रेल्वे मंत्रालय
भारतीय रेल्वे पुढील 3 दिवसांमध्ये विविध विभागांमध्ये 89 विशेष रेल्वे सेवा (100 पेक्षा जास्त फेऱ्या) चालवणार
मुंबई, दिल्ली, पुणे, हावडा, हैदराबाद इत्यादी मोठ्या शहरांमध्ये येणाऱ्या आणि जाणाऱ्या प्रवाशांची गर्दी कमी करण्यासाठी विशेष गाड्या; एनईआर दिल्ली आणि मुंबई दरम्यान 6 फेऱ्या चालवणार
06 DEC 2025 8:20PM by PIB Mumbai
हिवाळ्याच्या हंगामात मोठ्या प्रमाणात उड्डाणे रद्द होणे आणि अतिरिक्त गर्दीच्या पार्श्वभूमीवर मोठ्या प्रमाणातील मागणी लक्षात घेऊन भारतीय रेल्वेने सुरळीत प्रवासाला पाठिंबा देण्यास सुरुवात केली आहे. आजपासून पुढील तीन दिवस विविध विभागांमध्ये 89 विशेष रेल्वे सेवा (100 हून अधिक फेऱ्या) चालवल्या जातील. यामुळे सुरळीत प्रवासाला मदत होईल आणि रेल्वे प्रवासाच्या वाढत्या मागणीदरम्यान पुरेशी कनेक्टिव्हिटी सुनिश्चित होईल.
प्रवाशांची वाढती मागणी पूर्ण करण्यासाठी मध्य रेल्वे 14 विशेष गाड्या चालवणार आहे. यामध्ये पुढील गाड्यांचा समावेश आहे. 6 आणि 7 डिसेंबर रोजी पुणे-बेंगळुरू-पुणे गाडी क्रमांक 01413/01414 ; 7 आणि 9 डिसेंबर रोजी पुणे-हजरत निजामुद्दीन-पुणे गाडी क्रमांक 01409/01410, 7 आणि 8 डिसेंबर रोजी लोकमान्य टिळक टर्मिनस (एलटीटी)-मडगाव-एलटीटी गाडी क्रमांक 01019/01020, 6 आणि 7 डिसेंबर रोजी छत्रपती शिवाजी महाराज टर्मिनस (सीएसएमटी)-हजरत निजामुद्दीन-सीएसएमटी गाडी क्र. 01077/01078; 6 आणि 7 डिसेंबर रोजी एलटीटी-लखनऊ-एलटीटी गाडी क्र. 01015/01016; 6 आणि 7 डिसेंबर रोजी नागपूर-सीएसएमटी-नागपूर 01012/01011; 7 आणि 9 डिसेंबर रोजी गोरखपूर-एलटीटी-गोरखपूर 05587/05588; आणि 10 आणि 12 डिसेंबर रोजी 08245/08246 बिलासपूर-एलटीटी-बिलासपूर.
गेल्या काही दिवसांमध्ये विमान उड्डाणे रद्द झाल्यामुळे वाढलेली मागणी लक्षात घेऊन दक्षिण-पूर्व रेल्वेने विशेष गाड्यांचे नियोजन केले आहे. यामध्ये गाडी क्रमांक 08073/08074 संत्रागाची-येल्हांका-संत्रागाची यांचा समावेश आहे, 7 डिसेंबर रोजी संत्रागाची येथून 08073 गाडी निघेल आणि 9 डिसेंबर रोजी येलाहंका येथून 08074 गाडी परतीचा प्रवास सुरु करेल. गाडी क्रमांक 02870/02869 हावडा-सीएसएमटी-हावडा विशेष गाडी क्रमांक 02870 हावडा येथून 6 डिसेंबर रोजी सुटेल आणि 02869 सीएसएमटी येथून 8 डिसेंबर रोजी सुटेल. गाडी क्रमांक 07148/07149 चेरलापल्ली-शालिमार-चेरलापल्ली 07148 ही गाडी 6 डिसेंबर रोजी चेरलापल्लीहून सुटेल आणि 07149 शालिमारहून 8 डिसेंबर रोजी सुटेल.
प्रवाशांच्या अतिरिक्त गर्दीचे व्यवस्थापन करण्यासाठी, दक्षिण मध्य रेल्वे आज, 6 डिसेंबर 2025 रोजी तीन विशेष गाड्या चालवत आहे. चेरलापल्ली ते शालीमार गाडी क्रमांक 07148, सिकंदराबाद ते चेन्नई एग्मोर गाडी क्रमांक 07146 आणि हैदराबाद ते मुंबई एलटीटी गाडी क्रमांक 07150 आज रवाना झाली.
पूर्व रेल्वे हावडा, सियालदाह आणि प्रमुख ठिकाणांदरम्यान विशेष रेल्वे सेवा चालवेल. 03009/03010 हावडा-नवी दिल्ली-हावडा विशेष गाडी क्रमांक 03009 हावडा येथून 6 डिसेंबर रोजी सुटेल आणि 03010 नवी दिल्ली येथून 8 डिसेंबर रोजी सुटेल. 03127/03128 सियालदाह-एलटीटी-सियालदाह विशेष ट्रेन क्रमांक 03127 सियालदाह येथून 6 डिसेंबर रोजी सुटेल आणि 03128 एलटीटी येथून 9 डिसेंबर रोजी सुटेल.
