ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਆਰਡੀਆਈ ਫੰਡ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ”
ਆਰਡੀਆਈ ਫੰਡ ਨੇੜੇ-ਮਾਰਕੀਟ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ, ਏਆਈ, ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਪੱਧਰੀ ਆਰਡੀਆਈ ਫੰਡ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਤ ਖੋਲ੍ਹਿਆ
06 DEC 2025 6:35PM by PIB Chandigarh
ਪੰਚਕੂਲਾ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ) 2025 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ (ਆਰਡੀਆਈ) ਫੰਡ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਕਾਦਮਿਕ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਅਸਲ-ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ, ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੁਆਰਾ ਮਾਪਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਭਾਰ ਨਹੀਂ ਚੁੱਕ ਸਕਦੀਆਂ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੁਣ ਸਰਹੱਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਰਡੀਆਈ ਫੰਡ ਦੀਆਂ ਰੂਪ-ਰੇਖਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਹ ਫੰਡ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਬਾਇਓ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਡੀਪ-ਟੈੱਕ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਨੇੜੇ-ਵਪਾਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ।
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਫੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀਆਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੇਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਪੱਧਰੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ANRF) ਪਹਿਲੇ-ਪੱਧਰ ਦੇ ਰਖਵਾਲੇ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਜਦਕਿ ਤੈਨਾਤੀ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਦੂਜੇ-ਪੱਧਰ ਦੇ ਫੰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਕਲਪਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ, ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (TDB) ਅਤੇ ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ (BIRAC) ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਵਿੱਤ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ, ਘੱਟ-ਵਿਆਜ ਵਾਲੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਜਾਂ ਇਕੁਇਟੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਮਾਰਕਿਟ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹਨ।
ਹਾਲੀਆ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਪੇਟੈਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਇਸ ਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਅਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਰਡੀਆਈ ਫੰਡ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੈਬ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਤੈਨਾਤੀ ਵਿਚਕਾਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਆਰਡੀਆਈ ਫੰਡ ਏਐੱਨਆਰਐੱਫ (ANRF) ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੋਜ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਕਾਦਮਿਕ-ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਕੀਮ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਮੰਗਿਆ, ਫੰਡ ਦੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੋਰਸ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇਪਣ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇਹ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਖੋਜ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਭੁੱਖ (risk appetite) ਵਜੋਂ ਦੱਸੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਟੀਚਿਆਂ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ RDI ਫੰਡ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਆਵੇਗੀ।

Ministry of Earth Sciences
“RDI fund to catalyse private sector participation in India’s innovation ecosystem: Dr Jitendra Singh”
RDI fund to back near-market technologies, focus on AI, biotech and clean energy
Centre opens innovation financing to industry through layered RDI fund structure
06 DEC 2025 6:35PM by PIB Delhi
Panchkula, December 6: At a round table held on the sidelines of the India International Science Festival (IISF) 2025 in Panchkula, Union Minister for Science and Technology Dr Jitendra Singh on Saturday called on industry, investors and researchers to play a more active role in shaping India’s research and innovation landscape, as the government moves to roll out the ₹1 lakh crore Research, Development and Innovation (RDI) Fund .
Addressing stakeholders from academia, startups and industry, the Minister said the success of science policy should be measured not by publications alone but by its ability to translate research into real-world outcomes, jobs and technological capability for the country. He emphasized that public institutions cannot shoulder the innovation load by themselves and that private sector participation was now critical to India’s ambitions in frontier technologies.
The outreach programme focused on familiarising stakeholders with the contours of the RDI Fund, which was approved by the Union Cabinet earlier this year and formally launched by the Prime Minister in November. Designed to catalyse private sector-led research, the fund will support high-impact and near-commercial projects in areas such as clean energy, artificial intelligence, biotechnology, deep-tech manufacturing, semiconductors and the digital economy .
Officials explained that the fund will operate through a professional, layered structure rather than making direct grants to companies. The Anusandhan National Research Foundation (ANRF) will act as the first-level custodian, while deployment will happen through selected second-level fund managers such as alternate investment funds, development finance institutions and specialised agencies like the Technology Development Board (TDB) and BIRAC . Financing will largely be in the form of long-term, low-interest loans or equity support, with an emphasis on projects that are closer to market readiness.
Citing recent progress, the Minister noted that India has emerged as one of the world’s leading contributors to scientific research and patents, while its startup ecosystem has expanded rapidly over the past decade. He linked these gains to a larger national effort to build technological self-reliance and stressed that the RDI Fund is intended to bridge the long-standing gap between laboratory research and commercial deployment.
Participants were also briefed on how the RDI Fund will complement the work of ANRF, which is supporting basic and frontier research, nurturing young scientists, and promoting academia–industry collaboration through dedicated grant programmes and convergence research centres.
The Minister invited feedback from stakeholders on the design and implementation of the scheme, signalling openness to course correction as the fund is operationalised. “This is a shared national project,” he said, urging industry and investors to step forward with what he described as ambition and risk appetite for long-term research investments.
As India works towards its Viksit Bharat@2047 goals, officials said the RDI Fund is expected to play a key role in moving Indian companies from simply manufacturing technologies developed elsewhere to inventing and exporting them globally, marking a shift in how the country finances and governs innovation.