ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਿਲਾਵਟਖੋਰੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
47 ਰਾਜ ਫੂਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੌਫਟੈਲ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 34 ਮਾਈਕਰੋਬਾਇਓਲੋਜੀ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ 305 ਮੋਬਾਈਲ ਫੂਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਖਰੀਦੀਆਂ ਹਨ
02 DEC 2025 4:42PM by PIB Chandigarh
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ) ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਖਪਤ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਤ ਮਾਪਦੰਡ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਟੋਰੇਜ, ਵੰਡ, ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਐਕਟ, 2006 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਤ ਮਾਪਦੰਡ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ, ਰਾਜ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ।
ਐਕਟ ਅਤੇ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ (ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਆਰ) ਅਧੀਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਆਰਾਂ, ਸੀਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ, ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਂ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਚਾਰ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਥਾਨਕ/ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਡੇਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਜੋਖਮ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਸੈਟਿੰਗ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਭੋਜਨ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਮਿਲਾਵਟ-ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਨੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ 246 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 24 ਰੈਫਰਲ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਹਨ, ਨੂੰ ਅਪੀਲੀ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਜਾਂਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ "ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਫੂਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ" (ਸੌਫਟੈਲ -SOFTEL) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 47 ਰਾਜ ਭੋਜਨ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 34 ਸੂਖਮ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਈਟ 'ਤੇ ਭੋਜਨ ਜਾਂਚ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੂਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ (ਐੱਮਐੱਫਟੀਐੱਲ) ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 541 ਐੱਮਐੱਫਟੀਐੱਲ ਲਈ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ 305 ਐੱਮਐੱਫਟੀਐੱਲ ਖਰੀਦੇ ਅਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Steps taken to strengthen food safety enforcement and adulteration control
47 State food testing laboratories have been upgraded & 34 microbiology labs have been set up under SoFTeL Scheme
States and UTs have procured 305 Mobile Food Testing labs under FSSAI support to bridge testing infrastructure gaps
02 DEC 2025 4:42PM by PIB Delhi
Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) is mandated to lay down science -based standards for articles of food and to regulate their manufacture, storage, distribution, sale and import to ensure availability of safe and wholesome food for human consumption.
The implementation and enforcement of the Food Safety and Standards Act, 2006 is a shared responsibility between the Central and State Governments. While (FSSAI), is responsible for laying down science-based standards and ensuring overall coordination, the State Food Safety Authorities are primarily responsible for enforcement at the field level.
To ensure compliance with the set standards, limits, & other statutory requirements under the Act and Food Safety & Standards Regulations (FSSR), FSSAI, through State/UT food safety authorities and its four regional offices, conducts regular localized/targeted special enforcement and surveillance drives. Surveillance programmes are conducted from time to time in a structured manner on staple foods and commodities that are prone to adulteration to collect and collate data to understand the spectrum of food safety and then provide relevant data for food safety monitoring, risk assessment and standards setting.
FSSAI has notified 246 National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories (NABL) for the testing of food samples. In addition, 24 Referral Food Laboratories, primarily owned by Central Government departments and institutions, have been notified for the analysis of appellate samples.
Furthermore, to strengthen the food testing infrastructure in States & UTs, FSSAI has provided technical & financial assistance to the States/UTs under the scheme - “Strengthening of Food Testing System in the Country Including provision of Mobile Food Testing Labs'' (SoFTeL). Under the Scheme, 47 State food testing laboratories have been upgraded & 34 microbiology labs have been set up in the area of food safety & quality parameters. To bridge the gap in testing capabilities and extend outreach for on-the-spot food testing in the remote areas, where the laboratory infrastructures are lacking, State/UTs have deployed Mobile Food Testing Laboratories (MFTLs). So far, 305 MFTLs have been procured & deployed by States/UTs against the funds provided by FSSAI for 541 MFTLs.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.