माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
भारतीय चित्रपट उद्योगातील कृत्रिम बुद्धीमत्ता साधनांवर देखरेख; मात्र नियामक प्रणालीबाबतचा प्रस्ताव नाही - डॉ. एल. मुरुगन यांची राज्यसभेत माहिती
12 DEC 2025 5:19PM by PIB Mumbai
भारतीय चित्रपट आणि मनोरंजन क्षेत्रात कथा लेखन, संवाद निर्मिती, कथेची रुपरेषा आणि पटकथा यासाठी कृत्रिम बुद्धीमत्ता साधनांचा वापर वाढत असल्याची सरकारला जाणीव आहे.
कथा लेखन आणि चित्रपट निर्मिती या क्षेत्रातील कृत्रिम बुद्धीमत्तेच्या वापरावर नियमनासाठी 1952 च्या सिनेमाटोग्राफ कायद्यात सुधारणा करण्याचा कोणताही प्रस्ताव सध्या विचाराधीन नाही.
माहिती आणि प्रसारण तसेच संसदीय कामकाज राज्यमंत्री डॉ. एल. मुरुगन यांनी एस. निरंजन रेड्डी यांनी विचारलेल्या प्रश्नाच्या उत्तरादाखल राज्यसभेत ही माहिती दिली.

Ministry of Information & Broadcasting
AI Tools in Indian Film Industry Monitored, But No Regulatory Move Proposed, Informed Dr. L. Murugan in Rajya Sabha
12 DEC 2025 5:19PM by PIB Delhi
The Government is aware of the increasing use of Artificial Intelligence (AI) tools in film and media scriptwriting, including for generating dialogues, storylines and screenplays in the Indian film industry.
At present, there is no proposal under consideration to regulate the use of AI in filmmaking and scriptwriting through an amendment to the Cinematograph Act, 1952.
The Minister of State for Information & Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, provided this information in the Rajya Sabha today in a reply to a question raised shri S Niranjan Reddy