ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలో జరిగిన బీ-20 సదస్సు ఇండియా 2023 లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగానికి అనువాదం.
27 AUG 2023 3:40PM by PIB Hyderabad
సొదరసొదరీమణులారా,
గౌరవనీయ ప్రతినిధులారా,
నమస్కారం!
భారతదేశానికి స్వాగతం.
స్నేహితులారా,
మా దేశంలో ఎక్కడ చూసినా పండుగ వాతావరణం నెలకొన్నవేళ వ్యాపార దిగ్గజాలైన మీరంతా భారతదేశానికి విచ్చేశారు. సంవత్సరంపాటు కొనసాగే పండుగ వాతావరణం ఈసారి మీ రాకతో ముందుగానే మొదలైంది. మన సమాజం, మన వ్యాపారాలు అన్నీ కలసి ఆనందించే పండుగల కాలం ఇది. ఈసారి ఆ ఆనందం ఆగస్టు 23 నుంచే ప్రారంభమైంది. ఎందుకంటే ఆ రోజే మన చంద్రయాన్ చంద్రుడిని చేరుకుంది. మన అంతరిక్ష సంస్థ ఇస్రో, చంద్రయాన్ విజయానికి మూల కారణం. కానీ అదే సమయంలో, భారతీయ పరిశ్రమలు కూడా ఈ కార్యక్రమానికి పెద్దఎత్తున మద్దతు ఇచ్చాయి. చంద్రయాన్‌లో వాడిన అనేక విడిభాగాలు మన పరిశ్రమలు, ప్రైవేట్ కంపెనీలు, సూక్ష్మ చిన్న మధ్యస్థ పరిశ్రమ (MSME)లు తయారు చేసి సరైన సమయానికి అందించాయి. అంటే ఈ విజయం శాస్త్రవిజ్ఞానానికి, పరిశ్రమరంగానికి చెందుతుంది. మరొక ముఖ్యమైన విషయం ఏంటంటే, ఈ సారి భారత్ మాత్రమే కాదు, మొత్తం ప్రపంచం మనతో కలిసి విజయోత్సవాన్ని జరుపుకుంటోంది. ఇది ఒక బాధ్యతాయుతమైన అంతరిక్ష కార్యక్రమం చేపట్టడం పట్ల జరుపుకునే సంబరం. ఇది దేశ అభివృద్ధిని వేగంగా ముందుకు తీసుకెళ్లే ఉత్సవం. ఇది ఆవిష్కరణల పండుగ. అంతరిక్ష సాంకేతికత ద్వారా స్థిరత్వం, సమానత్వం సాధించాలనే ఆలోచనలకి జరిపే ఆనందోత్సవం. అలాగే, ఇదే ఈ బీ20 సదస్సు థీమ్ ‘RAISE’ సారాంశం కూడా. RAISE అంటే (Responsibility, Acceleration, Innovation, Sustainability, Equality) బాధ్యత, వేగం, ఆవిష్కరణ, స్థిరత్వం, సమానత్వం. అన్నింటికీ మించి ఇది మానవత్వానికి సంబంధించినది. ఇది ‘ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు’కు సంబందించినది.
స్నేహితులారా,
బీ20 కి సంబంధించిన "RAISE" థీమ్‌లో ‘ఐ’ అంటే ఇన్నోవేషన్ (ఆవిష్కరణ) అని మనకు తెలుసు. కానీ నేను ఇన్నోవేషన్ పక్కనే మరో ‘ఐ’ కూడా చూస్తున్నాను. అది ఇంక్లూసివ్ నెస్,అంటే అందరినీ కలుపుకోవడం. ఈ ఆలోచనతోనే మనం ఆఫ్రికన్ యూనియన్‌ను జీ20లో శాశ్వత సభ్యునిగా చేరాలని ఆహ్వానించాం. బీ20లో కూడా ఆఫ్రికా ఆర్థిక అభివృద్ధికోసం ప్రత్యేకంగా దృష్టి కేంద్రీకరించారు. ఈ వేదిక ఎంతగా అందరినీ కలుపుకుని వెళుతుందో, దాని ప్రభావం అంతగా పెరుగుతుందని భారతదేశం నమ్ముతుంది. ఈ విధానం ప్రపంచ ఆర్థిక సమస్యలను ఎదుర్కోవడంలో, అభివృద్ధిని స్థిరంగా ఉంచడంలో సహాయపడుతుంది. ఇంకా ఇక్కడ తీసుకునే నిర్ణయాలను మరింత సమర్థవంతంగా అమలు చేయడంలో తోడ్పడుతుంది.
