Ministry of Jal Shakti
Second Edition of ‘Sujal Gram Samvad’ to Strengthen Grassroots Water Governance
Empowering Villages: Sujal Gram Samvad’s Second Edition for Water Governance
Multilingual Samvad: Strengthening Rural Water Initiatives Across Eight States
18 DEC 2025 5:21PM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), under the Ministry of Jal Shakti, is set to host the second edition of ‘Sujal Gram Samvad’ tomorrow, December 19, 2025. This landmark initiative, serves as a multilingual platform for direct dialogue between the Union Government and rural communities.
The session is expected to be graced by the Hon’ble Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil, and the Hon’ble Minister of State for Jal Shakti, Shri V. Somanna, who will interact with beneficiaries and stakeholders via video conferencing starting at 11:00 AM.
Sujal Gram Samvad is a first-of-its-kind initiative designed to bridge the gap between policymakers and the grassroots. By conducting interactions in regional languages, the program ensures that village representatives—including women, Village Water and Sanitation Committee (VWSC) members, students, and community leaders—can share their lived experiences with ‘Har Ghar Jal’ in their own language.
Following the success of the inaugural Samvad held on November 18, 2025—which covered 12 States/UTs in 12 languages—the second edition focuses on eight specific states. To ensure seamless communication, the DDWS has mapped specialized officials and consultants with high proficiency in the local dialects of the participating villages.
Event Details
Date: December 19, 2025
• Time: 11:00 AM
• Mode: Video Conferencing
• Key Participants form villages: Sarpanchs, Gram Panchayat Functionaries, JJM Beneficiaries, VWSC Members, Women groups, and Community Leaders.
The details of State, village and language are as below;
Assam
District: Jorhat
Village: Dakin Porbotia
Sikkim
District: Pakyong
Village: Pacheykhani
Uttarakhand
District: Dehradhun
Village: Kaluwala
Jharkhand
District: Simdeka
Village: Aarani
Gujarat
District: Mehsana
Village: Zahirpura
Karnataka
District: Udupi
Village: Kodi
Jammu & Kashmir
District: Shopian
Village: Awneera
Maharashtra
District: Chandrapur
Village: Lohara

ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ತಳಮಟ್ಟದ ನೀರಿನ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು 'ಸುಜಲ ಗ್ರಾಮ ಸಂವಾದ'ದ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿ
ಗ್ರಾಮಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ: ನೀರಿನ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಸುಜಲ ಗ್ರಾಮ ಸಂವಾದದ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿ
ಬಹುಭಾಷಾ ಸಂವಾದ: ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ನೀರಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆ
18 DEC 2025 5:21PM by PIB Bengaluru
ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್), ಡಿಸೆಂಬರ್ 19, 2025 ರಂದು ನಾಳೆ 'ಸುಜಲ ಗ್ರಾಮ ಸಂವಾದ' ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳ ನಡುವೆ ನೇರ ಸಂವಾದಕ್ಕಾಗಿ ಬಹುಭಾಷಾ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ ಅವರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದ್ದು, ಅವರು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11:00 ಗಂಟೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸುಜಲ ಗ್ರಾಮ ಸಂವಾದವು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಜನರ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಾದಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ, ಮಹಿಳೆಯರು, ಗ್ರಾಮ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಮಿತಿ (ವಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್‌ಸಿ) ಸದಸ್ಯರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಮುಖಂಡರು ಸೇರಿದಂತೆ ಗ್ರಾಮದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' ನೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ನವೆಂಬರ್ 18, 2025 ರಂದು ನಡೆದ ಮೊದಲ ಸಂವಾದದ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ (ಇದು 12 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು 12 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು), ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು ಎಂಟು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಸುಗಮ ಸಂವಹನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಭಾಗವಹಿಸುವ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸ್ಥಳೀಯ ಉಪಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾವೀಣ್ಯತೆ ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶೇಷ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಾರರನ್ನು ಇಲಾಖೆ ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವಿವರಗಳು
ದಿನಾಂಕ: ಡಿಸೆಂಬರ್ 19, 2025
• ಸಮಯ: ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11:00 ಗಂಟೆ
• ವಿಧಾನ: ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್
• ಗ್ರಾಮಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗಿಗಳು: ಸರಪಂಚರು, ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರು, ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು, ವಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್‌ಸಿ ಸದಸ್ಯರು, ಮಹಿಳಾ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಮುಖಂಡರು.
ಭಾಗವಹಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಗಳ ವಿವರಗಳು:
ರಾಜ್ಯ
ಜಿಲ್ಲೆ
ಗ್ರಾಮ
ಕರ್ನಾಟಕ
ಉಡುಪಿ
ಕೋಡಿ
ಅಸ್ಸಾಂ
ಜೋರ್ಹತ್
ದಕ್ಷಿಣ ಪರ್ಬೋತಿಯಾ
ಸಿಕ್ಕಿಂ
ಪಾಕ್ಯಾಂಗ್
ಪಾಚೆಖಾನಿ
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್
ಕಾಲುವಾಲಾ
ಜಾರ್ಖಂಡ್
ಸಿಮ್ಡೆಗಾ
ಆರಣಿ
ಗುಜರಾತ್
ಮೆಹ್ಸಾನಾ
ಜಹೀರ್‌ಪುರ
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
ಶೋಪಿಯಾನ್
ಅವನೀರಾ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಚಂದ್ರಾಪುರ
ಲೋಹರಾ