ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಯುವಜನ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಕ್ರೀಡಾಪಟು-ಕೇಂದ್ರಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರು ಮಹತ್ವಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸೂಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಭಾರತ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಎಸ್.ಎ.ಐ.) ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯು ಬಹು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಕ್ರೀಡಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉನ್ನತೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಈಗ ತನ್ನ ಯೌವನದಲ್ಲಿದೆ, ಮತ್ತು ಅದು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಈ ಸಮಯದ ಹಾಗೂ ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ
ಕೆ.ಎಸ್.ಎಸ್.ಆರ್. ಹೊಸ ಲೇಸರ್ ಶೂಟಿಂಗ್ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಲಿದೆ, ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಎನ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಗೆ ಹೊಸ ಹಾಕಿ ಟರ್ಫ್ ಲಭಿಸಿದೆ, ಹಾಗೂ ಭೋಪಾಲ್ ನ ಎಸ್.ಎ.ಐ.ನಲ್ಲಿ ಸಿಂಥೆಟಿಕ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಪಡೆಯಲಿದೆ, ಮುಂತಾದ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ
22 DEC 2025 7:32PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಎಸ್.ಎ.ಐ.) ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯ (ಜಿ.ಬಿ.) ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉನ್ನತೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಎಸ್.ಎ.ಐ.) ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು "ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಈಗ ಯೌವನದಲ್ಲಿದೆ, ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವಿರುವಂತೆ ಅದನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಕ್ರೀಡಾಪಟು-ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಜಿ. ಮತ್ತು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿರುವ ಪದಕ ಗಳಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಪುರುಷ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು 'ಎ' ಹಾಕಿ ತಂಡಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಎನ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಸಿ ಗಾಗಿ ಪೋಲಿಗ್ರಾಸ್ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಜಿಟಿ ಝೀರೋ ಹಾಕಿ ಟರ್ಫ್ ಅನ್ನು ಖರೀದಿಸುವುದು ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಶೂಟರ್‌ಗಳ ತರಬೇತಿ ಮೈದಾನವಾದ ಕರ್ಣಿ ಸಿಂಗ್ ಶೂಟಿಂಗ್ ರೇಂಜ್ (ಕೆ.ಎಸ್.ಎಸ್.ಆರ್.) ನಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಶೂಟಿಂಗ್ ಗುರಿಗಳನ್ನು "ಲೇಸರ್ ಗುರಿ" ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲು ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಈ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ತೀವ್ರ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಕ್ರೀಡಾಪಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಎಸ್.ಎ.ಐ ಎನ್.ಸಿ.ಒ.ಇ. ಛತ್ರಪತಿ ಸಂಭಾಜಿನಗರ (ಹಿಂದೆ ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಔರಂಗಾಬಾದ್), ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಎನ್.ಎಸ್.‌ಎನ್.‌ಐ.ಎಸ್ ಪಟಿಯಾಲ ಮತ್ತು ಎಸ್.ಎ.ಐ ಎಲ್.ಎನ್.ಸಿ.ಪಿ.ಇ. ತಿರುವನಂತಪುರದಲ್ಲಿ ಮೂರು ಬಹುಪಯೋಗಿ ಸಭಾಂಗಣಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೂ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಎನ್.ಸಿ.ಒ.ಇ. ಛತ್ರಪತಿ ಸಂಭಾಜಿನಗರದಲ್ಲಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯವು ಮೀಸಲಾದ ಹವಾಮಾನ ನಿರೋಧಕ ಬಾಕ್ಸಿಂಗ್ ತರಬೇತಿ ವಲಯ, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕಂಡೀಷನಿಂಗ್ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ವಾಲಿಬಾಲ್ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್‌ ಗಾಗಿ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಒಳಾಂಗಣ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಎನ್ಸಿಸ್ ಪಟಿಯಾಲದಲ್ಲಿರುವ ಒಳಾಂಗಣ ತರಬೇತಿ ಸಭಾಂಗಣವು ಸೌಲಭ್ಯದ ಒಳಾಂಗಣ ತರಬೇತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರದರ್ಶನ, ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಬೆಂಬಲ, ಕಂಡೀಷನಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಗಾಗಿ ಆಧುನಿಕ, ಸಂಯೋಜಿತ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ-ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರವಾದ ಎಲ್.ಎನ್.ಸಿ.ಪಿ.ಇ. ತಿರುವನಂತಪುರಕ್ಕೆ ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ನಿರಂತರ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೊಸ ಬಹುಪಯೋಗಿ ಸಭಾಂಗಣವನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಎಸ್.ಟಿ.ಸಿ ಜಲ್ಪೈಗುರಿಯಲ್ಲಿ 400 ಮೀಟರ್, 8-ಲೇನ್ ಸಿಂಥೆಟಿಕ್ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೂ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ (ಜಿ.ಬಿ) ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಎಸ್.ಟಿ.ಸಿ ಜಲ್ಪೈಗುರಿ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ತರಬೇತಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಮತ್ತು ಸೀಮಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯ ಸಮಿತಿ ಗಮನಿಸಿದೆ.
ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಎಸ್.ಟಿ.ಸಿ. ಜಲ್ಪೈಗುರಿಯ ಜೊತೆಗೆ, ಭೋಪಾಲ್‌ ನ ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಸಿ.ಆರ್.ಸಿ. ಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಿಂಥೆಟಿಕ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಅನ್ನು ಹಾಕಲು ಸಮಿತಿಯು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಬಹು ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ಕೇಂದ್ರವು ಇಬ್ಬರು ಒಲಿಂಪಿಯನ್‌ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ತಯಾರು ಮಾಡಿದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
SAI Governing Body Approves Multiple Infrastructure Development and Upgradation Projects as Union Sports Minister Stresses Athlete-Centric Decisions to Support the Young Sports Ecosystem
Indian sports ecosystem is now in its youth, and it is the need of the hour to strengthen it in every possible way so that it has a bright future: Dr Mansukh Mandaviya
KSSR to get new laser shooting targets, new hockey turf for NSSC Bengaluru, synthetic track in SAI, Bhopal, among several projects approved
22 DEC 2025 7:32PM by PIB Delhi
The Governing Body (GB) of the Sports Authority of India (SAI), chaired by Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya, approved a wide range of infrastructure development and upgradation projects across the country at a meeting held in New Delhi today.
"The Indian sports ecosystem is now in its youth, and it is the need of the hour to strengthen it in every possible way so that it has a bright future. The decisions we are taking today are athlete-centric and aimed at ensuring that players have the best infrastructure that they need so that the medal counts that we have in mind for CWG and Olympics are met," Dr. Mandaviya said in his address to the SAI Governing Body.
One of the key projects recommended by the GB is the procurement of Poligras Paris GT Zero hockey turf for SAI NSSC, Bengaluru, which serves as the training hub for the Indian men’s and women’s national and ‘A’ hockey teams.
The Governing Body also agreed to replace the existing electronic shooting targets with laser target systems at the Karni Singh Shooting Range (KSSR), the training ground of India's elite and emerging shooters.
In addition to these key decisions, the Governing Body also approved the construction of three multipurpose halls at SAI NCOE Chhatrapati Sambhajinagar (formerly SAI Aurangabad), SAI NSNIS Patiala, and SAI LNCPE Trivandrum to facilitate intensive training and comprehensive athlete development.
The facility at SAI NCEO Chatrapati Sambhajinagar will house a dedicated weather-proof boxing training zone, strength & conditioning area and designated indoor spaces for volleyball and badminton, whereas the indoor training hall at SAI NSNIS Patiala is expected to enhance the indoor training capacity of the facility and provide a modern, integrated ecosystem for sports performance, sports science support, conditioning and recovery.
India's premier academic institution and high-performance training centre, LNCPE Trivandrum, has also been given a new multipurpose hall to ensure uninterrupted year-round training and academic activities.
The GB also approved the construction of a 400-metre, 8-lane synthetic athletics track at SAI STC Jalpaiguri in West Bengal. The committee noted that SAI STC Jalpaiguri has emerged as a key centre for athletics training and, despite limited infrastructure, has consistently delivered commendable performances at both regional and national levels.
Besides SAI STC Jalpaiguri, the committee also approved the laying of a new synthetic track in SAI CRC, Bhopal. The centre, which has athletes of multiple sporting disciplines training in it, has consistently produced international-level athletes, including two Olympians.