స్నేహితులారా,
సాధారణంగా ఏ కష్టమో, ఏ సంక్షోభమో వచ్చినపుడు, అది మనకు ఒక విలువైన పాఠాన్ని నేర్పుతుందని అంటారు. రెండుమూడు సంవత్సరాల క్రితం ప్రపంచం, ఈ శతాబ్దంలోనే అతిపెద్ద మహమ్మారిని, అతిపెద్ద సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంది. ఆ సంక్షోభం ప్రతి దేశానికి, ప్రతి సమాజానికి, ప్రతి వ్యాపార గృహానికి, ప్రతి కార్పోరేట్ సంస్థకు ఒక ముఖ్యమైన పాఠాన్ని నేర్పింది. ఆ పాఠం ఏమిటంటే, ఇప్పుడు మనం అత్యధికంగా దృష్టి పెట్టాల్సింది పరస్పర నమ్మకం మీద మాత్రమే. కరోనా మహమ్మారి ప్రపంచం అంతటా ఆ పరస్పర విశ్వాసాన్ని దెబ్బతీసింది. అపనమ్మకం రాజ్యమేలుతున్న ఈ పరిస్థితిలో, అత్యంత సున్నితత్వంతో, వినయంతో, నమ్మకం అనే జెండాను ఎత్తుకుని మీముందు నిలబడిన దేశం, భారతదేశం మాత్రమే. శతాబ్దపు అతిపెద్ద సంక్షోభ సమయంలో, నమ్మకం.. పరస్పర నమ్మకం అనే అమూల్యమైన సందేశాల్నిప్రపంచానికి భారతదేశం అందించింది.
కరోనా సమయంలో ప్రపంచానికి అత్యవసరమైన వేళ, ‘ప్రపంచ ఫార్మసీ’గా పేరున్నభారత్, 150 కంటే ఎక్కువ దేశాలకు మందులు పంపిణీ చేసింది. ప్రపంచానికి కరోనా వ్యాక్సిన్లు అవసరమైనప్పుడు, భారత్ వ్యాక్సిన్ల ఉత్పత్తిని పెంచి లక్షలాది మంది ప్రాణాలను కాపాడింది. భారతదేశం నిర్వర్తించే కార్యకలాపాల్లో , ప్రదర్శించే స్పందనల్లో మన ప్రజాస్వామ్య విలువలు స్పష్టంగా కనిపిస్తాయి. దేశమంతటా 50 కంటే ఎక్కువ నగరాల్లో జరిగిన జీ20 సదస్సుల్లో కూడా ఈ ప్రజాస్వామ్య భావన స్పష్టంగా కనిపించింది. అందుకే భారత్‌తో మీ భాగస్వామ్యం చాలా ప్రాధాన్యం సంతరించుకుంది. ఈరోజు భారత్ ప్రపంచంలోనే అత్యంత యువ ప్రతిభ ఉన్న దేశం. ‘ఇండస్ట్రీ 4.0’ యుగంలో డిజిటల్ విప్లవానికి ముఖచిత్రంలా భారత్ నిలుస్తోంది. అందువల్ల మీరు భారత్‌తో ఎంతగా కలిసి సాగితే, ఇరువురికీ అభివృద్ధి అవకాశాలు అంతగా పెరుగుతాయి. వ్యాపారాలు సామర్థ్యాన్ని అభివృద్ధిగా మార్చగలవని, అడ్డంకులను అవకాశాలుగా మార్చగలవని, కోరికలను విజయాలుగా మార్చగలవని మీ అందరికీ తెలిసిందే. అవి చిన్నవైనా, పెద్దవైనా, అంతర్జాతీయమైనా, స్థానికమైనా వ్యాపారాలు అందరికీ పురోగతిని తీసుకురాగల శక్తి కలిగి ఉంటాయి. అందుకే ప్రపంచ అభివృద్ధి భవిష్యత్తు, వ్యాపారాల భవిష్యత్తుపై ఆధారపడి ఉంది
స్నేహితులారా,
కోవిడ్‌కి ముందూ, తర్వాతా ప్రపంచంలో చాలా ప్రస్పుటమైన మార్పులు చోటుచేసుకున్నాయి. ఇక తిరిగి పూర్వస్థితికి వెళ్లే వీలులేని అనేక మార్పులను కూడా మనం గమనించాం. అంతర్జాతీయ సరఫరా వ్యవస్థను కూడా ఇప్పుడు క్రితంలా చూడలేం. ఒకప్పుడు ఈ సరఫరా వ్యవస్థ సమర్థవంతంగా ఉన్నన్నాళ్ళు, ఆందోళన అవసరం లేదు అనుకునేవారు. కానీ అసలు ప్రపంచానికి అత్యవసరం అయిన సమయాల్లోనే ఆ వ్యవస్థ కూలిపోయే ప్రమాదం ఉంటుందని మనం తెలుసుకోవాలి. అందుకే, ఇలాంటి సమస్య గురించి ప్రపంచం మధనపడుతున్న ఈ సమయంలో, మిత్రులారా నేను మీకు చెప్పే విషయం ఏమిటంటే, దీనికి పరిష్కారం భారత్ మాత్రమే. సమర్థవంతమైన, విశ్వసనీయమైన అంతర్జాతీయ సరఫరా గొలుసు వ్యవస్థను నిర్మించడంలో భారత్ కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. అందుకే, అంతర్జాతీయ వ్యాపార సంస్థల బాధ్యత కూడా ఇంకా పెరగాలి. మనం అందరం కలిసి పనిచేస్తేనే ఇది సాధ్యమవుతుంది.
