ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆహార భద్రత బలోపేతం, కల్తీ నియంత్రణకు చర్యలు
47 రాష్ట్ర ఆహార పరీక్షా ప్రయోగశాలల ఆధునికీకరణ; సాఫ్టెల్ పథకం కింద 34 మైక్రోబయాలజీ ల్యాబ్‌ల ఏర్పాటు
ఆహార తనిఖీలో మౌలిక వసతుల లోటును పూడ్చేందుకు ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ సహాయంతో 305 మొబైల్ ఫుడ్ టెస్టింగ్ ల్యాబ్‌లను సమకూర్చుకున్న రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు
02 DEC 2025 4:42PM by PIB Hyderabad
ప్రజలకు సురక్షితమైన, నాణ్యమైన ఆహారం అందుబాటులో ఉంచే లక్ష్యంతో భారత ఆహార భద్రత, ప్రమాణాల సంస్థ (ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ) ఆహార పదార్థాలకు సంబంధించి శాస్త్రీయ ఆధారిత ప్రమాణాలను రూపొందించడంతో పాటు అవి తయారయ్యే విధానం, నిల్వ, పంపిణీ, విక్రయం, దిగుమతులను నియంత్రించడం వంటి బాధ్యతలను సమర్ధవంతంగా నిర్వహిస్తోంది.
ఆహార భద్రతా ప్రమాణాల చట్టం, 2006 అమలు, పర్యవేక్షణ కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ఉమ్మడి బాధ్యతగా ఉంది. కేంద్ర స్థాయిలో శాస్త్రీయ ఆధారిత ప్రమాణాలను రూపొందించడం, మొత్తం సమన్వయం ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ బాధ్యత కాగా, రాష్ట్రాల స్థాయిలో ప్రధానంగా క్షేత్ర స్థాయిలో ఈ చట్టం అమలును పర్యవేక్షించడం, అమలు చేసే బాధ్యతను రాష్ట్ర ఆహార భద్రతా సంస్థలు కలిగి ఉన్నాయి.
చట్టం ప్రకారం, ఆహార భద్రత, ప్రమాణాల నిబంధనల (ఎఫ్ఎస్ఎస్ఆర్) ప్రకారం నిర్దేశించిన ప్రమాణాలు, పరిమితులు ఇతర చట్టబద్ధమైన అవసరాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా చూసేందుకు ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఆహార భద్రత సంస్థలతో పాటు తన నాలుగు ప్రాంతీయ కార్యాలయాల ద్వారా నిరంతరం ప్రాంతీయ/నిర్దేశిత ప్రత్యేక అమలు, పర్యవేక్షణ కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తుంది. ఆహార భద్రత స్థాయిని అర్థం చేసుకునేందుకు, కల్తీకి అవకాశం ఉన్న ముఖ్య ఆహారాలు, వస్తువులపై క్రమ పద్ధతిలో సమయానుగుణంగా నిఘా కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తారు. ఈ నిఘా ద్వారా డేటా సేకరణ, విశ్లేషణ జరుగుతుంది. ఆహార భద్రత పర్యవేక్షణ, రిస్క్ అంచనా, ప్రమాణాల నిర్ధారణ కోసం ఈ ప్రామాణిక డేటా ఉపయోగపడుతుంది.
ఆహార నమూనాల పరీక్ష కోసం ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ 246 నేషనల్ అక్రిడిటేషన్ బోర్డ్ ఫర్ టెస్టింగ్ అండ్ కాలిబ్రేషన్ లేబొరేటరీస్ (ఎన్ఏబీఎల్) ను నోటిఫై చేసింది. అలాగే అప్పీల్ నమూనాల విశ్లేషణ కోసం, ప్రధానంగా కేంద్ర ప్రభుత్వ విభాగాలు, సంస్థల యాజమాన్యంలో ఉన్న 24 రెఫరల్ ఫుడ్ లేబొరేటరీలను కూడా నోటిఫై చేసింది.