प्रवासाची वाढती मागणी पूर्ण करण्यासाठी पश्चिम रेल्वे सात विशेष गाड्या चालवणार आहे. यामध्ये गाडी क्रमांक 09001/09002 मुंबई सेंट्रल-भिवानी सुपरफास्ट स्पेशल (आठवड्यातून दोनदा), मुंबई सेंट्रल येथून 9 ते 30 डिसेंबर दरम्यान दर मंगळवार आणि शुक्रवारी तर भिवानी येथून 10 ते 31 डिसेंबर दरम्यान दर बुधवारी आणि शनिवारी एकूण 14 फेऱ्या चालवल्या जातील. या दरम्यान ही गाडी बोरिवली, पालघर, वापी, वलसाड, सुरत, भरूच, वडोदरा, रतलाम, मंदसोर, निमच, चित्तौडगड, भिलवाडा, बिजयनगर, नशिराबाद, अजमेर, किशनगढ, जयपूर, गांधी नगर जयपूर, बांदीकुई, अलवार, रेवाडी, चरखी दादरी स्थानकांवर दोन्ही दिशांना थांबेल.
गाडी क्रमांक 09003/09004 मुंबई सेंट्रल-शकूर बस्ती सुपरफास्ट स्पेशल 8 ते 29 डिसेंबर दरम्यान मुंबई सेंट्रलवरून मंगळवार आणि शुक्रवार वगळता दररोज आणि 9 ते 30 डिसेंबर दरम्यान शकूर बस्तीवरून बुधवार आणि शनिवार वगळता दररोज धावेल, एकूण ३२ फेऱ्या असतील, ज्यांचे आरक्षण 6 डिसेंबर रोजी सुरू होईल. ट्रेन क्रमांक 09730/09729 वांद्रे टर्मिनस-दुर्गापुरा सुपरफास्ट स्पेशल 09730 वांद्रे टर्मिनसवरून 8 डिसेंबर रोजी निघेल आणि 09729 दुर्गापुरा येथून 7 डिसेंबर रोजी निघेल, ज्यांचे आरक्षण 6 डिसेंबर रोजी सुरू होईल. या ट्रेनमध्ये फर्स्ट एसी, एसी - 2 टियर, एसी - 3 टियर, स्लीपर क्लास आणि जनरल सेकंड क्लास कोच आहेत.
प्रवाशांच्या वाढत्या मागणीला प्रतिसाद म्हणून, भारतीय रेल्वे गोरखपूर येथून अतिरिक्त सेवा चालवणार आहे. ट्रेन क्रमांक 05591/05592 गोरखपूर-आनंद विहार टर्मिनल-गोरखपूर अशा दोन फेऱ्या चालवेल, 7 आणि 8 डिसेंबर रोजी गोरखपूरहून आणि 8 आणि 9 डिसेंबर रोजी आनंद विहार टर्मिनलवरून निघेल. गाडी क्रमांक05587/05588 गोरखपूर-एलटीटी-गोरखपूर ही 7 डिसेंबर रोजी गोरखपूरहून आणि 9 डिसेंबर रोजी एलटीटीवरून निघेल.
बिहारहून हिवाळी प्रवास सुलभ करण्यासाठी, पूर्व मध्य रेल्वे पाटणा आणि दरभंगा येथून आनंद विहार टर्मिनलपर्यंत विशेष गाड्या चालवेल. गाडी क्रमांक 02309/02310 पाटणा-आनंद विहार टर्मिनल-पाटणा ही 6 आणि 8 डिसेंबर रोजी पाटणा येथून आणि 7 आणि 9 डिसेंबर रोजी आनंद विहार टर्मिनलवरून निघेल. गाडी क्रमांक 02395/02396 पाटणा-आनंद विहार टर्मिनल-पाटणा ही गाडी क्रमांक 02395 7 डिसेंबर रोजी पाटणा येथून आणि 02396 ही गाडी 8 डिसेंबर रोजी आनंद विहार टर्मिनल येथून सुटेल. ट्रेन क्रमांक 05563/05564 दरभंगा-आनंद विहार टर्मिनल-दरभंगा ही गाडी क्रमांक 05563 दरभंगा येथून 7 डिसेंबर रोजी सुटेल आणि 05564 ही गाडी 9 डिसेंबर रोजी आनंद विहार टर्मिनल येथून सुटेल.