స్నేహితులారా,
జీ20 దేశాల మధ్య చర్చలకూ, అభిప్రాయాలు పంచుకోవడానికీ బిజినెస్-20 ఒక మెరుగైన వేదికగా ఎదగడం నాకు ఆనందంగా ఉంది. ఈ వేదికపై మనం ప్రపంచ సమస్యలకు పరిష్కారాల గురించి చర్చిస్తున్నప్పుడు, స్థిరత్వం అనేది ఒక అత్యంత ప్రాధాన్యమైన అంశం. స్థిరత్వం అనేది కేవలం నియమాలు, నిబంధనల వరకే పరిమితం కాకూడదు. అది మన రోజువారీ జీవనంలో భాగం కావాలి. ఈ దిశగా అంతర్జాతీయ వ్యాపారారులు మరొక అడుగు ముందుకు వేయాలని నా అభ్యర్థన. స్థిరత్వం అనేది ఒక అవకాశం మాత్రమే కాదు, అదే ఒక వ్యాపార నమూనా కూడా. దీన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి మిల్లెట్ల గురించి ఒక చిన్న ఉదాహరణ చెబుతాను. ఐక్యరాజ్యసమితి, ఈ ఏడాదిని అంతర్జాతీయ మిల్లెట్ల సంవత్సరంగా ప్రకటించింది. మిల్లెట్లు ఆరోగ్యానికి మంచివి మాత్రమే కాదు, ప్రకృతికి అనుకూలమైనవి, అలాగే చిన్న రైతులకు లాభసాటివి కూడా. ఇదే సమయంలో, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగంలో కూడా భారీ అవకాశాలు ఉన్నాయి. అంటే మెరుగైన జీవనశైలి, ఆర్థిక వ్యవస్థ రెండింటికీ ఇది లాభదాయకమైన నమూనా. ఇదే భావన ఆర్థిక వలయం (సర్క్యులర్ ఎకానమీ)లో కూడా కనిపిస్తుంది, ఇది వ్యాపారాలకు ఎన్నో అవకాశాలు ఇస్తుంది. భారత్‌లో మేము హరిత శక్తి పై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టాం. సౌరశక్తిలో మేము సాధించిన విజయాన్ని ఇప్పుడు హరిత హైడ్రోజన్ రంగంలో కూడా సాధించడమే మా లక్ష్యం. భారత్ ఈ ప్రయాణంలో ప్రపంచాన్ని కూడా భాగం చేసుకోవాలనే భావనతో ఉంది. అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి ఈ ప్రయత్నానికి మంచి ఉదాహరణగా నిలుస్తోంది.
స్నేహితులారా,
కరోనా తర్వాత ప్రపంచాన్ని చూస్తే, మనుషులు తమ ఆరోగ్యంపై మరింత శ్రద్ధ పెట్టడం స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. భోజనం చేసేటప్పుడు మాత్రమే కాదు, వస్తువులు కొన్నప్పుడు, ఆహారం ఎంచుకున్నప్పుడు, కార్యకలాపాల్లో పాల్గొన్నప్పుడు, ఇలా అన్నింటిలోనూ ఆరోగ్యం గురించి ఆలోచిస్తున్నాం. ప్రతి సందర్భంలో ఇవన్నీ మన ఆరోగ్యంపై ఎలా ప్రభావం చూపుతాయోనని చాలా జాగ్రత్తగా పరిశీలిస్తున్నాం. తమకు భవిష్యత్తులో ఎలాంటి అసౌకర్యం కలగాకుడదని, తీవ్రమైన ఇబ్బందులు రాకూడదని కూడా ఆలోచిస్తున్నారు. అంటే, మనం నేడు తీసుకునే నిర్ణయం రేపు ఎలా ప్రభావితం చేస్తుందోనని చూసుకుంటున్నాం. మన భూమి శ్రేయస్సు గురించి కూడా వ్యాపార సంస్థలు, సమాజం ఒకలాగే ఆలోచించాలని నేను విశ్వసిస్తాను. నేను నా వ్యక్తిగత ఆరోగ్యం, నా దైనందిన జీవితంపై దాని ప్రభావం గురించి ఎలా జాగ్రత్త వహిస్తానో, నా చర్యల వల్ల భూమి ఆరోగ్యంపై ఎలాంటి ప్రభావం పడుతుందో కూడా శ్రద్ధ వహించాలి. ఏ నిర్ణయం తీసుకున్నా ముందుగా “దీని ప్రభావం భూమిపై ఎలా ఉంటుంది?” అని ఆలోచించాలి. పర్యావరణ హిత జీవనం కోసం రూపొందిన ‘ది మిషన్ లైఫ్’ ఈ భావనతోనే ప్రారంభమైంది. దీని లక్ష్యం ప్రపంచవ్యాప్తంగా భూమిని ప్రేమించే వ్యక్తుల సమూహాన్ని