પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઉત્તર પ્રદેશના લખનૌમાં રાષ્ટ્ર પ્રેરણા સ્થળનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
રાષ્ટ્ર પ્રેરણા સ્થળ એવા વિઝનનું પ્રતીક છે જેણે ભારતને આત્મસન્માન, એકતા અને સેવા તરફ માર્ગદર્શન આપ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
સબકા પ્રયાસ વિકસિત ભારતના સંકલ્પને સાકાર કરશે: પ્રધાનમંત્રી
અમે અંત્યોદયને સેચ્યુરેશન (સંતૃપ્તિ)નું નવું પરિમાણ આપ્યું છે, એટલે કે, પરિપૂર્ણતા: પ્રધાનમંત્રી
25 DEC 2025 5:23PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે પૂર્વ પ્રધાનમંત્રી અટલ બિહારી વાજપેયીના જીવન અને આદર્શોના સન્માનમાં ઉત્તર પ્રદેશના લખનૌમાં રાષ્ટ્ર પ્રેરણા સ્થળનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. શ્રી વાજપેયીની 101મી જન્મજયંતી નિમિત્તે આયોજિત આ પ્રસંગે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આજે લખનૌની ધરતી નવી પ્રેરણાની સાક્ષી બની રહી છે. તેમણે રાષ્ટ્ર અને વિશ્વને ક્રિસમસની શુભેચ્છા પાઠવી હતી. શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ભારતમાં પણ લાખો ખ્રિસ્તી પરિવારો આજે આ તહેવાર ઉજવી રહ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ક્રિસમસની આ ઉજવણી દરેકના જીવનમાં ખુશીઓ લાવે, જે સૌની સામૂહિક ઈચ્છા છે.
25 ડિસેમ્બર પોતાની સાથે રાષ્ટ્રની બે મહાન હસ્તીઓની જન્મજયંતીનો અદભૂત અવસર લાવે છે તે બાબત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત રત્ન અટલ બિહારી વાજપેયીજી અને ભારત રત્ન મહામના મદન મોહન માલવીયજીએ ભારતની ઓળખ, એકતા અને ગૌરવની રક્ષા માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ બંને દિગ્ગજોએ તેમના અપાર યોગદાન દ્વારા રાષ્ટ્ર નિર્માણ પર અમીટ છાપ છોડી છે.
25 ડિસેમ્બર મહારાજા બિજલી પાસીજીની જન્મજયંતી પણ છે તેની નોંધ લેતા શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે લખનૌનો પ્રખ્યાત બિજલી પાસી કિલ્લો અહીંથી બહુ દૂર નથી અને તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મહારાજા બિજલી પાસી વીરતા, સુશાસન અને સર્વસમાવેશકતાનો વારસો છોડી ગયા છે, જેને પાસી સમુદાય ગૌરવ સાથે આગળ લઈ ગયો છે. તેમણે આ સંયોગની નોંધ લીધી કે તે અટલજી જ હતા જેમણે વર્ષ 2000માં મહારાજા બિજલી પાસીના સન્માનમાં ટપાલ ટિકિટ બહાર પાડી હતી. તેમણે મહામના માલવીયજી, અટલજી અને મહારાજા બિજલી પાસીને આદરપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ અર્પી હતી.
શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે થોડા સમય પહેલા તેમને રાષ્ટ્ર પ્રેરણા સ્થળનું ઉદ્ઘાટન કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું હતું, જે તે વિઝનનું પ્રતીક છે જેણે ભારતને આત્મસન્માન, એકતા અને સેવાનો માર્ગ બતાવ્યો હતો. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી, પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાયજી અને અટલ બિહારી વાજપેયીજીની ભવ્ય પ્રતિમાઓ ઊંચી છે, છતાં તેઓ જે પ્રેરણા આપે છે તે તેનાથી પણ મોટી છે. અટલજીની પંક્તિઓને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ રાષ્ટ્ર પ્રેરણા સ્થળ સંદેશ આપે છે કે દરેક ડગલું, દરેક પ્રયાસ રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે સમર્પિત હોવો જોઈએ અને સામૂહિક પ્રયાસ જ વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પૂર્ણ કરશે. તેમણે લખનૌ, ઉત્તર પ્રદેશ અને સમગ્ર રાષ્ટ્રને આ આધુનિક પ્રેરણા સ્થળ બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે જે જમીન પર આ પ્રેરણા સ્થળ બનાવવામાં આવ્યું છે ત્યાં દાયકાઓથી 30 એકરથી વધુ વિસ્તારમાં ફેલાયેલા કચરાનો પહાડ જમા થયો હતો, જે છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં સંપૂર્ણપણે સાફ કરી દેવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રોજેક્ટ સાથે જોડાયેલા તમામ કામદારો, કારીગરો, આયોજકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને મુખ્યમંત્રી અને તેમની સમગ્ર ટીમના પ્રયાસો બદલ વિશેષ પ્રશંસા કરી હતી.
ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીએ રાષ્ટ્રને દિશા આપવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી હતી તે બાબત પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે તે ડૉ. મુખર્જી હતા જેમણે ભારતમાં બે બંધારણ, બે નિશાન અને બે પ્રધાનમંત્રીની જોગવાઈને નકારી કાઢી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આઝાદી પછી પણ જમ્મુ-કાશ્મીરની વ્યવસ્થા ભારતની અખંડિતતા માટે મોટો પડકાર હતી. શ્રી મોદીએ ગર્વ સાથે જણાવ્યું હતું કે તે તેમની સરકાર હતી જેને કલમ 370ની દીવાલ તોડી પાડવાની તક મળી હતી અને આજે જમ્મુ-કાશ્મીરમાં ભારતનું સંવિધાન સંપૂર્ણ રીતે અમલમાં છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં યાદ કર્યું કે સ્વતંત્ર ભારતના પ્રથમ ઉદ્યોગ મંત્રી તરીકે ડૉ. મુખર્જીએ આર્થિક આત્મનિર્ભરતાનો પાયો નાખ્યો અને દેશને પ્રથમ ઔદ્યોગિક નીતિ આપી, જેનાથી ભારતમાં ઉદ્યોગીકરણનો આધાર સ્થપાયો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આજે આત્મનિર્ભરતાના એ જ મંત્રને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવામાં આવી રહ્યો છે, જેમાં 'મેડ ઇન ઇન્ડિયા' ઉત્પાદનો સમગ્ર વિશ્વમાં પહોંચી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ નિર્દેશ કર્યો કે ઉત્તર પ્રદેશમાં જ 'એક જિલ્લો એક ઉત્પાદન' (ODOP)નું વિશાળ અભિયાન ચાલી રહ્યું છે, જે લઘુ ઉદ્યોગો અને નાના એકમોને મજબૂત કરી રહ્યું છે. તેમણે વધુમાં હાઇલાઇટ કર્યું કે તેની સાથે ઉત્તર પ્રદેશમાં એક વિશાળ ડિફેન્સ કોરિડોર બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે બ્રહ્મોસ મિસાઈલ, જેની શક્તિ વિશ્વએ ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન જોઈ હતી, તે હવે લખનૌમાં બનાવવામાં આવી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે ઉત્તર પ્રદેશનો ડિફેન્સ કોરિડોર સંરક્ષણ ઉત્પાદન માટે વૈશ્વિક સ્તરે ઓળખાશે.
પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાયજીએ દાયકાઓ પહેલા અંત્યોદયનું સ્વપ્ન જોયું હતું તે બાબત પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે દીનદયાળજી માનતા હતા કે ભારતની પ્રગતિ કતારમાં ઉભેલી છેલ્લી વ્યક્તિના ચહેરા પરના સ્મિતથી માપવી જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દીનદયાળજીએ એકાત્મ માનવવાદ વિશે વાત કરી હતી, જ્યાં શરીર, મન, બુદ્ધિ અને આત્મા બધા એકસાથે વિકસે છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું કે દીનદયાળજીના સ્વપ્નને પોતાના સંકલ્પ તરીકે અપનાવવામાં આવ્યું છે અને અંત્યોદયને હવે સેચ્યુરેશન (સંતૃપ્તિ)નું નવું પરિમાણ આપવામાં આવ્યું છે, જેનો અર્થ છે કે દરેક જરૂરિયાતમંદ વ્યક્તિ અને દરેક લાભાર્થીને સરકારી કલ્યાણકારી યોજનાઓના દાયરામાં લાવવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું કે જ્યારે સેચ્યુરેશનની ભાવના હોય ત્યારે કોઈ ભેદભાવ હોતો નથી અને આ જ સાચું સુશાસન, સાચો સામાજિક ન્યાય અને સાચી બિનસાંપ્રદાયિકતા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આજે દેશના લાખો નાગરિકોને કોઈપણ ભેદભાવ વિના પ્રથમ વખત પાકાં મકાનો, શૌચાલય, નળનું પાણી, વીજળી અને ગેસ કનેક્શન મળી રહ્યા છે. તેમણે વધુમાં હાઇલાઇટ કર્યું કે લાખો લોકો પ્રથમ વખત મફત રાશન અને મફત તબીબી સારવાર મેળવી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે લાઈનમાં ઉભેલી છેલ્લી વ્યક્તિ સુધી પહોંચવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવે છે, ત્યારે પંડિત દીનદયાળજીના વિઝનને ન્યાય મળી રહ્યો છે.
