ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਨਾਗੌਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
"ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ - ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ" ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਿਤ , ਗਰੀਬੀ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਪਿੰਡ ਬਣਾਏਗੀ - ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
"ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ - ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ" ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋਵੇਗਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ - ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਡਰਾਉਣ ਅਤੇ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਰਚੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪੱਤਰ ਸੌਂਪਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਦੇ 18,500 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ₹100 ਕਰੋੜ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 35,800 ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ₹187 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਕਮ ਡੀਬੀਟੀ ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ₹617 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਪੁਟ ਸਬਸਿਡੀ ਸਿੱਧੇ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਮਾਂ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਰਾਜ ਦੇ 5 ਲੱਖ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ₹151 ਕਰੋੜ ਦੀ ਰਕਮ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਘਰਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ₹1 ਲੱਖ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ
23 DEC 2025 6:39PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਨਾਗੌਰ ਦੀ ਮੇੜਤਾ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੈਗਾ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨ ਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਕਿਰੋੜੀ ਲਾਲ ਮੀਣਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਵਿਨਾਸ਼, ਮਾਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੇ ਸਿੰਘ, ਕਿਸਾਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਚੌਧਰੀ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਹਿਮਾ ਕੁਮਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਮਣ ਰਾਮ ਜੀ ਕਲਰੂ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 12,600 ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਅੱਜ ₹2,089 ਕਰੋੜ ਦੇ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ, ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ, ਖੁਸ਼ਹਾਲ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ, ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ, ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ, ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਬੀਜ ਕਿਸਮਾਂ ਜੋ ਵੱਧ ਉਪਜ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ 6,000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਵਰ ਵਿੱਚ 3,000 ਰੁਪਏ ਵਾਧੂ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਸ 9,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 29,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕਲੇਮ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਆਜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐਮਐੱਸਪੀ) ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਐਮਐੱਸਪੀ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 2,680 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ 3,50,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੂੰਗੀ ਖਰੀਦਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਜਦਕਿ 5,54,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੂੰਗਫਲੀ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 2,65,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੋਇਆਬੀਨ ਵੀ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਐਮਐੱਸਪੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਬਣਾਏ ਗਏ "ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ - ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ" ਐਕਟ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਇਸ ਦੀ ਬੇਲੋੜੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਅਸਲੀਅਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਤਹਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 100 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 125 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਡਰਾਉਣ ਅਤੇ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਰਚੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਪੀਏ ਦੇ ਦੌਰ ਦੌਰਾਨ ਮਨਰੇਗਾ 'ਤੇ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰਚ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਮਨਰੇਗਾ ਤਹਿਤ ਸਲਾਨਾ 1,11,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬਜਟ ਲਗਭਗ 1,51,282 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਨਾਮ ਵਿੱਚ "ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ" ਸ਼ਬਦ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਹੁਣ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਪਿੰਡ, ਇੱਕ ਗਰੀਬੀ ਮੁਕਤ ਪਿੰਡ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਰੁਜ਼ਗਾਰ-ਯੁਕਤ ਪਿੰਡ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਿੰਡ ਵਾਸੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ₹7.5 ਲੱਖ ਦੀ ਰਕਮ ਖਰਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਤਨਖਾਹ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ, ਤਾਂ ਵਿਆਜ ਵੀ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਖਰਚੇ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਖਰਚੇ ਵਧਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਹਾਇਕ, ਪੰਚਾਇਤ ਸਕੱਤਰ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਕ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਆਪਣੀਆਂ ਤਨਖਾਹਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਰਹਿਣ । ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਲਾਨਾ ₹13,000 ਕਰੋੜ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਵਾਢੀ, ਬਿਜਾਈ ਅਤੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਜ ਐਕਟ ਅਤੇ ਨਕਲੀ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਮਿਲਾਵਟੀ ਖਾਦ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਧੋਖਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਸਜ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan participates in Farmers’ Conference at Nagaur, Rajasthan
“Viksit Bharat – G Ram G will transform India’s villages” — Shri Chouhan
Union Minister Shri Chouhan says conspiracy is being hatched to intimidate workers and spread misinformation
Union Minister Shri Shivraj Singh hands over sanction letter of over ₹2,000 crore under Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana to Rajasthan Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma
Allocation of ₹100 crore to 18,500 beneficiaries under Pradhan Mantri Awas Yojana (Gramin)
Over ₹187 crore transferred through DBT into bank accounts of 35,800 farmers of Rajasthan
Over ₹617 crore of agricultural input subsidy transferred directly into bank accounts of more than 5 lakh farmers for disaster management and civil security
₹151 crore transferred into bank accounts of 5 lakh milk producers of the state
Financial assistance of ₹1.20 lakh provided to low-income and economically weaker rural families for construction of permanent houses and basic amenities
23 DEC 2025 6:39PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today transferred financial assistance under various schemes into the bank accounts of farmers during a massive Farmers’ Conference held at Merta City in Nagaur district of Rajasthan. On the occasion, Rajasthan Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma, Rajasthan Agriculture Minister Dr. Kirodi Lal Meena, Social Justice and Empowerment Minister Shri Avinash, Minister of State for Revenue Shri Vijay Singh, Chairman of the Farmers’ Commission Shri C. R. Chaudhary, Member of Parliament Ms. Mahima Kumari, and MLA Shri Laxman Ram Ji Kalaru were also present.
