माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
सिनेमॅटोग्राफ कायद्यांतर्गत पारदर्शी आणि वैधानिक चित्रपट प्रमाणन प्रक्रियेवर सरकारने टाकला प्रकाश
सर्जनशील स्वातंत्र्याचे समर्थन करत सीबीएफसीने गेल्या पाच वर्षांत जवळपास 72,000 चित्रपटांना दिले प्रमाणपत्र
12 DEC 2025 3:49PM by PIB Mumbai
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या अंतर्गत येणारी सेंट्रल बोर्ड ऑफ फिल्म सर्टिफिकेशन (सीबीएफसी) म्हणजेच केंद्रीय चित्रपट प्रमाणन मंडळ’ ही वैधानिक संस्था सिनेमॅटोग्राफ कायदा 1952, सिनेमॅटोग्राफ सर्टिफिकेशन नियम 2024 आणि संबंधित मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार चित्रपटांना सार्वजनिक प्रदर्शनासाठी प्रमाणित करते.
जर चित्रपटातील आशयसामग्री भारताच्या सार्वभौमत्व आणि अखंडतेशी संबंधित, सुरक्षा, सार्वजनिक सुव्यवस्था, सभ्यता, नैतिकता, बदनामी, न्यायालयाचा अवमान करणारा असेल किंवा गुन्ह्याला प्रवृत्त करण्याशी संबंधित वैधानिक निकषांचे उल्लंघन करत असेल तरच मंडळाच्यावतीने ती दृश्‍ये कापून टाकणे किंवा त्यामध्‍ये सुधारणा करण्याची शिफारस केली जाते.
गेल्या पाच वर्षांत (2020-21 ते 2024-25), सीबीएफसीने 71,963 चित्रपटांना प्रसारणाचे प्रमाणपत्र दिले आहे.
सिनेमॅटोग्राफ कायद्यात मंडळाच्या आदेशाविरुद्ध उच्च न्यायालयात दाद मागण्‍याची तरतूद आहे. अशा प्रकरणांवर न्यायालयीन कार्यवाहीच्या निकालानुसार कारवाई केली जाते.
सरकार आणि मंडळ सर्जनशील स्वातंत्र्याचे रक्षण करण्यासाठी वचनबद्ध आहेत, तसेच सिनेमॅटोग्राफी कायद्याअंतर्गत त्यांच्या जबाबदाऱ्याही पार पाडत आहेत.
माहिती आणि प्रसारण राज्यमंत्री डॉ. एल. मुरुगन यांनी आज राज्यसभेत डॉ. जॉन ब्रिटास यांनी विचारलेल्या प्रश्नांच्या उत्तरादाखल ही माहिती सादर केली.

Ministry of Information & Broadcasting
Government Highlights Transparent and Statutory Film Certification Process Under Cinematograph Act
CBFC Certified Nearly 72,000 Films in Last Five Years While Upholding Creative Freedom
12 DEC 2025 3:49PM by PIB Delhi
The Central Board of Film Certification (CBFC), a statutory body under the Ministry of Information and Broadcasting, certifies films for public exhibition under the Cinematograph Act 1952, Cinematograph Certification Rules 2024 and related guidelines.
Cuts or modifications are recommended only if the content violates statutory parameters concerning sovereignty and integrity of India, security, public order, decency, morality, defamation, contempt of court or incitement to offence.
Over the last five years (2020–21 to 2024–25), CBFC has certified 71,963 films.
The Cinematograph Act provides for an appeal against the order of the Board before the High Court. Such cases are dealt with in accordance with the outcome of the judicial proceedings.
The Government and Board remain committed to protecting creative freedom, while also discharging its obligations under the Cinematography Act.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Rajya Sabha today in response of questions asked by Dr. John Brittas.