PIB Headquarters
વીર બાલ દિવસ
પ્રધાનમંત્રી બાલ પુરસ્કાર હિંમતનું સન્માન કરે છે, વય પાર ઉત્કૃષ્ટતાને પ્રોત્સાહન આપે છે
26 DEC 2025 4:08PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીના બે સૌથી નાના પુત્રો સાહિબઝાદા જોરાવર સિંહ અને સાહિબઝાદા સતીથ સિંહની શહાદતને માન આપવા માટે દર વર્ષે 26 ડિસેમ્બરે વીર બાલ દિવસ ઉજવવામાં આવે છે.
• આ દિવસ ભારતના યુવા નાયકોની હિંમત, શહાદત અને સ્મારક સિદ્ધિઓનું સ્મરણ કરે છે.
• ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ બહાદુરી, રમતગમત, સમાજ સેવા, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પર્યાવરણ અને કલા અને સંસ્કૃતિમાં શ્રેષ્ઠતા માટે 5 થી 18 વર્ષની વયના બાળકોને પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર એનાયત કર્યો હતો.
પરિચય
ભારત સરકાર દર વર્ષે 26 ડિસેમ્બરે ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીના પુત્રો સાહિબઝાદા જોરાવર સિંહ અને સાહિબઝાદા ફતેહ સિંહની શહાદતની યાદમાં વીર બાળ દિવસ ઉજવે છે. આનો હેતુ રાષ્ટ્રના બે યુવાન નાયકોની બહાદુરીનું સન્માન કરવાનો અને આજના યુવાનોમાં અસાધારણ હિંમત અને બલિદાનની ભાવના જગાડવાનો છે.
ઐતિહાસિક સંદર્ભ
દસમા શીખ ગુરુ, ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીએ તેમના બે નાના પુત્રો, સાહિબઝાદા જોરાવર સિંહ અને સાહિબઝાદા ફતેહ સિંહજીને 26 ડિસેમ્બર, 1704ના રોજ સરહિંદ (હાલના ફતેહગઢ સાહિબ, પંજાબ) માં તેમના વિશ્વાસનો ત્યાગ કરવાનો ઇનકાર કરવા બદલ શહીદ કર્યા હતા.
સાહિબઝાદાઓની શહાદત રાષ્ટ્ર માટે શ્રદ્ધા, હિંમત અને નૈતિક શક્તિનું એક કાયમી પ્રતીક છે. તે શીખ ગુરુઓના વારસા, તેમની હિંમત અને સમર્પણનું આદરણીય અને પ્રિય પ્રતીક છે. આટલી નાની ઉંમરે પણ, યુવાન નાયકોએ અજોડ બહાદુરી સાથે, ભય કરતાં સત્ય અને ગૌરવ પસંદ કર્યું. તેમનું બલિદાન પેઢીઓને પ્રેરણા આપે છે અને રાષ્ટ્રની સામૂહિક ઐતિહાસિક સ્મૃતિમાં એક કેન્દ્રિય સ્થાન ધરાવે છે. દિવસે ગુરુદ્વારાઓમાં પ્રાર્થના અને કીર્તન યોજવામાં આવે છે જેથી તેમની બહાદુરીનું સન્માન કરી શકાય અને તેમને યાદ કરી શકાય.
ઉદ્દેશ્યો અને પાલન
તેની સ્થાપના થઈ ત્યારથી, બે યુવાન શહીદોની બહાદુરીને માન આપવા અને આજના યુવાનોમાં તેમના બલિદાન વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે દેશભરમાં વીર બાલ દિવસ ઉજવવામાં આવે છે. દેશભરની શાળાઓમાં અનેક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવે છે. આમાં નિબંધ લેખન, ક્વિઝ, ચર્ચા, વાર્તા કહેવાના સત્રો, કલા કાર્યક્રમો, યુવા કૂચ અને જાહેર શ્રદ્ધાંજલિ, સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન અને અન્ય યુવા-કેન્દ્રિત પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે જે દિવસના સહભાગી અને સમાવેશી સ્વભાવને ઉજાગર કરે છે. કાર્યક્રમોમાં ઐતિહાસિક બલિદાનોને સમકાલીન નાગરિક મૂલ્યો સાથે જોડતી શ્રદ્ધાંજલિ અને ભાષણોનો પણ સમાવેશ થાય છે. કાર્યક્રમ ભારતના યુવાનોની અસાધારણ પ્રતિભા, સર્જનાત્મકતા અને સિદ્ધિઓ પ્રદર્શિત કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, રાષ્ટ્રના ઉજ્જવળ ભવિષ્યના પાયા તરીકે બાળકોને સશક્તિકરણ કરવાના મહત્વને પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કાર (PMRBP)
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કાર (PMRBP) એક પ્રતિષ્ઠિત રાષ્ટ્રીય સ્તરનો પુરસ્કાર છે જે ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા દર વર્ષે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં (18 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના) બાળકોની અસાધારણ સિદ્ધિઓને માન્યતા આપવા માટે આપવામાં આવે છે.
