ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 'ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਨਫਰੰਸ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਅੱਤਵਾਦ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਇਹ, ਸਲਾਨਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣ ਗਈ ਹੈ
ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤਾਕਤਾਂ; ਤਕਨੀਕੀ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਬਿੰਦੂ ਹੈ
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ 'ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿਰੁੱਧ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਠੋਸ ਇਨਪੁਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ 'ਤੇ ਹੈ
ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ (CT) ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਜਾਂਚਾਂ ਤੋਂ ਸਬਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
25 DEC 2025 5:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ, 26 ਦਸੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 'ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਨਫਰੰਸ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅੱਤਵਾਦ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਈ ਗਈ, ਸਾਲਾਨਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸੰਚਾਲਨ ਬਲਾਂ; ਤਕਨੀਕੀ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਮਾਹਿਰਾਂ; ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਤਰਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਬਿੰਦੂ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ 'ਸਰਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿਰੁੱਧ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਰਸਮੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਚੈਨਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਠੋਸ ਇਨਪੁਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ (CT) ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਸਬਕ ਸਿੱਖਣਾ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਸਬੂਤ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ, ਸੀਟੀ ਜਾਂਚਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੁਕੱਦਮੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਕੱਟੜਪੰਥੀਤਾ, ਜਾਸੂਸੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ, ਅੱਤਵਾਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅੱਤਵਾਦ ਵਿੱਤ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਾੜਨ - ਔਜ਼ਾਰ, ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਕੇਸ ਸਿੱਖਣ - ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸੀਟੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ (CT strategies) ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ, ਫੌਰੈਂਸਿਕ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah to inaugurate ‘Anti-Terror Conference’ on Friday in New Delhi
Shaped under PM Shri Narendra Modi Ji's vision of zero tolerance for terror, the annual conference has become a platform for brainstorming India's next-generation strategies to counter emerging threats
The conference is a meeting point for operational forces; technical, legal and forensic experts and agencies engaged in counter terrorism
Key focus of the conference is on developing synergies among various stake holders for coordinated action against the menace of terrorism in the spirit of ‘Whole of the Government approach’ and to present substantive inputs for future policy formulation
Deliberations and discussions in the two-day conference aim to share experiences and good practices across law enforcement agencies in addressing counter-terrorism (CT) issues and lessons from terror investigations
25 DEC 2025 5:08PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will inaugurate ‘Anti-Terror Conference’ on Friday, 26th December 2025 in New Delhi. The two-day conference is being organized by the National Investigation Agency, Ministry of Home Affairs, Government of India.
Shaped under PM Shri Narendra Modi's vision of zero tolerance for terror, the annual conference has become a platform for brainstorming India's next-generation strategies to counter emerging threats. The conference is a meeting point for operational forces; technical, legal, and forensic experts; and agencies engaged in counter terrorism for deliberations on issues impacting national security and threats emerging out of terrorism.
The key focus of the conference is on developing synergies among various stake holders by establishing formal and informal channels for coordinated action against the menace of terrorism in the spirit of ‘Whole of the Government approach’ and to present substantive inputs for future policy formulation.
The deliberations and discussions in the two-day conference aim to share experiences and good practices across law enforcement agencies in addressing counter-terrorism (CT) issues and lessons from terror investigations.
The conference includes sessions on collecting evidence from foreign jurisdictions, digital forensics and data analysis in CT investigations, effective trial management, addressing radicalisation, espionage, and emerging hybrid threats to national security, among other topics related to terrorism. Additionally, sessions on disrupting terror financing networks—tools, techniques, and case learnings—as well as creating future-ready CT strategies and building institutional capacities to address emerging national security issues have been incorporated.
The conference is being attended by senior police officers from States/UTs, officers from Central agencies/Departments dealing with issues related to Counter Terrorism and experts from related fields such as law, forensics, technology etc.