राष्ट्रपती कार्यालय
भारतीय संरक्षण लेखा सेवेच्या प्रशिक्षणार्थी अधिकाऱ्यांनी घेतली राष्ट्रपतींची भेट
24 DEC 2025 7:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 डिसेंबर 2025
भारतीय संरक्षण लेखा सेवेतील (2025 तुकडी) प्रशिक्षणार्थी अधिकाऱ्यांनी आज (24 डिसेंबर, 2025) राष्ट्रपती भवनात राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची भेट घेतली. यावेळी अधिकाऱ्यांना मार्गदर्शन करताना राष्ट्रपती म्हणाल्या की, भारतीय संरक्षण लेखा सेवेचे अधिकारी भारतीय सशस्त्र दल आणि संबंधित संस्थांच्या आर्थिक संसाधनांच्या व्यवस्थापनात एक महत्त्वाचे स्थान भूषवतात. अर्थसंकल्प आणि लेखांकनापासून ते लेखापरीक्षण, देयके, आर्थिक सल्ला आणि संरक्षण खर्चात पारदर्शकता सुनिश्चित करण्यापर्यंत, त्यांची भूमिका कार्यात्मक सज्जता आणि संरक्षण पायाभूत सुविधांच्या विकासावर थेट परिणाम करते. या अधिकाऱ्यांना राष्‍ट्रपती मुर्मू यांनी सल्ला दिला की, संरक्षण सेवांचे प्रमुख लेखा आणि वित्तीय प्राधिकरणामध्‍ये कार्य करताना, आपल्या सशस्त्र दलांना सामोरे जाणाऱ्या अद्वितीय आव्हाने, अडचणी आणि कार्यात्मक वास्तविकता समजून घेणे त्यांच्याकडून अपेक्षित आहे.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की, अतिशय वेगाने होत असलेल्या काळामध्‍ये आपण जगत आहोत. विकसित होत असलेले भू-राजकीय वातावरण आणि उदयास येणारी सुरक्षा आव्हाने जलद, अधिक हुशार आणि अधिक अचूक निर्णय घेण्याची मागणी करतात. त्याचवेळी, व्यावसायिक प्रक्रिया अधिक गुंतागुंतीच्या आणि तंत्रज्ञान-आधारित होत आहेत. या संदर्भात, संरक्षण लेखा विभागाने सातत्याने बदलत्या तंत्रज्ञानाशी जुळवून घेतले पाहिजे, नवनवीन प्रयोग केले पाहिजेत आणि आधुनिकीकरण केले पाहिजे. स्वदेशी उत्पादनाला प्रोत्साहन देऊन, स्थानिक पुरवठा साखळी मजबूत करून आणि देशांतर्गत उद्योगाला चालना देऊन सरकारच्या महत्त्वाकांक्षी 'आत्मनिर्भर भारत अभियाना'ला सक्रियपणे पाठिंबा देण्याची तातडीची गरज आहे. भारतीय संरक्षण लेखा सेवेचे अधिकारी देखील आत्मनिर्भर आणि लवचिक संरक्षण परिसंस्था निर्माण करण्यासाठी योगदान देऊ शकतात.
Please click here to see the President's speech

President's Secretariat
PROBATIONERS OF INDIAN DEFENCE ACCOUNTS SERVICE CALL ON THE PRESIDENT
24 DEC 2025 1:50PM by PIB Delhi
The probationers of Indian Defence Accounts Service (2024 batch) called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (December 24, 2025).
Addressing the officers, the President said that the officers of the Indian Defence Accounts Service occupy an important position in the management of financial resources of the Indian Armed Forces and allied organisations. From budgeting and accounting to audit, payments, financial advice, and ensuring transparency in defence expenditure, their role directly impacts operational readiness and the development of defence infrastructure. She advised them that as the principal accounting and financial authority of the Defence Services, they are expected to understand the unique challenges, hardships, and operational realities faced by our Armed Forces.
The President said that we are living in times of rapid change. The evolving geopolitical environment and emerging security challenges demand quicker, smarter, and more accurate decision-making. Simultaneously, business processes are becoming more complex and technology-driven. In this context, the Defence Accounts Department should continuously adapt, innovate, and modernize. There is also an urgent need to actively support the Government of India’s ambitious ‘Atmanirbhar Bharat Abhiyan’ by encouraging indigenous production, strengthening local supply chains and promoting domestic industry. The officers of the Indian Defence Accounts Service can also contribute to building a self-reliant and resilient defence ecosystem.
The President urged IDAS officers to remain lifelong learners, to stay curious, and to embrace change with confidence. She advised them to remember that the true measure of service lies not in position or recognition. Instead, it lies in the steady contribution they would make to the effective functioning of institutions and the welfare of citizens.
Please click here to see the President's speech-