యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
వివిధ మౌలిక వసతుల అభివృద్ధి, మెరుగుదల ప్రాజెక్టులకు సాయ్ పాలకమండలి ఆమోదం: యువ క్రీడా వ్యవస్థకు తోడ్పాటు అందించేలా అథ్లెట్-కేంద్రీకృత నిర్ణయాలు తీసుకోవాలని కేంద్ర క్రీడా మంత్రి సూచన
అభివృద్ధి చెందుతున్న దశలో ఉన్న భారత క్రీడారంగానికి ఉజ్వల భవిష్యత్తు అందించేలా అన్ని విధాలా తక్షణమే బలోపేతం చేయాలి: డాక్టర్ మన్షుక్ మాండవీయ
కేఎస్ఎస్‌ఆర్‌‌లో కొత్త లేజర్ షూటింగ్ టార్గెట్లు, ఎన్ఎస్ఎస్‌సీ బెంగళూరులో కొత్త హాకీ టర్ఫ్, భోపాల్లోని సాయ్‌‌లో సింథటిక్ ట్రాకుతో సహా పలు ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం
22 DEC 2025 7:32PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో జరిగిన భారత క్రీడా సాధికార సంస్థ (సాయ్) పాలకమండలి (జీబీ) సమావేశానికి కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడా శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్షుక్ మాండవీయ అధ్యక్షత వహించారు. ఈ సమావేశంలో దేశవ్యాప్తంగా మౌలిక వసతులను అభివృద్ధి చేసే, మెరుగుపరిచే వివిధ ప్రాజెక్టులను ఆమోదించారు.
‘‘ప్రస్తుతం భారత క్రీడా వ్యవస్థ అభివృద్ధి చెందుతున్న దశలో ఉంది. దీనికి ఉజ్వల భవిష్యత్తు అందించే దిశగా అన్ని రకాలుగా ఈ రంగాన్ని బలోపేతం చేయాల్సిన తక్షణావసరం ఉంది. క్రీడాకారులే కేంద్రంగా, కామన్వెల్త్, ఒలింపిక్ క్రీడల్లో పతకాలను సాధించడమే దృష్టిలో పెట్టుకొని వారికి ఉత్తమ మౌలిక వసతులను అందించడమే ఈ రోజు మనం తీసుకున్న నిర్ణయాల లక్ష్యం’’ అని సాయ్ పాలకమండలిని ఉద్దేశించి డాక్టర్ మాండవీయ అన్నారు.
ముఖ్యమైన ప్రాజెక్టుల్లో ఒకటిగా బెంగళూరులోని సాయ్ ఎన్ఎస్ఎస్‌సీ కోసం పాలిగ్రాస్ ప్యారిస్ జీటీ హాకీ టర్ఫును ఏర్పాటు చేయాలని పాలకమండలి సిఫార్సు చేసింది. ఇది భారత పురుషుల, మహిళల జాతీయ, ‘ఎ’ హాకీ బృందాలకు శిక్షణా కేంద్రంగా పనిచేస్తుంది.
భారత దేశంలో అత్యుత్తమ, వర్థమాన షూటర్లకు శిక్షణ అందిస్తున్న కర్ణి సింగ్ షూటింగ్ రేంజ్ (కేఎస్ఎస్ఆర్)లో ప్రస్తుతం ఉపయోగిస్తున్న ఎలక్ట్రానిక్ షూటింగ్ టార్గెట్ల స్థానంలో లేజర్ టార్గెట్ వ్యవస్థలను ఏర్పాటు చేసేందుకు పాలకమండలి అంగీకరించింది.
ఈ కీలక నిర్ణయాలతో పాటుగా.. సాయ్ ఎన్‌సీవోఈ ఛత్రపతి శంభాజీ నగర్ (గతంలో సాయ్ ఔరంగాబాద్), సాయ్ ఎన్ఎస్ఎన్ఐఎస్ పటియాలా, సాయ్ ఎల్ఎన్‌సీపీఈ త్రివేండ్రంలో మూడు మల్టీపర్పస్ హాళ్లను నిర్మించేందుకు కూడా పాలకమండలి ఆమోదం తెలిపింది. ఇవి క్రీడాకారులకు అవసరమైన శిక్షణకు, సమగ్రాభివృద్ధికి దోహదపడతాయి.
సాయ్ ఎన్‌సీఈవో ఛత్రపతి శంభాజీనగర్‌లో ఏర్పాటు చేసే ఈ సౌకర్యం.. వాతావరణ అనుకూల బాక్సింగ్ శిక్షణ జోన్గా, క్రీడాకారుల బలం, సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే కేంద్రంగా పని చేస్తుంది. వాలీబాల్, బ్యాడ్మింటన్ కోసం ప్రత్యేకంగా ఇండోర్ స్థలాలను కేటాయిస్తారు. అలాగే సాయ్ ఎన్ఎస్ఎన్ఐఎస్ పటియాలాలో ఏర్పాటు చేసే ఇండోర్ శిక్షణ హాలు.. ఇండోర్ శిక్షణ సామర్థ్యాన్ని విస్తరిస్తుందని, క్రీడల్లో మెరుగైన ప్రదర్శనకు, స్పోర్ట్స్ సైన్స్ సహకారానికి, సామర్థ్య నిర్మాణానికి, గాయాల నుంచి కోలుకోవడానికి అవసరమైన ఆధునికమైన, సమీకృత వ్యవస్థను అందిస్తుందని అంచనా.
