ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નવી દિલ્હીમાં પંડિત મદન મોહન માલવીયના સંકલિત રચનાઓની અંતિમ શ્રેણી "મહામના વાંગ્મય"નું વિમોચન કર્યુ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું કે મહામના માલવીયાએ ભારતના પ્રાચીન મૂલ્યો અને આધુનિક આકાંક્ષાઓ વચ્ચે સેતુનું કાર્ય કર્યું હતું.
મહામના વાંગ્મય ભારતના સ્વતંત્રતા સંગ્રામના બૌદ્ધિક ડીએનએ (DNA) ને પ્રતિબિંબિત કરે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
બનારસ હિન્દુ યુનિવર્સિટી માલવીયના શૈક્ષણિક વિઝનના પુરાવા તરીકે ઉભી છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
પંડિત માલવીયની શૈક્ષણિક ફિલસૂફી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020માં પ્રતિબિંબિત થાય છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
25 DEC 2025 6:18PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે મહામના પંડિત મદન મોહન માલવીયના સંગ્રહિત કાર્યોની અંતિમ શ્રેણી "મહામના વાંગ્મય"નું વિમોચન કર્યું હતું.
જનમેદનીને સંબોધતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ મહામના માલવીયાને એક પ્રખર રાષ્ટ્રવાદી, પત્રકાર, સમાજ સુધારક, વકીલ, રાજનેતા, શિક્ષણશાસ્ત્રી અને પ્રાચીન ભારતીય સંસ્કૃતિના પ્રતિષ્ઠિત વિદ્વાન તરીકે વર્ણવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે પંડિત માલવીય એક દુર્લભ સ્વપ્નદ્રષ્ટા હતા જેઓ દ્રઢપણે માનતા હતા કે ભારતનું ભવિષ્ય તેના ભૂતકાળને છોડી દેવામાં નથી, પરંતુ તેને નવજીવન આપવામાં છે, આમ તેઓ ભારતના પ્રાચીન મૂલ્યો અને આધુનિક લોકશાહી આકાંક્ષાઓ વચ્ચે સેતુ તરીકે કાર્ય કરતા હતા.
પંડિત માલવીયની વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી શિક્ષણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને હાઇલાઇટ કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ પ્રાચીન અને આધુનિક સંસ્કૃતિના શ્રેષ્ઠ તત્વો વચ્ચે સુમેળ સાધવાની તેમની ક્ષમતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વસાહતી શાસન દરમિયાન રાષ્ટ્રીય જાગૃતિના સૌથી મજબૂત સાધન તરીકે શિક્ષણમાં મહામના માલવીયની શ્રદ્ધાને યાદ કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે બનારસ હિન્દુ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના એ તેમની માન્યતાના જીવંત પુરાવા તરીકે ઉભી છે કે આધુનિક શિક્ષણ અને ભારતીય સંસ્કૃતિનો વિકાસ સાથે થવો જોઈએ.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ અવલોકન કર્યું કે મજબૂત, આત્મનિર્ભર અને પ્રબુદ્ધ ભારતના મહામના માલવીયના વિઝનનો પડઘો આત્મનિર્ભર ભારત, મેક ઇન ઇન્ડિયા અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના મિશન જેવી સમકાલીન પહેલોમાં પડે છે, જેને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે, જે પંડિત માલવીયના અવિરત વારસાને આગળ ધપાવી રહ્યા છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે મહામના માલવીયના સર્વસમાવેશક, મૂલ્ય-આધારિત અને કૌશલ્ય-લક્ષી શિક્ષણ પરના ભારનું રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020માં મજબૂત પ્રતિબિંબ જોવા મળે છે.
મહામના વાંગ્મયને માત્ર લખાણોના સંગ્રહ કરતાં વધુ ગણાવતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તે ભારતના સ્વતંત્રતા સંગ્રામના બૌદ્ધિક ડીએનએ અને દેશના સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાન માટેની બ્લુપ્રિન્ટનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે મહામના માલવીય મિશન અને પબ્લિકેશન્સ ડિવિઝનને તેમના મહાન પ્રયાસ માટે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને યુનિવર્સિટીઓ, વિદ્વાનો અને યુવાન સંશોધકોને આ ગ્રંથો સાથે સક્રિયપણે જોડાવા વિનંતી કરી હતી, અને નોંધ્યું હતું કે તેઓ સમકાલીન પડકારોના કાયમી ઉકેલો પ્રદાન કરે છે.
