ന്യൂനപക്ഷകാര്യ മന്ത്രാലയം
2026 ലെ ഹജ്ജിനായി HGO-കൾ/PTO-കൾ വഴി ബുക്ക് ചെയ്യുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് തീർത്ഥാടകർക്കുള്ള മാർഗ നിർദേശം
15 DEC 2025 2:12PM by PIB Thiruvananthpuram
സൗദി അറേബ്യയിലെ ഹജ്ജ് & ഉംറ മന്ത്രാലയം പുറപ്പെടുവിച്ച സമയപരിധി പ്രകാരം, 2026 ലെ ഹജജിനോടാനുബന്ധിച്ച താമസ, സേവന സൗകര്യങ്ങളുടെ കരാറുകൾ അന്തിമമാക്കുന്നതിനുള്ള അവസാന തീയതി 2026 ഫെബ്രുവരി 1 ആണെന്ന് എല്ലാ തീർത്ഥാടകരുടെയും ശ്രദ്ധയിൽപ്പെടുത്തുന്നു. സൗദി അറേബ്യയിലെത്തുന്ന തീർത്ഥാടകർക്ക് താമസം, ഗതാഗതം, മറ്റ് ലോജിസ്റ്റിക്കൽ സേവനങ്ങൾ എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ഈ നിർബന്ധിത കരാർ ക്രമീകരണങ്ങൾ നടപ്പാക്കേണ്ടത് അനിവാര്യമാണ്.
മുകളിൽ സൂചിപ്പിച്ച സമയപരിധിയുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, ഹജ്ജ് ഗ്രൂപ്പ് സംഘാടകരും (HGO-കൾ) സ്വകാര്യ ടൂർ ഓപ്പറേറ്റർമാരും (PTO-കൾ) പൂർത്തിയാക്കേണ്ട വിവിധ തയ്യാറെടുപ്പുകൾ കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ, ഈ HGO-കൾ/PTO-കൾ വഴി ഹജ്ജ് നിർവഹിക്കാൻ ഉദ്ദേശിക്കുന്ന എല്ലാ തീർത്ഥാടകരും അവരുടെ ബുക്കിംഗുകൾ മുൻകൂട്ടി ഉറപ്പാക്കാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. 2026 ലെ ഹജ്ജിനായി സൗദി അറേബ്യ നിശ്ചയിച്ചിട്ടുള്ള സമയപരിധിക്കുള്ളിൽ താമസം, ഗതാഗത കരാറുകൾ എന്നിവ അന്തിമമാക്കുന്നത് ഉൾപ്പെടെയുള്ള നടപടിക്രമങ്ങൾ പാലിക്കുന്നതിന് ബുക്കിംഗ് സമയബന്ധിതമായി പൂർത്തിയാക്കേണ്ടത് അനിവാര്യ വസ്തുതയാണ്.
അതനുസരിച്ച്, എല്ലാ തീർത്ഥാടകരും 15.01.2026-നോ അതിനുമുമ്പോ ബുക്കിംഗ് നടപടിക്രമങ്ങൾ പൂർത്തിയാക്കി നിശ്ചിത സമയപരിധിക്കുള്ളിൽ ആവശ്യമായ താമസ, സേവന കരാറുകൾ അന്തിമമാക്കുന്നതിനും നടപടികൾ സമയബന്ധിതമായി പൂർത്തിയാക്കുന്നതിനും അവസാന നിമിഷത്തെ അസൗകര്യങ്ങൾ ഒഴിവാക്കുന്നതിനും ശ്രദ്ധിക്കേണ്ടതാണ് എന്ന് നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
ബുക്ക് ചെയ്യുന്നതിന് മുമ്പ് ബന്ധപ്പെട്ട HGO/PTO-യുടെ രജിസ്ട്രേഷൻ , ക്വാട്ട, അംഗീകാരം എന്നിവ പരിശോധിക്കാനും അംഗീകൃത HGO-കൾ വഴി മാത്രം ബുക്ക് ചെയ്യാനും തീർത്ഥാടകരോട് നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.

Ministry of Minority Affairs
Advisory for pilgrims regarding booking through HGOs/PTOs for Haj 2026-regarding.
15 DEC 2025 2:12PM by PIB Delhi
It is brought to the notice of all intending pilgrims that, as per the timelines issued by the Ministry of Haj & Umrah, Kingdom of Saudi Arabia, the last date for finalizing Housing and Services Contracts for Haj-2026 is 1st February 2026. These mandatory contractual arrangements are essential for ensuring accommodation, transport, and other logistical services for pilgrims in the Kingdom of Saudi Arabia.
In light of the timelines outlined above, and considering the various preparatory requirements that must be completed by the Haj Group Organisers (HGOs) and Private Tour Operators (PTOs), all prospective pilgrims intending to perform Haj through these HGOs/PTOs are strongly advised to secure their bookings well in advance. Timely completion of booking is necessary to complete the procedural compliance including finaliziation of accommodation, transportation contracts within the deadlines stipulated by the Kingdom of Saudi Arabia for Haj-2026.
Accordingly, all pilgrims are advised to complete their booking formalities on or before 15.01.2026 to ensure finalization of the required housing and service contracts within the prescribed deadline and to avoid last-minute inconveniences and to ensure timely completion of all mandatory processes.
Pilgrims are also advised to verify the registration status, quota, and approval of the concerned HGO/PTO before booking and only book through authorised HGOs.