છેલ્લા દાયકામાં કરોડો ભારતીયોએ ગરીબી પર વિજય મેળવ્યો છે”, તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું અને ટિપ્પણી કરી હતી કે આ શક્ય બન્યું કારણ કે તેમની સરકારે તે લોકોને પ્રાથમિકતા આપી જેઓ પાછળ રહી ગયા હતા, જેઓ છેલ્લી લાઈનમાં ઉભા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 2014 પહેલા લગભગ 25 કરોડ નાગરિકો સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓ હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે આજે લગભગ 95 કરોડ ભારતીયો આ સુરક્ષા કવચમાં છે, જેમાં ઉત્તર પ્રદેશમાં પણ મોટી સંખ્યામાં લાભાર્થીઓ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉદાહરણ આપ્યું કે જે રીતે બેંક ખાતા એક સમયે અમુક લોકો પૂરતા મર્યાદિત હતા, તેવી જ રીતે વીમો પણ શ્રીમંતો પૂરતો મર્યાદિત હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકારે વીમા સુરક્ષાને છેલ્લી વ્યક્તિ સુધી પહોંચાડવાની જવાબદારી લીધી છે. આ માટે પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેમાં નજીવા પ્રીમિયમ પર બે લાખ રૂપિયાનો વીમો સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યો હતો અને આજે 25 કરોડથી વધુ ગરીબ નાગરિકો આ યોજનામાં નોંધાયેલા છે. એ જ રીતે, તેમણે નોંધ્યું કે અકસ્માત વીમા માટેની પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજનાએ લગભગ 55 કરોડ ગરીબ નાગરિકોને જોડ્યા છે, જેઓ અગાઉ વીમા વિશે વિચારી પણ શકતા ન હતા. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે ઘણાને એ જાણીને આશ્ચર્ય થશે કે આ યોજનાઓએ લાભાર્થીઓને અત્યાર સુધીમાં લગભગ 25,000 કરોડ રૂપિયાના દાવા પૂરા પાડ્યા છે, એટલે કે કટોકટીના સમયે આ નાણાંએ ગરીબ પરિવારોને ટેકો આપ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે અટલજીની જન્મજયંતી એ સુશાસનની ઉજવણી કરવાનો દિવસ પણ છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે લાંબા સમય સુધી ગરીબી નાબૂદી જેવા નારાઓને શાસન માનવામાં આવતું હતું, પરંતુ અટલજી ખરેખર સુશાસનને જમીન પર લાવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે ડિજિટલ ઓળખ વિશે ઘણી ચર્ચાઓ થઈ રહી છે, ત્યારે તે અટલજીની સરકાર હતી જેણે તેનો પાયો નાખ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું કે તે સમયે શરૂ થયેલી સ્પેશિયલ કાર્ડ પહેલ આજે વિશ્વભરમાં 'આધાર' તરીકે પ્રખ્યાત બની છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં ટેલિકોમ ક્રાંતિને વેગ આપવાનો શ્રેય પણ અટલજીને જાય છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે તેમની સરકાર દ્વારા ઘડવામાં આવેલી ટેલિકોમ નીતિએ દરેક ઘરમાં ફોન અને ઇન્ટરનેટ પહોંચાડવાનું સરળ બનાવ્યું હતું અને આજે ભારત વિશ્વમાં સૌથી વધુ મોબાઈલ અને ઇન્ટરનેટ વપરાશકર્તાઓ ધરાવતા દેશોમાં સામેલ છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે અટલજીને એ જાણીને આનંદ થશે કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં ભારત વિશ્વનું બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદક બન્યું છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે ઉત્તર પ્રદેશ, જે રાજ્યમાંથી અટલજીએ સંસદ સભ્ય તરીકે સેવા આપી હતી, તે આજે ભારતમાં નંબર વન મોબાઈલ ઉત્પાદક રાજ્ય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કનેક્ટિવિટી માટેના અટલજીના વિઝને 21મી સદીના ભારતને વહેલી શક્તિ આપી હતી. તેમણે યાદ કર્યું કે અટલજીની સરકાર દરમિયાન જ ગામડાઓને રસ્તાઓથી જોડવાનું અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને સુવર્ણ ચતુર્ભુજ (ગોલ્ડન ક્વાડ્રિલેટરલ) હાઇવેના વિસ્તરણનું કામ શરૂ થયું હતું.
શ્રી મોદીએ વધુમાં નિર્દેશ કર્યો કે વર્ષ 2000 થી પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના હેઠળ લગભગ 8 લાખ કિલોમીટરના ગ્રામીણ રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી લગભગ 4 લાખ કિલોમીટર છેલ્લા 10-11 વર્ષમાં બનાવવામાં આવ્યા હતા. તેમણે નોંધ્યું કે આજે દેશભરમાં અભૂતપૂર્વ ઝડપે એક્સપ્રેસવે બનાવવામાં આવી રહ્યા છે અને ઉત્તર પ્રદેશ એક 'એક્સપ્રેસવે સ્ટેટ' તરીકે પોતાની ઓળખ સ્થાપિત કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં હાઇલાઇટ કર્યું કે તે અટલજી જ હતા જેમણે દિલ્હી મેટ્રોની શરૂઆત કરી હતી અને આજે દેશના 20 થી વધુ શહેરોમાં મેટ્રો નેટવર્ક લાખો લોકોના જીવનને સરળ બનાવી રહ્યા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે તેમની સરકાર દ્વારા બનાવવામાં આવેલ સુશાસનનો વારસો હવે કેન્દ્ર અને રાજ્યોમાં તેમની સરકારો દ્વારા વિસ્તારવામાં આવી રહ્યો છે અને તેને નવા પરિમાણો આપવામાં આવી રહ્યા છે.
ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી, પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાયજી અને અટલ બિહારી વાજપેયીજીની પ્રેરણા, તેમના વિઝનરી કાર્ય અને ભવ્ય પ્રતિમાઓ વિકસિત ભારત માટે મજબૂત પાયો બનાવે છે તે બાબત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે આ પ્રતિમાઓ આજે રાષ્ટ્રમાં નવી ઊર્જા ભરી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તે ભૂલવું જોઈએ નહીં કે આઝાદી પછી ભારતમાં દરેક સારા કામને એક જ પરિવાર સાથે જોડવાની વૃત્તિ કેવી રીતે ઉભરી આવી હતી — પછી તે પુસ્તકો હોય, સરકારી યોજનાઓ હોય, સંસ્થાઓ હોય, રસ્તાઓ હોય કે ચોક હોય, બધું જ એક પરિવારના ગુણગાન, તેમના નામ અને તેમની પ્રતિમાઓ સાથે સંકળાયેલું હતું. તેમણે જણાવ્યું કે તેમની પાર્ટીએ દેશને એક પરિવારના બંધક રહેવાની આ જૂની પ્રથામાંથી મુક્ત કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું કે તેમની સરકાર ભારત માતાના દરેક અમર સંતાન અને રાષ્ટ્રની સેવામાં આપવામાં આવેલા દરેક યોગદાનનું સન્માન કરી રહી છે. તેમણે ઉદાહરણો આપ્યા અને નોંધ્યું કે આજે દિલ્હીમાં કર્તવ્ય પથ પર નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝની પ્રતિમા ગૌરવ સાથે ઊભી છે અને આંદામાનનો તે ટાપુ જ્યાં નેતાજીએ ત્રિરંગો લહેરાવ્યો હતો તેનું નામ હવે તેમના નામ પર રાખવામાં આવ્યું છે.
બાબાસાહેબ આંબેડકરના વારસાને ભૂંસી નાખવાના પ્રયાસો કેવી રીતે કરવામાં આવ્યા હતા તે કોઈ ભૂલી શકતું નથી તેનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વિરોધ પક્ષોએ દિલ્હી અને ઉત્તર પ્રદેશમાં આ પાપ કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની પાર્ટીએ સુનિશ્ચિત કર્યું કે બાબાસાહેબના વારસાને ભૂંસી નાખવા દેવામાં ન આવે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે આજે દિલ્હીથી લંડન સુધી બાબાસાહેબ આંબેડકરના 'પંચતીર્થ' તેમના વારસાની ઘોષણા કરી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં યાદ કર્યું કે સરદાર પટેલે સેંકડો રજવાડાઓમાં વહેંચાયેલા દેશને એક કર્યો હતો, પરંતુ આઝાદી પછી તેમના કાર્ય અને કદ બંનેને ઘટાડવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે તે તેમની પાર્ટી હતી જેણે સરદાર પટેલને તે સન્માન આપ્યું જે તેઓ ખરેખર લાયક હતા. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે તે તેમની સરકાર હતી જેણે સરદાર પટેલની વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા બનાવી અને એકતા નગરને પ્રેરણાના સ્થળ તરીકે વિકસાવ્યું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દર વર્ષે 31 ઓક્ટોબરે રાષ્ટ્ર હવે આ સ્થળે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની મુખ્ય ઉજવણી કરે છે.
દાયકાઓ સુધી આદિવાસી સમુદાયોના યોગદાનને યોગ્ય માન્યતા આપવામાં આવી ન હતી તેની નોંધ લેતા શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે તે તેમની સરકાર હતી જેણે ભગવાન બિરસા મુંડાનું ભવ્ય સ્મારક બનાવ્યું હતું અને માત્ર થોડા અઠવાડિયા પહેલા છત્તીસગઢમાં શહીદ વીર નારાયણ સિંહ આદિવાસી સંગ્રહાલયનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશભરમાં આવા અનેક ઉદાહરણો છે, જેમાં નોંધ્યું છે કે ઉત્તર પ્રદેશમાં મહારાજા સુહેલદેવનું સ્મારક તેમની સરકાર સત્તામાં આવ્યા પછી જ બનાવવામાં આવ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું કે જે સ્થળે નિષાદરાજ અને ભગવાન શ્રી રામ મળ્યા હતા તે સ્થળને હવે અંતે યોગ્ય સન્માન મળ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું કે રાજા મહેન્દ્ર પ્રતાપ સિંહથી લઈને ચૌરી ચૌરાના શહીદો સુધી, ભારત માતાના પુત્રોના યોગદાનને તેમની સરકાર દ્વારા સંપૂર્ણ શ્રદ્ધા અને નમ્રતા સાથે યાદ કરવામાં આવ્યા છે.