తయారు చేసి, తద్వారా ఒక పెద్ద ఉద్యమాన్ని సృష్టించడం. మన జీవనశైలికి అనుగుణంగా తీసుకునే ప్రతి నిర్ణయం వ్యాపార ప్రపంచంపై ప్రభావం చూపుతుంది. జీవనశైలి అయినా, వ్యాపారాలు అయినా, రెండూ భూమికి మేలు చేసే దిశగా సాగితే, చాలా సమస్యలు సహజంగానే మాయమైపోతాయి. అందుకే మన జీవనం, మన వ్యాపారాలు పర్యావరణానికి అనుగుణంగా ఉండేలా చూసుకోవాలి. భారతదేశం వ్యాపార రంగానికి ‘ గ్రీన్ క్రెడిట్ ’ అనే ఒక కొత్త కార్య ప్రణాళిక రూపొందించింది. మనం చాలాకాలం కార్బన్ క్రెడిట్ గురించి ఆలోచించే స్థాయిలోనే కొట్టుమిట్టాడుతున్న సమయంలో, ఇతరులు కార్బన్ క్రెడిట్ ప్రయోజనాలు కూడా పొందారు. అందుకని ‘గ్రీన్ క్రెడిట్’ భావనను ప్రపంచం ముందు ఉంచుతున్నాను. గ్రీన్ క్రెడిట్ అనేది భూమికి మేలు చేసే చర్యలకు ప్రోత్సాహం ఇస్తుంది. ప్రపంచ వ్యాపార దిగ్గజాలు అందరూ దీనిలో భాగస్వాములై, దీనిని ఒక ప్రపంచవ్యాప్త ఉద్యమంగా మార్చాలని కోరుతున్నాను.
హితులారా,
మనం సంప్రదాయ వ్యాపార దృక్పథాన్ని కూడా పరిగణనలోకి తీసుకోవాలి. కేవలం మన ఉత్పత్తులు, బ్రాండ్లు, అమ్మకాల వరకే వ్యాపారాన్ని పరిమితం చేయకూడదు, అది సరిపోదు. ఒక వ్యాపారంగా, దీర్ఘకాలంలో ప్రయోజనాలు చేకూర్చేపూర్తిస్థాయి అనుబంధ వ్యవస్థను కూడా నిర్మించాలి. ఉదాహరణకు, ఇటీవల భారత్ అమలు చేసిన విధానాల వల్ల, కేవలం 5 సంవత్సరాల్లో 13 కోట్ల మంది పేదరికం నుండి విముక్తి పొందారు. ఇలా దారిద్ర్యరేఖ పైకి చేరుకున్నవారు, నూతన మధ్యతరగతి వారు కలిసి, కొత్త ఆశయాలతో కూడిన అత్యంత పెద్ద వినియోగదారుల వర్గంలో భాగస్వాములుగా ఏర్పడ్డారు. ఈ వర్గం భారత్ అభివృద్ధి వేగాన్ని గణనీయంగా పెంచుతోంది. అంటే, పేదల ప్రయోజనం కోసం ప్రభుత్వం తీసుకున్న నిర్ణయాల వలన, పేదలకు మాత్రమే కాక, మధ్యతరగతి వారికి, సూక్ష్మ,చిన్న,మధ్య తరహా పరిశ్రమలకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరింది. ఈ తరహా పాలన వలన రాబోయే 5–7 సంవత్సరాల్లో ఈ నూతన మధ్యతరగతి ఎంతగా పెరుగుతుందో ఊహించండి. ముఖ్యంగా మధ్యతరగతివారి కొనుగోలు శక్తి నిరంతరంగా పెరుగుతున్న వేళ, వ్యాపారాలు ఎక్కువ మందికి సేవ చేసే విధంగా ప్రణాలికలు ఆలోచించాలి. ఈ కొనుగోలు శక్తి పెరిగే కొద్దీ, అది వ్యాపారాలపై ప్రత్యక్ష ప్రభావం చూపుతుంది. ఈ రెండు అంశాలపై మన దృష్టిని సమానంగా ఎలా సమతూకం చేసుకోవాలో నేర్చుకోవాలి. మన దృష్టి వ్యక్తిగత లాభాలపైనే ఉంటే, మనం మనకూ ప్రయోజనం చేసుకోలేం, ప్రపంచానికీ ఉపయోగం ఉండదని నా నమ్మకం. ఇప్పటికే ముఖ్యమైన ఖనిజాలు, అరుదైన మూలకాలు, ఇతర లోహాల విషయంలోఈ సవాళ్ళను మనం ఎదుర్కొంటున్నాం. ఇవి కొన్ని ప్రాంతాల్లో మాత్రమే సమృద్ధిగా ఉన్నాయి, కొన్నిచోట్ల అసలే లభ్యం కావు, కానీ మొత్తం మానవ జాతికీ వీటి అవసరం మాత్రం ఉంది. ఈ వనరులు ఉన్నవారు వాటిని ప్రపంచం మొత్తానికి చెందినవిగా చూడకుండా, స్వార్థపూరితంగా వ్యహరిస్తే, అది కొత్తరకమైన వలస పాలనకు దారితీస్తుంది. ఇది నేను చేస్తున్న ఒక గంభీరమైన హెచ్చరిక అని గుర్తుంచుకోండి.