પુરસ્કાર શ્રેણીઓમાં યુવા સિદ્ધિઓને સન્માનિત કરે છે: બહાદુરી, સમાજ સેવા, પર્યાવરણ, રમતગમત, કલા અને સંસ્કૃતિ, અને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી. તેનો હેતુ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રાષ્ટ્રીય સ્તરે તેમના ઉત્કૃષ્ટ યોગદાનને ઓળખીને બાળકોને ઓળખવાનો, ઉજવણી કરવાનો, પ્રોત્સાહિત કરવાનો અને પ્રેરણા આપવાનો છે. તેનો હેતુ વાસ્તવિક જીવનના રોલ મોડેલ્સનું પ્રદર્શન કરીને દેશભરમાં તેમના સાથીદારોને પ્રેરણા આપવાનો પણ છે. પ્રભાવશાળી પ્રયાસોને પ્રકાશિત કરીને, પુરસ્કાર નવીનતા, સેવા અને સમર્પણની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપે છે. પહેલ દ્વારા, ભારત સરકાર બાળ કલ્યાણ, સર્વાંગી વિકાસ અને યુવા સિદ્ધિઓમાં રાષ્ટ્રીય ગૌરવને પ્રોત્સાહન આપવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.
પાત્રતા માપદંડ
પુરસ્કાર ભારતમાં રહેતા અને આપેલા વર્ષના 31 જુલાઈ સુધીમાં 5 થી 18 વર્ષની વયના ભારતીય નાગરિકોને આપવામાં આવે છે. જે કાર્ય, ઘટના અથવા સિદ્ધિ માટે તેમને નામાંકિત કરવામાં આવી રહ્યા છે તે અરજીની અંતિમ તારીખના બે વર્ષની અંદર થવી જોઈએ.
નોમિનેશન અને પસંદગી
પસંદગી PMRBP સમિતિ દ્વારા કરવામાં આવે છે, જે માનનીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી દ્વારા રચાયેલી અને MWCDના સચિવ દ્વારા અધ્યક્ષતા ધરાવતી હોય છે, જેમાં ડોમેન નિષ્ણાતો સભ્યો હોય છે. પુરસ્કારો ફક્ત સમિતિની ભલામણ પર આપવામાં આવે છે, જે સિદ્ધિઓના અસાધારણ ગુણવત્તા અને સામાજિક પ્રભાવના આધારે આપવામાં આવે છે, અને માનનીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવે છે.
પુરસ્કારોની સંખ્યા
દર વર્ષે વધુમાં વધુ 25 પુરસ્કારો આપવામાં આવે છે. PMRBP સમિતિ અપવાદરૂપ કિસ્સાઓમાં મર્યાદામાં છૂટછાટ આપી શકે છે. દરેક પુરસ્કારમાં એક ચંદ્રક અને પ્રમાણપત્ર હોય છે.
મરણોત્તર પુરસ્કાર
પુરસ્કાર સામાન્ય રીતે મરણોત્તર આપવામાં આવતો નથી. જો કે, દુર્લભ અને અત્યંત લાયક કિસ્સાઓમાં, PMRBP સમિતિ મરણોત્તર પુરસ્કારો પર વિચાર કરી શકે છે.
