जलशक्ती मंत्रालय
स्वच्छ भारत अभियान (ग्रामीण)
08 DEC 2025 6:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 डिसेंबर 2025
स्वच्छ भारत अभियान (ग्रामीण) अंतर्गत 04.12.2025 पर्यंत, राज्यांनी/केंद्रशासित प्रदेशांनी स्वच्छ भारत अभियानाच्या (ग्रामीण) ऑनलाइन एकात्मिक व्यवस्थापन माहिती प्रणालीवर नोंदवलेल्या माहितीनुसार, एकूण 5,67,873 गावे हागणदारीमुक्त प्लस म्हणून घोषित केली गेली आहेत (आकांक्षीत -75,892, उदयोन्मुख-3,958, आदर्श-4,88,023). स्वच्छ भारत अभियानाच्या (ग्रामीण) टप्पा-2 अंतर्गत देशातील सर्व गावे हागणदारीमुक्त प्लस म्हणून घोषित करण्यासाठी वापरात असलेले प्रमुख निकष आणि प्रक्रिया खाली नमूद केल्याप्रमाणे आहेत:
जे गाव आपला हागणदारीमुक्तीचा दर्जा कायम राखते, घन आणि द्रव कचरा व्यवस्थापन सुनिश्चित करते आणि दृश्यमयतेत ते दिसायलाही स्वच्छ असते अशा गावाला हागणदारीमुक्त प्लस गाव म्हटले जाते.
हागणदारीमुक्त प्लस गावांच्या प्रगतीचे 3 टप्पे आहेत:
हागणदारीमुक्त प्लस आकांक्षी : असे गाव आहे, जे आपला हागणदारीमुक्तीचा दर्जा कायम राखून आहे, आणि जिथे घन कचरा व्यवस्थापन अथवा द्रवरुप कचरा व्यवस्थापनाची सोय आहे.
हागणदारीमुक्त प्लस उदयोन्मुख : असे गाव आहे, जे आपला हागणदारीमुक्तीचा दर्जा कायम राखून आहे, आणि जिथे घन कचरा व्यवस्थापन आणि द्रवरुप कचरा व्यवस्थापन अशा दोघांचीही सोय आहे.
हागणदारीमुक्त प्लस आदर्श : असे गाव आहे, जे आपला हागणदारीमुक्तीचा दर्जा कायम राखून आहे आणि जिथे घन कचरा व्यवस्थापन आणि द्रवरुप कचरा व्यवस्थापन अशा दोघांचीही सोय आहे,दृश्यमयतेत ते दिसायलाही स्वच्छ आहे (उदा. कमीत कमी कचरा, कमीत कमी साचलेले दूषित पाणी, सार्वजनिक ठिकाणी प्लास्टिक कचरा टाकलेला नसणे), तसेच गावा हागणदारीमुक्त प्लस माहिती, शिक्षण आणि संवाद संदेश प्रदर्शित केले गेले आहेत.
स्वच्छ भारत अभियान (ग्रामीण) अंतर्गत, विभागामार्फत दारिद्र्यरेषेखालील सर्व कुटुंबांना आणि अनुसूचित जाती / अनुसूचित जमाती कुटुंबांसह, दारिद्र्यरेषेवरील निश्चिती केल्या गेलेल्या कुटुंबांना वैयक्तिक घरगुती शौचालय बांधण्यासाठी 12000 रुपये इतके प्रोत्साहनपर अनुदान दिले जाते. स्वच्छ भारत अभियान (ग्रामीण) टप्पा-2 च्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार, दारिद्र्यरेषेवरील कुटुंबांपैकी अनुसूचित जाती/जमाती अंतर्गतच्या कुटुंबांना स्वच्छ भारत अभियान (ग्रामीण) अंतर्गत वैयक्तिक घरगुती शौचालय बांधणीकरता प्रोत्साहन देण्यासाठी पहिले प्राधान्य दिले जाते.