પરિવાર આધારિત રાજનીતિની એક અલગ ઓળખ હોય છે, જે અસુરક્ષાથી ભરેલી હોય છે તે બાબત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ બાબત આવા નેતાઓને પોતાના પરિવારને મોટો બતાવવા અને પોતાનો પ્રભાવ અકબંધ રાખવા માટે અન્યોને નાના બનાવવા માટે મજબૂર કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ માનસિકતાએ ભારતમાં રાજકીય અસ્પૃશ્યતા દાખલ કરી છે. તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે સ્વતંત્ર ભારતમાં ઘણા પ્રધાનમંત્રીઓએ સેવા આપી હોવા છતાં, દિલ્હીના સંગ્રહાલયમાં તેમાંથી કેટલાયની અવગણના કરવામાં આવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકારે આ પરિસ્થિતિ સુધારી છે અને આજે જ્યારે કોઈ દિલ્હીની મુલાકાત લે છે ત્યારે ભવ્ય 'પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલય' તેમનું સ્વાગત કરે છે, જ્યાં સ્વતંત્ર ભારતના દરેક પ્રધાનમંત્રીને, ભલે તેમનો કાર્યકાળ ગમે તેટલો ટૂંકો રહ્યો હોય, તેમને યોગ્ય સન્માન અને હકનું સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે વિપક્ષ અને તેના સાથીઓએ હંમેશા તેમની પાર્ટીને રાજકીય રીતે અસ્પૃશ્ય રાખી હતી, પરંતુ તેમની પાર્ટીના મૂલ્યો સૌ માટે સન્માન શીખવે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં તેમની સરકાર દરમિયાન શ્રી નરસિમ્હા રાવજી અને શ્રી પ્રણબ મુખર્જીજીને ભારત રત્ન એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તે તેમની સરકાર હતી જેણે શ્રી મુલાયમ સિંહ યાદવજી અને શ્રી તરુણ ગોગોઈજી જેવા નેતાઓને રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારોથી સન્માનિત કર્યા હતા, જેની વિરોધ પક્ષો અને તેમના સાથીઓ પાસેથી ક્યારેય અપેક્ષા રાખી શકાય નહીં, જેમના શાસનમાં અન્ય પક્ષોના નેતાઓને માત્ર અપમાનનો સામનો કરવો પડ્યો હતો.
કેન્દ્ર અને રાજ્યની તેમની સરકારોએ ઉત્તર પ્રદેશને ઘણો ફાયદો પહોંચાડ્યો છે તે બાબત પર ભાર મૂકતા, જે 21મી સદીના ભારતમાં એક અલગ ઓળખ બનાવી રહ્યું છે, પ્રધાનમંત્રીએ પોતે ઉત્તર પ્રદેશના સંસદ સભ્ય હોવાના નાતે ગર્વ સાથે જણાવ્યું હતું કે રાજ્યના મહેનતુ લોકો નવું ભવિષ્ય લખી રહ્યા છે. તેમણે યાદ કર્યું કે એક સમયે ઉત્તર પ્રદેશની નબળી કાયદો અને વ્યવસ્થાના સંદર્ભમાં ચર્ચા થતી હતી, પરંતુ આજે તેની ચર્ચા વિકાસ માટે થાય છે. ઉત્તર પ્રદેશ દેશના પ્રવાસન નકશા પર ઝડપથી ઉભરી રહ્યું છે તે બાબત પર ભાર મૂકતા, અયોધ્યામાં ભવ્ય રામ મંદિર અને કાશી વિશ્વનાથ ધામ વિશ્વમાં રાજ્યની નવી ઓળખના પ્રતીક બની રહ્યા હોવાનું જણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે રાષ્ટ્ર પ્રેરણા સ્થળ જેવા આધુનિક બાંધકામો ઉત્તર પ્રદેશની નવી છબીને વધુ ઉજ્જવળ બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એવી ઈચ્છા સાથે સમાપન કર્યું કે ઉત્તર પ્રદેશ સુશાસન, સમૃદ્ધિ અને સાચા સામાજિક ન્યાયના મોડેલ તરીકે વધુ ઊંચાઈઓ હાંસલ કરતું રહે અને ફરી એકવાર રાષ્ટ્ર પ્રેરણા સ્થળ બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા.
આ કાર્યક્રમમાં ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબેન પટેલ, ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી રાજનાથ સિંહ, શ્રી પંકજ ચૌધરી સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
સ્વતંત્ર ભારતના દિગ્ગજોના વારસાને સન્માનિત કરવાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનથી પ્રેરાઈને, રાષ્ટ્ર પ્રેરણા સ્થળ ભારતના સૌથી આદરણીય રાજનેતાઓમાંના એકના જીવન, આદર્શો અને અવિરત વારસાને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરશે, જેમના નેતૃત્વએ રાષ્ટ્રની લોકશાહી, રાજકીય અને વિકાસલક્ષી સફર પર ઊંડી અસર છોડી છે.