స్నేహితులారా,
ఉత్పత్తిదారుల, వినియోగదారుల ప్రయోజనాలు సమప్రాధాన్యంలో ఉన్నప్పుడే ఏదైనా మార్కెట్ దీర్ఘకాలం లాభదాయకంగా కొనసాగుతుంది. దేశాల విషయంలో కూడా ఇదే వర్తిస్తుంది. ఇతర దేశాలను కేవలం మార్కెట్‌గా మాత్రమే చూడటం ఎప్పటికీ పనికిరాదు. అది ఒకానొక సమయంలో ఉత్పత్తి చేసే దేశాలకే నష్టం చేస్తుంది. అందుకే అందరినీ అభివృద్ధిలో సమాన భాగస్వాములుగా చూడటం ద్వారానే మనం ముందుకు వెళ్ళగలం. ఇక్కడ చాలా మంది ప్రపంచస్థాయి వ్యాపార దిగ్గజాలు ఉన్నారు. మనం ఇకనుండి వ్యాపారాలను మరింతగా వినియోగదారుల కేంద్రకంగా ఎలా మార్చుకోవాలా అని ఆలోచించలేమా? ఈ వినియోగదారులు వ్యక్తులు కావచ్చు, దేశాలు కావచ్చు, వారి ప్రయోజనాలను కూడా మనం కాపాడాలి. ప్రతి సంవత్సరం ఈ దిశగా ఒక ప్రపంచవ్యాప్త ఉద్యమాన్ని మనం నిర్మించలేమా? ప్రపంచంలోని వ్యాపార సంస్థలన్నీ కలసి, వినియోగదారులు, వారి మార్కెట్ల ప్రయోజనం కోసం ప్రతి సంవత్సరం ఒక సంకల్పం తీసుకోగలరా?
మిత్రులారా,
ప్రపంచవ్యాప్తంగా వ్యాపారులందరూ కలసి ఈ వినియోగదారుల సంవత్సరంలో, వినియోగదారుల కోసం ఒక ప్రత్యేక దినాన్నిపాటించగలరా? దురదృష్టవశాత్తు, మనం వినియోగదారుల హక్కుల గురించి ఎక్కువగా మాట్లాడతాం, అలాగే ప్రపంచం కూడా వినియోగదారుల హక్కుల దినాన్నిమొక్కుబడిగా జరుపుకుంటుంది. కానీ మనం ఈ వ్యవస్థను మార్చి, కార్బన్ క్రెడిట్ నుండి గ్రీన్ క్రెడిట్ వైపు దృష్టి మరల్చలేమా? తప్పనిసరి పరిస్థితుల్లో వినియోగదారుల హక్కుల దినాన్నిజరుపుకోవడంకన్నా, వినియోగదారుల పరిరక్షణ గురించి ముందుగా మనం దృష్టి పెట్టాలి. ఒకసారి వినియోగదారుల పరిరక్షణ దినాన్ని పాటించడం మనం మొదలు పెడితే, అది పర్యావరణం పైన కూడా ఎంత సానుకూల ప్రభావం చూపగలదో ఊహించండి. వినియోగదారుల పరిరక్షణపై దృష్టి పెట్టినప్పుడే, హక్కుల విషయంలో వచ్చే సమస్యలన్నీ సహజంగానే పరిష్కారమవుతాయి. అందుకే, అంతర్జాతీయ వినియోగదారుల పరిరక్షణ దినం అనే ప్రాధమిక కార్యాచరణ ప్రణాళికలోనే ఏదో కొత్త ఆలోచన చేయమని మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. ఈ ప్రయత్నం వ్యాపారారుల, వినియోగదారుల మధ్య నమ్మకాన్ని మరింత పెంచుతుంది. వినియోగదారులు ఒకే భౌగోళిక ప్రాంతానికి పరిమితం కాలేరు; వారు అంతర్జాతీయ వ్యాపారాలు నిర్వహిస్తూ, గ్లోబల్ వస్తువులు, సర్వీసులను వినియోగించుకునే వివిధ దేశాలకు ప్రతినిధులుగా ఉంటారని మనం గుర్తుంచుకోవాలి.
