રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રીય ઊર્જા સંરક્ષણ દિવસ પર ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ રાષ્ટ્રીય ઊર્જા સંરક્ષણ પુરસ્કારો પ્રદાન કર્યા
ઊર્જા કાર્યક્ષમતા લાવવા માટે વર્તણૂકલક્ષી પરિવર્તન મહત્વપૂર્ણ છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
14 DEC 2025 2:32PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (14 ડિસેમ્બર, 2025) રાષ્ટ્રીય ઊર્જા સંરક્ષણ દિવસના અવસર પર નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય ઊર્જા સંરક્ષણ પુરસ્કારો 2025 અને ઊર્જા સંરક્ષણ પરની રાષ્ટ્રીય ચિત્ર સ્પર્ધાના ઇનામો પ્રદાન કર્યા.
સભાને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ઊર્જા સંરક્ષણ એ ઊર્જાનો સૌથી પર્યાવરણ-મૈત્રીપૂર્ણ અને વિશ્વસનીય સ્ત્રોત છે. ઊર્જા સંરક્ષણ માત્ર એક વિકલ્પ નથી, પરંતુ આજની સૌથી નિર્ણાયક જરૂરિયાત છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે ઊર્જા બચાવવાનો અર્થ માત્ર ઓછો ઉપયોગ કરવો નથી, પરંતુ ઊર્જાનો સમજદારીપૂર્વક, જવાબદારીપૂર્વક અને કાર્યક્ષમ રીતે ઉપયોગ કરવો છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે આપણે બિનજરૂરી વિદ્યુત ઉપકરણોનો ઉપયોગ ટાળીએ છીએ, ઊર્જા-કાર્યક્ષમ ઉપકરણો અપનાવીએ છીએ, આપણા ઘરો અને કાર્યસ્થળોમાં કુદરતી પ્રકાશ અને વેન્ટિલેશનનો ઉપયોગ કરીએ છીએ, અથવા સૌર અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા વિકલ્પો અપનાવીએ છીએ, ત્યારે આપણે માત્ર ઊર્જા બચાવીએ છીએ એટલું જ નહીં પરંતુ કાર્બન ઉત્સર્જન પણ ઘટાડીએ છીએ. સ્વચ્છ હવા અને સલામત જળ સ્ત્રોતો તેમજ સંતુલિત ઇકોસિસ્ટમ જાળવવા માટે પણ ઊર્જા સંરક્ષણ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે જણાવ્યું કે આપણે ઊર્જાનો જે એકમ બચાવીશું તે પ્રકૃતિ પ્રત્યેની આપણી જવાબદારી અને ભાવિ પેઢીઓ પ્રત્યેની આપણી સંવેદનશીલતાનું પ્રતીક હશે.
રાષ્ટ્રપતિએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જો યુવાનો અને બાળકો ઊર્જા સંરક્ષણ વિશે જાગૃત હોય અને આ દિશામાં પ્રયત્નો કરે, તો આ ક્ષેત્રમાં લક્ષ્યો હાંસલ કરી શકાય છે અને દેશનો ટકાઉ વિકાસ સુનિશ્ચિત કરી શકાય છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું કે પોષણક્ષમ અને સ્વચ્છ ઊર્જાની ઉપલબ્ધતા સમુદાયોને સશક્ત બનાવે છે. તે સ્થાનિક અર્થતંત્રને ઉત્તેજિત કરે છે અને નવી વિકાસની તકોનું નિર્માણ કરે છે. તેથી, ગ્રીન એનર્જી માત્ર વીજળીના ઉત્પાદન સુધી મર્યાદિત નથી; તે સશક્તિકરણ અને સમાવેશી વિકાસનું એક શક્તિશાળી માધ્યમ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું કે પ્રધાનમંત્રી સૂર્ય ઘર મફત બિજલી યોજના અને નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન જેવી પહેલો અશ્મિભૂત ઇંધણ પરનું નિર્ભરતા ઘટાડી રહી છે, જેનાથી તેમને આનંદ થયો. સરકાર પુનઃપ્રાપ્ય વપરાશની જવાબદારી (Renewable Consumption Obligation) અને પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ યોજનાઓ દ્વારા પણ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા અપનાવવા અને ઊર્જા કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું કે 2023-24 માં ભારતના ઊર્જા કાર્યક્ષમતાના પ્રયાસોના પરિણામે 53.60 મિલિયન ટન ઓઇલ સમકક્ષ ઊર્જાની બચત થઈ છે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રયાસો વાર્ષિક ધોરણે નોંધપાત્ર આર્થિક બચત તરફ દોરી રહ્યા છે અને તેના પરિણામે $\text{CO}_2$ ઉત્સર્જનમાં પણ નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું કે ભારતના ઊર્જા સંક્રમણની સફળતા માટે દરેક ક્ષેત્ર અને નાગરિકની ભાગીદારી જરૂરી છે. તમામ ક્ષેત્રોમાં ઊર્જા કાર્યક્ષમતા લાવવા માટે વર્તણૂકલક્ષી પરિવર્તન નિર્ણાયક છે. પ્રકૃતિ સાથે સુમેળમાં સંતુલિત જીવનશૈલી અપનાવવાની સભાનતા ભારતની સાંસ્કૃતિક પરંપરા માટે મૂળભૂત છે – આ જ ભાવના આપણા વિશ્વ માટેના સંદેશનો આધાર બનાવે છે, "પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી - LiFE." તેમણે ઊર્જા સંરક્ષણના ક્ષેત્રમાં કાર્યરત તમામ હિસ્સેદારોની પ્રશંસા કરી અને કહ્યું કે તેમનું યોગદાન આવનારી પેઢીઓ માટે સ્વસ્થ અને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે સામૂહિક જવાબદારી, ભાગીદારી અને જાહેર સહભાગિતાની ભાવના સાથે, ભારત ઊર્જા સંરક્ષણમાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખશે અને હરિયાળા ભવિષ્ય તરફના તેના લક્ષ્યોને હાંસલ કરશે.