વીર બાલ દિવસ અને પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કાર કાર્યક્રમ 2025
વર્ષે, 18 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 20 બાળકોને પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કાર માટે પસંદ કરવામાં આવ્યા છે. પુરસ્કારો ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ દ્વારા 26 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ સવારે 10:00 વાગ્યે નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે આયોજિત એક ખાસ કાર્યક્રમમાં આપવામાં આવ્યા હતા.
26 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે રાષ્ટ્રીય સ્તરનો કાર્યક્રમ, વીર બાલ દિવસ 2025 યોજાયો હતો. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતના બાળકો અને યુવાનોને સંબોધિત કર્યા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં તેમની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો. કાર્યક્રમમાં બહાદુરી, સ્થિતિસ્થાપકતા અને નિઃસ્વાર્થ સેવાની વાર્તાઓ રજૂ કરવામાં આવી, જે બાળકો અને યુવાનોને પ્રેરણા આપે છે અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનને અનુરૂપ સશક્ત અને જવાબદાર નાગરિકો બનાવવા માટે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ આપે છે.
શાળાના બાળકો, PMRBP પુરસ્કાર વિજેતાઓ અને દેશભરના મહાનુભાવોએ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી.
• PMRBP 2025 પુરસ્કાર વિજેતાઓની યાદી, તેમની સિદ્ધિઓ અને પુરસ્કાર શ્રેણીઓ સાથે નીચે મુજબ છે.
•
. નં.
નામ અને સ્થળ
ઉંમર
પુરસ્કાર વિજેતાઓ વિશે
બહાદુરી
1
વ્યોમા પ્રિયા (મરણોત્તર)
કોઇમ્બતુર, તમિલનાડુ
9 વર્ષ
વીજળી અકસ્માત દરમિયાન વર્ષના બાળકને બચાવવા માટે નિઃસ્વાર્થ પ્રયાસ કર્યો, પોતાની ઉંમર કરતાં વધુ અસાધારણ હિંમત દર્શાવી.
2
કમલેશ કુમાર (મરણોત્તર)
કૈમૂર, બિહાર
11 વર્ષ
બીજા બાળકને ડૂબતા બચાવવા માટે બહાદુરી અને સ્વયંભૂ પ્રયાસમાં પોતાનો જીવ બલિદાન આપ્યો.
3
મોહમ્મદ સિદાન પી
પલક્કડ, કેરળ
11 વર્ષ
તેના બે મિત્રોને વીજળીના આંચકાથી બચાવવા માટે ડર્યા વિના કાર્ય કર્યું, પોતાના કરતાં તેમના જીવનને પ્રાથમિકતા આપી.
4
અજય રાજ
આગ્રા, ઉત્તર પ્રદેશ
9 વર્ષ
તેના ગામની નદી પાસે મગરના હુમલાથી તેના પિતાને બચાવીને નોંધપાત્ર હિંમત દર્શાવી.
કલા અને સંસ્કૃતિ
એસ્થર લાલદુહાવમી હનામાતે
લુંગલેઈ , મિઝોરમ
9 વર્ષ
દેશભક્તિના ગીતોના હૃદયસ્પર્શી પ્રસ્તુતિઓથી દેશભરમાં લાખો લોકોને સ્પર્શ્યા છે અને તેના યુવા અવાજથી રાષ્ટ્રીય ગૌરવને પ્રેરણા આપી છે.
6
સુમન સરકાર
નાદિયા, પશ્ચિમ બંગાળ
16 વર્ષ
એક પ્રતિભાશાળી તબલા વાદક, જેની અસાધારણ પ્રતિભાએ વૈશ્વિક મંચ પર તેને પ્રશંસા અને આદર અપાવ્યો છે.
પર્યાવરણ
7
પૂજા
બારાબંકી, ઉત્તર પ્રદેશ
17 વર્ષ
પોતાની આસપાસની ચિંતાથી પ્રેરાઈને, તેને કૃષિ ધૂળ અને વાયુ પ્રદૂષણ ઘટાડવા માટે એક નવીન મશીન બનાવ્યું.
સમાજ સેવા
8
શવાન સિંહ
ફિરોઝપુર, પંજાબ
10 વર્ષ
ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન તેને ફ્રન્ટલાઈન સૈનિકોને ટેકો આપવા માટે ખતરનાક સપ્લાય રન બનાવીને દુર્લભ હિંમત દર્શાવી.
