રેલવે મંત્રાલય
વંદે ભારત એક્સપ્રેસ દ્વારા 2019થી અત્યાર સુધીમાં 7.5 કરોડ મુસાફરોને ઝડપી, સુરક્ષિત અને આરામદાયક મુસાફરી પૂરી પાડવામાં આવી
સમગ્ર ભારતમાં 164 વંદે ભારત ટ્રેન સેવાઓ કાર્યરત; 274 જિલ્લાઓમાં કનેક્ટિવિટી અને પર્યટનને પ્રોત્સાહન
16 DEC 2025 6:48PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેની વંદે ભારત એક્સપ્રેસે ફેબ્રુઆરી 2019 માં તેના લોન્ચિંગથી ભારતમાં રેલ મુસાફરીને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરી છે. આજે, 164 વિશ્વ-સ્તરીય વંદે ભારત સેવાઓ રાષ્ટ્રના મુખ્ય શહેરોને જોડે છે. તેઓ ઝડપી, સુરક્ષિત અને વધુ આરામદાયક મુસાફરી પ્રદાન કરે છે. વંદે ભારત એક્સપ્રેસની લોકપ્રિયતા તેના મુસાફરોની સંખ્યા પરથી સ્પષ્ટ થાય છે. 2019 થી, 7.5 કરોડથી વધુ મુસાફરોએ આ હાઇ-ટેક ટ્રેનનો અનુભવ કર્યો છે.
વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ચેનાબ પુલને પાર કરી રહી છે
'મેક ઇન ઇન્ડિયા' પહેલ હેઠળ નિર્મિત, દરેક ટ્રેનસેટ અદ્યતન સુવિધાઓ સાથે આવે છે. આમાં ઓટોમેટિક પ્લગ ડોર, ફરતી સીટો (rotating seats) અને બાયો-વેક્યુમ ટોઇલેટ્સ નો સમાવેશ થાય છે. તેમાં GPS-આધારિત પેસેન્જર માહિતી પ્રણાલીઓ અને સંપૂર્ણ CCTV કવરેજ પણ છે. આ સુવિધાઓ દરેક મુસાફર માટે વિશ્વ-સ્તરીય મુસાફરીનો અનુભવ સુનિશ્ચિત કરે છે.
વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન સેવાઓ મુસાફરો અને પ્રવાસીઓ માટે મુખ્ય વરદાન બની છે. તેઓ ભારતનાં સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને આર્થિક કેન્દ્રોને ઝડપ અને આરામ સાથે જોડે છે. આ ટ્રેનો દેશભરના 274 જિલ્લાઓમાં કાર્યરત છે. આ વ્યાપક પહોંચ દેશભરમાં મુસાફરી, પર્યટન અને પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરી રહી છે.
દિલ્હી - વારાણસી માર્ગ રાષ્ટ્રીય રાજધાનીને ભારતના આધ્યાત્મિક હૃદય સાથે જોડે છે. તે યાત્રાળુઓ અને પ્રવાસીઓ માટે એક અનુકૂળ અને વિશ્વસનીય મુસાફરી વિકલ્પ પ્રદાન કરે છે. તેવી જ રીતે, શ્રીનગર - શ્રી માતા વૈષ્ણો દેવી કટરા માર્ગ દેશના સૌથી આદરણીય તીર્થસ્થળોમાંના એકની ઍક્સેસમાં સુધારો કરે છે. આ માર્ગનું ઉદ્ઘાટન 6 જૂન 2025 ના રોજ માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. તે ધાર્મિક પર્યટનને મજબૂત બનાવે છે અને પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
સાથે જ, બેંગલુરુ-હૈદરાબાદ ટ્રેન સેવા ઘણા મુસાફરો માટે પસંદગીનો વિકલ્પ બની ગઈ છે. તે IT પ્રોફેશનલ્સ અને વ્યવસાયિક પ્રવાસીઓ દ્વારા વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાય છે. આ સેવા ભારતના બે મુખ્ય ટેકનોલોજી હબને જોડે છે.
