ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ 'ਤੇ ਚੌਥੀ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ; ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਰਾਜ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਜਨਵਰੀ 2026 ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਮਾਸਿਕ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਹੋਵੇਗੀ
ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਸੁਧਾਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣਗੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ
19 DEC 2025 3:02PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਐਨਸੀਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਚੌਥੀ ਸੀ, ਜੋ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 03.12.2025 ਨੂੰ ਹੋਈ ਪਿਛਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਮੂਹ 'ਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੀਰਤੀ ਵਰਧਨ ਸਿੰਘ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਮਾੜੀ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਵਰੀ 2026 ਤੋਂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਤਾਲਮੇਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗਤੀ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੁਧਾਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡਿਫਾਲਟਰਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਨਾਲ ਹੀ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਰਾਹੀਂ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਸਮੀਖਿਆ 15 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਹਿ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ 62 ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਈਵੀ/ਸੀਐਨਜੀ ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪੀਕ-ਆਵਰ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਦਫਤਰਾਂ, ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਮਾਲਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉੱਚ-ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਰੂਟਾਂ 'ਤੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਅਤੇ ਨੋਇਡਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਮਾਰਟ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਆਈਟੀਐੱਮਐੱਸ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਜਾਂਚਾਂ ਖੁਦ ਭੀੜ ਦਾ ਕਾਰਨ ਨਾ ਬਣਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਮੈਟਰੋ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। 10 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਰਹੇ ਕਬਜ਼ੇ ਹਟਾਉਣ, ਟੋਇਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਸੜਕਾਂ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਸੂਨ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਹੀ ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ । ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲਾ ਨਿਪਟਾਨ CAQM ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਸੀ, ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (IEC) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ਪਈ ਧੂੜ ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਢਾਹੁਣ (ਸੀ ਐਂਡ ਡੀ) ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ, ਬਾਇਓਮਾਸ ਸਾੜਨ 'ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਉਸਾਰੀ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਸੜਕ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਧੂੜ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜੀਪੀਐੱਸ ਟਰੈਕਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਮਕੈਨੀਕਲ ਰੋਡ ਸਵੀਪਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ (ਐੱਮਆਰਐੱਸਐੱਮ) ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਲਈਜਨਤਕਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂਨੂੰਸ਼ਾਮਲਕੀਤਾਜਾਵੇ।
CAQM ਨੂੰ ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਢਾਹੁਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਤਦ ਹੀ ਦੇਣ ਜਦੋਂ ਤੱਕ C&D ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਪ-ਕੇਂਦਰ 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ। ਅਕਤੂਬਰ-ਦਸੰਬਰ ਦੌਰਾਨ C&D ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ CAQM ਨੂੰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਰਾਹੀਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ C&D ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਹੱਲਾਂ ਲਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਕ੍ਰਿਯ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਫ਼ਸਲੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਸੀਆਰਐੱਮ) ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ, ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ, ਇੱਟਾਂ ਦੇ ਭੱਠਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਮਸ਼ਾਨਘਾਟਾਂ ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਪੈਲੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਮਾਲੀਆ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓ-ਗੈਸ ( ਸੀਬੀਜੀ) ਅਤੇ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਇਨ-ਸੀਟੂ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਸੀ।
ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਟਾਇਰ ਸਾੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗੈਰ-ਇਜਾਜ਼ਤ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ - ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਕਾਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (OCEMS) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਲਈ 31 ਦਸੰਬਰ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਸਹੂਲਤ 'ਤੇ ਸੋਸਾਇਟੀ-ਵਾਇਜ਼ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੰਧਵਾੜੀ ਵਿਰਾਸਤੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਜੰਗਲਾਤ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਐਨਡੀਐੱਮਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ 2026 ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ 'ਤੇ 11 ਲੱਖ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਐਨਐੱਚਏਆਈ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਬਿਹਤਰ ਸੈਂਸਰਾਂ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਨੰਬਰ ਪਲੇਟ ਪਛਾਣ (ਏਐਨਪੀਆਰ) ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘਟਾਏ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਵਾਜਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ (MoEFCC), ਚੇਅਰਮੈਨ, ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨ (CAQM), ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ; ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ; ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਐਨਸੀਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ MD (DMRC), MCD, NDMC, ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ, NHAI ਅਤੇ DDA ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਨੋਇਡਾ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਦੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਡੀਐੱਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ (CPCB), ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ (SPCB) ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਕਮੇਟੀ (DPCC) ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Environment Minister Chairs Fourth High-Level Review Meeting on Delhi-NCR Air Pollution; Continuous Monthly Ministerial Reviews of finalised State Action Plans from January 2026
Take Necessary steps to Ensure Visible Improvement in the prevailing Air Quality situation across the NCR within One Week: Shri Yadav
19 DEC 2025 3:02PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav today chaired a high-level meeting to undertake a detailed review of Action Plans of the State Governments of NCT Delhi, Haryana and Uttar Pradesh, along with concerned Municipal Bodies, for tackling the prevailing adverse air pollution situation in Delhi-NCR. This was the fourth in a series of such review meetings, conducted on a structured set of parameters in the prescribed format, as directed by the Minister in the earlier meeting held on 03.12.2025. Also present in the meeting was the Union Minister of State (EFCC), Shri Kirti Vardhan Singh.