રાષ્ટ્ર પ્રેરણા સ્થળને કાયમી રાષ્ટ્રીય મહત્વના સીમાચિહ્નરૂપ રાષ્ટ્રીય સ્મારક અને પ્રેરણાત્મક સંકુલ તરીકે વિકસાવવામાં આવ્યું છે. અંદાજે ₹230 કરોડના ખર્ચે નિર્મિત અને 65 એકરના વિશાળ વિસ્તારમાં ફેલાયેલ આ સંકુલ નેતૃત્વના મૂલ્યો, રાષ્ટ્રીય સેવા, સાંસ્કૃતિક ચેતના અને જાહેર પ્રેરણાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમર્પિત કાયમી રાષ્ટ્રીય સંપત્તિ તરીકે કલ્પના કરવામાં આવ્યું છે.
આ સંકુલમાં ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી, પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાય અને પૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીની 65 ફૂટ ઊંચી કાંસાની પ્રતિમાઓ છે, જે ભારતના રાજકીય વિચાર, રાષ્ટ્ર નિર્માણ અને જાહેર જીવનમાં તેમના મુખ્ય યોગદાનનું પ્રતીક છે. તેમાં કમળના આકારના માળખામાં અંદાજે 98,000 ચોરસ ફૂટમાં ફેલાયેલું અત્યાધુનિક મ્યુઝિયમ પણ છે. મ્યુઝિયમ અદ્યતન ડિજિટલ અને ઇમર્સિવ ટેક્નોલોજી દ્વારા ભારતની રાષ્ટ્રીય સફર અને આ વિઝનરી નેતાઓના યોગદાનને પ્રદર્શિત કરે છે, જે મુલાકાતીઓને એક આકર્ષક અને શૈક્ષણિક અનુભવ પ્રદાન કરે છે.
રાષ્ટ્ર પ્રેરણા સ્થળનું ઉદ્ઘાટન નિઃસ્વાર્થ નેતૃત્વ અને સુશાસનના આદર્શોને જાળવવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે, અને તે વર્તમાન અને ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે પ્રેરણાના સ્ત્રોત તરીકે સેવા આપશે તેવી અપેક્ષા છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Rashtra Prerna Sthal in Lucknow, UP
Rashtra Prerna Sthal symbolises a vision that has guided India towards self-respect, unity and service: PM
Sabka Prayas will realise the resolve of a Viksit Bharat: PM
We have given Antyodaya a new dimension of saturation, that is, fulfillment: PM
25 DEC 2025 5:23PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Rashtra Prerna Sthal in Lucknow, Uttar Pradesh to honour the life and ideals of Former PM Atal Bihari Vajpayee today. Speaking on the occasion marking Shri Vajpayee's 101st Birth Anniversary, the Prime Minister remarked that today the land of Lucknow is becoming a witness to a new inspiration. He extended Christmas greetings to the nation and the world. Shri Modi highlighted that in India too, millions of Christian families are celebrating the festival today. He emphasized that this celebration of Christmas should bring happiness into everyone’s lives, which is the collective wish of all.
Highlighting that December 25 brings with it the remarkable occasion of the birth anniversaries of two great personalities of the nation, Shri Modi remarked that Bharat Ratna Atal Bihari Vajpayee ji and Bharat Ratna Mahamana Madan Mohan Malaviya ji dedicated their lives to safeguarding India’s identity, unity, and pride. The Prime Minister emphasized that both these stalwarts left an indelible mark on nation-building through their immense contributions.
Noting that December 25 also marks the birth anniversary of Maharaja Bijli Pasi ji, Shri Modi highlighted that the famous Bijli Pasi fort of Lucknow is not far from here and emphasized that Maharaja Bijli Pasi left behind a legacy of valor, good governance, and inclusiveness, which the Pasi community has carried forward with pride. He noted the coincidence that it was Atal ji who, in the year 2000, issued a postage stamp in honor of Maharaja Bijli Pasi. He paid respectful homage, offering salutations to Mahamana Malaviya ji, Atal ji, and Maharaja Bijli Pasi.
Shri Modi remarked that a short while ago he had the privilege of inaugurating the Rashtra Prerna Sthal, which symbolizes the vision that showed India the path of self-respect, unity, and service. He highlighted that the grand statues of Dr. Syama Prasad Mookerjee, Pandit Deen Dayal Upadhyay ji, and Atal Bihari Vajpayee ji stand tall, yet the inspiration they provide is even greater. Quoting lines of Atal ji, the Prime Minister emphasized that this Rashtra Prerna Sthal gives the message that every step, every effort must be dedicated to nation-building, and that collective effort alone will fulfill the resolve of a developed India. He extended congratulations to Lucknow, Uttar Pradesh, and the entire nation on this modern inspiration site. He noted that the land on which this Prerna Sthal has been built had, for decades, accumulated a mountain of garbage spread over more than 30 acres, which has been completely cleared in the last three years. The Prime Minister congratulated all the workers, artisans, planners associated with the project, and conveyed special appreciation to the Chief Minister and his entire team for their efforts.
Underlining that Dr. Syama Prasad Mookerjee played a decisive role in giving direction to the nation, the Prime Minister remarked that it was Dr. Mookerjee who rejected the provision of two constitutions, two emblems, and two prime ministers in India. He emphasized that even after independence, the arrangement in Jammu and Kashmir posed a major challenge to India’s integrity. Shri Modi stated with pride that it was their government that had the opportunity to bring down the wall of Article 370, and today the Constitution of India is fully implemented in Jammu and Kashmir.