મહામના વાંગ્મયની બીજી અને અંતિમ શ્રેણી, જે આશરે 3,500 પૃષ્ઠોમાં ફેલાયેલા 12 ગ્રંથો ધરાવે છે, તે પંડિત મદન મોહન માલવીયના લખાણો અને ભાષણોનો વ્યાપક સંગ્રહ છે. આ કાર્યક્રમનું આયોજન મહામના માલવીય મિશન દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યારે પુસ્તકો માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના પબ્લિકેશન્સ ડિવિઝન દ્વારા પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા છે. સંગ્રહિત કૃતિઓની પ્રથમ શ્રેણીનું વિમોચન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 2023માં કરવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ; સંસદ સભ્ય શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર; ઈન્દિરા ગાંધી નેશનલ સેન્ટર ફોર ધ આર્ટ્સના અધ્યક્ષ શ્રી રામ બહાદુર રાય; મહામના માલવીય મિશનના અધ્યક્ષ શ્રી હરિ શંકર સિંહ; અને પબ્લિકેશન્સ ડિવિઝનના પ્રિન્સિપલ ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી ભૂપેન્દ્ર કૈંથોલા સહિતના મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice President Releases Mahamana Vangmay, Final Series of Collected Works of Pandit Madan Mohan Malaviya in New Delhi
Mahamana Malaviya Bridged India’s Ancient Values and Modern Aspirations: Vice President
Mahamana Vangmay Reflects the Intellectual DNA of India’s Freedom Struggle: Vice President
Banaras Hindu University Stands as a Testament to Malaviya’s Educational Vision: Vice President
Pandit Malaviya’s Educational Philosophy Reflected in National Education Policy 2020: Vice President
25 DEC 2025 6:18PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today released “Mahamana Vangmay”, the final series of the collected works of Mahamana Pandit Madan Mohan Malaviya, at Bharat Mandapam, New Delhi.
Addressing the gathering, the Vice President described Mahamana Malaviya as a towering nationalist, journalist, social reformer, lawyer, statesman, educationist, and a distinguished scholar of ancient Indian culture. He said Pandit Malaviya was a rare visionary who firmly believed that India’s future lay not in discarding its past, but in rejuvenating it, thus serving as a bridge between India’s ancient values and modern democratic aspirations.
Highlighting Pandit Malaviya’s commitment to scientific and technological education, the Vice President said this reflected his ability to harmonise the best elements of ancient and modern civilizations.
Recalling Mahamana Malaviya’s faith in education as the strongest instrument of national awakening during colonial rule, the Vice President said the establishment of Banaras Hindu University stands as a living testament to his belief that modern education and Indian culture must grow together.
The Vice President observed that Mahamana Malaviya’s vision of a strong, self-reliant, and enlightened India resonates deeply with contemporary initiatives such as Aatmanirbhar Bharat, Make in India, and the mission of Viksit Bharat by 2047, championed by Prime Minister Shri Narendra Modi, who is carrying forward Pandit Malaviya’s enduring legacy.
He further said that Mahamana Malaviya’s emphasis on inclusive, value-based, and skill-oriented education finds strong reflection in the National Education Policy 2020.
Describing Mahamana Vangmay as more than a collection of writings, the Vice President said it represents the intellectual DNA of India’s freedom struggle and a blueprint for the country’s cultural renaissance. He congratulated the Mahamana Malaviya Mission and the Publications Division for their monumental effort and urged universities, scholars, and young researchers to actively engage with these volumes, noting that they offer enduring solutions to contemporary challenges.
The second and final series of Mahamana Vangmay, comprising 12 volumes spread across about 3,500 pages, is a comprehensive collection of the writings and speeches of Pandit Madan Mohan Malaviya. The event was organised by the Mahamana Malaviya Mission, while the books have been published by the Publications Division of the Ministry of Information and Broadcasting. The first series of the collected works was released by Prime Minister Shri Narendra Modi in 2023.
Union Minister Shri Arjun Ram Meghwal; Member of Parliament Shri Anurag Singh Thakur; President, Indira Gandhi National Centre for the Arts, Shri Ram Bahadur Rai; President, Mahamana Malaviya Mission, Shri Hari Shankar Singh; and Principal Director General, Publications Division, Shri Bhupendra Kainthola, were among the dignitaries present on the occasion.