વંદે ભારતની શરૂઆત 2019માં માત્ર એક ટ્રેન સેવા સાથે થઈ હતી. આજે, તે 164 ટ્રેનોના નેટવર્કમાં વિકસ્યું છે. આ સેવાઓ દર મહિને લાખો મુસાફરોને લઈ જાય છે. આ ટ્રેનો વ્યવસાયિક પ્રવાસીઓ માટે ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરે છે. તે પરિવારો માટે આરામદાયક મુસાફરી ઓફર કરે છે. તે યાત્રાળુઓ માટે ગૌરવપૂર્ણ મુસાફરી પ્રદાન કરે છે. તે માર્ગ અને હવાઈ મુસાફરીની તુલનામાં કાર્બન ઉત્સર્જન પણ ઘટાડે છે.
મજબૂત પ્રતિભાવ સમગ્ર ભારતમાં વિશ્વ-સ્તરીય રેલ માળખાની વધતી માંગ દર્શાવે છે. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ, અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ અને નમો ભારત રેપિડ રેલ હાઇ-ટેક ટ્રેનો લોકપ્રિય બની રહી છે અને મુસાફરોને આધુનિક સુવિધાઓ ઓફર કરી રહી છે. આગળ જોતાં, આગામી વંદે ભારત સ્લીપર રાતોરાત મુસાફરીને પરિવર્તિત કરવા માટે તૈયાર છે. તે લાંબા-અંતરના મુસાફરો માટે ગતિ, આરામ અને આધુનિક સુવિધાઓને જોડશે.

Ministry of Railways
Vande Bharat Express Provides Faster, Safer, and Comfortable Travel to 7.5 Crore Passengers Since 2019
164 Vande Bharat Train Services Operational Across India; Enhancing Connectivity and Tourism in 274 Districts
16 DEC 2025 6:48PM by PIB Delhi
Indian Railways' Vande Bharat Express has redefined rail travel in India since its launch in February 2019. Today, 164 world-class Vande Bharat services connect major cities across the Nation. They offer faster, safer, and more comfortable journeys. Vande Bharat Express’ popularity is evident from its passenger numbers. Since 2019, more than 7.5 crore passengers have experienced this high tech train.
Vande Bharat Express crossing Chenab Bridge
Built under the Make in India initiative, each trainset comes with advanced features. These include automatic plug doors, rotating seats and bio-vacuum toilets. They also have GPS-based passenger information systems and full CCTV coverage. These features ensure a world-class travel experience for every passenger.
Vande Bharat Express train services have become a major boon for passengers and tourists. They connect India’s cultural, spiritual, and economic hubs with speed and comfort. These trains are operational in 274 districts across the country. This wide reach is improving travel, tourism, and regional connectivity nationwide.
The Delhi - Varanasi route connects the national capital with India’s spiritual heart. It offers pilgrims and tourists a convenient and reliable travel option. Similarly, the Srinagar - Shri Mata Vaishno Devi Katra route improves access to one of the country’s most revered pilgrimage sites. The route was inaugurated on 6 June 2025 by Hon’ble Prime Minister Narendra Modi. It strengthens religious tourism and boosts regional connectivity.
At the same time, the Bengaluru-Hyderabad train service has become a preferred choice for many passengers. It is widely used by IT professionals and business travelers. The service connects two major technology hubs of India.
Vande Bharat began in 2019 with just one train service. Today, it has grown into a network of 164 trains. These services carry lakhs of passengers every month. These trains improve productivity for business travelers. They offer comfortable journeys for families. They provide dignified travel for pilgrims. They also reduce carbon emissions compared to road and air travel.
The strong response shows the growing demand for world-class rail infrastructure across India. The Vande Bharat Express, Amrit Bharat Express, and Namo Bharat Rapid Rail high-tech trains are becoming popular and offering modern facilities to the passengers. Looking ahead, the upcoming Vande Bharat Sleeper is set to transform overnight travel. It will combine speed, comfort, and modern amenities for long-distance passengers.