રેલવે મંત્રાલય
રેલવે સલામતી રેકોર્ડ ઊંચા સ્તરે: 2025-26માં વાર્ષિક અકસ્માતો 171 (2004-14 સરેરાશ) થી ઘટીને 11 થયા
સલામતી બજેટ 2013-14માં ₹39,463 કરોડથી લગભગ ત્રણ ગણું વધીને ₹1,16,470 કરોડ થયું
ધુમ્મસ સલામતી ઉપકરણોમાં 288 ગણો વધારો થયો - 2014માં 90થી 2025માં 25,939: અશ્વિની વૈષ્ણવ
છેલ્લા ચાર મહિનામાં 21 સ્ટેશનોમાં કેન્દ્રીયકૃત ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ અને ટ્રેક-સર્કિટિંગ પૂર્ણ થયું
12 DEC 2025 2:01PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેમાં મુસાફરોની સલામતી અને સલામતીને ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે છે. કોઈપણ અસામાન્ય ઘટનાની રેલવે વહીવટીતંત્ર દ્વારા સંપૂર્ણ તપાસ કરવામાં આવે છે. જ્યાં પણ ટેકનિકલ કારણ સિવાય અન્ય કોઈ કારણ શંકાસ્પદ હોય, ત્યારે રાજ્ય પોલીસની મદદ લેવામાં આવે છે.
કેટલાક કિસ્સાઓમાસેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ ઇન્વેસ્ટિગેશન (CBI) અને નેશનલ ઇન્વેસ્ટિગેશન એજન્સી (NIA) નું માર્ગદર્શન પણ લેવામાં આવે છે. જોકે, તપાસનું પ્રાથમિક માધ્યમ રાજ્ય પોલીસ દ્વારા છે. આ બંધારણીય વ્યવસ્થાઓ સાથે સુસંગત છે જેના હેઠળ ગુનાહિત પ્રવૃત્તિની તપાસ, કાયદો અને વ્યવસ્થા જાળવવા અને રેલવે માળખાગત સુવિધાઓ જેમ કે ટ્રેક, પુલ, ટનલ વગેરેની સુરક્ષા રાજ્ય સરકારની જવાબદારી છે.
2023 અને 2024માં નોંધાયેલા રેલવે ટ્રેક સાથે તોડફોડ/છેડછાડના તમામ બનાવોમાં, રાજ્યોની પોલીસ/GRP અને અન્ય કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ દ્વારા કેસ નોંધવામાં આવ્યા છે, ત્યારબાદ તપાસ, ગુનેગારોની ધરપકડ અને તેમના પર કાર્યવાહી કરવામાં આવી છે.
રાજ્ય પોલીસ/GRP સાથે વધુ સારા સંકલન માટે, આવી ઘટનાઓને રોકવા માટે સંકલિત કાર્યવાહી અને તેના પર દેખરેખ રાખવા માટે રેલવે દ્વારા નીચેના પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે:-
• રેલવે કર્મચારીઓ, RPF, GRP અને સિવિલ પોલીસ દ્વારા સંયુક્ત રીતે ઓળખાયેલા બ્લેક સ્પોટ અને સંવેદનશીલ વિભાગોનું વારંવાર પેટ્રોલિંગ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
• ઉચ્ચ જોખમવાળા વિસ્તારો, સંવેદનશીલ વિભાગોનું પેટ્રોલિંગ કરવા અને જોખમોને અસરકારક રીતે ઘટાડવા માટે ગુપ્ત માહિતી શેર કરવા માટે ખાસ ટીમો બનાવવામાં આવી રહી છે.
• રેલવે ટ્રેકની નજીક પડેલી સામગ્રીને દૂર કરવા માટે નિયમિત ઝુંબેશ ચલાવવામાં આવે છે જેનો ઉપયોગ બદમાશો દ્વારા રેલવે ટ્રેક પર તે સામગ્રી મૂકીને અવરોધ માટે થઈ શકે છે.
