નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
પીએમ સૂર્ય ઘર: મફત વીજળી યોજનાએ 7.7 લાખથી વધુ પરિવારોને શૂન્ય વીજળી બિલ પ્રદાન કર્યા
PMSG: MBY હેઠળ ₹13,926 કરોડની સબસિડી સહાય અને 8.3 લાખથી વધુ લોન અરજીઓ મંજૂર કરવામાં આવી
16 DEC 2025 12:14PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે નાણાકીય વર્ષ 2026-27 સુધીમાં એક કરોડ ઘરોમાં રહેણાંક ક્ષેત્રમાં રૂફટોપ સોલાર (RTS) ઇન્સ્ટોલેશન હાંસલ કરવાના લક્ષ્ય સાથે ફેબ્રુઆરી, 2024 માં ₹75,021 કરોડના ખર્ચ સાથે પીએમ સૂર્ય ઘર: મફત વીજળી યોજના (PMSG: MBY) શરૂ કરી.
09 ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, દેશભરમાં કુલ 19,45,758 RTS સિસ્ટમ્સ ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવી છે, જેનાથી 24,35,196 પરિવારોને લાભ થયો છે. RTS સિસ્ટમ્સ ઇન્સ્ટોલ કર્યા પછી શૂન્ય વીજળી બિલ મેળવનારા ગ્રાહકો, રહેણાંક ગ્રાહકોને વિતરિત કરાયેલ સબસિડી અને યોજના હેઠળ મંજૂર કરાયેલી કોલેટરલ-મુક્ત લોન સાથેની રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ-વાર વિગતો પરિશિષ્ટમાં આપવામાં આવી છે.
લાભાર્થીઓ માટે RTS સિસ્ટમ્સની આર્થિક નફાકારકતા અને ખર્ચ-અસરકારકતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, કેન્દ્રીય નાણાકીય સહાય (CFA) ઉપરાંત, RTS સિસ્ટમ્સના ઇન્સ્ટોલેશન માટે 5.75% (રેપો રેટ વત્તા 0.50 બેઝિસ પોઇન્ટ્સ) ના વ્યાજ દરે કોલેટરલ-મુક્ત લોન ઉપલબ્ધ છે.
વધુમાં ગ્રામીણ પરિવારો અથવા આર્થિક રીતે નબળા વર્ગો માટે PMSG: MBY અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, મંત્રાલયે યુટિલિટી લેડ એગ્રીગેશન (ULA)/RESCO મોડેલ હેઠળ RTS સિસ્ટમ્સના ઇન્સ્ટોલેશન માટે માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી છે.
આ માહિતી આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા), શ્રી શ્રીપાદ યેસ્સો નાઈક દ્વારા રજૂ કરવામાં આવી હતી.
પરિશિષ્ટ: PMSG: MBY હેઠળ પ્રગતિની રાજ્યવાર વિગતો (09.12.2025 સુધી)
ક્રમ
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
RTS ઇન્સ્ટોલેશન્સ (સંખ્યા)
લાભ મેળવનાર પરિવારો (સંખ્યા)
શૂન્ય ઊર્જા શુલ્ક ધરાવતા ગ્રાહકો* (સંખ્યા)
RTS ઇન્સ્ટોલેશન્સ માટે વિતરિત CFA (સંખ્યા)
CFA રકમ (કરોડ)
મંજૂર કરાયેલ લોન અરજીઓ (સંખ્યા)
1
આંધ્ર પ્રદેશ
76,617
79,210
36,381
66,070
511.11
61,607
2
અરુણાચલ પ્રદેશ
1
1
-
1
0.01
74
3
આસામ
63,887
64,525
4,973
51,894
442.26
69,883
4
બિહાર
13,649
14,096
-
12,640
97.50
9,204
5
છત્તીસગઢ
16,498
17,847
987
10,900
84.42
16,121
6
ગોવા
1,304
1,596
798
1,110
8.78
264
7
ગુજરાત
4,93,161
7,10,102
3,62,675
4,74,051
3,714.47
42,408
8
હરિયાણા
44,937
50,434
1,575
41,921
310.16
18,717
9
હિમાચલ પ્રદેશ
5,556
5,679
502
5,018
42.94
2,994
10
ઝારખંડ
1,308
1,310
357
1,146
8.89
997
11
કર્ણાટક
14,471
22,833
245
13,456
108.68
4,426
12
કેરળ
1,69,227
1,74,097
1,17,697
1,55,907
1,216.82
76,421
13
મધ્ય પ્રદેશ
78,062
81,361
40,594
73,299
570.24
37,602
14
મહારાષ્ટ્ર
3,63,811
5,80,271
1,05,003
3,28,640
2,613.21
1,38,592
15
મણિપુર
680
680
139
629
5.37
296
16
મેઘાલય
32
32
2
26
0.15
692
17
મિઝોરમ
727
729
156
649
5.49
4
18
નાગાલેન્ડ
129
129
-
121
1.01
28
19
ઓડિશા
23,774
24,125
3,949
19,763
151.20
22,324
20
પંજાબ
10,456
10,566
-
9,488
73.85
4,140
21
રાજસ્થાન
1,08,584
1,11,521
8,472
98,064
763.80
65,455
22
સિક્કિમ
23
23
-
14
0.12
12
23
તમિલનાડુ
48,652
56,258
-
44,355
334.85
11,801
24
તેલંગાણા
23,675
34,110
10,234
21,215
168.51
12,060
25
ત્રિપુરા
1,603
1,614
178
1,344
11.28
1,366
26
ઉત્તરાખંડ
55,229
55,391
23,367
48,214
413.50
32,016
27
ઉત્તર પ્રદેશ
3,02,140
3,05,397
42,707
2,71,181
2,074.53
1,86,297
28
પશ્ચિમ બંગાળ
1,107
1,170
20
330
2.46
1,006
29
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
147
166
24
128
1.08
93
30
ચંદીગઢ
957
957
148
695
5.31
121
31
જમ્મુ અને કાશ્મીર
15,985
15,985
3,958
13,616
116.55
10,993
32
લદ્દાખ
1,077
1,077
2,744
944
8.10
26
33
લક્ષદ્વીપ
685
685
1,126
651
5.59
260
34
એનસીટી ઓફ દિલ્હી
5,059
8,671
1,733
4,349
36.27
1,228
35
પુડુચેરી
2,066
2,066
785
1,849
14.22
961
36
DNH&DD
482
482
51
453
3.52
128
કુલ
19,45,758
24,35,196
7,71,580
17,74,131
13,926.25
8,30,617
* ડિસ્કોમ દ્વારા રિપોર્ટ કરવામાં આવેલા કોઈપણ મહિના / બિલિંગ અવધિ દરમિયાન

Ministry of New and Renewable Energy
PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana Delivers Zero Electricity Bills to Over 7.7 Lakh Households
₹13,926 Crore Subsidy Support and Over 8.3 Lakh Loan Applications Sanctioned under PMSG: MBY
16 DEC 2025 12:14PM by PIB Delhi
The Government of India launched PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana (PMSG: MBY) in February, 2024, aiming to achieve rooftop solar (RTS) installations in one crore households in the residential sector by FY 2026-27 with an outlay of Rs 75,021 crore.
