કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે રાજસ્થાનના નાગૌરમાં ખેડૂત સંમેલનમાં ભાગ લીધો
“વિકસિત ભારત – જી રામ જી ભારતના ગામડાઓનો કાયાકલ્પ કરશે” — શ્રી ચૌહાણ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે કામદારોને ડરાવવા અને ખોટી માહિતી ફેલાવવાનું કાવતરું ઘડવામાં આવી રહ્યું છે
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્માને પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના હેઠળ ₹2,000 કરોડથી વધુનો મંજૂરી પત્ર સોંપ્યો
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (ગ્રામીણ) હેઠળ 18,500 લાભાર્થીઓને ₹100 કરોડની ફાળવણી
રાજસ્થાનના 35,800 ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં DBT દ્વારા ₹187 કરોડથી વધુ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા
આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને નાગરિક સુરક્ષા માટે 5 લાખથી વધુ ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં કૃષિ ઇનપુટ સબસિડીના ₹617 કરોડથી વધુ સીધા ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા
રાજ્યના 5 લાખ દૂધ ઉત્પાદકોના બેંક ખાતામાં ₹151 કરોડ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા
ઓછી આવક ધરાવતા અને આર્થિક રીતે નબળા ગ્રામીણ પરિવારોને કાયમી મકાનો અને પાયાની સુવિધાઓના નિર્માણ માટે ₹1.20 લાખની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવી
23 DEC 2025 6:39PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે રાજસ્થાનના નાગૌર જિલ્લાના મેડતા સિટીમાં આયોજિત એક વિશાળ ખેડૂત સંમેલન દરમિયાન વિવિધ યોજનાઓ હેઠળની નાણાકીય સહાય ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરી હતી. આ પ્રસંગે રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્મા, રાજસ્થાનના કૃષિ મંત્રી ડૉ. કિરોડી લાલ મીણા, સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રી શ્રી અવિનાશ, મહેસૂલ રાજ્ય મંત્રી શ્રી વિજય સિંહ, ખેડૂત આયોગના અધ્યક્ષ શ્રી સી. આર. ચૌધરી, સાંસદ સુશ્રી મહિમા કુમારી અને ધારાસભ્ય શ્રી લક્ષ્મણ રામ જી કલારુ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સંમેલનને સંબોધતા કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ કહ્યું કે રાજસ્થાનમાં છેલ્લા બે વર્ષમાં વિકાસનો નવો ઈતિહાસ રચાયો છે. તેમણે કહ્યું કે રાજ્યમાં 12,600 રસ્તાઓના નિર્માણ માટે આજે ₹2,089 કરોડની રકમ બહાર પાડવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં નવું ભારત ઉભરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે રાષ્ટ્ર ગૌરવશાળી, સમૃદ્ધ, સંપન્ન, શક્તિશાળી, વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવા તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે.
શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે રાજસ્થાનમાં કૃષિ ક્ષેત્રમાં ઝડપી વિકાસ જોવા મળી રહ્યો છે. રાજ્યમાં વધુ ઉપજ આપતી, આબોહવા સામે લડત આપી શકે તેવી બીજની નવી જાતો ઝડપથી વિકસાવવામાં આવી છે. સાથોસાથ, ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડવામાં પણ નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે. રાજ્ય સરકારના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના હેઠળ રાજ્ય સરકારે ₹6,000 ની સાથે ₹3,000 ની વધારાની રકમ પૂરી પાડી છે. ખેડૂતોને આ કુલ ₹9,000 ની સહાયથી ફાયદો થયો છે, જેણે કૃષિ ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડવામાં મદદ કરી છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે છેલ્લા બે વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં રાજસ્થાનને પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના હેઠળ ₹29,000 કરોડ મળ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પાક વીમા યોજનાની ખામીઓને દૂર કરવાના પ્રયાસો પણ કરવામાં આવ્યા છે. એવી જોગવાઈ કરવામાં આવી છે કે જો વીમા કંપનીઓ ક્લેમ સેટલમેન્ટમાં વિલંબ કરશે, તો તેમણે ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં સીધું 12 ટકા વ્યાજ ચૂકવવું પડશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ ટેકાના ભાવ (MSP) નો પણ ઉલ્લેખ કર્યો અને કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં MSP બમણી કરવામાં આવી છે. આ વર્ષે કેન્દ્ર સરકારે રાજસ્થાનમાંથી આશરે ₹2,680 કરોડની કિંમતના અંદાજે 3.05 લાખ મેટ્રિક ટન મગની ખરીદીને મંજૂરી આપી છે. તેમણે કહ્યું કે 5.54 લાખ મેટ્રિક ટન મગફળીની ખરીદી પણ કરવામાં આવશે અને 2.65 લાખ મેટ્રિક ટન સોયાબીનની ખરીદી હાલ ચાલુ છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે જ્યારે પણ જરૂર પડશે ત્યારે કેન્દ્ર સરકાર ખેડૂતોને વાજબી ભાવ મળે તે સુનિશ્ચિત કરશે અને MSP ખરીદીમાં કોઈ કમી આવવા દેશે નહીં.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે નવા બનેલા 'વિકસિત ભારત – જી રામ જી' કાયદા વિશે પણ વાત કરી અને કહ્યું કે વિરોધ પક્ષો તેની પાયાવિહોણી ટીકા કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે વાસ્તવિકતા એ છે કે આ કાયદો ભારતના ગામડાઓનો કાયાકલ્પ કરશે. પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં એક ઉત્તમ યોજના બનાવવામાં આવી છે, જેમાં કામદારોના કલ્યાણ અને ખેડૂતોની સુખાકારી બંનેને સમાન મહત્વ આપવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે નવા કાયદા હેઠળ રોજગારીના દિવસોની સંખ્યા 100 થી વધારીને 125 કરવામાં આવી છે.
શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે કામદારોને ડરાવવા અને ભ્રમ ફેલાવવાનું કાવતરું ઘડવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું કે અગાઉના UPA શાસન દરમિયાન મનરેગા (MGNREGA) માટે ફાળવવામાં આવેલા ₹40,000 કરોડથી વધુ રકમ વણવપરાયેલી રહી હતી, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં મનરેગા હેઠળનો ખર્ચ વાર્ષિક ₹1.11 લાખ કરોડ સુધી પહોંચ્યો છે. ચાલુ વર્ષ માટે યોજના માટે સૂચિત બજેટ ફાળવણી આશરે ₹1,51,282 કરોડ છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે નવા કાયદા હેઠળ ગ્રામ પંચાયતોને મોટી ભૂમિકા આપવામાં આવી છે, જેના કારણે તેના નામમાં 'વિકસિત ભારત' શબ્દ ઉમેરવામાં આવ્યો છે. ગ્રામ પંચાયતો હવે પોતાના ગામના વિકાસની યોજનાઓ તૈયાર કરશે. આ યોજના હેઠળ ગામડાઓને ગરીબી મુક્ત અને રોજગારલક્ષી તરીકે વિકસાવવામાં આવશે. ગામના લોકો પોતે જ વિકાસનો રોડમેપ નક્કી કરશે. પાંચ વર્ષના ગાળામાં આ યોજના હેઠળ ગામ દીઠ અંદાજે ₹7.5 લાખ ખર્ચવામાં આવશે.
તેમણે કહ્યું કે આ યોજના હેઠળ જળ સંરક્ષણના કામોને અગ્રતા આપવામાં આવી છે. જો કામદારોને સમયસર વેતન ન મળે તો વ્યાજ પણ ચૂકવવું પડશે તેવી મહત્વની જોગવાઈ પણ સામેલ કરવામાં આવી છે. રોજગાર સહાયક, પંચાયત સચિવ, ટેકનિકલ સહાયક અને અન્ય સ્ટાફને સમયસર પગારની ચુકવણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વહીવટી ખર્ચ 6 ટકાથી વધારીને 9 ટકા કરવામાં આવ્યો છે. આ હેડ હેઠળ વાર્ષિક ₹13,000 કરોડની રકમ ખર્ચવામાં આવશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે લણણી, વાવણી અને કૃષિની વ્યસ્ત સીઝન દરમિયાન મજૂરોની જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને પણ આ યોજના તૈયાર કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે સંસદના આગામી સત્રમાં બીજ અધિનિયમ અને નકલી ખાતર તેમજ નકલી સેન્દ્રિય ખાતરના ઉપયોગને રોકવા માટેના બિલ સહિત અન્ય બે મહત્વપૂર્ણ બિલો રજૂ કરવાની યોજના છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે જેઓ ખેડૂતોને છેતરશે તેમને સખત સજા કરવામાં આવશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan participates in Farmers’ Conference at Nagaur, Rajasthan
“Viksit Bharat – G Ram G will transform India’s villages” — Shri Chouhan
Union Minister Shri Chouhan says conspiracy is being hatched to intimidate workers and spread misinformation
Union Minister Shri Shivraj Singh hands over sanction letter of over ₹2,000 crore under Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana to Rajasthan Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma
Allocation of ₹100 crore to 18,500 beneficiaries under Pradhan Mantri Awas Yojana (Gramin)
Over ₹187 crore transferred through DBT into bank accounts of 35,800 farmers of Rajasthan
Over ₹617 crore of agricultural input subsidy transferred directly into bank accounts of more than 5 lakh farmers for disaster management and civil security
₹151 crore transferred into bank accounts of 5 lakh milk producers of the state
Financial assistance of ₹1.20 lakh provided to low-income and economically weaker rural families for construction of permanent houses and basic amenities
23 DEC 2025 6:39PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today transferred financial assistance under various schemes into the bank accounts of farmers during a massive Farmers’ Conference held at Merta City in Nagaur district of Rajasthan. On the occasion, Rajasthan Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma, Rajasthan Agriculture Minister Dr. Kirodi Lal Meena, Social Justice and Empowerment Minister Shri Avinash, Minister of State for Revenue Shri Vijay Singh, Chairman of the Farmers’ Commission Shri C. R. Chaudhary, Member of Parliament Ms. Mahima Kumari, and MLA Shri Laxman Ram Ji Kalaru were also present.