अनुसूचित जाती आणि अनुसूचित जमातींसाठी, 2025-26 या वर्षाकरता स्वच्छ भारत अभियान (ग्रामीण) अंतर्गत राज्यानुसार/केंद्रशासित प्रदेशानुसार केलेली तरतूद आणि खर्चाची माहिती सोबत जोडलेल्या परिशिष्टात दिली आहे. या अभियानाअंतर्ग महाराष्ट्रात अनुसूचित जातींकरता 10352.24 लाख रुपयांचा निधी दिला गेला असून, त्यापैकी 2915.64 लाख रुपये खर्च केले गेले आहेत, तर अनुसूचित जमातींकरता 7679.78 लाख रुपयांचा निधी दिला गेला असून, त्यापैकी 3013.24 लाख रुपये खर्च केले गेले आहेत.
केंद्रीय जल शक्ती राज्यमंत्री व्ही.सोमन्ना यांनी आज राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.
Annexure
State/UT wise Allocation and Expenditure FY 2025-26 for SCs and STs
Rs. In Lakhs
Sr. No.
State/UT
SCs
STs
Allocation
Expenditure
Allocation Centre
Expenditure
1
Andhra Pradesh
5042.10
1085.26
1025.69
207.97
2
Arunachal Pradesh
0.00
0.00
701.22
0.00
3
Assam
2393.47
516.76
3031.30
612.51
4
Bihar
16029.27
1688.11
838.02
62.74
5
Chhattisgarh
1837.29
226.66
3283.33
469.50
6
Goa
5.55
2.68
32.15
0.00
7
Gujarat
2153.07
744.39
4671.41
1754.05
8
Haryana
2936.00
143.22
0.00
0.00
9
Himachal Pradesh
1628.50
717.76
236.85
76.46
10
Jammu & Kashmir
1938.26
484.57
3900.00
975.00
11
Jharkhand
2466.24
0.00
3809.93
217.14
12
Karnataka
3914.67
583.56
1116.28
222.43
13
Kerala
407.13
160.59
60.67
6.33
14
Madhya Pradesh
4097.36
142.12
4400.42
242.04
15
Maharashtra
10352.24
2915.64
7679.78
3013.24
16
Manipur
43.30
0.00
459.67
0.00
17
Meghalaya
83.63
0.00
9473.20
4.81
18
Mizoram
1.51
0.32
919.76
341.93
19
Nagaland
0.00
0.00
2358.90
1075.59
20
Odisha
3484.06
1369.65
3118.31
1187.42
21
Puducherry
161.74
3.28
0.00
0.00
22
Punjab
2446.67
444.94
0.00
0.00
23
Rajasthan
3621.07
1169.15
2050.56
705.32
24
Sikkim
76.25
4.19
398.72
26.77
25
Tamil Nadu
8318.68
5494.24
364.01
162.00
26
Telangana
2471.46
0.00
1088.78
0.00
27
Tripura
1421.84
204.06
2287.24
312.62
28
Uttar Pradesh
37515.60
1525.46
707.79
18.86
29
Uttarakhand
833.82
184.19
92.21
26.27
30
West Bengal
19808.24
10157.16
3482.81
2097.32
Total
135489.00
29967.97
61589.00
13818.32

Ministry of Jal Shakti
SWACHH BHARAT MISSION (GRAMEEN)
08 DEC 2025 3:08PM by PIB Delhi
5,67,873 villages have been declared Open Defecation Free (ODF) Plus (Aspiring-75,892, Rising-3,958, Model-4,88,023) under Swachh Bharat Mission (Grameen) [SBM(G)] upto 04.12.2025, as per the data reported by the States/UTs on online Integrated Management Information System (IMIS) of SBM(G). The key criteria and process being used to declare all the villages in the country as Open Defecation Free (ODF) Plus under the Swachh Bharat Mission (Grameen) Phase-II are as under:
An ODF Plus village is defined as a village which sustains its Open Defecation Free (ODF) Status, ensures solid and liquid waste management and is visually clean. There are 3 progressive stages of ODF Plus villages:
• ODF Plus Aspiring: A Village which is sustaining its ODF status and has arrangements for Solid Waste Management OR Liquid Waste Management
• ODF Plus Rising: A village which is sustaining its ODF status and has arrangements for BOTH Solid Waste Management and Liquid Waste Management
• ODF Plus Model: A village which is sustaining its ODF status and has arrangements for both Solid Waste Management and Liquid Waste Management; observes visual cleanliness, i.e., minimal litter, minimal stagnant wastewater, no plastic waste dump in public places; and displays ODF Plus Information, Education & Communication (IEC) messages
A village that has met all the ODF Plus criteria will self-declare themselves ODF Plus at a Gram Sabha meeting. The district must ensure mandatory third-party verification of a village, within 90 days of ODF Plus declaration for the first time. The mandatory third-party verification will be undertaken for ODF Plus (Model) villages only.