• રેલવે ટ્રેકની નજીક રહેતા લોકોને ટ્રેક પર વિદેશી સામગ્રી મૂકવા, રેલના ભાગો વગેરે દૂર કરવાના પરિણામો વિશે જાગૃત કરવામાં આવી રહ્યા છે અને તેમને તાત્કાલિક નજર રાખવા અને કોઈપણ શંકાસ્પદ પ્રવૃત્તિની જાણ કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• રેલવે રાજ્ય સ્તરની સુરક્ષા સમિતિ (SLSCR) ની બેઠકો યોજાઈ રહી છે, જે દરેક રાજ્યમાં RPF, GRP અને ગુપ્તચર એકમોના પ્રતિનિધિઓ સાથે સંબંધિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના DGsP/પોલીસ કમિશનરની અધ્યક્ષતામાં રચવામાં આવી છે. રેલવે પરિસરમાં તેમજ ચાલતી ટ્રેનોમાં ગુના નિયંત્રણ, કેસોની નોંધણી, તેમની તપાસ અને કાયદો અને વ્યવસ્થા જાળવવા માટે આરપીએફ દ્વારા તમામ સ્તરે રાજ્ય પોલીસ/જીઆરપી અધિકારીઓ સાથે સક્રિય રીતે સંપર્ક કરવામાં આવે છે, જેમાં તોડફોડની ઘટનાઓ, ગુપ્ત માહિતીની આપ-લે પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે. આવી ઘટનાઓને રોકવા માટે અસરકારક પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે. ઉપરોક્ત ઉપરાંત, પરિસ્થિતિ અનુસાર NIA, CBI જેવી વિશેષ એજન્સીઓ પણ સામેલ છે.
• કેન્દ્ર અને રાજ્ય ગુપ્તચર એજન્સીઓ ઉપરાંત, RPFના ગુપ્તચર એકમ એટલે કે સીઆઈબી અને એસઆઈબી નિયમિતપણે સંવેદનશીલ બને છે અને ગુપ્ત માહિતી એકત્રિત કરવા અને તોડફોડના પ્રયાસોને શોધવા અને અટકાવવા માટે પોલીસ અધિકારીઓ સાથે સંકલનમાં જરૂરી પગલાં લેવા સૂચના આપે છે.
ટ્રેન સંચાલનમાં સલામતી સુધારવા માટે, ભારતીય રેલવે દ્વારા અનેક પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. વર્ષોથી લેવામાં આવેલા વિવિધ સલામતી પગલાંના પરિણામી, અકસ્માતોની સંખ્યામાં ભારે ઘટાડો થયો છે. નીચેના ગ્રાફમાં બતાવ્યા પ્રમાણે, પરિણામે ટ્રેન અકસ્માતો 2014-15માં 135 થી ઘટીને 2024-25માં 31 થયા છે.
નોંધનીય છે કે 2004-14ના સમયગાળા દરમિયાન પરિણામી ટ્રેન અકસ્માતો 1711 (વાર્ષિક સરેરાશ 171) હતા, જે 2024-25માં ઘટીને 31 અને 2025-26માં (નવેમ્બર, 2025 સુધી) 11 થયા છે.
છેલ્લા પાંચ વર્ષ દરમિયાન પરિણામી ટ્રેન અકસ્માતોની સંખ્યા નીચેના ગ્રાફમાં દર્શાવવામાં આવી છે:-
ટ્રેન સંચાલનમાં સલામતી વધારવા માટે લેવામાં આવેલા વિવિધ સલામતી પગલાં નીચે મુજબ છે:-
ભારતીય રેલવે પર, સલામતી સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ પર ખર્ચમાં નીચે મુજબ વર્ષોથી વધારો થયો છે:-
સલામતી સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ પર ખર્ચ/બજેટ (રૂ. કરોડમાં)
2013-14 (Act.)
2022-23 (Act.)
2023-24 (Act.)