9
વંશ તયાલ ચંદીગઢ
17 વર્ષ
શરૂઆતની મુશ્કેલીઓ છતાં, તેને આરામ કરતાં કરુણાને પસંદ કર્યું અને ખાસ જરૂરિયાતો ધરાવતા બાળકો સહિત બાળકોના પુનર્વસન માટે પોતાને સમર્પિત કર્યા.
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી
10
આઈશી પ્રિશા બોરાહ
જોરહાટ, આસામ
14 વર્ષ
ટકાઉપણુંથી પ્રેરિત થઈને, તે કુદરતી ખેતી અને નવીન મલ્ચિંગ તકનીકો જેવી પર્યાવરણને અનુકૂળ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપે છે.
11
અર્ણવ અનુપ્રિયા મહર્ષિ
ઔરંગાબાદ, મહારાષ્ટ્ર
17 વર્ષ
એક યુવાન દિવ્યાંગ સંશોધક જેણે હાથના લકવા માટે AI-આધારિત પુનર્વસન સાધન બનાવીને પોતાના વ્યક્તિગત પડકારોને હેતુમાં ફેરવી દીધા.
રમતગમત
12
શિવાની હોસુરુ ઉપ્પારા
અન્નામય્યા, આંધ્રપ્રદેશ
17 વર્ષ
એક દૃઢ નિશ્ચયી દિવ્યાંગ પેરા-એથ્લીટ જેણે શોટ પુટ અને ભાલા ફેંકમાં પોતાની સિદ્ધિઓથી દેશને ગૌરવ અપાવ્યું છે.
13
વૈભવ સૂર્યવંશી
સમસ્તીપુર, બિહાર
14 વર્ષ
એક ક્રિકેટ સેન્સેશન જેના રેકોર્ડબ્રેક પ્રદર્શને તેને સૌથી નાની ઉંમરનો IPL ખેલાડી અને લીગમાં સદી ફટકારનાર સૌથી ઝડપી ભારતીય બનાવી દીધો છે.
14
યોગિતા માંડવી
કોંડાગાંવ, છત્તીસગઢ
14 વર્ષ
નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારમાંથી આવતા તેને અનેક પડકારોનો સામનો કર્યો. અને રાષ્ટ્રીય સ્તરની ખેલો ઇન્ડિયા જુડોકા બની.
15
વાકા લક્ષ્મી પ્રાગ્નિકા
સુરત, ગુજરાત
7 વર્ષ
એક યુવાન ચેસ ખેલાડી જેણે 9/9ના શાનદાર સ્કોર સાથે અંડર-7 વર્લ્ડ ચેમ્પિયન બનીને દુનિયાને ચકિત કરી દીધી.
16
જ્યોતિ
સિરસા , હરિયાણા
17 વર્ષ
એક પ્રેરણાદાયી આંતરરાષ્ટ્રીય પેરા-એથ્લીટ, જેના મેડલ વિજેતા પ્રદર્શન સ્થિતિસ્થાપકતા, શક્તિ અને નિશ્ચય દર્શાવે છે.
17
અનુષ્કા કુમારી
રાંચી, ઝારખંડ
14 વર્ષ
ઝારખંડની પાંચ છોકરીઓમાંથી એક ભારતીય અંડર-17 મહિલા ફૂટબોલ ટીમ માટે પસંદ થઈ, જે તેની સતત ગોલ કરવાની ક્ષમતા માટે જાણીતી છે.
18
ધિનિધિ દેશિંગુ
બેંગલુરુ, કર્ણાટક
15 વર્ષ
એક આશાસ્પદ સ્વીમર જેણે વૈશ્વિક મંચ પર ભારતનું ગૌરવ વધાર્યું છે અને પેરિસ 2024 ઓલિમ્પિકમાં ભાગ લેનાર સૌથી નાની ઉંમરના ભારતીયોમાંની એક બની છે.
