ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
“ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ, ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸਨ” – ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
“ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ- ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਬਿਲ ਪੇਂਡੂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗਾ” – ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
“ਨਵਾਂ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ — ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ' ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ” – ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਚੌਹਾਨ
“ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਸਿਰਫ਼ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਦੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਰਥਕ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ” – ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
“ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਕੂਲਾਂ, ਨਾਲੀਆਂ, ਸੜਕਾਂ, ਪੁਲੀਆਂ, ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਖੇਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ” – ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
“ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਿੱਧੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨਗੇ” – ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ
“ਸਰਕਾਰ ਅਗਲੇ ਸੰਸਦ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਕਲੀ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਬਿਲ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ” – ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
“ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ” – ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
20 DEC 2025 8:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ, ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਸਾਨ ਟਰਸਟ ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਚਡੀ ਚੈਂਬਰ ਆਫ਼ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਸਿੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ, ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤਿਆਵਾਨ ਸਹਿਰਾਵਤ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਰਤਨ ਪੁਰਸਕਾਰ 2025 ਦੇ ਅਧੀਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਥਾਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਦੇਵੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਦਮੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਫਰੂਵੇਟੇਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਕਿਸਾਨ ਟਰਸਟ ਸੇਵਾ ਰਤਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਥਮ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਕਿਸਾਨ ਟਰਸਟ ਕਲਮ ਰਤਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਵੀਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਰਹੇ। ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਦੇਖਦਾ ਸੀ। ਉਹ ਸੱਚਾਈ, ਨਿਮਰਤਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਸਨ, ਪਿੰਡਾਂ, ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਚੌਧਰੀ ਸਾਹਿਬ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਖੇਤ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਕੇ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਉਹ ਨਮਕ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਹਿੰਡਨ ਨਦੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਨਮਕ ਬਣਾ ਕੇ ਨਮਕ ਕਾਨੂੰਨ ਤੋੜਿਆ, ਅਤੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਜੇਲ੍ਹ ਵੀ ਗਏ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਉਹ ਨਿਡਰਤਾ ਨਾਲ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸੇ ਨੇ ਵੀ ਜ਼ਿਮੀਂਦਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਚੌਧਰੀ ਸਾਹਿਬ ਹੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੋਦਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਨ ਨੂੰ ਗਰੀਬਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਤਨ ਕੀਤਾ। 'ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਬਦਲੇ ਭੋਜਨ' ਦੀ ਧਾਰਨਾ - ਹਰੇਕ ਗਰੀਬ ਘਰ ਲਈ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ - ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਯੋਗਦਾਨ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ - ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਦੀ ਗਰੰਟੀ' - ਜਿਸਨੂੰ 'ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਕਾਨੂੰਨ' ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ - 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਸਾਰ ਗਰੀਬਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਗਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ 100 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 125 ਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, ਮਨਰੇਗਾ ਅਧੀਨ 88,000 ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵਧਾ ਕੇ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਅੱਗੇ 1.11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। "ਕੀ ਇੰਨੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਵੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਸਾਰਥਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ?"। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮਿੱਟੀ ਖੁਦਾਈ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣਾ ਅਸਲ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਕਸਰ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਾਂ ਕਾਨੂੰਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਗਤ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸਨੂੰ ਫਿਰ ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੱਲਣਗੇ - ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕੂਲਾਂ, ਨਾਲੀਆਂ, ਸੜਕਾਂ, ਪੁਲੀਆਂ, ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਖੇਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਾਂ ਕਾਨੂੰਨ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਫੰਡ ਉਸੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਕਾਨੂੰਨ ਬਿਜਾਈ, ਵਾਢੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸਰਕਾਰ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਿੱਧੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਖੋਜ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ 'ਲੈਬ-ਟੂ-ਲੈਂਡ' ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੀ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਖੇਤਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਅਸਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਟੈਗਾਂ ਹੇਠ ਨਕਲੀ ਖਾਦਾਂ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਬਾਇਓਸਟਿਮੂਲੈਂਟਸ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 'ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਆਪਕ ਉਪਾਅ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਸਦ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਬਿਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਖ਼ਤ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਅਤੇ ਬੇਈਮਾਨ ਵਪਾਰੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨ ਟਰਸਟ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ 'ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ' ਲਈ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੇਧਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੇਗੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan participates in Chaudhary Charan Singh Kisan Samman Ceremony
“Chaudhary Charan Singh symbolized farmer welfare, prosperity, and rural development” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“Viksit Bharat — G Ram G law will pave a new path for rural employment and development” – Shri Chouhan
“The new ‘Viksit Bharat — G Ram G’ law seeks to balance the interests of farmers and labourers” – Shri Shivraj Chouhan
“Employment guarantee could not be meaningful only through digging work” – Shri Chouhan
“Under the new law, construction of schools, drains, roads, culverts, and even farm roads, will be undertaken” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“Scientists will visit fields once a year to interact directly with farmers” – Union Agriculture Minister
“Government to introduce a bill against fake fertilisers and pesticides in the next Parliament session” – Shri Shivraj Singh
“Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government will continue its commitment to welfare and development” – Shri Shivraj Singh Chouhan
20 DEC 2025 8:40PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today participated as the Chief Guest in the Chaudhary Charan Singh Kisan Samman Ceremony organised by the Kisan Trust at the PHD Chamber of Commerce and Industry, New Delhi. On this occasion, the Union Minister released a book and felicitated progressive farmers and institutions for their exemplary contribution in the field of agriculture. Minister of State (Independent Charge) for Education, Skill Development and Entrepreneurship, Shri Jayant Chaudhary, attended the ceremony as the Guest of Honour.
