ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા ગ્લોબલ હિન્દુ વૈષ્ણવ પ્રેરણા મહોત્સવને સંબોધિત કર્યો
21 થી 29 ડિસેમ્બર 2025 ના સમયગાળા દરમિયાન, વડોદરા શહેર વિશ્વની વૈષ્ણવ રાજધાની તરીકે ઉભરી આવશે
આ સમય દરમિયાન, વિશ્વના 25 દેશોના વૈષ્ણવો એક જ પ્લેટફોર્મ પર, સમાન ભાવના અને ભક્તિભાવ સાથે એકઠા થયા છે
પૂજ્યશ્રી દ્વારા આરોગ્ય, ભોજન, ગૌરક્ષા, શિક્ષણ અને રાષ્ટ્ર સંબંધિત શરૂ કરાયેલા પાંચ પ્રોજેક્ટ સમગ્ર વિશ્વ માટે અનુકરણીય સાબિત થશે
ધર્મને કરુણા અને સમાજ સેવા સાથે જોડતી પૂજ્યશ્રીની આ પહેલ ખરેખર નોંધપાત્ર છે
26 DEC 2025 7:59PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા ગ્લોબલ હિન્દુ વૈષ્ણવ પ્રેરણા મહોત્સવને સંબોધિત કર્યો હતો. પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે દેશ કોવિડ-19 ની બીજી લહેરમાંથી પસાર થઈ રહ્યો હતો, ત્યારે પૂજ્યશ્રી દ્વારા સ્થાપિત ઓક્સિજન પ્લાન્ટ્સે માત્ર હજારો અને લાખો લોકોના જીવ બચાવ્યા ન હતા, પરંતુ તેનો ઉપયોગ હજુ પણ ઘણી હોસ્પિટલોમાં થઈ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે પુષ્ટિમાર્ગીય સંપ્રદાય દરેક અનુયાયીને ભક્તિ અને પ્રેમથી ભરેલું જીવન જીવવાની પ્રેરણા આપે છે, સાથે સાથે પુષ્ટિમાર્ગીઓના મનમાં શાંતિ, સંતુલન અને અસ્તિત્વના પવિત્ર મૂલ્યો આ ગુણોના સંગમનું સિંચન કરે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 21 થી 29 ડિસેમ્બર 2025 ના સમયગાળા દરમિયાન વડોદરા શહેર વિશ્વની વૈષ્ણવ રાજધાની તરીકે ઉભરી આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ સમય દરમિયાન વિશ્વના 25 દેશોના વૈષ્ણવો એક જ પ્લેટફોર્મ પર, સમાન ભાવના અને સમાન ભક્તિભાવ સાથે, દૈવી કથાઓના અમૃતનું પાન કરવા માટે એકઠા થશે, જે નિઃશંકપણે આગામી સમયમાં સેવાના તમામ ક્ષેત્રોમાં લાભ અપવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પૂજ્યશ્રી વ્રજરાજ કુમારજી મહારાજના નેતૃત્વમાં આ મહોત્સવ દરમિયાન પાંચ મોટા પ્રોજેક્ટ લોન્ચ કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ પાંચ પ્રોજેક્ટ્સ જેમ કે તણાવમુક્ત વિશ્વ (tension-free world), ભૂખ્યાને ભોજન (food for the hungry), દરેક ઘરમાં ગૌ સેવા (cow service in every home), હિન્દુ સ્કૂલ પ્રોજેક્ટ અને રાષ્ટ્ર સેવા પ્રોજેક્ટ દ્વારા દેશવાસીઓમાં માત્ર ધર્મ પ્રત્યેની ભક્તિ જ મજબૂત થશે નહીં, પરંતુ તેઓ "નર હી નારાયણ હૈ" ના સિદ્ધાંતમાં રહેલી સેવાની ભાવનાને પુનઃસ્થાપિત કરવામાં પણ અત્યંત મદદરૂપ સાબિત થશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે તેમની 15 વર્ષની યાત્રામાં, પૂજ્યશ્રીએ 15 થી વધુ દેશો અને 46 થી વધુ શહેરોમાં લાખો સમર્પિત સ્વયંસેવકોને પ્રેરિત અને ગતિશીલ કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે માત્ર 39 વર્ષની નાની વયે, પૂજ્યશ્રીએ 25 દેશોમાં પુષ્ટિમાર્ગનો ધ્વજ લહેરાવ્યો છે અને પાંચ લાખથી વધુ આત્માઓને બ્રહ્મસંબંધની દીક્ષા આપીને પરમાત્મા સાથે જોડવાનું પવિત્ર કાર્ય તેમના પોતાના દૈવી હસ્તે પૂર્ણ કર્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ધર્મને કરુણા, સેવા અને સમાજ સાથે જોડવાનો પૂજ્યશ્રીનો અથાક પ્રયાસ નિઃશંકપણે અસાધારણ રીતે મહાન અને ઉમદા સિદ્ધિ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે "વૈષ્ણવ જન તો તેને કહીએ જે પીડ પરાઈ જાણે રે" કહેવતને સાચા અર્થમાં મૂર્તિમંત કરીને, પૂજ્યશ્રી દ્વારા શરૂ કરાયેલા આ પાંચ પ્રોજેક્ટ આગામી સમયમાં ભારતના અને સમગ્ર વિશ્વના પુષ્ટિમાર્ગીઓ માટે અનુકરણીય સાબિત થશે. તેમણે કહ્યું કે હિન્દુ સંસ્કૃતિમાં કથા એટલે મનનું શુદ્ધિકરણ, વિવેકનું જાગરણ, જીવનની દિશામાં પરિવર્તન અને સ્વાર્થ-કેન્દ્રી જીવનથી સમાજ-કેન્દ્રી જીવન તરફ આગળ વધવું. શ્રી શાહે કહ્યું કે પૂજ્યશ્રી વ્રજરાજ કુમાર જી મહારાજે વિશ્વના ઘણા સ્થળોએ આ પરંપરાને પુનર્જીવિત કરી છે. આઠ દેશોમાં 250 થી વધુ કથાઓ દ્વારા તેમણે લાખો અનુયાયીઓને જોડ્યા છે અને પાંચ લાખથી વધુ લોકોને બ્રહ્મસંબંધની દીક્ષા આપીને તેમને બ્રહ્મ સાથે જોડવાનું માધ્યમ બન્યા છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the Global Hindu Vaishnav Prerna Mahotsav via video conference