2024-25
2025-26
39,463
87,327
1,01,651
1,14,022
1,16,470
1. માનવ નિષ્ફળતાને કારણે થતા અકસ્માતોને ઘટાડવા માટે 31.10.2025 સુધી 6,656 સ્ટેશનો પર પોઇન્ટ અને સિગ્નલોના કેન્દ્રિય સંચાલન સાથે ઇલેક્ટ્રિકલ/ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ સિસ્ટમ્સ પ્રદાન કરવામાં આવી છે.
2. LC ગેટ પર સલામતી વધારવા માટે 31.10.2025 સુધી 10,098 લેવલ ક્રોસિંગ ગેટ પર લેવલ ક્રોસિંગ (LC) ગેટનું ઇન્ટરલોકિંગ પ્રદાન કરવામાં આવ્યું છે.
3. 31.10.2025 સુધી 6,661 સ્ટેશનો પર ઇલેક્ટ્રિકલ માધ્યમો દ્વારા ટ્રેક ઓક્યુપન્સીની ચકાસણી દ્વારા સલામતી વધારવા માટે સ્ટેશનોનું સંપૂર્ણ ટ્રેક સર્કિટિંગ પ્રદાન કરવામાં આવ્યું છે.
4. કવચ એક અત્યંત ટેકનોલોજી સઘન સિસ્ટમ છે, જેને ઉચ્ચતમ સ્તરનું સલામતી પ્રમાણપત્ર જરૂરી છે. કવચને જુલાઈ 2020માં રાષ્ટ્રીય ATP સિસ્ટમ તરીકે અપનાવવામાં આવ્યું હતું. કવચ તબક્કાવાર રીતે પ્રદાન કરવામાં આવે છે. શરૂઆતમાં, કવચ સંસ્કરણ 3.2 દક્ષિણ મધ્ય રેલવેના 1465 Rkm અને ઉત્તર મધ્ય રેલવેના 80 Rkm પર તૈનાત કરવામાં આવ્યું હતું. કવચ સ્પષ્ટીકરણ સંસ્કરણ 4.0ને 16.07.2024 ના રોજ RDSO દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. વ્યાપક અને વિસ્તૃત પરીક્ષણો પછી, કવચ સંસ્કરણ 4.0ને દિલ્હી-મુંબઈ રૂટ પર પલવલ-મથુરા-કોટા-નાગદા સેક્શન (633Rkm) અને દિલ્હી-હાવડા રૂટ પર હાવડા-બર્ધમાન સેક્શન (105Rkm) પર સફળતાપૂર્વક કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે. દિલ્હી-મુંબઈ અને દિલ્હી-હાવડા રૂટના બેલેન્સ સેક્શનમાં કવચ અમલીકરણ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. વધુમાં, ભારતીય રેલવેના તમામ GQ, GD, HDN અને ઓળખાયેલા સેક્શનને આવરી લેતા 15,512 Rkm પર કવચ અમલીકરણ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
5. સિગ્નલિંગની સલામતી, દા.ત. ફરજિયાત પત્રવ્યવહાર તપાસ, ફેરફાર કાર્ય પ્રોટોકોલ, પૂર્ણતા ડ્રોઇંગની તૈયારી, વગેરે સંબંધિત મુદ્દાઓ પર વિગતવાર સૂચનાઓ જારી કરવામાં આવી છે.
6. પ્રોટોકોલ મુજબ S&T સાધનો માટે ડિસ્કનેક્શન અને પુનઃજોડાણની સિસ્ટમ પર ફરીથી ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
7. લોકો પાઇલટ્સની સતર્કતા સુધારવા માટે બધા લોકોમોટિવ્સ વિજિલન્સ કંટ્રોલ ડિવાઇસ (VCD) થી સજ્જ છે.
8. માસ્ટ પર રેટ્રો-રિફ્લેક્ટિવ સિગ્મા બોર્ડ આપવામાં આવે છે જે ઇલેક્ટ્રિફાઇડ પ્રદેશોમાં સિગ્નલ પહેલાં બે OHE માસ્ટ સ્થિત હોય છે જેથી ધુમ્મસવાળા હવામાનને કારણે દૃશ્યતા ઓછી હોય ત્યારે ક્રૂને આગળના સિગ્નલ વિશે ચેતવણી આપી શકાય.