19
જ્યોષ્ના સાબર
ગજપતિ , ઓડિશા
16 વર્ષ
એક શક્તિશાળી યુવા વેઇટલિફ્ટર જેણે યુવા એશિયન રેકોર્ડ બનાવ્યો અને ભારત માટે આંતરરાષ્ટ્રીય મેડલ જીતવાનું ચાલુ રાખ્યું.
20
વિશ્વનાથ કાર્તિકેય પદકાંતી
મેડચલ-મલકાજગિરી, તેલંગાણા
16 વર્ષ
એક નિર્ભય પર્વતારોહક જેણે વિશ્વના સૌથી ઊંચી શિખરો જીતી અને સેવન સમિટ ચેલેન્જ પૂર્ણ કરનાર સૌથી નાની ઉંમરની વ્યક્તિ બની.
નિષ્કર્ષ
વીર બાલ દિવસ સાહિબજાદાઓની શહાદતની સ્મૃતિને સંસ્થાકીય બનાવવા અને ઐતિહાસિક સ્મૃતિને સમકાલીન પ્રેરણાના સ્ત્રોતમાં પરિવર્તિત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રીય પહેલનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. દર વર્ષે 26 ડિસેમ્બરે ઉજવવામાં આવતો દિવસ ભારત સરકારના મૂલ્ય-આધારિત શિક્ષણ, યુવા જોડાણ અને ઐતિહાસિક ચેતનાના સંરક્ષણ પરના ભારને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સંકલિત રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો અને શાળા-સ્તરની વ્યાપક ભાગીદારી દ્વારા, વીર બાલ દિવસ શ્રદ્ધાંજલિ અને ભવિષ્યલક્ષી પહેલ બંને તરીકે ઉભરી આવ્યો છે, જેનો હેતુ ભાવિ પેઢીઓમાં હિંમત, પ્રામાણિકતા અને નૈતિક શક્તિને પોષવાનો છે.
સંદર્ભ
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s371e09b16e21f7b6919bbfc43f6a5b2f0/uploads/2025/05/20250524679249072.pdf&ved=2ahUKEwiasKqkktORAxU22TgGHS1AM3AQFnoECDMQAQ&usg=AOvVaw2WRZpS6y96_70GdCW5sgZL
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://gurunanakcollege.edu.in/2024/1/2/The%2520Four%2520Sahibzadas%2520English.pdf&ved=2ahUKEwijttCq9MORAxWR7jgGHXK1FswQFnoECEUQAQ&usg=AOvVaw2LbXKeZue50Pn425qve8aI
અમૃત કાલ
https://amritkaal.nic.in/event-detail?183731
https://www.mygov.in/task/martyrdom-brave-sons-guru-govind-singh-ji-essay-contest/
પીઆઈબી
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1990383&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1991884&reg=3&lang=2 https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1881187&reg=3&lang=2
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.

PIB Headquarters
Veer Bal Diwas
Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar
Honouring Courage, Encouraging Excellence Beyond Age
26 DEC 2025 4:08PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Veer Bal Diwas is observed annually on December 26 to honour the martyrdom of Sahibzada Zorawar Singh ji and Sahibzada Fateh Singh ji, the two youngest sons of Guru Gobind Singh ji.
• The day commemorates the courage, sacrifice and exemplary values of India’s young heroes
• President of India conferred the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar to children aged 5 to 18 for outstanding achievements in bravery, sports, social service, science and technology, environment, and arts and culture.
Introduction
The Government of India observes Veer Baal Diwas on December 26 every year in remembrance of the martyrdom of Guru Gobind Singh ji’s sons Sahibzada Zorawar Singh ji and Sahibzada Fateh Singh ji. The objective is to honour the bravery of the two young heroes of the country, and help inculcate the spirit of exemplary courage and sacrifice in the youth of today.
Historical Context
Sahibzada Zorawar Singh Ji and Sahibzada Fateh Singh Ji, the two youngest sons of Guru Gobind Singh Ji, the tenth Sikh Guru, were bricked alive and martyred at Sirhind (present-day Fatehgarh Sahib, Punjab) on December 26, 1704 for refusing to abandon their faith under coercion.
