ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤੀਬਰ ਨਿਆਇਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ
10 DEC 2025 2:44PM by PIB Chandigarh
ਨਿਆਇਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੀਬਰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:-
1. ਤੀਬਰ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਸਮਾਧਾਨ : ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਤੀਬਰ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ ਜਿਵੇਂ –ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੁੱਛ-ਗਿੱਛ (14 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ), ਅੱਗੇ ਦੀ ਜਾਂਚ (90 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ), ਪੀੜਤ ਅਤੇ ਦੋਸ਼ੀ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ (14 ਦਿਨਾਂ ਅੰਦਰ),
ਕਿਸੇ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ (90 ਦਿਨਾਂ ਅੰਦਰ), ਬਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ (60 ਦਿਨਾਂ ਅੰਦਰ), ਦੋਸ਼ ਤੈਅ ਕਰਨਾ (60 ਦਿਨਾਂ ਅੰਦਰ), ਫੈਸਲਾ ਸੁਣਾਉਣਾ (45 ਦਿਨਾਂ ਅੰਦਰ) ਅਤੇ ਰਹਿਮ ਅਪੀਲਾਂ ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ (ਰਾਜਪਾਲ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ 60 ਦਿਨਾਂ) –ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
1. ਤੁੰਰਤ ਜਾਂਚ : ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੂਚਨਾ ਦਰਜ ਹੋਣ ਦੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਅੰਦਰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਜਾਂਚ ਪੂਰੀ ਹੋ ਸਕੇ।
2. ਮੁਲਤਵੀ: ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਦੇਰੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੋ ਵਾਰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ।
1. ਨਿਆਇਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਗਤੀ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ, ਈ-ਸੰਮੰਨ, ਈ-ਸਾਕਸ਼ਯ ਅਤੇ ਨਯਾਯ ਸ਼ਰੂਤੀ (ਵੀਸੀ) ਜਿਹੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਈ-ਸੰਮੰਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੰਮੰਨ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਈ-ਸਾਕਸ਼ਯ ਡਿਜੀਟਲ ਸਬੂਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਛੇੜਛਾੜ-ਰਹਿਤ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ। ਨਯਾਯ ਸ਼ਰੂਤੀ (ਵੀਸੀ) ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਦੋਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਗਵਾਹਾਂ, ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਵਕੀਲਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਕੈਦੀਆਂ ਆਦਿ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਪੇਸ਼ੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀਯ ਨਯਾਯ ਸੰਹਿਤਾ, 2023 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਵਾਰ ਅੰਕੜੇ ਨੱਥੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
****
ਅਨੁਬੰਧ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਯੂ.ਟੀ
01.07.2024 ਤੋਂ 30.11.2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀਯ ਨਯਾਯ ਸੰਹਿਤਾ ਅਧੀਨ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਮਲੇ
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
799
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,71,472
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3,468
4
ਅਸਾਮ
56,826
5
ਬਿਹਾਰ
3,14,844
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
4,816
7
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
1,06,397
8
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
799
9
ਦਿੱਲੀ
3,59,722
10
ਗੋਆ
2,991
11
ਗੁਜਰਾਤ
2,19,101
12
ਹਰਿਆਣਾ
1,52,421
13
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
18,186
14
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
31,614
15
ਝਾਰਖੰਡ
71,758
16
ਕਰਨਾਟਕ
2,14,105
17
ਕੇਰਲਾ
4,80,231
18
ਲੱਦਾਖ
785
19
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
83
20
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4,31,856
21
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
5,27,971
22
ਮਣੀਪੁਰ
3,094
23
ਮੇਘਾਲਿਆ
4,853
24
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
2,963
25
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
1,103
26
ਓਡੀਸ਼ਾ
2,61,373
27
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
6,503
28
ਪੰਜਾਬ
63,988
29
ਰਾਜਸਥਾਨ
2,67,160
30
ਸਿੱਕਮ
656
31
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
85,353
32
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
2,54,225
33
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
4,142
34
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6,79,711
35
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
20,700
36
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
3,05,948
ਕੁੱਲ
51,32,017
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਦੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Home Affairs
NEW CRIMINAL LAWS FOR SPEEDY JUDICIARY PROCESS
10 DEC 2025 2:44PM by PIB Delhi
Details of provisions made in new criminal laws for expediting judicial process are as follows:-
1. Faster and Fair Resolution: The new laws promise a faster and fair resolution of cases, instilling confidence in the legal system. Crucial stages of investigation and trial like - preliminary enquiry (to be completed in 14 days), further investigation (to be completed in 90 days), supply of document to the victim and accused (within 14 days),
commitment of a case for trial (within 90 days), filing of discharge applications (within 60 days), framing of charges (within 60 days), pronouncement of judgment (within 45 days) and filing of mercy petitions (30 days before Governor and 60 days before President) - have been streamlined and to be completed within stipulated time period.
1. Fast-Track Investigations: The new laws prioritize the investigations for offences against women and children, ensuring timely completion within two months of recording information.
1. Adjournments: Provision of a maximum of two adjournments to avoid unnecessary delays in case hearings, ensuring timely justice delivery.
1. To significantly improve the speed, efficiency and transparency of the judicial process, applications like e-Summons, e-Sakshya and Nyaya- Shruti (VC) have been developed. The e-Summon facilitates delivery of summons through electronic means. The e-Sakshya enables lawful, scientific and tamper-proof collection, preservation and electronic submission of digital evidence thus ensuring authenticity and
reducing delays. Nyaya-Shruti (VC) facilitates virtual appearance of accused persons, witnesses, police officials, prosecutors, scientific experts, prisoners etc. through video conferencing.
State-wise data on the number of cases registered under the Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023 are given at Annexure.
****
Annexure
S.
No.
State/UT
Cases registered under Bharatiya Nyaya Sanhita from 01.07.2024 to 30.11.2025
1
ANDAMAN & NICOBAR
799
2
ANDHRA PRADESH
1,71,472
3
ARUNACHAL PRADESH
3,468
4
ASSAM
56,826
5
BIHAR
3,14,844
6
CHANDIGARH
4,816
7
CHHATTISGARH
1,06,397
8
DADRA & NAGAR HAVELI AND DAMAN & DIU
799
9
DELHI
3,59,722
10
GOA
2,991
11
GUJARAT
2,19,101
12
HARYANA
1,52,421
13
HIMACHAL PRADESH
18,186
14
JAMMU & KASHMIR
31,614
15
JHARKHAND
71,758
16
KARNATAKA
2,14,105
17
KERALA
4,80,231
18
LADAKH
785
19
LAKSHADWEEP
83
20
MADHYA PRADESH
4,31,856
21
MAHARASHTRA
5,27,971
22
MANIPUR
3,094
23
MEGHALAYA
4,853
24
MIZORAM
2,963
25
NAGALAND
1,103
26
ODISHA
2,61,373
27
PUDUCHERRY
6,503
28
PUNJAB
63,988
29
RAJASTHAN
2,67,160
30
SIKKIM
656
31
TAMIL NADU
85,353
32
Telangana
2,54,225
33
TRIPURA
4,142
34
UTTAR PRADESH
6,79,711
35
UTTARAKHAND
20,700
36
WEST BENGAL
3,05,948
Total
51,32,017
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar in a written reply to a question in the Rajya Sabha.