9. ધુમ્મસગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં લોકો પાઇલટ્સને GPS આધારિત ફોગ સેફ્ટી ડિવાઇસ (FSD) આપવામાં આવે છે જે લોકો પાઇલટ્સને સિગ્નલ, લેવલ ક્રોસિંગ ગેટ વગેરે જેવા નજીકના સીમાચિહ્નોનું અંતર જાણવા સક્ષમ બનાવે છે.
10. 60 કિગ્રા, 90 અલ્ટીમેટ ટેન્સાઇલ સ્ટ્રેન્થ (UTS) રેલ્સ, પ્રીસ્ટ્રેસ્ડ કોંક્રિટ સ્લીપર (PSC) નોર્મલ/વાઈડ બેઝ સ્લીપર્સ, સ્થિતિસ્થાપક ફાસ્ટનિંગ સાથે, PSC સ્લીપર્સ પર પંખા આકારનું લેઆઉટ ટર્નઆઉટ, ગર્ડર બ્રિજ પર સ્ટીલ ચેનલ/H-બીમ સ્લીપર્સનો સમાવેશ થાય છે.
11. પ્રાથમિક ટ્રેક નવીકરણ કરતી વખતે PQRS, TRT, T-28 વગેરે જેવા ટ્રેક મશીનોના ઉપયોગ દ્વારા ટ્રેક બિછાવેલી પ્રવૃત્તિનું યાંત્રીકરણ કરવામાં આવે છે.
12. રેલ નવીકરણની પ્રગતિ વધારવા અને સાંધાઓના વેલ્ડીંગને ટાળવા માટે 130 મીટર/260 મીટર લાંબા રેલ પેનલનો પુરવઠો મહત્તમ કરવો, જેનાથી સલામતીમાં સુધારો થાય છે.
13. ખામીઓ શોધવા અને ખામીયુક્ત રેલને સમયસર દૂર કરવા માટે રેલનું અલ્ટ્રાસોનિક ફ્લો ડિટેક્શન (USFD) પરીક્ષણ.
14. લાંબી રેલ નાખવી, એલ્યુમિનો થર્મિક વેલ્ડીંગનો ઉપયોગ ઓછો કરવો અને રેલ માટે વધુ સારી વેલ્ડીંગ ટેકનોલોજી અપનાવવી એટલે કે ફ્લેશ બટ વેલ્ડીંગ.
15. OMS (ઓસિલેશન મોનિટરિંગ સિસ્ટમ) અને TRC (ટ્રેક રેકોર્ડિંગ કાર) દ્વારા ટ્રેક ભૂમિતિનું નિરીક્ષણ.
16. વેલ્ડ/રેલ ફ્રેક્ચર જોવા માટે રેલવે ટ્રેકનું પેટ્રોલિંગ.
17. ટર્નઆઉટ રિન્યુઅલ કામોમાં થિક વેબ સ્વીચો અને વેલ્ડેબલ CMS ક્રોસિંગનો ઉપયોગ.
18. સલામત પ્રથાઓનું પાલન કરવા માટે સ્ટાફનું નિરીક્ષણ અને શિક્ષિત કરવા માટે નિયમિત અંતરાલે નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે.
19. ટ્રેક સંપત્તિઓની વેબ આધારિત ઓનલાઇન મોનિટરિંગ સિસ્ટમ જેમ કે. તર્કસંગત જાળવણી આવશ્યકતા નક્કી કરવા અને ઇનપુટ્સને ઑપ્ટિમાઇઝ કરવા માટે ટ્રેક ડેટાબેઝ અને નિર્ણય સપોર્ટ સિસ્ટમ અપનાવવામાં આવી છે.