Expressing concern over the persistence of poor air quality in the Delhi-NCR, Shri Yadav announced that from January 2026 onwards reviews of action plans, being finalised now, will be held every month at the Ministerial level. State Governments were asked to integrate the action plans of all NCR cities under their jurisdiction for future presentations. The Minister assured that implementation-related bottlenecks would be addressed through regular inter-State coordination meetings at the highest level.
Shri Yadav reviewed the individual presentations on measures taken by the State Governments and Municipal Bodies to control air pollution in Delhi-NCR. He emphasised that the momentum of these actions must be sustained until there is a visible improvement in air quality across the NCR. The Minister further made it clear that strict measures must be taken against defaulters, but at the same time the general public must not get inconvenienced unnecessarily. Identified issues are to be addressed through corrective actions, with a review scheduled in 15 days.
Directions were issued to ensure smooth traffic management at 62 identified congestion hotspots, and to promote EV/CNG buses for employees by corporates and industrial units in Delhi-NCR. Staggered timings for offices, shopping malls and commercial complexes were also emphasised to reduce peak-hour congestion. Special measures were emphasised to provide end-to-end public transport on high-traffic routes, while strict directions were given to intensify action against illegal and polluting industrial units operating in the region. Gurugram, Faridabad, Ghaziabad and Noida were directed to fast-track the implementation of the Integrated Smart Traffic Management System (ITMS), while traffic police were asked to ensure that enforcement checks do not themselves lead to congestion.
The Minister underscored coordinated planning with DMRC and State authorities to improve last-mile metro connectivity across NCR cities. Directions were issued to remove encroachments causing traffic congestion within 10 days, ensure annual maintenance contracts for pothole-free roads, and provide proper drainage to prevent monsoon-related damage to the roads. Coordinated redressal of public grievances related to pollution was to be ensured under CAQM’s supervision, along with focused IEC activities for stakeholder engagement.
Shri Yadav emphasized on taking necessary steps to ensure visible improvement in the prevailing air quality situation across the NCR within one week. He directed the authorities to remove dust and construction and demolition (C&D) waste lying on roads, containment of biomass burning, and strict enforcement of construction bans during high pollution periods. Individual officers were asked to be assigned responsibility for Mechanical Road Sweeping Machines (MRSMs), supported by GPS tracking, to ensure efficient road cleaning and dust control. Public representatives were to be involved to strengthen accountability, he desired.
The CAQM was advised to issue guidance to Municipal Bodies to not permit demolition activities unless C&D waste collection sub-centres are available within a 10 km radius. C&D activities are to be banned during October–December, and CAQM was asked to explore engagement of start-ups and the private sector for innovative C&D waste management solutions through stakeholder consultations.
Haryana was directed to replace defunct Crop Residue Management (CRM) machines, ensure utilisation of paddy straw in power plants, brick kilns and crematoriums, and encourage setting up of pelletisation plants with Central financial assistance. Decentralised and in-situ solutions, including Compressed Bio-Gas (CBG) and ethanol plants, were to be explored to generate revenue and discourage stubble burning.
Specific directions were issued to seal illegal tyre-burning units and other non-permitted polluting establishments operating in Delhi-NCR. Further, it was directed to ensure installation of Online Continuous Emission Monitoring Systems (OCEMS) in all polluting units—particularly in Haryana—and enforce the 31st December deadline for compliance. The Minister also directed ensuring society-wise solid waste collection and joint disposal of Bandhwari legacy waste by Faridabad and Gurugram at a common facility.
In coordination with the Delhi Forest Department, the Minister directed exploration of plantation opportunities in the NDMC area, with a target of planting 11 lakh saplings on the World Environment Day 2026. NHAI was advised to reduce congestion at toll plazas through improved sensors and better Automatic Number Plate Recognition (ANPR) systems, and to ensure proper upkeep of major traffic-carrying roads.
The meeting was attended by the Secretary (MoEFCC), Chairman, Commission for Air Quality Management (CAQM), Senior officers from Union Ministries of Environment, Forest and Climate Change; Road Transport and Highways; Heavy Industries and State Governments of NCT Delhi, Haryana and Uttar Pradesh. Also present in the meeting were MD (DMRC), senior officers of MCD, NDMC, Delhi Police, NHAI and DDA, besides Municipal Commissioners and DMs of Noida, Ghaziabad, Gurugram, Faridabad, along with senior officers from Central Pollution Control Board (CPCB), respective State Pollution Control Boards (SPCBs) and Delhi Pollution Control Committee (DPCC).