ఆప్తులారా,
ఈ రోజు, ప్రపంచంలోని ప్రముఖ వ్యాపార నేతలు ఇక్కడ కలిసినప్పుడు, వ్యాపారం అలాగే మానవాళి భవిష్యత్తును నిర్ణయించే కొన్ని పెద్ద సవాళ్ళను మనం ఎదుర్కొంటున్నాం. ఈ ప్రశ్నలకు సమాధానాలు కనుగొనడానికి పరస్పర సహకార ప్రయత్నాలు అవసరం. వాతావరణ మార్పులు, ఎనర్జీ రంగంలో సంక్షోభం, ఆహార సరఫరా శృంఖలంలో అసమానతలు, నీటి భద్రత, సైబర్ సెక్యూరిటీ లాంటి ఈతరం సమస్యలు ఏవైనా, ఇవన్నీ వ్యాపారాలపై పెద్ద ప్రభావం చూపుతాయి. ఈ సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి మన సంయుక్త ప్రయత్నాలకు మరింత పదునుపెట్టాలి. 10–15 సంవత్సరాల క్రితం ఊహకు కూడా అందని కొత్త సమస్యలు ఈకాలంలో ఉత్పన్నం అవుతున్నాయి. ఉదాహరణకు, క్రిప్టోకరెన్సీ వల్ల వచ్చే సవాళ్లు. దీన్నిఎదుర్కోవాలంటే సమగ్రమైన దృక్పథం అవసరం. అందరు భాగస్వాముల ఆందోళనలను పరిగణలోకి తీసుకొని, ఒక అంతర్జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళిక ఏర్పాటు చేయడం అవసరమని నా విశ్వాసం.
ఇలాంటి విధానం కృత్రిమ మేధ విషయంలో కూడా అవసరం. ప్రస్తుతం ప్రపంచం ఏఐ మాయలో చాలా ఉత్సాహంగా ఉంది, కానీ ఆ జోరులోనే అంతర్గతంగా అనేక నైతిక సమస్యలు కూడా ఉన్నాయి. ఉద్యోగ శిక్షణ పున:శిక్షణ, కంప్యూటింగ్ అల్గోరిథమ్స్ ఉండే పక్షపాతం, సమాజంపై ఏఐ చూపే ప్రభావం వంటి విషయాలు ఆందోళన కలిగిస్తున్నాయి. ఈ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి మనం కలిసి పని చేయాలి. గ్లోబల్ వ్యాపార సమాజాలు, ప్రభుత్వాలు కలిసి నైతిక ఏఐని విస్తరించేందుకు ప్రయత్నించాలి. వివిధ రంగాలలో సంభవించే అంతరాయాలను మనం విశ్లేషించాలి. ప్రతి సందర్భంతో పాటే ఈ అంతరాయం మరింత తీవ్రంగా, విస్తృతంగా, ప్రధానమైనదిగా మారుతోంది. ఈ సవాళ్లకు ప్రపంచ పరిధిలో పరిష్కారం కనుక్కోవాల్సి ఉంది. స్నేహితులారా, ఇవేమీ కొత్తగా పుట్టుకొచ్చిన సమస్యలు కావు. విమానయాన రంగం అభివృద్ధి చెందుతున్నప్పుడు, ఆర్థిక రంగం ముందుకు దూసుకు పోతున్నప్పుడు కూడా, గ్లోబల్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ ద్వారా ప్రపంచం ఇలాంటి సమస్యలకు పరిష్కారాలు కనుగొన్నది. అందుకే, ఈ కొత్త సమస్యలపై చర్చలు జరిపి, ఆలోచనలు పంచుకోవాలని ఈరోజు నేను బీ20 సమూహాన్ని కోరుతున్నాను.
స్నేహితులారా,
వ్యాపారాలు ఇప్పటికే దేశ సరిహద్దులను దాటి విజయవంతంగా విస్తరించాయి. ఇప్పుడు వ్యాపారాలను కేవలం లాభాలకే పరిమితమైన విషయంగా చూడకూడని సమయం వచ్చింది. ఇది సాధించడానికి మనం సరఫరా వ్యవస్థల పునరుత్థానం, స్థిరత్వం పై దృష్టి పెట్టాలి. బీ20 సదస్సు, సమూహ రీతిలో మార్పుకు దారితీసిందని నేను ఖచ్చితంగా చెప్పగలను. ఒక అనుసంధానమైన ప్రపంచం అనేది కేవలం సాంకేతికత ద్వారా అనుసంధానం మాత్రమే కాదని మనం గుర్తుంచుకోవాలి. ఇది కేవలం ఐక్య సామాజిక వేదికలకు సంబంధించినది కాక, ఉమ్మడి లక్ష్యం, ఉమ్మడి భూగ్రహం, ఉమ్మడి సంపద, అలాగే ఉమ్మడి భవిష్యత్తుకు కూడా సంబంధించినది.
ధన్యవాదాలు.
చాలా చాలా కృతజ్ఞతలు!