Addressing the conference, the Union Agriculture Minister said that Rajasthan has created a new history of development over the past two years. He said that an amount of ₹2,089 crore has been released today for the construction of 12,600 roads in the state. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a new India is emerging. He said that the nation is moving rapidly towards building a glorious, prosperous, wealthy, strong, developed and self-reliant India (Atmanirbhar Bharat).
Shri Chouhan said that the agricultural sector in Rajasthan is witnessing rapid development. High-yielding, climate-resilient new varieties of seeds have been developed at a fast pace in the state. At the same time, significant progress has also been made in reducing the cost of production.
Praising the efforts of the state government, the Union Minister said that under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, the state government has provided an additional amount of ₹3,000 along with ₹6,000. Farmers have benefited from this total assistance of ₹9,000, which has helped reduce the cost of agricultural production.
Shri Shivraj Singh said that over the past two years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Rajasthan has received ₹29,000 crore under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana. He said efforts have also been made to remove shortcomings in the crop insurance scheme. A provision has been made to ensure that if insurance companies delay claim settlements, they will have to pay 12 per cent interest directly into farmers’ bank accounts.
The Union Agriculture Minister also referred to the Minimum Support Price (MSP) and said that under the leadership of the Prime Minister, MSP has been doubled. This year, the central government has approved the procurement of approximately 3.05 lakh metric tonnes of moong worth nearly ₹2,680 crore from Rajasthan. He said that procurement of 5.54 lakh metric tonnes of groundnut will also be undertaken, and procurement of 2.65 lakh metric tonnes of soybean is currently underway. He assured that whenever required, the central government will ensure fair prices for farmers and will not allow any shortfall in MSP procurement.
Union Minister Shri Chouhan also spoke about the newly enacted ‘Viksit Bharat – G Ram G’ law and said that the opposition is indulging in baseless criticism of it. He said the reality is that this law will transform India’s villages. Under the leadership of the Prime Minister, an excellent scheme has been formulated, giving equal importance to the welfare of workers and the well-being of farmers. He said that under the new law, the number of employment days has been increased from 100 to 125 days.
Shri Chouhan said that a conspiracy is being hatched to intimidate workers and spread confusion. He stated that during the earlier UPA period, more than ₹40,000 crore allocated for MGNREGA remained unspent, whereas under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, expenditure under MGNREGA has reached up to ₹1.11 lakh crore annually. For the current year, the proposed budget allocation for the scheme is approximately ₹1,51,282 crore.
The Union Minister said that Gram Panchayats have been given a major role under the new law, which is why the term ‘Viksit Bharat’ has been added to its name. Gram Panchayats will now prepare development plans for their villages. Under this scheme, villages will be developed as poverty-free and employment-oriented. The people of the villages themselves will decide the development roadmap. Over a period of five years, around ₹7.5 lakh will be spent per village under this scheme.
He said that water conservation works have been given priority under this scheme. An important provision has also been included to ensure that if workers are not paid their wages on time, interest will also have to be paid. Administrative expenditure has been increased from 6 per cent to 9 per cent to ensure timely payment of salaries to employment assistants, panchayat secretaries, technical assistants and other staff. An amount of ₹13,000 crore will be spent annually under this head. The Union Minister said that the scheme has also been designed keeping in mind labour requirements during harvesting, sowing and peak agricultural seasons.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan further said that there are plans to introduce two more important Bills in the next session of Parliament, including a Seed Act and a Bill to prevent the use of fake fertilisers and spurious manure. He also said that stringent penalties will be imposed on those who dupe farmers.