राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी हैदराबाद येथे ‘भारताचे कालातीत ज्ञान: शांतता आणि प्रगतीचे मार्ग’ यावरील परिषदेला केले संबोधित
20 DEC 2025 5:57PM by PIB Mumbai
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी आज (20 डिसेंबर 2025) हैदराबाद येथे ब्रह्मकुमारी शांती सरोवराच्या 21 व्या वर्धापनदिनानिमित्त आयोजित ‘भारताचे कालातीत ज्ञान: शांतता आणि प्रगतीचे मार्ग’ यावरील परिषदेला संबोधित केले.
जागतिक समुदाय अनेक परिवर्तनातून जात आहे, असे राष्ट्रपती याप्रसंगी बोलताना म्हणाल्या. या बदलांसोबतच, आपल्याला मानसिक आरोग्याच्या समस्या, सामाजिक संघर्ष, पर्यावरणीय असंतुलन आणि मानवी मूल्यांची घसरण यांसारख्या अनेक गंभीर आव्हानांना सामोरे जावे लागत आहे, हे त्यांनी अधोरेखित केले. या पार्श्वभूमीवर या परिषदेची संकल्पना अत्यंत समर्पक असल्याचे त्यांनी सांगितले. आपण हे लक्षात ठेवले पाहिजे की केवळ भौतिक विकासामुळे सुख आणि शांती मिळत नाही. त्यासाठी आंतरिक स्थिरता, भावनिक बुद्धिमत्ता आणि मूल्यांवर आधारित दृष्टिकोन आवश्यक आहे, असे त्यांनी सांगितले.
भारताच्या प्राचीन ऋषी परंपरेने आपल्याला सत्य, अहिंसा आणि शांततापूर्ण सहअस्तित्वाचा संदेश दिला आहे. आपल्या आध्यात्मिक वारशात जगाच्या मानसिक, नैतिक आणि पर्यावरणीय समस्यांवर उपाय आहेत, असे राष्ट्रपतींनी नमूद केले. आधुनिकता आणि अध्यात्म यांचा संगम ही आपल्या संस्कृतीची सर्वात मोठी ताकद आहे. 'वसुधैव कुटुंबकम्' ही संकल्पना – संपूर्ण जगाला एक कुटुंब मानण्याची संकल्पना – आज जागतिक शांततेसाठी सर्वाधिक आवश्यक आहे, हे त्यांनी अधोरेखित केले.
अध्यात्म ही सामाजिक एकता आणि राष्ट्रीय प्रगतीची भक्कम पायाभरणी करते. जेव्हा एखादी व्यक्ती मानसिक स्थिरता, नैतिक मूल्ये आणि स्वतःवर नियंत्रण विकसित करते, तेव्हा तिचे वर्तन समाजात शिस्त, सहिष्णुता आणि सहकार्य वाढवते, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. आध्यात्मिक चेतनेने प्रेरित लोक आपल्या कर्तव्यांची जाणीव ठेवतात आणि समाजात सकारात्मक बदल घडवून आणण्याचा प्रयत्न करतात. अशा व्यक्ती राष्ट्र उभारणीतही सक्रिय योगदान देतात, असेही त्या म्हणाल्या.
राष्ट्रपतींनी याबद्दल आनंद व्यक्त केला की, ब्रह्म कुमारी संस्था अनेक दशकांपासून विविध देशांमध्ये सार्वत्रिक भारतीय मूल्यांचा प्रसार करत आहे. ही संस्था लोकांमध्ये शांती आणि सकारात्मकता वाढवून समाजाची नैतिक आणि भावनिक वीण मजबूत करत आहे. अशा प्रकारे, ही संस्था राष्ट्र उभारणीत महत्त्वपूर्ण योगदान देत आहे, असे त्यांनी सांगितले.
राष्ट्रपतींचे भाषण पाहण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ADDRESSES CONFERENCE ON ‘TIMELESS WISDOM OF BHARAT: PATHWAYS OF PEACE AND PROGRESS’ AT HYDERABAD
THE CONFLUENCE OF MODERNITY AND SPIRITUALITY IS THE GREATEST STRENGTH OF OUR CIVILIZATION: PRESIDENT DROUPADI MURMU
20 DEC 2025 5:57PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, addressed the conference on ‘Timeless Wisdom of Bharat: Pathways of Peace and Progress’, being organised by Brahma Kumaris Shanti Sarovar to mark its 21st Anniversary at Hyderabad today (December 20, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that the global community is undergoing numerous transformations. Along with these changes, we face many serious challenges such as mental health issues, social conflicts, ecological imbalance, and the erosion of human values. In view of this, the theme of the conference is very relevant. She said that we must remember that material development alone does not bring happiness and peace. Inner stability, emotional intelligence, and a value-based approach are essential.
The President said that India's ancient sage tradition has given us the message of truth, non-violence, and peaceful coexistence. Our spiritual heritage offers solutions to the world's mental, moral, and environmental problems. The confluence of modernity and spirituality is the greatest strength of our civilization. The concept of Vasudhaiva Kutumbakam —the idea of considering the whole world as one family—is the greatest need for global peace today.
The President said that spirituality acts as a strong foundation for social unity and national progress. When an individual develops mental stability, moral values, and self-control, his/her behaviour promotes discipline, tolerance, and cooperation in society. People inspired by spiritual consciousness remain aware of their duties and strive to bring about positive change in society. Such individuals also make active contributions to nation-building.
The President was happy to note that for decades, the Brahma Kumaris organization has been spreading universal Indian values to various countries. This organization is strengthening the moral and emotional fabric of society by fostering peace and positivity among people. In this way, it is making a significant contribution to nation-building.
Please click here to see the President's Speech-