(గమనిక:ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి స్వేచ్ఛానువాదం)

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister addressing B20 Summit India 2023 in New Delhi
27 AUG 2023 3:40PM by PIB Delhi
Ladies and gentlemen,
Distinguished delegates,
Namaskar!
Welcome to India.
Friends,
All of you, the business leaders, have come to India at a time when there is a festive atmosphere throughout our entire country. The annual long festival season in India, in a way, has been preponed. This festive season is the time when our society as well as our businesses celebrate. And this time, it has started from August 23rd itself. And this celebration marks the arrival of Chandrayaan on the moon. Our space agency ISRO has played a significant role in the success of India's lunar mission. But at the same time, Indian industry has also provided immense support. Many components used in Chandrayaan have been developed by our industry, private companies, and MSMEs, and made available within the necessary timeframe. In a way, this success belongs to both science and industry. What's also important is that this time the whole world is celebrating it along with India. This celebration is about running a Responsible Space Program. This celebration is about accelerating the country's development. This celebration is about innovation. This celebration is about bringing sustainability and equality through space technology. And this is also the theme of the B20 Summit – RAISE. It is about Responsibility, Acceleration, Innovation, Sustainability and Equality. And, it is about Humanity. It is about One Earth, One Family, One Future.
Friends,
While the B-20 theme "RAISE" contains ‘I’ which represents Innovation. However, I also see another 'I' alongside Innovation. And that 'I' is Inclusiveness. We have invited the African Union with the same vision to become a permanent member of the G-20. In B-20 too, there is a focus area dedicated to Africa's economic development. India believes that the more inclusive this forum is in its approach, the greater impact it will have. This approach can help handle global economic challenges, make growth sustainable, and ensure greater success in implementing the decisions taken here.
Friends,
It is often said that any crisis or adversity brings with it some lessons, teaching us something valuable. Just two or three years ago, the world faced the biggest pandemic, the greatest crisis in a century. This crisis has taught every country, every society, every business house, and every corporate entity a lesson. And the lesson being that what we need to invest the most now is in mutual trust. The Corona pandemic has shattered this mutual trust around the world. And in this atmosphere of mistrust, the country that stands before you, with utmost sensitivity, humility, and the banner of trust, is India. Amidst the greatest crisis of 100 years, India has given the world something invaluable and that is trust, mutual trust.
When the world needed it during the period of Corona, India, being the Pharmacy of the World, provided medicines to more than 150 countries. When the world needed vaccines for Corona, India increased vaccine production and saved the lives of millions of people. India's democratic values are evident in its actions and responses. India’s democratic values are visible in the G-20 meetings held in over 50 cities across the country. That's why your partnership with India is of great importance. Today, India is home to the world's youngest talent. Today, India stands as a face of the digital revolution in the era of 'Industry 4.0'. The stronger your friendship with India, the greater the prosperity both will achieve. You all know that businesses can transform potential into prosperity, obstacles into opportunities and aspirations into achievements. Whether they are small or big, global or local, businesses can ensure progress for everyone. Therefore, the future of global growth is dependent on the future of business.
Friends,
The world has undergone significant changes both before and after COVID-19. We are witnessing irreversible changes in many aspects. Now, global supply chains cannot be seen the same way as before. It used to be said that as long as the global supply chain is efficient, there is no need to worry. However, such a supply chain can break precisely when the world needs it the most. Therefore, today when the world is grappling with this question, I assure you, my friends, that India is the solution to this problem. India holds a crucial position in building an efficient and trusted global supply chain. Therefore, global businesses need to step up their responsibility to make this happen, and together, we must.
Friends,
I am pleased that the Business-20 has emerged as a vibrant forum for debates and dialogues among the G20 nations. Therefore, as we discuss solutions to global challenges on this platform, sustainability is a highly critical topic. We all need to remember that sustainability shouldn't be confined to mere rules and regulations; it should become an integral part of our daily lives. My appeal is for global businesses to take an additional step forward in this direction. Sustainability is both an opportunity and a business model in itself. To illustrate this, let me give you a small example and that is millets. This year is being observed by the UN as the International Year of Millets. Millets are not only super food but also environmentally friendly and supportive of small farmers. Additionally, there is tremendous potential in the food processing business. In other words, it is a win-win model for both lifestyle and the economy. Similarly, we see this concept in the circular economy, which presents enormous opportunities for businesses. In India, we are focusing significantly on green energy. Our aim is to replicate the success we've achieved in solar energy capacity in the field of Green Hydrogen. India's effort is to take the world along with it and this effort is also visible in the form of International Solar Alliance.
