ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਧਾਨਿਕ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸੰਥਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦਿਤ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ
25 DEC 2025 3:07PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦੁਆਰਾ 25 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ, ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਿਵਸ ਅਤੇ 1925 ਵਿੱਚ ਪੰਡਿਤ ਰਘੂਨਾਥ ਮੁਰਮੂ ਦੁਆਰਾ ਓਲ ਚਿਕੀ ਲਿਪੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਧਾਨਿਕ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਸੰਥਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸੰਥਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ 92ਵੇਂ ਸੋਧ ਐਕਟ, 2003 ਰਾਹੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਅੱਠਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਝਾਰਖੰਡ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੋਲੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਅਤੇ ਸੰਥਾਲੀ ਭਾਸ਼ੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸੱਦੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Law and Justice
Constitution of India translated into Santhali language, published for the first time by Legislative Department, Ministry of Law and Justice released by the Hon’ble President of India, Smt. Draupadi Murmu
25 DEC 2025 3:07PM by PIB Delhi
On 25th December, 2025, on the occasion of the Good Governance Day and the Birth Centenary year of the Ol Chiki script developed by Pandit Raghunath Murmu in 1925, the Constitution of India translated into the Santhali language, published for the first time by the Legislative Department, Ministry of Law and Justice has been released by the Hon’ble President of India, Smt. Draupadi Murmu at Rashtrapati Bhawan, New Delhi.
The Santhali language, which was included in the Eighth Schedule of the Constitution through the 92nd Amendment Act, 2003, is one of the most ancient living languages of India. It is spoken by a significant number of tribal people in Jharkhand, Odisha, West Bengal and Bihar.
Shri. C.P. Radhakrishnan, Hon’ble Vice-President of India, Shri. Arjun Ram Meghwal, Hon’ble Minister of State (I/C), Ministry of Law and Justice and other invitees including the Members of the Santhali speaking community graced the occasion.