As on 09.12.2025, a total of 19,45,758 RTS systems have been installed across the country, benefitting 24,35,196 households. The state/UT-wise details along with beneficiaries reported to receive zero electricity bill after installation of RTS systems, subsidies disbursed to residential consumers and collateral-free loans sanctioned under the scheme are given in Annexure.
To ensure the economic profitability and cost-effectiveness of RTS systems for beneficiaries, apart from Central Financial Assistance collateral free loan @ interest rate of 5.75% (Repo rate plus 0.50 bps) is available for installation of RTS systems.
In addition, to promote adoption of the PMSG: MBY for rural households or the economically weaker sections, Ministry has issued guidelines for installation of RTS systems under Utility Led Aggregation (ULA)/RESCO model.
This information was submitted by Union Minister of State for New and Renewable Energy Shri Shripad Yesso Naik in a written reply in Rajya Sabha today.
Annexure
State wise details of progress made under the PMSG: MBY (as on 09.12.2025)
S No.
State/UT
RTS Installations (Nos.)
Households Benefitted
(Nos.)
Consumers with zero energy charges* (Nos.)
CFA disbursed for RTS installations
(Nos.)
CFA Amount (Rs. Crore)
Loan applications sanctioned (Nos.)
1
Andhra Pradesh
76,617
79,210
36,381
66,070
511.11
61,607
2
Arunachal Pradesh
1
1
-
1
0.01
74
3
Assam
63,887
64,525
4,973
51,894
442.26
69,883
4
Bihar
13,649
14,096
-
12,640
97.50
9,204
5
Chhattisgarh
16,498
17,847
987
10,900
84.42
16,121
6
Goa
1,304
1,596
798
1,110
8.78
264
7
Gujarat
4,93,161
7,10,102
3,62,675
4,74,051
3,714.47
42,408
8
Haryana
44,937
50,434
1,575
41,921
310.16
18,717
9
Himachal Pradesh
5,556
5,679
502
5,018
42.94
2,994
10
Jharkhand
1,308
1,310
357
1,146
8.89
997
11
Karnataka
14,471
22,833
245
13,456
108.68
4,426
12
Kerala
1,69,227
1,74,097
1,17,697
1,55,907
1,216.82
76,421
13
Madhya Pradesh
78,062
81,361
40,594
73,299
570.24
37,602
14
Maharashtra
3,63,811
5,80,271
1,05,003
3,28,640
2,613.21
1,38,592
15
Manipur
680
680
139
629
5.37
296
16
Meghalaya
32
32
2
26
0.15
692
17
Mizoram
727
729
156
649
5.49
4
18
Nagaland
129
129
-
121
1.01
28
19
Odisha
23,774
24,125
3,949
19,763
151.20
22,324
20
Punjab
10,456
10,566
-
9,488
73.85
4,140
21
Rajasthan
1,08,584
1,11,521
8,472
98,064
763.80
65,455
22
Sikkim
23
23
-
14
0.12
12
23
Tamil Nadu
48,652
56,258
-
44,355
334.85
11,801
24
Telangana
23,675
34,110
10,234
21,215
168.51
12,060
25
Tripura
1,603
1,614
178
1,344
11.28
1,366
26
Uttarakhand
55,229
55,391
23,367
48,214
413.50
32,016
27
Uttar Pradesh
3,02,140
3,05,397
42,707
2,71,181
2,074.53
1,86,297
28
West Bengal
1,107
1,170
20
330
2.46
1,006
29
Andaman and Nicobar Islands
147
166
24
128
1.08
93
30
Chandigarh
957
957
148
695
5.31
121
31
Jammu and Kashmir
15,985
15,985
3,958
13,616
116.55
10,993
32
Ladakh
1,077
1,077
2,744
944
8.10
26
33
Lakshadweep
685
685
1,126
651
5.59
260
34
NCT of Delhi
5,059
8,671
1,733
4,349
36.27
1,228
35
Puducherry
2,066
2,066
785
1,849
14.22
961
36
DNH&DD
482
482
51
453
3.52
128
Total
19,45,758
24,35,196
7,71,580
17,74,131
13,926.25
8,30,617
* During any month/billing period as reported by DISCOMs