ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નવી દિલ્હીમાં AI ઇવોલ્યુશન - AI ના મહાકુંભ પર ફ્લેગશિપ રાષ્ટ્રીય સંમેલનને સંબોધન કર્યું
માનવ કલ્યાણ માટે AI નો સકારાત્મક અને નૈતિક ઉપયોગ થવો જોઈએ, ઉપરાષ્ટ્રપતિનો ભાર
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ AI અભ્યાસક્રમ બહાર પાડ્યો; કહ્યું કે AI શાળા અને કોલેજના અભ્યાસક્રમનો ભાગ હોવો જોઈએ
શૈક્ષણિક સંસ્થાઓએ AI જ્ઞાનના હબ તરીકે વિકસિત થવું જોઈએ: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ભારત જવાબદાર AI વિકાસમાં વિશ્વને માર્ગદર્શન આપશે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
23 DEC 2025 4:19PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને આજે નવી દિલ્હીના ડૉ. આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ખાતે ગુરુ ગોવિંદ સિંહ ઇન્દ્રપ્રસ્થ યુનિવર્સિટી દ્વારા ઓલ ઇન્ડિયા કાઉન્સિલ ફોર ટેકનિકલ એજ્યુકેશન (AICTE) અને આઉટલુક મેગેઝિનના સહયોગથી આયોજિત “AI ઇવોલ્યુશન – AI નો મહાકુંભ” વિષય પરના ફ્લેગશિપ નેશનલ કોન્ક્લેવમાં ભાગ લીધો હતો.
સભાને સંબોધતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ હવે ભવિષ્યનો ખ્યાલ નથી પરંતુ વર્તમાનની વાસ્તવિકતા છે, જે હેલ્થકેર ડાયગ્નોસ્ટિક્સ, ક્લાઇમેટ મોડેલિંગ, ગવર્નન્સ, શિક્ષણ, ફાઇનાન્સ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સહિતના વિવિધ ક્ષેત્રોને અસર કરી રહી છે, અને સમાજ કેવી રીતે વિકાસ પામે છે તેમજ વ્યક્તિઓ કેવી રીતે જીવે છે અને કામ કરે છે તેને નવો આકાર આપી રહી છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આધુનિક વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી વિકાસ વિશે નિરાશાવાદી થવાની જરૂર નથી. કોમ્પ્યુટરના આગમન સાથે સમાનતા દર્શાવતા, જેણે શરૂઆતમાં પ્રતિકારનો સામનો કર્યો હતો પરંતુ પાછળથી વિશ્વને નવો આકાર આપ્યો, તેમણે અવલોકન કર્યું કે દરેક તકનીકી પ્રગતિ સકારાત્મક અને નકારાત્મક બંને પાસાઓ લાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ટેકનોલોજીનો સકારાત્મક અને રચનાત્મક રીતે ઉપયોગ કરવાના રસ્તાઓ શોધવાની જવાબદારી આપણી છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારત આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સમાં અગ્રણી રાષ્ટ્રોમાં ઉભરી આવ્યું છે. વિશ્વ ઝડપથી બદલાઈ રહ્યું છે તેના પર ભાર મૂકતા, તેમણે સ્થગિતતા સામે ચેતવણી આપી અને અનુરોધ કર્યો કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ક્ષેત્રે વિકસિત દેશો સાથે તાલ મિલાવવાની દોડમાં ભારતે પાછળ રહેવું જોઈએ નહીં.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ આ પ્રસંગે AI અભ્યાસક્રમ લોન્ચ કરવા બદલ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ શાળાઓ અને કોલેજોમાં અભ્યાસક્રમનો અભિન્ન ભાગ હોવો જોઈએ, અને ઉમેર્યું હતું કે AI સાથેનો વહેલો પરિચય વિદ્યાર્થીઓને ટેકનોલોજી આધારિત વિશ્વ માટે આવશ્યક વિવેચનાત્મક વિચારસરણી, સમસ્યા ઉકેલવાની કુશળતા અને ભવિષ્ય માટેની ક્ષમતાઓથી સજ્જ કરશે. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓએ ઝડપી તકનીકી ફેરફારો સાથે તાલ મિલાવવા અને ઉત્કૃષ્ટતા અને નવીનતાના કેન્દ્રો તરીકે ઉભરવા માટે સતત વિકસિત થવું જોઈએ.
ભારતના વસ્તી વિષયક લાભ પર પ્રકાશ પાડતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે લગભગ 65 ટકા વસ્તી 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરની છે. તેમણે કહ્યું કે જો આ વસ્તી વિષયક લાભાંશનો યોગ્ય રીતે ઉપયોગ કરવામાં આવે તો તે ભારતને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સમાં વિશ્વના અગ્રણી રાષ્ટ્ર તરીકે ઉભરવામાં મદદ કરી શકે છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે આત્મનિર્ભર, સમાવેશી અને તકનીકી રીતે સશક્ત આત્મનિર્ભર અને વિકસિત ભારત @ 2047 તરફની ભારતની યાત્રામાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.
