ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ 2019ರಿಂದ 7.5 ಕೋಟಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ವೇಗದ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ
ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 164 ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ 274 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಹೆಚ್ಚಳ
16 DEC 2025 6:48PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ಫೆಬ್ರವರಿ 2019ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮರುವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದೆ. ಇಂದು, 164 ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ಸೇವೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳು ವೇಗವಾದ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ನ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯು ಅದರ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯಿಂದ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. 2019 ರಿಂದ, 7.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಈ ಹೈಟೆಕ್‌ ರೈಲಿನ ಅನುಭವ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಚೆನಾಬ್ ಸೇತುವೆ ದಾಟುತ್ತಿರುವ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್
ಮೇಕ್‌ ಇನ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಪ್ರತಿ ರೈಲು ಸೆಟ್‌ ಸುಧಾರಿತ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಪ್ಲಗ್‌ ಬಾಗಿಲುಗಳು, ತಿರುಗುವ ಆಸನಗಳು ಮತ್ತು ಬಯೋ-ನಿರ್ವಾತ ಶೌಚಾಲಯಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಅವರು ಜಿಪಿಎಸ್‌ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣ ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕವರೇಜ್‌ಅನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಪ್ರತಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ವರದಾನವಾಗಿದೆ. ಅವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ವೇಗ ಮತ್ತು ಸೌಕರ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ರೈಲುಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 274 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪ್ರಯಾಣ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ದೆಹಲಿ - ವಾರಣಾಸಿ ಮಾರ್ಗವು ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಯನ್ನು ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಹೃದಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಅನುಕೂಲಕರ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪ್ರಯಾಣದ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಶ್ರೀನಗರ - ಶ್ರೀ ಮಾತಾ ವೈಷ್ಣೋದೇವಿ ಕತ್ರಾ ಮಾರ್ಗವು ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಪೂಜ್ಯ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿಒಂದಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗವನ್ನು 2025 ರ ಜೂನ್‌ 6ರಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಇದು ಧಾರ್ಮಿಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಬೆಂಗಳೂರು-ಹೈದರಾಬಾದ್‌ ರೈಲು ಸೇವೆಯು ಅನೇಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆಯ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಐಟಿ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಸೇವೆಯು ಭಾರತದ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ.
ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ 2019ರಲ್ಲಿಕೇವಲ ಒಂದು ರೈಲು ಸೇವೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಇಂದು, ಇದು 164 ರೈಲುಗಳ ಜಾಲವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಈ ಸೇವೆಗಳು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತವೆ. ಈ ರೈಲುಗಳು ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ. ಅವರು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಗೌರವಯುತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಾರೆ. ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಅವು ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಬಲವಾದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌, ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ಮತ್ತು ನಮೋ ಭಾರತ್‌ ರಾರ‍ಯಪಿಡ್‌ ರೈಲ್‌ ಹೈಟೆಕ್‌ ರೈಲುಗಳು ಜನಪ್ರಿಯವಾಗುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಮುಂಬರುವ ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ರಾತ್ರಿಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಇದು ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ವೇಗ, ಆರಾಮ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
Vande Bharat Express Provides Faster, Safer, and Comfortable Travel to 7.5 Crore Passengers Since 2019
164 Vande Bharat Train Services Operational Across India; Enhancing Connectivity and Tourism in 274 Districts
16 DEC 2025 6:48PM by PIB Delhi
Indian Railways' Vande Bharat Express has redefined rail travel in India since its launch in February 2019. Today, 164 world-class Vande Bharat services connect major cities across the Nation. They offer faster, safer, and more comfortable journeys. Vande Bharat Express’ popularity is evident from its passenger numbers. Since 2019, more than 7.5 crore passengers have experienced this high tech train.
Vande Bharat Express crossing Chenab Bridge
Built under the Make in India initiative, each trainset comes with advanced features. These include automatic plug doors, rotating seats and bio-vacuum toilets. They also have GPS-based passenger information systems and full CCTV coverage. These features ensure a world-class travel experience for every passenger.
Vande Bharat Express train services have become a major boon for passengers and tourists. They connect India’s cultural, spiritual, and economic hubs with speed and comfort. These trains are operational in 274 districts across the country. This wide reach is improving travel, tourism, and regional connectivity nationwide.
The Delhi - Varanasi route connects the national capital with India’s spiritual heart. It offers pilgrims and tourists a convenient and reliable travel option. Similarly, the Srinagar - Shri Mata Vaishno Devi Katra route improves access to one of the country’s most revered pilgrimage sites. The route was inaugurated on 6 June 2025 by Hon’ble Prime Minister Narendra Modi. It strengthens religious tourism and boosts regional connectivity.
At the same time, the Bengaluru-Hyderabad train service has become a preferred choice for many passengers. It is widely used by IT professionals and business travelers. The service connects two major technology hubs of India.
Vande Bharat began in 2019 with just one train service. Today, it has grown into a network of 164 trains. These services carry lakhs of passengers every month. These trains improve productivity for business travelers. They offer comfortable journeys for families. They provide dignified travel for pilgrims. They also reduce carbon emissions compared to road and air travel.
The strong response shows the growing demand for world-class rail infrastructure across India. The Vande Bharat Express, Amrit Bharat Express, and Namo Bharat Rapid Rail high-tech trains are becoming popular and offering modern facilities to the passengers. Looking ahead, the upcoming Vande Bharat Sleeper is set to transform overnight travel. It will combine speed, comfort, and modern amenities for long-distance passengers.