Friends,
In the post-Corona world, we can observe that people have become very conscious about their health. Health consciousness is visible not only at the dining table but also when we make purchases, choose our meals, and engage in various activities. We carefully consider how each choice will impact our health. Everyone worries about avoiding discomfort and potential difficulties in the long term. It's not just about the present; we also consider its future implications. My belief is that both businesses and society should have the same mindset regarding our approach towards the planet. Just as I am concerned about my health and how it influences my everyday life, it is also our responsibility to consider how our actions impact the health of the planet. Before making any decision, we must think about its impact on our Earth. The Mission LiFE, which stands for Lifestyle for Environment, is driven by this philosophy. Its purpose is to create a community of pro-planet individuals worldwide, to initiate a movement. Every lifestyle decision has some impact on the business world. When both lifestyles and businesses become pro-planet, many problems will naturally diminish. We must focus on aligning our lives and businesses with environmental considerations. India has developed a framework for Green Credit in the business sector. While we've been tangled in the concept of Carbon Credits for a long time, there are others who are also enjoying the benefits of the Carbon Credit. I have brought the issue of Green Credit in front of the world. Green Credit which emphasizes 'planet positive' actions. I urge all the stalwarts of global business to join this and make it a global movement.
Friends,
We need to consider a traditional business approach as well. We should not limit ourselves to just our products, brands, and sales; that's not enough. As a business, we also need to focus on building an ecosystem that provides benefits in the long term. For instance, due to the policies implemented by India in recent times, more than 13 crore people have been lifted out of poverty over the course of just 5 years. Those who have moved above the poverty line, the neo middle class, are some of the biggest consumers because they come with new aspirations. This neo middle class is contributing to India's growth momentum. In essence, the government's pro-poor governance has not only benefited the poor but also the middle class and our MSMEs (Micro, Small, and Medium Enterprises). Imagine, with a focus on pro-poor governance, how significant the growth of the middle class will be in the next 5-7 years. Therefore, every business should focus on catering to more and more people, especially as the purchasing power of the middle class continues to rise. As this purchasing power grows, it directly impacts businesses significantly. We must learn how to equally balance our focus on both these aspects. If our focus remains self-centric, I believe we won't be able to benefit ourselves or the world. We are experiencing this challenge in critical materials, rare earth materials, and several other metals. These materials are in abundance in some places and not there in some places, but are needed by the entire human race. Whoever has it, if he does not view it as a global responsibility, then it will promote a new model of colonialism. This is a serious warning I'm issuing.
Friends,
A profitable market can be sustained when there is a balance in the interests of producers and consumers. This also applies to nations. Treating other countries only as a market will never work. It will harm even the producing countries sooner or later. Making everyone equal partners in progress is the way forward. There are many global business leaders here. Can we all give more thought to how to make businesses more consumer-centric? These consumers could be individuals or countries. Their interests need to be taken care of as well. Can we think of some sort of a yearly campaign for this? Can global businesses come together to pledge themselves for the good of the consumers and their markets every year?
Friends,
Can businesses worldwide come together to establish a dedicated day in the year for consumers? Unfortunately, we talk about consumer rights and the world also observes Consumer Rights Day. Can we change this cycle by moving from carbon credit to green credit? Instead of the compulsory Consumer Rights Day, we can take the lead in talking about consumer care. Imagine initiating a Consumer Care Day and the significant positive impact it could have on the environment. If the focus shifts to consumer care, many issues related to rights could automatically resolve themselves. Therefore, I urge you all to think about something within an International Consumer Care Day framework. Such an initiative would strengthen trust between businesses and consumers. We must remember that consumers are not confined to a specific geographic area; they represent various countries engaged in global trade, consuming global goods and services.
Friends,
Today, as the world's prominent business leaders gather here, we face more significant questions that determine the future of business and humanity. Collaborative efforts are essential to find answers to these questions. Whether it's about climate change, the energy sector crisis, imbalances in the food supply chain, water security, or cyber security, these are subjects that significantly impact businesses. To address these challenges, we must enhance our joint efforts. Over time, new issues are emerging that were unimaginable 10-15 years ago. For instance, the challenge posed by cryptocurrencies. It requires a highly integrated approach. I believe a global framework needs to be established, considering the concerns of all stakeholders.
An approach similar to this is also needed for Artificial Intelligence (AI). The world is currently brimming with excitement about AI, but within this excitement, there are ethical considerations as well. Concerns are being raised about skilling and re-skilling, algorithmic bias, and the societal impact of AI. We all need to come together to address these issues. Global business communities and governments must collaborate to ensure the expansion of Ethical AI. We must analyze potential disruptions in different sectors. Disruption is becoming more profound, pervasive, and significant with every instance. This challenge requires a solution under a global framework. And friends, it is not that these challenges have come before us for the first time. When the aviation sector was growing, when the financial sector was advancing, the world established frameworks to address such challenges. Therefore, today, I call upon the B-20 to engage in discussions and contemplation on these emerging topics.
Friends,
Businesses have successfully gone beyond borders and boundaries. Now is the time to take businesses beyond just the bottomline. This can only be done by focusing on supply chain resilience and sustainability. I am sure that the B20 Summit has paved the way for a collective transformation. Let us remember that a connected world is not just about connection through technology. It is not only about shared social platforms but also about a shared purpose, shared planet, shared prosperity and a shared future.
Thank you.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.