20. ટ્રેકની સલામતી સંબંધિત મુદ્દાઓ, જેમ કે ઇન્ટિગ્રેટેડ બ્લોક, કોરિડોર બ્લોક, કાર્યસ્થળ સલામતી, ચોમાસાની સાવચેતી વગેરે અંગે વિગતવાર સૂચનાઓ જારી કરવામાં આવી છે.
21. સલામત ટ્રેન કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે રેલવે સંપત્તિઓ (કોચ અને વેગન) ની નિવારક જાળવણી હાથ ધરવામાં આવી છે.
22. પરંપરાગત ICF ડિઝાઇન કોચને LHB ડિઝાઇન કોચથી બદલવામાં આવી રહી છે.
23. જાન્યુઆરી 2019 સુધીમાં બ્રોડગેજ (BG) રૂટ પરના તમામ માનવરહિત લેવલ ક્રોસિંગ (UMLC) દૂર કરવામાં આવ્યા છે.
24. પુલોના નિયમિત નિરીક્ષણ દ્વારા રેલ્વે પુલોની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે. આ નિરીક્ષણ દરમિયાન મૂલ્યાંકન કરાયેલ પરિસ્થિતિઓના આધારે પુલોના સમારકામ/પુનર્વસનની આવશ્યકતા હાથ ધરવામાં આવે છે.
25. ભારતીય રેલવેએ તમામ કોચમાં વ્યાપક મુસાફરોની માહિતી માટે વૈધાનિક "ફાયર નોટિસ" પ્રદર્શિત કરી છે. આગને રોકવા માટે શું કરવું અને શું ન કરવું તે અંગે મુસાફરોને શિક્ષિત અને ચેતવણી આપવા માટે દરેક કોચમાં ફાયર પોસ્ટરો આપવામાં આવ્યા છે. આમાં કોઈપણ જ્વલનશીલ સામગ્રી, વિસ્ફોટકો, કોચની અંદર ધૂમ્રપાન પર પ્રતિબંધ, દંડ વગેરે સંબંધિત સંદેશાઓનો સમાવેશ થાય છે.
26. ઉત્પાદન એકમો નવી ઉત્પાદિત પાવર કાર અને પેન્ટ્રી કારમાં ફાયર ડિટેક્શન અને સપ્રેસન સિસ્ટમ, નવા ઉત્પાદિત કોચમાં ફાયર અને સ્મોક ડિટેક્શન સિસ્ટમ પ્રદાન કરી રહ્યા છે. ઝોનલ રેલવે દ્વારા તબક્કાવાર રીતે હાલના કોચમાં પણ તેનું પ્રગતિશીલ ફિટમેન્ટ ચાલી રહ્યું છે.
27. નિયમિત કાઉન્સેલિંગ અને સ્ટાફનું તાલીમ હાથ ધરવામાં આવે છે.
28. ભારતીય રેલવે (ઓપન લાઇન્સ) જનરલ રૂલ્સમાં 30.11.2023 ના ગેઝેટ નોટિફિકેશન દ્વારા રોલિંગ બ્લોકનો ખ્યાલ રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં સંકલિત જાળવણી/સમારકામ/સંપત્તિના રિપ્લેસમેન્ટનું કાર્ય રોલિંગ ધોરણે 52 અઠવાડિયા અગાઉથી આયોજન કરવામાં આવે છે અને યોજના મુજબ અમલમાં મૂકવામાં આવે છે.
રેલવે દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા બહેતર જાળવણી પ્રથાઓ, ટેકનોલોજીકલ સુધારાઓ, શ્રેષ્ઠ માળખાગત સુવિધાઓ અને રોલિંગ સ્ટોક વગેરે સંબંધિત સલામતી સંબંધિત કાર્યોની વિગતો નીચે મુજબ છે:-
S.N.
Item
2004-05 to 2013-14
2014-15 to 2024-25
2014-25 Vs. 2004-14
Technological Improvements
1.
Use of high-quality rails
(60 Kg) (Km)
57,450 Km
1.43 Lakh Km
More than 2 times
2.
Longer Rail Panels
(260m) (Km)
9,917 Km
77,522 Km
Nearly 8 times
3.