Prime Minister further recalled that as the first Industry Minister of independent India, Dr. Mookerjee laid the foundation of economic self-reliance and gave the country its first industrial policy, thereby establishing the basis of industrialization in India. He remarked that today the same mantra of self-reliance is being taken to new heights, with Made in India products reaching across the world. Shri Modi pointed out that in Uttar Pradesh itself, a massive campaign of One District One Product is underway, strengthening small industries and small units. He further highlighted that alongside this, a major defense corridor is being built in Uttar Pradesh. The Prime Minister noted that the BrahMos missile, whose power the world witnessed during Operation Sindoor, is now being manufactured in Lucknow. He emphasized that the day is not far when the defense corridor of Uttar Pradesh will be recognized globally for defense manufacturing.
Underscoring that decades ago Pandit Deendayal Upadhyay ji envisioned the dream of Antyodaya, the Prime Minister remarked that Deendayal ji believed India’s progress should be measured by the smile on the face of the last person in the queue. He emphasized that Deendayal ji spoke of Integral Humanism, where the body, mind, intellect, and soul all develop together. Shri Modi further stated that Deendayal ji’s dream has been adopted as his own resolve, and that Antyodaya has now been given a new dimension of saturation, meaning every needy person and every beneficiary is brought under the ambit of government welfare schemes. The Prime Minister underlined that when the spirit of saturation exists, there is no discrimination, and this is true good governance, true social justice, and true secularism. He remarked that today, millions of citizens of the country, without discrimination, are receiving for the first time pucca houses, toilets, tap water, electricity, and gas connections. He further highlighted that millions are receiving free ration and free medical treatment for the first time. The Prime Minister stressed that when efforts are made to reach the last person standing in the line, justice is being done to the vision of Pandit Deendayal ji.
“In the past decade, crores of Indians have overcome poverty”, emphasised Shri Modi, remarking that this was possible because their government prioritized those who had been left behind, those standing in the last line. He stated that before 2014, around 25 crore citizens were covered under social security schemes, whereas today nearly 95 crore Indians are within this protective shield, with a large number of beneficiaries in Uttar Pradesh as well. The Prime Minister gave the example that just as bank accounts were once limited to a few, insurance too was confined to the affluent. He emphasized that his government took the responsibility of extending insurance security to the last person. For this, the Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana was launched, ensuring insurance of two lakh rupees at a nominal premium, and today more than 25 crore poor citizens are enrolled in this scheme. Similarly, he noted that the Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana for accident insurance has connected nearly 55 crore poor citizens, who earlier could not even think of insurance. Shri Modi remarked that it would surprise many to know that these schemes have already provided claims worth nearly 25,000 crore rupees to beneficiaries, meaning that in times of crisis this money has supported poor families.
The Prime Minister remarked that the birth anniversary of Atal ji is also a day to celebrate good governance. He highlighted that for a long time, slogans like poverty eradication were considered governance, but Atal ji truly brought good governance to the ground. Shri Modi emphasized that while today there is much discussion about digital identity, it was Atal ji’s government that laid its foundation. He noted that the special card initiative started at that time has today become world-renowned as Aadhaar. The Prime Minister further stated that the credit for accelerating the telecom revolution in India also goes to Atal ji. He highlighted that the telecom policy framed by his government made it easier to bring phones and internet to every household, and today India is among the countries with the highest number of mobile and internet users in the world.
Shri Modi remarked that Atal ji would be pleased that in the past 11 years India has become the world’s second-largest mobile phone manufacturer. He highlighted that Uttar Pradesh, the state from which Atal ji served as a Member of Parliament, is today the number one mobile manufacturing state in India.
The Prime Minister emphasized that Atal ji’s vision for connectivity gave early strength to 21st century India. He recalled that it was during Atal ji’s government that the campaign to connect villages with roads was launched, and the work on the Golden Quadrilateral highway expansion began.
Shri Modi further pointed out that since the year 2000, under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, nearly 8 lakh kilometers of rural roads have been built, of which about 4 lakh kilometers were constructed in the last 10–11 years. He noted that today expressways are being built at unprecedented speed across the country, and Uttar Pradesh is establishing its identity as an expressway state. The Prime Minister further highlighted that it was Atal ji who initiated the Delhi Metro, and today metro networks in more than 20 cities across the country are making life easier for millions of people. He remarked that the legacy of good governance created by their government is now being expanded and given new dimensions by their governments at the Centre and in the states.
Highlighting that the inspiration of Dr. Syama Prasad Mookerjee, Pandit Deendayal Upadhyay ji, and Atal Bihari Vajpayee ji, along with their visionary work and grand statues, form a strong foundation for a developed India, Shri Modi remarked that these statues today are filling the nation with new energy. He emphasized that it must not be forgotten how, after independence, there emerged a tendency to link every good work in India to a single family—whether books, government schemes, institutions, streets, or squares, all were associated with the glorification of one family, their names, and their statues. He stated that their party has freed the country from this old practice of being held hostage to one family. The Prime Minister underlined that his government is honoring every immortal child of Mother India and every contribution made in service of the nation. He gave examples, noting that today the statue of Netaji Subhas Chandra Bose stands proudly at Kartavya Path in Delhi, and the island in Andaman where Netaji hoisted the tricolor has now been named after him.