The martyrdom of the Sahibzadas stands as a lasting symbol of faith, courage and moral strength for the country. It is a revered and cherished symbol of the heritage of the Sikh Gurus, their courage and dedication. Even at such a tender age, the young heroes chose truth and dignity over fear, with unmatched bravery. Their sacrifice continues to inspire generations and occupies a central place in the nation's collective historical memory. The day is observed with prayers and keertans in Gurudwaras to honour and commemorate their bravery.
Objectives and Observance
Since its inception, Veer Bal Diwas has been observed throughout the nation to honour the bravery of the two young martyrs and make the youth of today aware about their sacrifice. Several programmes are organized, especially in schools across the nation. These include essay writing, quizzes, debates, storytelling sessions, art programmes, youth marches, and public tributes, cultural performances, and other youth-centric activities highlighting the day's participatory and inclusive nature. The events also feature tributes and speeches linking historical sacrifice to contemporary civic values. The event serves as a platform to showcase and the extraordinary talent, creativity, and achievements of India’s youth.
Prime Minister Narendra Modi graces the occasion, reaffirming the importance of empowering children as the foundation of the nation’s bright future.
Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP)
The Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) is a prestigious national-level award conferred annually by the Hon’ble President of India to recognise exceptional achievements of children (below 18 years) across multiple fields.
The award honours young achievers in six categories: Bravery, Social Service, Environment, Sports, Art & Culture, and Science & Technology. It aims to celebrate, encourage and inspire children by acknowledging their outstanding contributions at the national level in diverse spheres. It also aims to inspire peers nationwide by showcasing real-life role models. By highlighting impactful efforts, the award promotes a culture of innovation, service, and perseverance. Through this initiative, the Government of India reinforces its commitment to child welfare, holistic development, and the nurturing of national pride among young achievers.
Eligibility Criteria
The award is given to Indian citizens residing in India and between 5 and 18 years as on 31st July of the given year. The act, incident, or achievement for which they are being nominated should have occurred within two years prior to the last date of application
Nomination & Selection
The selection is made by by the PMRBP Committee, constituted by the Hon’ble Minister for Women and Child Development and chaired by the Secretary, MWCD, with domain experts as members. Awards are conferred only on the Committee’s recommendation, based on the exceptional merit and societal impact of achievements, and are approved by the Hon’ble Minister for Women and Child Development.
Number of Awards
A maximum of 25 awards are conferred annually. The PMRBP Committee can relax this limit in exceptional cases. Each award carries a Medal and a Certificate.
Posthumous Award
The award is generally not conferred posthumously. However, in rare and highly deserving cases, the PMRBP Committee may consider a posthumous conferment.
Veer Bal Diwas and Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar Event 2025
This year 20 children from 18 States and Union Territories have been selected for the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar. The awards were conferred by the President of India, Smt. Droupadi Murmu, during a special ceremony held on 26 December 2025 at 10:00 AM at Vigyan Bhawan, New Delhi.
A national-level programme of Veer Bal Diwas 2025 was organised at Bharat Mandapam, New Delhi, on 26 December 2025. Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the children and youth of India and underscored their role in nation-building. The programme highlighted stories of bravery, resilience, and selfless service, inspiring children and youth and reaffirming the Government of India’s commitment to nurturing empowered and responsible citizens in line with Viksit Bharat@2047.
School children, PMRBP awardees, and dignitaries from across the country attended the programme.
• Below is the list of PMRBP 2025 awardees, along with their achievements and award categories.
S. No.
Name & Place
Age
About the Awardees
Bravery
1
Vyoma Priya (Posthumous)
Coimbatore, TN
9 years
Lost her young life while selflessly trying to save a six-year-old child during an electrical accident, displaying extraordinary courage beyond her years.
2
Kamlesh Kumar (Posthumous)
Kaimur, Bihar
11 years
Gave up his life in a brave and instinctive attempt to rescue another child from drowning.
3
Muhammed Sidan P
Palakkad, Kerala
11 years
Acted without fear to save two of his friends from electrocution, putting their lives above his own safety.
4
Ajay Raj
Agra, UP
9 years
Showed remarkable fearlessness by saving his father from a crocodile attack near their village river.
Art and Culture
5
Esther Lalduhawmi Hnamte
Lunglei, Mizoram
9 years
Touched millions across the country with her heartfelt renditions of patriotic songs, inspiring national pride through her young voice.