જવાબદાર અને નૈતિક AIના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે કોઈ પણ વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિ માનવતાને નુકસાન પહોંચાડવી જોઈએ નહીં અને ટેકનોલોજીએ આખરે લોકોને વધુ સુખી, સમૃદ્ધ અને ગૌરવપૂર્ણ જીવન જીવવામાં મદદ કરવી જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સે માનવ બુદ્ધિમાં વધારો કરવો જોઈએ અને સામાજિક કલ્યાણ અને જાહેર હિતને આગળ વધારવા માટે નૈતિક સિદ્ધાંતો દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવવું જોઈએ.
પોતાના સંબોધનના અંતે, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ભારત તેની પ્રતિભા, દ્રષ્ટિ અને મૂલ્યો સાથે માત્ર જવાબદારીપૂર્વક આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અપનાવશે. એટલું જ નહીં, તેના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં વિશ્વને માર્ગદર્શન પણ આપશે.
આ કોન્ક્લેવમાં દિલ્હી સરકારના શિક્ષણ મંત્રી શ્રી આશિષ સૂદ; ગુરુ ગોવિંદ સિંહ ઇન્દ્રપ્રસ્થ યુનિવર્સિટીના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડૉ.) મહેશ વર્મા; AICTE ના પ્રો. ટી.જી. સીતારામન; આઉટલુક મેગેઝિનના શ્રી સંદીપ ઘોષ, તેમજ વૈજ્ઞાનિકો, સંશોધકો, શિક્ષણવિદો અને વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો હતો.

Vice President's Secretariat
Vice-President Addresses the Flagship National Conclave on AI Evolution – The Mahakumbh of AI in New Delhi
AI Must Be Used Positively and Ethically for Human Welfare, Stresses Vice-President
Vice-President Releases AI Curricula; Says AI Should Be Part of School and College Curriculum
Educational Institutions Must Evolve as AI Knowledge Hubs: Vice-President
India Will Guide the World in Responsible AI Development: Vice-President
23 DEC 2025 4:19PM by PIB Delhi
The Vice-President of India Shri C.P.Radhakrishnan today participated in the Flagship National Conclave on “AI Evolution – The Mahakumbh of AI”, organised by Guru Gobind Singh Indraprastha University in collaboration with the All India Council for Technical Education (AICTE) and Outlook magazine, at Dr Ambedkar International Centre, New Delhi.
Addressing the gathering, the Vice-President highlighted that Artificial Intelligence is no longer a concept of the future but a reality of the present, influencing diverse sectors including healthcare diagnostics, climate modelling, governance, education, finance and national security, and reshaping how societies grow and how individuals live and work.
The Vice-President said that there is no need to be pessimistic about modern scientific and technological developments. Drawing a parallel with the advent of computers, which initially faced resistance but went on to reshape the world, he observed that every technological advancement brings both positive and negative aspects. He stressed that the responsibility lies in finding ways to harness technology in a positive and constructive manner.
The Vice-President said that India has emerged among the leading nations in Artificial Intelligence. Emphasising that the world is changing rapidly, he cautioned against stagnation and urged that India must not miss the race to keep pace with well-developed countries in the field of Artificial Intelligence.
The Vice-President also expressed satisfaction at launching the AI curricula on the occasion. He underlined that Artificial Intelligence should be an integral part of the curriculum in schools and colleges, adding that early exposure to AI would equip students with critical thinking, problem-solving skills and future-ready competencies essential for a technology-driven world. He further stressed that educational institutions must evolve continuously to keep pace with rapid technological changes and emerge as centres of excellence and innovation.
Highlighting India’s demographic advantage, the Vice-President noted that about 65 per cent of the population is under the age of 35. He said that this demographic dividend, if properly harnessed, can help India emerge as the world’s leading nation in Artificial Intelligence.
He stated that Artificial Intelligence has a crucial role to play in India’s journey towards a self-reliant, inclusive and technologically empowered Aatma Nirbhar and Viksit Bharat @ 2047.
Stressing the importance of responsible and ethical AI, the Vice-President said that no scientific advancement should harm humanity and that technology must ultimately help people live happier, more prosperous and dignified lives. He emphasised that Artificial Intelligence must augment human intelligence and be guided by ethical principles to advance social welfare and the public good.
Concluding his address, the Vice-President expressed confidence that India, with its talent, vision and values, will not only adopt Artificial Intelligence responsibly but also guide the world in shaping its future.
Shri Ashish Sood, Education Minister, Government of Delhi; Prof. (Dr.) Mahesh Verma, Vice-Chancellor, Guru Gobind Singh Indraprastha University; Prof. T. G. Sitaraman, AICTE; Shri Sandeep Ghosh from Outlook magazine, along with scientists, researchers, academicians and students, participated in the conclave.