However, supervisory verification may be done for the ODF Plus villages across all the three categories (Aspiring/Rising/Model) by the officers responsible in chain of command at Block/District/State levels.
Under SBM(G), this Department provides an incentive of Rs. 12000/- for the construction of one unit of Individual Household Latrines (IHHLs) to all BPL households and identified APL households, including SC/ST households. As per SBM(G) Phase II guidelines, among APL households, first preference is given to SC/ST households for providing IHHL incentive under SBM(G).
Further, Community assets such as Community Sanitary Complexes (CSCs) are also constructed under SBM(G) which cater to the sanitation needs of all communities. However, for the construction of CSCs, as per SBM(G) Phase II guidelines, priority shall be given to the locations with predominant SC/ST habitations, among others. State/UT-wise allocation and expenditure for SCs and STs under SBM(G) for 2025-26 is given at Annexure.
The information was provided by THE MINISTER OF STATE FOR JAL SHAKTI SHRI V. SOMANNA in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
***
AMK/ND
(Rajya Sabha USQ 896)
Annexure
State/UT wise Allocation and Expenditure FY 2025-26 for SCs and STs
Rs. In Lakhs
Sr. No.
State/UT
SCs
STs
Allocation
Expenditure
Allocation Centre
Expenditure
1
Andhra Pradesh
5042.10
1085.26
1025.69
207.97
2
Arunachal Pradesh
0.00
0.00
701.22
0.00
3
Assam
2393.47
516.76
3031.30
612.51
4
Bihar
16029.27
1688.11
838.02
62.74
5
Chhattisgarh
1837.29
226.66
3283.33
469.50
6
Goa
5.55
2.68
32.15
0.00
7
Gujarat
2153.07
744.39
4671.41
1754.05
8
Haryana
2936.00
143.22
0.00
0.00
9
Himachal Pradesh
1628.50
717.76
236.85
76.46
10
Jammu & Kashmir
1938.26
484.57
3900.00
975.00
11
Jharkhand
2466.24
0.00
3809.93
217.14
12
Karnataka
3914.67
583.56
1116.28
222.43
13
Kerala
407.13
160.59
60.67
6.33
14
Madhya Pradesh
4097.36
142.12
4400.42
242.04
15
Maharashtra
10352.24
2915.64
7679.78
3013.24
16
Manipur
43.30
0.00
459.67
0.00
17
Meghalaya
83.63
0.00
9473.20
4.81
18
Mizoram
1.51
0.32
919.76
341.93
19
Nagaland
0.00
0.00
2358.90
1075.59
20
Odisha
3484.06
1369.65
3118.31
1187.42
21
Puducherry
161.74
3.28
0.00
0.00
22
Punjab
2446.67
444.94
0.00
0.00
23
Rajasthan
3621.07
1169.15
2050.56
705.32
24
Sikkim
76.25
4.19
398.72
26.77
25
Tamil Nadu
8318.68
5494.24
364.01
162.00
26
Telangana
2471.46
0.00
1088.78
0.00
27
Tripura
1421.84
204.06
2287.24
312.62
28
Uttar Pradesh
37515.60
1525.46
707.79
18.86
29
Uttarakhand
833.82
184.19
92.21
26.27
30
West Bengal
19808.24
10157.16
3482.81
2097.32
Total
135489.00
29967.97
61589.00
13818.32