The Union Minister honoured progressive farmer Shri Satyawan Sehrawat; Dr. Devendra Kumar Yadav, who is the Deputy Director General of the Indian Agricultural Research Institute, with the Krishi Ratna Award 2025 under the Agricultural Advancement category; Fruvatec Private Limited recognised in the Agripreneurship category; Pratham Education Foundation was awarded in the Kisan Trust Seva Ratna category, while the Kisan Trust Kalam Ratna Award was conferred on Shri Harveer Singh.
While addressing the gathering, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that Chaudhary Charan Singh remained an ideal figure throughout his life. The entire nation looked up to him with hope and trust. He was an embodiment of truth, humility, and determination, deeply committed to the progress of villages, the poor, and the farmers. Shri Chouhan said that it was Chaudhary Sahib who proclaimed that the path to India’s prosperity passes through the field boundaries of the farmer.
Shri Chouhan added that Chaudhary Charan Singh played a vital role in the freedom struggle. Inspired by Mahatma Gandhi, he joined the Salt Satyagraha, broke the Salt Law by making salt near the Hindon River, and even went to jail for the cause. After Independence too, he fearlessly stood against injustice. Shri Chouhan remarked that no one contributed more significantly to the abolition of the zamindari system than Chaudhary Charan Singh.
The Union Minister said that it was Chaudhary Sahib who made the remarkable effort to link food grain storage in warehouses with welfare of the poor. The concept of ‘food in exchange of employment’ — ensuring honourable food security for every poor household — was his visionary contribution.
Shri Chouhan also discussed the recently passed ‘Viksit Bharat – Guarantee for Employment and Livelihood Mission (Rural)’ — popularly known as ‘G Ram G Law’ — and said that the essence of this new law lies in the spirit of welfare for the poor. He noted that under this law, guaranteed employment has been increased from 100 days to 125 days. He mentioned that last year, an allocation of ₹88,000 crore was made under MGNREGA, which was later raised to ₹1 lakh crore, and further to ₹1.11 lakh crore. “Should such large allocations not be meaningfully utilised for rural development works?” he asked. He observed that the employment guarantee scheme could not achieve its true purpose merely through digging activities, which often gave scope for corruption. The new law, he said, brings major reforms by ensuring not only guaranteed employment but also visible transformation in villages. Each village will prepare its own list of development works, which will then be implemented accordingly. Employment generation and rural development will go hand in hand — construction of schools, drains, roads, culverts, and even farm roads will be undertaken under this scheme.
Shri Chouhan said that the new law classifies panchayats according to their development and employment needs, and funds will be allocated on that basis. The law also considers labourers engaged in sowing, harvesting, and agricultural operations. A strong effort has been made to create a healthy balance between farmers and labourers.
The Union Minister further said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government is striving to achieve better outcomes. He emphasised the importance of direct dialogue between scientists and farmers, promoting the ‘Lab-to-Land’ vision to bring research findings directly to the fields. The government has decided that scientists will visit farms once a year for direct interaction and exchange of knowledge with farmers. He also urged researchers to align their studies with the actual needs of farmers.
Expressing concern over the sale of fake fertilisers, pesticides, and other unauthorised biostimulants disguised under misleading tags, Shri Chouhan said that the government is taking comprehensive measures against such malpractices. A new bill will be introduced in the upcoming Parliament session to curb these issues. Strict laws will be enacted, and stringent actions will be taken against dishonest traders.
He also urged Kisan Trust to offer suggestions for the upcoming budget session and in formulating five-year plans for the agriculture sector, and invited ideas for the proposed ‘Chintan Shivir’.
Concluding his address, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reaffirmed that the government, guided by the values and principles of Chaudhary Charan Singh and led by Prime Minister Shri Narendra Modi, will leave no stone unturned in advancing farmer welfare and rural progress.