6
Suman Sarkar
Nadia, WB
16 years
A gifted tabla prodigy whose exceptional talent has earned him admiration and accolades on the global stage.
Environment
7
Pooja
Barabanki, UP
17 years
Driven by concern for her surroundings, she created an innovative machine to reduce agricultural dust and air pollution.
Social Service
8
Shvan Singh
Ferozepur, Punjab
10 years
Displayed rare courage during Operation Sindoor by carrying out dangerous supply runs to support frontline soldiers.
9
Vansh Tayal
Chandigarh
17 years
Despite early hardships, he chose compassion over comfort and dedicated himself to the rehabilitation of children, including those with special needs.
Science and Technology
10
Aishi Prisha Borah
Jorhat, Assam
14 years
Inspired by sustainability, she promotes eco-friendly practices such as natural farming and innovative mulching techniques.
11
Arnav Anupriya Maharshi
Aurangabad, Maharashtra
17 years
A young divyang innovator who turned personal challenges into purpose by developing an AI-based rehabilitation tool for hand paralysis.
Sports
12
Shivani Hosuru Uppara
Annamayya, Andhra Pradesh
17 years
A determined divyang para-athlete who has brought pride to the nation through her achievements in shot put and javelin.
13
Vaibhav Sooryavanshi
Samastipur, Bihar
14 years
A cricket sensation whose record-breaking performances have made him the youngest IPL player and fastest Indian centurion in the league.
14
Yogita Mandavi
Kondagaon, Chattisgarh
14 years
Rising from a naxal-affected region, she overcame immense challenges to become a national-level Khelo India judoka.
15
Vaka Lakshmi Pragnika
Surat, Gujarat
7 years
A young chess prodigy who stunned the world by becoming Under-7 World Champion with a flawless 9/9 score.
16
Jyoti
Sirsa, Haryana
17 years
An inspiring international para-athlete whose medal-winning performances reflect resilience, strength, and determination.
17
Anushka Kumari
Ranchi, Jharkhand
14 years
One of only five girls from Jharkhand selected for the Indian Under-17 Women’s Football Team, known for her consistent goal-scoring ability.
18
Dhinidhi Desinghu
Bengaluru, Karnataka
15 years
A promising swimmer who has made India proud on the global stage and became one of the youngest Indians to compete at the Paris 2024 Olympics.
19
Jyoshna Sabar
Gajapati, Odisha
16 years
A powerful young weightlifter who set a Youth Asian record and continues to bring international medals home for India.
20
Vishwanath Karthikey Padakanti
Medchal-Malkajgiri, Telangan
16 years
A fearless mountaineer who conquered the world’s highest peaks, becoming the youngest to complete the Seven Summits Challenge.
Conclusion
Veer Bal Diwas represents a significant national initiative to institutionalise the remembrance of the Sahibzadas’ martyrdom and to translate historical memory into a source of contemporary inspiration. Observed annually on December 26,the day reflects the Government of India’s emphasis on values-based education, youth engagement and the preservation of historical consciousness. Through coordinated national events and widespread school-level participation, Veer Bal Diwas has emerged as both a tribute and a forward-looking initiative aimed at nurturing courage, integrity and moral strength among future generations.
References
MINISTRY OF WOMEN AND CHILD DEVELOPMENT
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s371e09b16e21f7b6919bbfc43f6a5b2f0/uploads/2025/05/20250524679249072.pdf&ved=2ahUKEwiasKqkktORAxU22TgGHS1AM3AQFnoECDMQAQ&usg=AOvVaw2WRZpS6y96_70GdCW5sgZL
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://gurunanakcollege.edu.in/2024/1/2/The%2520Four%2520Sahibzadas%2520English.pdf&ved=2ahUKEwijttCq9MORAxWR7jgGHXK1FswQFnoECEUQAQ&usg=AOvVaw2LbXKeZue50Pn425qve8aI
Amrit Kaal
https://amritkaal.nic.in/event-detail?183731
https://www.mygov.in/task/martyrdom-brave-sons-guru-govind-singh-ji-essay-contest/
PIB
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1990383&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1991884&reg=3&lang=2https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1881187&reg=3&lang=2
Click here for pdf file.