Addressing the conference, the Union Agriculture Minister said that Rajasthan has created a new history of development over the past two years. He said that an amount of ₹2,089 crore has been released today for the construction of 12,600 roads in the state. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a new India is emerging. He said that the nation is moving rapidly towards building a glorious, prosperous, wealthy, strong, developed and self-reliant India (Atmanirbhar Bharat).
Shri Chouhan said that the agricultural sector in Rajasthan is witnessing rapid development. High-yielding, climate-resilient new varieties of seeds have been developed at a fast pace in the state. At the same time, significant progress has also been made in reducing the cost of production.
Praising the efforts of the state government, the Union Minister said that under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, the state government has provided an additional amount of ₹3,000 along with ₹6,000. Farmers have benefited from this total assistance of ₹9,000, which has helped reduce the cost of agricultural production.
Shri Shivraj Singh said that over the past two years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Rajasthan has received ₹29,000 crore under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana. He said efforts have also been made to remove shortcomings in the crop insurance scheme. A provision has been made to ensure that if insurance companies delay claim settlements, they will have to pay 12 per cent interest directly into farmers’ bank accounts.
The Union Agriculture Minister also referred to the Minimum Support Price (MSP) and said that under the leadership of the Prime Minister, MSP has been doubled. This year, the central government has approved the procurement of approximately 3.05 lakh metric tonnes of moong worth nearly ₹2,680 crore from Rajasthan. He said that procurement of 5.54 lakh metric tonnes of groundnut will also be undertaken, and procurement of 2.65 lakh metric tonnes of soybean is currently underway. He assured that whenever required, the central government will ensure fair prices for farmers and will not allow any shortfall in MSP procurement.
Union Minister Shri Chouhan also spoke about the newly enacted ‘Viksit Bharat – G Ram G’ law and said that the opposition is indulging in baseless criticism of it. He said the reality is that this law will transform India’s villages. Under the leadership of the Prime Minister, an excellent scheme has been formulated, giving equal importance to the welfare of workers and the well-being of farmers. He said that under the new law, the number of employment days has been increased from 100 to 125 days.
Shri Chouhan said that a conspiracy is being hatched to intimidate workers and spread confusion. He stated that during the earlier UPA period, more than ₹40,000 crore allocated for MGNREGA remained unspent, whereas under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, expenditure under MGNREGA has reached up to ₹1.11 lakh crore annually. For the current year, the proposed budget allocation for the scheme is approximately ₹1,51,282 crore.
The Union Minister said that Gram Panchayats have been given a major role under the new law, which is why the term ‘Viksit Bharat’ has been added to its name. Gram Panchayats will now prepare development plans for their villages. Under this scheme, villages will be developed as poverty-free and employment-oriented. The people of the villages themselves will decide the development roadmap. Over a period of five years, around ₹7.5 lakh will be spent per village under this scheme.
He said that water conservation works have been given priority under this scheme. An important provision has also been included to ensure that if workers are not paid their wages on time, interest will also have to be paid. Administrative expenditure has been increased from 6 per cent to 9 per cent to ensure timely payment of salaries to employment assistants, panchayat secretaries, technical assistants and other staff. An amount of ₹13,000 crore will be spent annually under this head. The Union Minister said that the scheme has also been designed keeping in mind labour requirements during harvesting, sowing and peak agricultural seasons.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan further said that there are plans to introduce two more important Bills in the next session of Parliament, including a Seed Act and a Bill to prevent the use of fake fertilisers and spurious manure. He also said that stringent penalties will be imposed on those who dupe farmers.