Electronic Interlocking (Stations)
837 Stations
3,691 Stations
More than 4 times
4.
Fog Pass Safety Devices (Nos.)
As on 31.03.14:
90 Nos.
As on 31.03.25: 25,939 Nos.
288 times
5.
Thick Web Switches (Nos.)
Nil
28,301 Nos.
Better Maintenance Practices
1.
Primary Rail Renewal (Track Km)
32,260 Km
49,941 Km
1.5 times
2.
USFD (Ultra Sonic Flaw detection) Testing of Welds (Nos.)
79.43 Lakh
2 Crore
More than 2 times
3.
Weld failures (Nos.)
In 2013-14: 3699 Nos.
In 2024-25:
370 Nos.
90 % reduction
4.
Rail fractures (Nos.)
In 2013-14: 2548 Nos.
In 2024-25:
289 Nos.
More than 88% reduction
Better Infrastructure and Rolling Stock
1.
New Track KM added (Track Km)
14,985 Km
34,428 Km
More than 2 times
2.
Flyovers (RoBs)/ Underpasses (RUBs) (Nos.)
4,148 Nos.
13,808 Nos.
More than 3 times
3.
Unmanned Level crossings
(Nos.) on BG
As on 31.03.14:
8,948
As on 31.03.24: Nil
(All eliminated by 31.01.19)
Removed
4.
Manufacture of LHB Coaches (Nos.)
2,337 Nos.
42,677
More than 18 times
આ માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Railways
Railway Safety at Record High: Annual Accidents Reduce from 171 (2004–14 Avg.) to 11 in 2025–26 So Far
Safety Budget Grows Almost Three Times From ₹39,463 Crore in 2013–14 to ₹1,16,470 Crore in Current Fiscal
Fog Safety Devices Rise 288 Times — From 90 in 2014 to 25,939 in 2025: Ashwini Vaishnaw
Centralised Electronic Interlocking and Track-Circuiting Completed in 21 Stations Each Over the Last Four Months
12 DEC 2025 2:01PM by PIB Delhi
Safety and Security of passengers is accorded high priority on Indian Railways. Any unusual incident is thoroughly investigated by the Railway Administration. Wherever any reason other than technical reason is suspected, the help of State Police is taken.
In some cases, the guidance of Central Bureau of Investigation (CBI) and National Investigation Agency (NIA) is also sought. However, the primary means of investigation is through the State Police. This is in line with the constitutional arrangements under which the investigation of criminal activity, maintenance of Law and Order and security of railway infrastructure i.e. tracks, bridges, tunnels etc. is responsibility of the State Government.
In all incidents of sabotage/tampering with railway track reported in 2023 and 2024, cases have been registered by Police/GRP of states and other law enforcement agencies followed by investigation, arrest of offenders and their prosecution.
The following steps are being taken by Railways for better coordination with State Police/GRP, for coordinated action to prevent such incidents and its monitoring :-
• Frequent patrolling of identified black spots and vulnerable sections are being jointly done by Railwaymen, RPF, GRP & Civil Police.
• Special teams are formed to patrol high-risk areas, vulnerable sections and sharing of intelligence to mitigate threats effectively.
• Regular drives are conducted to remove material lying near to the railway tracks which can potentially be used by miscreants for obstruction by putting those materials on railway track.
• The people living near railway track are being sensitized about the consequences of putting foreign material on track, removing rail components etc. and are requested to keep watch and report any suspected activity immediately.
• State Level Security Committee of Railways (SLSCR) meetings are being conducted, which have been constituted in each State under the chairmanship of DGsP/Commissioner of Police of respective States/Union territory with representatives of RPF, GRP and Intelligence units. Close liaison is actively made by RPF with the State Police/GRP authorities at all levels to control Crime, registration of cases, their investigation and maintenance of Law & Order in Railway premises as well as on running trains with focus on sabotage incidents, sharing of intelligence. Effective steps are being undertaken to prevent such incidents. In addition to above, specialized agencies such as NIA, CBI are also involved as per the scenario.