ఆహార తనిఖీ మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి మొబైల్ ఫుడ్ టెస్టింగ్ ల్యాబ్‌ల ఏర్పాటుతో సహా' దేశంలో ఆహార తనిఖీ వ్యవస్థను బలోపేతం చేసే సాఫ్టెల్ పథకం కింద రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ సాంకేతిక, ఆర్థిక సహాయాన్ని కూడా అందిస్తోంది. ఈ పథకం కింద, 47 రాష్ట్ర ఆహార పరీక్షా ప్రయోగశాలల స్థాయిని పెంచారు. ఆహార భద్రత, నాణ్యతా ప్రమాణాల రంగంలో 34 మైక్రోబయాలజీ ల్యాబ్‌లను ఏర్పాటు చేశారు. తనిఖీ సామర్థ్యాలలో అంతరాన్ని తగ్గించడానికి, ప్రయోగశాలలు వంటి మౌలిక సదుపాయాలు లేని మారుమూల ప్రాంతాలలో అక్కడికక్కడే ఆహార తనిఖీల కోసం ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సంచార ఆహార తనిఖీ సదుపాయాన్ని అందించింది. దీనితో రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు మొబైల్ ఫుడ్ టెస్టింగ్ ప్రయోగశాలలను (ఎంఎఫ్టీఎల్) ఏర్పాటు చేస్తున్నాయి. ఇప్పటివరకు, ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ నిధులు అందించిన 541 ఎంఎఫ్టీఎల్ లలో రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు 305 ఎంఎఫ్టీఎల్ లను కొనుగోలు చేసి వినియోగంలోకి తెచ్చాయి.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రతాపరావు జాదవ్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయం తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Steps taken to strengthen food safety enforcement and adulteration control
47 State food testing laboratories have been upgraded & 34 microbiology labs have been set up under SoFTeL Scheme
States and UTs have procured 305 Mobile Food Testing labs under FSSAI support to bridge testing infrastructure gaps
02 DEC 2025 4:42PM by PIB Delhi
Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) is mandated to lay down science -based standards for articles of food and to regulate their manufacture, storage, distribution, sale and import to ensure availability of safe and wholesome food for human consumption.
The implementation and enforcement of the Food Safety and Standards Act, 2006 is a shared responsibility between the Central and State Governments. While (FSSAI), is responsible for laying down science-based standards and ensuring overall coordination, the State Food Safety Authorities are primarily responsible for enforcement at the field level.
To ensure compliance with the set standards, limits, & other statutory requirements under the Act and Food Safety & Standards Regulations (FSSR), FSSAI, through State/UT food safety authorities and its four regional offices, conducts regular localized/targeted special enforcement and surveillance drives. Surveillance programmes are conducted from time to time in a structured manner on staple foods and commodities that are prone to adulteration to collect and collate data to understand the spectrum of food safety and then provide relevant data for food safety monitoring, risk assessment and standards setting.
FSSAI has notified 246 National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories (NABL) for the testing of food samples. In addition, 24 Referral Food Laboratories, primarily owned by Central Government departments and institutions, have been notified for the analysis of appellate samples.
Furthermore, to strengthen the food testing infrastructure in States & UTs, FSSAI has provided technical & financial assistance to the States/UTs under the scheme - “Strengthening of Food Testing System in the Country Including provision of Mobile Food Testing Labs'' (SoFTeL). Under the Scheme, 47 State food testing laboratories have been upgraded & 34 microbiology labs have been set up in the area of food safety & quality parameters. To bridge the gap in testing capabilities and extend outreach for on-the-spot food testing in the remote areas, where the laboratory infrastructures are lacking, State/UTs have deployed Mobile Food Testing Laboratories (MFTLs). So far, 305 MFTLs have been procured & deployed by States/UTs against the funds provided by FSSAI for 541 MFTLs.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.