దేశంలో ప్రముఖ విద్యా సంస్థ, మెరుగైన క్రీడా శిక్షణ అందించే కేంద్రమైన ఎల్ఎన్‌సీపీఈ త్రివేండ్రానికి సైతం కొత్త మల్టీపర్పస్ హాల్ మంజూరు చేశారు. ఇది ఏడాది పొడవునా శిక్షణ, విద్యా కార్యకలాపాలు నిరంతరాయంగా కొనసాగేందుకు తోడ్పడుతుంది.
పశ్చిమ బెంగాల్లో సాయ్ ఎస్టీసీ జల్పాయ్‌గురిలో 400-మీటర్లు, 8-లేన్ల సింథటిక్ అథ్లెటిక్స్ ట్రాక్ నిర్మాణానికి సైతం జీబీ ఆమోదం తెలిపింది. క్రీడా శిక్షణలో ముఖ్యమైన కేంద్రంగా సాయ్ ఎస్టీసీ జల్పాయ్‌గురి ఆవిర్భవిస్తోంది. పరిమితమైన మౌలిక వసతులున్నప్పటికీ.. ప్రాంతీయ, జాతీయ స్థాయిలో నిలకడగా రాణిస్తోంది.
సాయ్ ఎస్టీసీ జల్పాయ్‌గురితో పాటుగా.. భోపాల్లోని సాయ్ సీఆర్‌సీలో కొత్త సింథటిక్ ట్రాకు ఏర్పాటు చేయడానికి కమిటీ ఆమోదం తెలిపింది. ఈ కేంద్రంలో వివిధ క్రీడా విభాగాలకు చెందినవారు శిక్షణ పొందుతున్నారు. ఇద్దరు ఒలింపియన్లతో సహా అంతర్జాతీయ స్థాయి క్రీడాకారులను ఈ కేంద్రం అందించింది.

Ministry of Youth Affairs and Sports
SAI Governing Body Approves Multiple Infrastructure Development and Upgradation Projects as Union Sports Minister Stresses Athlete-Centric Decisions to Support the Young Sports Ecosystem
Indian sports ecosystem is now in its youth, and it is the need of the hour to strengthen it in every possible way so that it has a bright future: Dr Mansukh Mandaviya
KSSR to get new laser shooting targets, new hockey turf for NSSC Bengaluru, synthetic track in SAI, Bhopal, among several projects approved
22 DEC 2025 7:32PM by PIB Delhi
The Governing Body (GB) of the Sports Authority of India (SAI), chaired by Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya, approved a wide range of infrastructure development and upgradation projects across the country at a meeting held in New Delhi today.
"The Indian sports ecosystem is now in its youth, and it is the need of the hour to strengthen it in every possible way so that it has a bright future. The decisions we are taking today are athlete-centric and aimed at ensuring that players have the best infrastructure that they need so that the medal counts that we have in mind for CWG and Olympics are met," Dr. Mandaviya said in his address to the SAI Governing Body.
One of the key projects recommended by the GB is the procurement of Poligras Paris GT Zero hockey turf for SAI NSSC, Bengaluru, which serves as the training hub for the Indian men’s and women’s national and ‘A’ hockey teams.
The Governing Body also agreed to replace the existing electronic shooting targets with laser target systems at the Karni Singh Shooting Range (KSSR), the training ground of India's elite and emerging shooters.
In addition to these key decisions, the Governing Body also approved the construction of three multipurpose halls at SAI NCOE Chhatrapati Sambhajinagar (formerly SAI Aurangabad), SAI NSNIS Patiala, and SAI LNCPE Trivandrum to facilitate intensive training and comprehensive athlete development.
The facility at SAI NCEO Chatrapati Sambhajinagar will house a dedicated weather-proof boxing training zone, strength & conditioning area and designated indoor spaces for volleyball and badminton, whereas the indoor training hall at SAI NSNIS Patiala is expected to enhance the indoor training capacity of the facility and provide a modern, integrated ecosystem for sports performance, sports science support, conditioning and recovery.
India's premier academic institution and high-performance training centre, LNCPE Trivandrum, has also been given a new multipurpose hall to ensure uninterrupted year-round training and academic activities.
The GB also approved the construction of a 400-metre, 8-lane synthetic athletics track at SAI STC Jalpaiguri in West Bengal. The committee noted that SAI STC Jalpaiguri has emerged as a key centre for athletics training and, despite limited infrastructure, has consistently delivered commendable performances at both regional and national levels.
Besides SAI STC Jalpaiguri, the committee also approved the laying of a new synthetic track in SAI CRC, Bhopal. The centre, which has athletes of multiple sporting disciplines training in it, has consistently produced international-level athletes, including two Olympians.