• Besides Central & State Intelligence agencies, Intelligence unit of RPF i.e. CIB & SIB regularly sensitized and instructed to collect intelligence and take necessary action in coordination with Police authorities for detection and prevention of sabotage attempts.
To improve Safety in train operations, several measures have been taken by Indian Railways. As a consequence of various safety measures taken over the years, there has been a steep decline in the number of accidents. Consequential Train Accidents have reduced from 135 in 2014-15 to 31 in 2024-25 as shown in the graph below.
It may be noted that the Consequential Train Accidents during the period 2004-14 was 1711 (average 171 per annum), which has declined to 31 in 2024-25 and further to 11 in 2025-26 (upto November, 2025).
The number of consequential train accidents during the last five years is depicted in the graph below:-
The various safety measures taken to enhance safety in train operations are as under:-
1. On Indian Railways, the expenditure on Safety related activities has increased over the years as under:-
Expenditure/Budget on Safety related activities (Rs. in Cr.)
2013-14 (Act.)
2022-23 (Act.)
2023-24 (Act.)
2024-25
2025-26
39,463
87,327
1,01,651
1,14,022
1,16,470
1. Electrical/Electronic Interlocking Systems with centralized operation of points and signals have been provided at 6,656 stations up to 31.10.2025 to reduce accident due to human failure.
2. Interlocking of Level Crossing (LC) Gates has been provided at 10,098 Level Crossing Gates up to 31.10.2025 for enhancing safety at LC Gates.
3. Complete Track Circuiting of stations to enhance safety by verification of track occupancy by electrical means has been provided at 6,661 stations up to 31.10.2025.
4. Kavach is a highly technology intensive system, which requires safety certification of highest order. Kavach was adopted as a National ATP system in July 2020. Kavach is provided progressively in phased manner. Initially, Kavach Version 3.2 was deployed on 1465 RKm of South Central Railway and 80 RKm of North Central Railway. Kavach specification Version 4.0 was approved by RDSO on 16.07.2024. After extensive and elaborate trials, Kavach Version 4.0has been successfully commissioned on Palwal-Mathura-Kota- Nagda section (633Rkm) on Delhi- Mumbai route and on Howrah-Bardhaman section ( 105RKm)on Delhi-Howrah route. Kavach implementation has been taken up in balance sections of Delhi-Mumbai and Delhi-Howrah route. Further, Kavach implementation has been taken up on 15,512 RKm covering all GQ, GD, HDN and identified sections of Indian Railways.
5. Detailed instructions on issues related with safety of Signalling, e.g. mandatory correspondence check, alteration work protocol, preparation of completion drawing, etc. have been issued.
6. System of disconnection and reconnection for S&T equipment as per protocol has been re-emphasized.
7. All locomotives are equipped with Vigilance Control Devices (VCD) to improve alertness of Loco Pilots.
8. Retro-reflective sigma boards are provided on the mast which is located two OHE masts prior to the signals in electrified territories to alert the crew about the signal ahead when visibility is low due to foggy weather.
9. A GPS based Fog Safety Device (FSD) is provided to loco pilots in fog affected areas which enables loco pilots to know the distance of the approaching landmarks like signals, level crossing gates, etc.
10. Modern track structure consisting of 60kg, 90 Ultimate Tensile Strength (UTS) rails, Prestressed Concrete Sleeper (PSC) Normal/Wide base sleepers with elastic fastening, fan shaped layout turnout on PSC sleepers, Steel Channel/H-beam Sleepers on girder bridges is used while carrying out primary track renewals.
11. Mechanisation of track laying activity through use of track machines like PQRS, TRT, T-28 etc. to reduce human errors.
12. Maximizing supply of 130m/260m long rail panels for increasing progress of rail renewal and avoiding welding of joints, thereby improving safety.
13. Ultrasonic Flaw Detection (USFD) testing of rails to detect flaws and timely removal of defective rails.
14. Laying of longer rails, minimizing the use of Alumino Thermic Welding and adoption of better welding technology for rails i.e., Flash Butt Welding.