રાષ્ટ્રપતિના ભાષણ માટે અહીં ક્લિક કરો.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS NATIONAL ENERGY CONSERVATION AWARDS ON THE NATIONAL ENERGY CONSERVATION DAY
BEHAVIOURAL CHANGE IS CRUCIAL FOR BRINGING ENERGY EFFICIENCY: PRESIDENT DROUPADI MURMU
14 DEC 2025 2:32PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, presented the National Energy Conservation Awards 2025 and National Painting Competition on Energy Conservation prizes in New Delhi today (December 14, 2025) on the occasion of National Energy Conservation Day.
Addressing the gathering, the President said that energy conservation is the most environmentally friendly and reliable source of energy. Energy conservation is not just an option, but the most crucial need of today. She underlined that saving energy doesn't simply mean using less, but rather utilising energy wisely, responsibly, and efficiently. She said that when we avoid unnecessary use of electrical appliances, adopt energy-efficient devices, utilise natural light and ventilation in our homes and workplaces, or embrace solar and renewable energy options, we not only save energy but also reduce carbon emissions. Energy conservation is also important for maintaining clean air and safe water sources, and a balanced ecosystem. She stated that every unit of energy we save will be a symbol of our responsibility towards nature and our sensitivity towards future generations.
The President emphasised that if the youth and children are aware about energy conservation and make efforts in this direction, then the goals in this area can be achieved and the sustainable development of the country can be ensured.
The President said that access to affordable and clean energy empowers communities. It stimulates the local economy and creates new growth opportunities. Therefore, green energy is not limited to electricity generation; it is a powerful means of empowerment and inclusive development.
The President was happy to note that the initiatives, such as Pradhan Mantri Surya Ghar Muft Bijli Yojana and the National Green Hydrogen Mission, are reducing dependence on fossil fuels. The government is also promoting renewable energy adoption and energy efficiency through the Renewable Consumption Obligation and Production Linked Incentive schemes. She noted that India's energy efficiency efforts in 2023-24 resulted in energy savings of 53.60 million tonnes of oil equivalent. She said that these efforts are leading to significant economic savings annually and have also resulted in a substantial reduction in CO₂ emissions.
The President said that the participation of every sector and citizen is essential for the success of India's energy transition. Behavioural change is crucial for bringing energy efficiency to all sectors. The consciousness of adopting a balanced lifestyle in harmony with nature is fundamental to India's cultural tradition – this very sentiment forms the basis of our message to the world, "Lifestyle for Environment – LiFE." She appreciated all stakeholders working in the field of energy conservation and said that their contribution will ensure a healthy and bright future for the coming generations. She expressed confidence that with the spirit of collective responsibility, partnership, and public participation, India will continue to play a leading role in energy conservation and achieve its goals towards a green future.
Click here for President's Speech.