भूविज्ञान मंत्रालय
आरडीआय निधी भारताच्या नवोन्मेष परिसंस्थेत खासगी क्षेत्राच्या सहभागाला चालना देणार- डॉ. जितेंद्र सिंह
06 DEC 2025 6:35PM by PIB Mumbai
पंचकुला, 6 डिसेंबरः पंचकुला येथे इंडिया इंटरनॅशनल सायन्स फेस्टिवल (आयआयएसएफ)2025 निमित्ताने आयोजित गोलमेज परिषदेत, भारताच्या संशोधन आणि नवोन्मेष परिदृश्याला आकार देण्यासाठी, उद्योग, गुंतवणूकदार आणि संशोधकांनी अधिक सक्रीय भूमिका बजावण्याचे आवाहन केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी केले. यासाठी सरकार 1 लाख कोटी रुपयांचा संशोधन, विकास आणि नवोन्मेष (आरडीआय) निधी सुरू करण्याच्या तयारीत आहे.
शैक्षणिक क्षेत्र, स्टार्ट्सअप आणि उद्योग यांमधील भागधारकांना संबोधित करताना मंत्री म्हणाले की, विज्ञान धोरणाचे यश हे केवळ छापील प्रकाशनाद्वारे मोजले जाता कामा नये तर संशोधनाचे वास्तव जगातील परिणाम, नोकऱ्या आणि तांत्रिक क्षमता यांमध्ये रूपांतर करण्याच्या क्षमतेद्वारे मोजले पाहिजे. सार्वजनिक संस्था स्वतःच नवोन्मेषाचा भार उचलू शकत नाहीत आणि आघाडीच्या तंत्रज्ञानातील भारताच्या महत्त्वकांक्षेसाठी खाजगी क्षेत्राचा सहभाग महत्त्वाचा असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले.
या कार्यक्रमात, भागधारकांना केंद्रीय मंत्रिमंडळाने या वर्षाच्या सुरुवातीला मान्यता दिलेल्या आणि नोव्हेंबरमध्ये पंतप्रधानांच्या हस्ते औपचारिक सुरुवात केलेल्या, आरडीआय निधीच्या रूपरेषेशी परिचय करुन देण्यावर लक्ष केंद्रित करण्यात आले. खाजगी क्षेत्राच्या नेतृत्वाखालील संशोधनाला चालना देण्यासाठी निर्माण करण्यात आलेला हा निधी, स्वच्छ ऊर्जा, कृत्रिम बुद्धिमत्ता, जैवतंत्रज्ञान, सखोल तांत्रिक उत्पादने, सेमी कंडक्टर्स आणि डिजीटल अर्थव्यवस्था यांसारख्या उच्च प्रभावी आणि व्यावसायिक प्रकल्पांना प्रोत्साहन देईल.
अधिकाऱ्यांनी स्पष्ट केले की हा निधी कंपन्यांना थेट अनुदाने न देता व्यावसायिक आणि स्तरबद्ध संरचनेद्वारे कार्य करेल. अनु्संधान नॅशनल रिसर्च फाउंडेशन (एनएनआरएफ) हे पहिल्या स्तराचे संरक्षक म्हणून काम करेल, तर निधीचे वितरण पर्यायी गुंतवणूक निधी, विकास वित्त संस्था आणि तंत्रज्ञान विकास मंडळ(टीडीबी), बीआयआरएसी यांसारख्या विशेषीकृत संस्थांप्रमाणे निवडलेल्या दुसऱ्या स्तरावरील फंड व्यवस्थापनाद्वारे केले जाईल. वित्तपुरवठा प्रामुख्याने दीर्घकालीन, कमी व्याजदरावरील कर्जे किंवा रोखे स्वरूपात असेल, विशेषतः बाजारपेठेच्या जवळ असलेल्या प्रकल्पांवर भर दिला जाईल.
अलीकडील प्रगतीचा उल्लेख करताना मंत्र्यांनी सांगितले की वैज्ञानिक संशोधन आणि पेटंट्समध्ये योगदान देणाऱ्या जगातील आघाडीच्या देशांपैकी भारत एक झाला आहे, तसेच गेल्या दशकात देशातील स्टार्टअप परिसंस्था झपाट्याने विस्तारली आहे. ही सर्व प्रगती तंत्रज्ञानातील स्वावलंबनासाठीच्या व्यापक राष्ट्रीय प्रयत्नांचा भाग असल्याचे त्यांनी नमूद केले आणि आरडीआय निधी हे प्रयोगशाळांतील संशोधन आणि व्यावसायिक अंमलबजावणी यामधील दीर्घकाळापासून अस्तित्वात असलेली दरी भरून काढण्यासाठी असल्याचे स्पष्ट केले.