15. Monitoring of track geometry by OMS (Oscillation Monitoring System) and TRC (Track Recording Cars).
16. Patrolling of railway tracks to look out for weld/rail fractures.
17. The use of Thick Web Switches and Weldable CMS Crossing in turnout renewal works.
18. Inspections at regular intervals are carried out to monitor and educate staff for observance of safe practices.
19. Web based online monitoring system of track assets viz. Track database and decision support system has been adopted to decide rationalized maintenance requirement and optimize inputs.
20. Detailed instructions on issues related with safety of Track, e.g. integrated block, corridor block, worksite safety, monsoon precautions, etc. have been issued.
21. Preventive maintenance of railway assets (Coaches & Wagons) is undertaken to ensure safe train operations.
22. Replacement of conventional ICF design coaches with LHB design coaches is being done.
23. All unmanned level crossings (UMLCs) on Broad Gauge (BG) route have been eliminated by January 2019.
24. Safety of Railway Bridges is ensured through regular inspection of Bridges. The requirement of repair/rehabilitation of Bridges is taken up based upon the conditions assessed during these inspections.
25. Indian Railways has displayed Statutory “Fire Notices” for widespread passenger information in all coaches. Fire posters are provided in every coach so as toeducate and alert passengers regarding various Do’s and Don’ts to prevent fire. These include messages regarding not carrying any inflammable material, explosives, prohibition of smoking inside the coaches, penalties etc.
26. Production Units are providing Fire detection and suppression system in newly manufactured Power Cars and Pantry Cars, Fire and Smoke detection system in newly manufactured coaches. Progressive fitment of the same in existing coaches is also underway by Zonal Railways in a phased manner.
27. Regular counselling and training of staff is undertaken.
28. Concept of Rolling Block introduced in Indian Railways (Open Lines) General Rules vide Gazette notification dated 30.11.2023, wherein work of integrated maintenance/ repair/replacement of assets is planned up to 52 weeks in advance on rolling basis and executed as per plan.
The details of the Safety related works related to better maintenance practices, Technological improvements, better infrastructure and rolling stock etc. undertaken by Railways are tabulated below:-
S.N.
Item
2004-05 to 2013-14
2014-15 to 2024-25
2014-25 Vs. 2004-14
Technological Improvements
1.
Use of high-quality rails
(60 Kg) (Km)
57,450 Km
1.43 Lakh Km
More than 2 times
2.
Longer Rail Panels
(260m) (Km)
9,917 Km
77,522 Km
Nearly 8 times
3.
Electronic Interlocking (Stations)
837 Stations
3,691 Stations
More than 4 times
4.
Fog Pass Safety Devices (Nos.)
As on 31.03.14:
90 Nos.
As on 31.03.25: 25,939 Nos.
288 times
5.
Thick Web Switches (Nos.)
Nil
28,301 Nos.
Better Maintenance Practices
1.
Primary Rail Renewal (Track Km)
32,260 Km
49,941 Km
1.5 times
2.
USFD (Ultra Sonic Flaw detection) Testing of Welds (Nos.)
79.43 Lakh
2 Crore
More than 2 times
3.
Weld failures (Nos.)
In 2013-14: 3699 Nos.
In 2024-25:
370 Nos.
90 % reduction
4.
Rail fractures (Nos.)
In 2013-14: 2548 Nos.
In 2024-25:
289 Nos.
More than 88% reduction
Better Infrastructure and Rolling Stock
1.
New Track KM added (Track Km)
14,985 Km
34,428 Km
More than 2 times
2.
Flyovers (RoBs)/ Underpasses (RUBs) (Nos.)
4,148 Nos.
13,808 Nos.
More than 3 times
3.
Unmanned Level crossings
(Nos.) on BG
As on 31.03.14:
8,948
As on 31.03.24: Nil
(All eliminated by 31.01.19)
Removed
4.
Manufacture of LHB Coaches (Nos.)
2,337 Nos.
42,677
More than 18 times
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Rajya Sabha today.