During the period from 21 to 29 December 2025, Vadodara city will emerge as the Vaishnava capital of the world
During this time, Vaishnavas from 25 countries across the world have come together on one platform, with the same spirit and devotional sentiment
The five projects initiated by Pujyashri related to health, food, Gau Raksha, education, and the nation will prove to be exemplary for the entire world.
This initiative by Pujyashri, which connects religion with compassion and social service, is truly remarkable
26 DEC 2025 7:59PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the Global Hindu Vaishnav Prerna Mahotsav via video conference. In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that when the country was passing through the second wave of COVID-19, the oxygen plants installed by Pujyashri not only saved the lives of thousands and lakhs of people, but they are still being used in many hospitals. He said that the Pushtimargiya sect inspires every follower to lead a life filled with devotion and love, while also instilling in the minds of Pushtimargis the sacred values of peace, balance, and existence—the confluence of these qualities.
Shri Amit Shah said that during the period from 21 to 29 December 2025, Vadodara city will emerge as the Vaishnav capital of the world. He said that during this time, Vaishnavas from 25 countries across the world will come together on one platform, with the same spirit and the same devotional sentiment, to partake in the nectar of divine narrations, which will undoubtedly bring benefits to all areas of service in the times to come.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Pujyashri Vrajraj Kumarji Maharaj, five major projects are being launched during this festival. He said that through these five projects—namely, a tension-free world, food for the hungry, cow service in every home, Hindu school project, and national service project—not only will devotion towards religion be strengthened among the countrymen, but they will also prove extremely helpful in re-establishing the spirit of service embodied in the principle “Nar hi Narayan hai".
Shri Amit Shah said that in his 15-year journey, Pujyashri has inspired and mobilized lakhs of dedicated volunteers across more than 15 countries and over 46 cities. He said that at the young age of just 39 years, Pujyashri has unfurled the flag of Pushtimarg in 25 countries and has performed the sacred act of connecting more than five lakh souls to the Supreme through initiating them into Brahmasambandh—all accomplished through his own divine hands. Shri Shah said that Pujyashri’s tireless endeavor to unite religion with compassion, service, and society is undoubtedly an extraordinarily great and noble achievement.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that by truly embodying the saying “Vaishnava jana to tene kahiye jo peer parayi jaane re”, these five projects initiated by Pujyashri will prove to be exemplary for Pushtimargis in India and the entire world in the times to come. He said that in Hindu culture, katha means the purification of the mind, the awakening of discernment, a transformation in the direction of life, and moving forward from a self-centered life towards a society-centered life. Shri Shah said that Pujyashri Vrajraj Kumar ji Maharaj has revived this tradition in many places across the world. Through more than 250 kathas in eight countries, he has connected lakhs of followers and, by initiating more than five lakh people into Brahmasambandh, has become the medium for connecting them to the Brahma.