आरडीआय निधी एएनआरएफच्या कार्याला कसा पूरक ठरेल, याबाबतही सहभागीना माहिती देण्यात आली. एएनआरएफ मूलभूत आणि अग्रगण्य संशोधनास पाठबळ देत आहे, तरुण वैज्ञानिकांना घडवत आहे आणि उद्योग–शैक्षणिक क्षेत्रातील सहयोगाला विशेष अनुदान कार्यक्रम आणि संशोधन संगम केंद्रांद्वारे प्रोत्साहन देत आहे.
योजनेच्या रचना आणि अंमलबजावणीबाबत भागधारकांकडून अभिप्राय मागवत, निधी कार्यान्वित करताना आवश्यक ते बदल करण्यास सरकार तयार असल्याचा संदेश मंत्र्यांनी दिला. “हा एक सामायिक राष्ट्रीय प्रकल्प आहे,” असे सांगत त्यांनी उद्योग आणि गुंतवणूकदारांना दीर्घकालीन संशोधन गुंतवणुकीसाठी आवश्यक असलेली महत्त्वाकांक्षा आणि जोखीम घेण्याची तयारी दाखवण्याचे आवाहन केले.

Ministry of Earth Sciences
“RDI fund to catalyse private sector participation in India’s innovation ecosystem: Dr Jitendra Singh”
RDI fund to back near-market technologies, focus on AI, biotech and clean energy
Centre opens innovation financing to industry through layered RDI fund structure
06 DEC 2025 6:35PM by PIB Delhi
Panchkula, December 6: At a round table held on the sidelines of the India International Science Festival (IISF) 2025 in Panchkula, Union Minister for Science and Technology Dr Jitendra Singh on Saturday called on industry, investors and researchers to play a more active role in shaping India’s research and innovation landscape, as the government moves to roll out the ₹1 lakh crore Research, Development and Innovation (RDI) Fund .
Addressing stakeholders from academia, startups and industry, the Minister said the success of science policy should be measured not by publications alone but by its ability to translate research into real-world outcomes, jobs and technological capability for the country. He emphasized that public institutions cannot shoulder the innovation load by themselves and that private sector participation was now critical to India’s ambitions in frontier technologies.
The outreach programme focused on familiarising stakeholders with the contours of the RDI Fund, which was approved by the Union Cabinet earlier this year and formally launched by the Prime Minister in November. Designed to catalyse private sector-led research, the fund will support high-impact and near-commercial projects in areas such as clean energy, artificial intelligence, biotechnology, deep-tech manufacturing, semiconductors and the digital economy .
Officials explained that the fund will operate through a professional, layered structure rather than making direct grants to companies. The Anusandhan National Research Foundation (ANRF) will act as the first-level custodian, while deployment will happen through selected second-level fund managers such as alternate investment funds, development finance institutions and specialised agencies like the Technology Development Board (TDB) and BIRAC . Financing will largely be in the form of long-term, low-interest loans or equity support, with an emphasis on projects that are closer to market readiness.
Citing recent progress, the Minister noted that India has emerged as one of the world’s leading contributors to scientific research and patents, while its startup ecosystem has expanded rapidly over the past decade. He linked these gains to a larger national effort to build technological self-reliance and stressed that the RDI Fund is intended to bridge the long-standing gap between laboratory research and commercial deployment.
Participants were also briefed on how the RDI Fund will complement the work of ANRF, which is supporting basic and frontier research, nurturing young scientists, and promoting academia–industry collaboration through dedicated grant programmes and convergence research centres.
The Minister invited feedback from stakeholders on the design and implementation of the scheme, signalling openness to course correction as the fund is operationalised. “This is a shared national project,” he said, urging industry and investors to step forward with what he described as ambition and risk appetite for long-term research investments.
As India works towards its Viksit Bharat@2047 goals, officials said the RDI Fund is expected to play a key role in moving Indian companies from simply manufacturing technologies developed elsewhere to inventing and exporting them globally, marking a shift in how the country finances and governs innovation.