કેન્દ્રીય જાહેર સેવા આયોગ
UPSC એ બેન્ચમાર્ક ડિસેબિલિટીઝ (PwBD) ધરાવતા તમામ ઉમેદવારો માટે 'સેન્ટર ઓફ ચોઇસ' સુવિધા શરૂ કરી
PwBD ઉમેદવારો માટે પરીક્ષાઓ સરળ બનાવવા તરફ આ એક મોટું પગલું છે
12 DEC 2025 11:22AM by PIB Ahmedabad
બેન્ચમાર્ક ડિસેબિલિટીઝ (PwBD) ધરાવતા વ્યક્તિઓ માટે પરીક્ષાની સુલભતા અને સરળતા વધારવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન (UPSC) એ તમામ PwBD ઉમેદવારોને તેમની પરીક્ષાઓ માટે "પસંદગીના કેન્દ્ર" પ્રદાન કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. આ ઉમેદવારો વારંવાર સામનો કરતા લોજિસ્ટિકલ પડકારો અને ખાસ જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં લેતા, કમિશને ખાતરી કરવાનો નિર્ણય લીધો છે કે દરેક PwBD અરજદારને તેમના અરજી ફોર્મમાં પસંદ કરેલ પરીક્ષા કેન્દ્ર આપવામાં આવે.
આ પહેલ વિશે બોલતા UPSCના ચેરમેન ડૉ. અજય કુમારે જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લા પાંચ વર્ષના પરીક્ષા કેન્દ્રના ડેટાનું વિશ્લેષણ કર્યા પછી, અમે જોયું કે દિલ્હી, કટક, પટના, લખનઉ અને કેટલાક અન્ય કેન્દ્રો અરજદારોની સંખ્યા વધુ હોવાને કારણે ઝડપથી તેમની ક્ષમતા મર્યાદા સુધી પહોંચી જાય છે. આ PwBD ઉમેદવારો માટે મુશ્કેલીઓ ઊભી કરે છે, જેમને પછી એવા કેન્દ્રો પસંદ કરવાની ફરજ પડે છે જે તેમના માટે અનુકૂળ નથી. મને ખુશી છે કે આ નિર્ણયથી દરેક PwBD ઉમેદવારને હવે તેમના પસંદગીના કેન્દ્રની ખાતરી મળશે, જેનાથી UPSC પરીક્ષામાં બેસવામાં વધુ સરળતા અને સુવિધા મળશે."
આ પહેલ શરૂ કરવા માટે, કમિશને નીચે મુજબનો અભિગમ અપનાવ્યો છે:
• દરેક કેન્દ્રની હાલની ક્ષમતા શરૂઆતમાં PwBD અને બિન-PwBD ઉમેદવારો બંને દ્વારા ઉપયોગમાં લેવામાં આવશે.
• એકવાર કોઈ કેન્દ્ર તેની સંપૂર્ણ ક્ષમતા પૂર્ણ કરી લે પછી તે બિન-PwBD ઉમેદવારો દ્વારા પસંદગી માટે ઉપલબ્ધ રહેશે નહીં; જોકે, PwBD ઉમેદવારો પાસે તે કેન્દ્ર પસંદ કરવાનો વિકલ્પ ચાલુ રહેશે.
• ત્યારબાદ UPSC વધારાની ક્ષમતાની વ્યવસ્થા કરશે જેથી કોઈપણ PwBD ઉમેદવારને તેમની પસંદગીનું કેન્દ્ર પસંદ કરવા બાબતે ઈનકાર કરવામાં ન આવે.

UPSC
UPSC Introduces ‘Centre of Choice’ Facility for all Persons with Benchmark Disabilities (PwBD) Candidates
A major step towards ensuring accessible examinations for PwBD candidates
12 DEC 2025 11:22AM by PIB Delhi
In a significant move to enhance accessibility and ease of examination for Persons with Benchmark Disabilities (PwBD), the Union Public Service Commission (UPSC) has decided to allot the ‘Centre of Choice’ to all PwBD candidates for its examinations. Recognising the logistical challenges and special requirements often faced by these candidates, the Commission decided to ensure that every PwBD applicant is allotted the examination centre they indicate as their preferred choice in the application form.
Speaking about the initiative, Dr. Ajay Kumar, Chairman, UPSC, said “After analysing examination centre data of the last five years, we observed that certain centres such as Delhi, Cuttack, Patna, Lucknow and others reach their capacity ceiling very early due to the high volume of applicants. This creates challenges for PwBD candidates, who are then compelled to opt for centres that may not be convenient for them. I am pleased that, with this decision, every PwBD candidate will now be assured of their preferred centre, ensuring maximum convenience and ease while appearing for UPSC examinations.”
To operationalise this initiative, the Commission has adopted the following strategy:
• The existing capacity of each centre will first be utilised by both PwBD and non-PwBD candidates.
• Once the centre reaches its full capacity, it will no longer remain available for selection by non-PwBD candidates; however, PwBD candidates will continue to have the option to select that centre.
• The UPSC will then make additional capacity arrangements so that no PwBD candidate is denied the centre of their choice.