Mentioning that no one can forget how attempts were made to erase the legacy of Babasaheb Ambedkar, the Prime Minister stated that the opposition parties committed this sin in Delhi and Uttar Pradesh. He emphasized that their party ensured Babasaheb’s legacy was not allowed to be erased. He highlighted that today, from Delhi to London, Babasaheb Ambedkar’s Panchteerth are proclaiming his legacy.
The Prime Minister further recalled that Sardar Patel had united a country divided into hundreds of princely states, but after independence, efforts were made to diminish both his work and stature. He underlined that it was their party that gave Sardar Patel the respect he truly deserved. The Prime Minister noted that it was their government that built the world’s tallest statue of Sardar Patel and developed Ekta Nagar as a site of inspiration. He emphasized that every year, on 31st October, the nation now holds the main celebration of National Unity Day at this site.
Noting that for decades the contributions of tribal communities were not given due recognition, Shri Modi highlighted that it was his government that built the grand memorial of Bhagwan Birsa Munda and only a few weeks ago inaugurated the Shaheed Veer Narayan Singh Tribal Museum in Chhattisgarh. The Prime Minister emphasized that there are numerous such examples across the country, noting that in Uttar Pradesh the memorial of Maharaja Suheldev was constructed only after their government came to power. He stated that the site where Nishadraj and Lord Shri Ram met has now finally received due respect. The Prime Minister underlined that from Raja Mahendra Pratap Singh to the martyrs of Chauri Chaura, the contributions of the sons of Mother India have been remembered with full reverence and humility by their government.
Underlining that family-based politics has a distinct identity, filled with insecurity, Shri Modi said this compels such leaders to diminish others in order to make their own family appear larger and keep their influence intact. The Prime Minister stressed that this mindset introduced political untouchability in India. He pointed out that although many Prime Ministers served independent India, the museum in Delhi ignored several of them. He emphasized that it was their government that corrected this situation, and today when one visits Delhi, the grand Prime Ministers’ Museum welcomes them, where every Prime Minister of independent India, regardless of how short their tenure was, has been given due respect and rightful place.
The Prime Minister remarked that the Opposition and its allies always kept their party politically untouchable, but the values of their party teach respect for all. He highlighted that in the past 11 years, during their government, Shri Narasimha Rao ji and Shri Pranab Mukherjee ji were conferred the Bharat Ratna. The Prime Minister emphasized that it was his government which honored leaders like Shri Mulayam Singh Yadav ji and Shri Tarun Gogoi ji with national awards, something that could never be expected from opposition and their allies, under whose rule leaders from other parties only faced insult.
Underscoring that their governments at the Union and State have greatly benefited Uttar Pradesh, which is carving out a distinct identity in 21st century India, The Prime Minister, himself a Member of Parliament from Uttar Pradesh, expressed pride in saying that the hardworking people of the state are writing a new future. He recalled that once Uttar Pradesh was discussed in terms of poor law and order, but today it is discussed for development. Highlighting that Uttar Pradesh is rapidly emerging on the country’s tourism map, with the grand Ram Mandir in Ayodhya and the Kashi Vishwanath Dham becoming symbols of the state’s new identity in the world, the Prime Minister noted that modern constructions like the Rashtra Prerna Sthal further brighten the new image of Uttar Pradesh.
The Prime Minister concluded with the wish that Uttar Pradesh continues to achieve greater heights as a model of good governance, prosperity, and true social justice, and once again extended congratulations on the Rashtra Prerna Sthal.
Governor of Uttar Pradesh, Smt Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Union Ministers, Shri Rajnath Singh, Shri Pankaj Chaudhary were present among others at the event.
Background
Driven by the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to honour the legacy of luminaries of independent India, Rashtra Prerna Sthal will serve a tribute to the life, ideals, and enduring legacy of one of India’s most revered statesmen, whose leadership left a profound impact on the nation’s democratic, political, and developmental journey.
Rashtra Prerna Sthal has been developed as a landmark national memorial and inspirational complex of enduring national significance. Constructed at an approximate cost of ₹230 crore and spread across an expansive area of 65 acres, the complex is envisioned as a permanent national asset dedicated to fostering leadership values, national service, cultural consciousness, and public inspiration.
The complex features 65-feet-high bronze statues of Dr. Syama Prasad Mookerjee, Pandit Deendayal Upadhyaya, and Former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee, symbolising their seminal contributions to India’s political thought, nation-building, and public life. It also houses a state-of-the-art museum designed in the form of a lotus-shaped structure, spread over approximately 98,000 square feet. The museum showcases India’s national journey and the contributions of these visionary leaders through advanced digital and immersive technologies, offering visitors an engaging and educational experience.
The inauguration of Rashtra Prerna Sthal marks an important step in preserving and promoting the ideals of selfless leadership and good governance, and is expected to serve as a source of inspiration for present and future generations.