आगामी दिवसांमध्ये प्रवाशांची अतिरिक्त गर्दी कमी करण्यासाठी उत्तर पश्चिम रेल्वे एक-ट्रिप पद्धतीने दोन विशेष भाडे गाड्या चालवणार आहे. गाडी क्रमांक 04725 हिसार-खडकी विशेष ट्रेन 7 डिसेंबर 2025 रोजी हिसारहून सुटेल, तर परतीची गाडी क्रमांक 04726 खडकी-हिसार विशेष, 8 डिसेंबर 2025 रोजी खडकीहून सुटेल. उत्तर पश्चिम रेल्वे 7 डिसेंबर 2025 रोजी दुर्गापुराहून निघणारी एक-ट्रिप विशेष भाडे विशेष ट्रेन क्रमांक 09729 दुर्गापुरा-वांद्रे टर्मिनस विशेष गाडी चालवेल. परतीची गाडी क्रमांक 09730 वांद्रे टर्मिनस-दुर्गापुरा विशेष, 8 डिसेंबर 2025 रोजी वांद्रे टर्मिनसहून सुटेल.
प्रवाशांच्या सोयीसाठी, उत्तर मध्य रेल्वे प्रयागराज आणि नवी दिल्ली दरम्यान विशेष गाड्या चालवेल. ट्रेन क्रमांक 02417 ही गाडी 6 आणि 8 डिसेंबर रोजी प्रयागराजहून निघेल आणि 7 आणि 9 डिसेंबर रोजी नवी दिल्लीहून 02418 या क्रमांकासह परत येईल आणि दोन्ही दिशेने एकूण दोन फेऱ्या करेल. त्याचप्रमाणे, ट्रेन क्रमांक 02275 प्रयागराजहून 7 डिसेंबर रोजी निघेल आणि 8 डिसेंबर रोजी नवी दिल्लीहून 02276 या क्रमांकासह परत येईल आणि प्रत्येक दिशेने एक फेरी करेल.
उत्तर रेल्वे 6 डिसेंबर 2025 रोजी 02439 नवी दिल्ली-शहीद कॅप्टन तुषार महाजन उधमपूर वंदे भारत आणि त्याच दिवशी 02440 उधमपूर-नवी दिल्ली वंदे भारत ही गाडी चालवेल, ज्यामुळे राष्ट्रीय राजधानी आणि जम्मू आणि काश्मीर दरम्यान जलद आणि अधिक आरामदायी प्रवास होईल. उत्तर आणि पश्चिम रेल्वे दरम्यान लांब पल्ल्याची वाहतूक सुलभ करण्यासाठी 04002 नवी दिल्ली-मुंबई सेंट्रल ही ट्रेन 6 डिसेंबर 2025 रोजी धावेल, तर 04001 मुंबई सेंट्रल-नवी दिल्ली ही परतीची गाडी 7 डिसेंबर 2025 रोजी धावेल. उत्तर रेल्वे 6 डिसेंबर 2025 रोजी नियोजित 04080 हजरत निजामुद्दीन-तिरुवनंतपुरम सेंट्रल विशेष ट्रेनद्वारे दिल्लीला दक्षिण रेल्वेशी जोडेल. दक्षिण मध्य रेल्वे नेटवर्कमध्ये प्रादेशिक गतिशीलता मजबूत करण्यासाठी, ट्रेन 07703 चालीपल्ली-जालीमार 7 डिसेंबर २०२५ रोजी धावेल.
हिवाळ्यातील गर्दीचे व्यवस्थापन करण्यासाठी, दुर्ग आणि हजरत निजामुद्दीन दरम्यान एक विशेष ट्रेन धावेल. ट्रेन क्रमांक 08760 दुर्ग येथून 7 डिसेंबर 2025 रोजी निघेल आणि ट्रेन क्रमांक 08761 हजरत निजामुद्दीन येथून 8 डिसेंबर 2025 रोजी निघेल.

Ministry of Railways
Indian Railways to Run 89 Special Train Services (More than 100 trips) In Next 3 Days Across Multiple Zones Starting Today
Special Trains to Ease Incoming & Outgoing Passenger Rush Across Big Cities Like Mumbai, Delhi, Pune, Howrah, Hyderabad etc; NER to Run 6 Trips between Delhi & Mumbai
06 DEC 2025 8:20PM by PIB Delhi
Following widespread demand, Indian Railways has begun supporting smooth travel in the wake of widespread flight cancellation and additional rush during the winter season. 89 special train services (more than 100 trips) across multiple zones, starting today, will run in the next three days. This will help support smooth travel and ensure adequate connectivity amid rising demand for rail travel.
Central Railway will operate 14 Special Trains Services to cater to increased passenger demand. These include Train No. 01413/01414 Pune–Bengaluru–Pune on 6 and 7 December; 01409/01410 Pune–Hazrat Nizamuddin–Pune on 7 and 9 December; 01019/01020 Lokmanya Tilak Terminus(LTT)–Madgaon–LTT on 7 and 8 December; 01077/01078 Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus(CSMT)–Hazrat Nizamuddin–CSMT on 6 and 7 December; 01015/01016 LTT–Lucknow–LTT on 6 and 7 December; 01012/01011 Nagpur–CSMT–Nagpur on 6 and 7 December; 05587/05588 Gorakhpur–LTT–Gorakhpur on 7 and 9 December; and 08245/08246 Bilaspur–LTT–Bilaspur on 10 and 12 December.
South Eastern Railway has planned special trains to handle the surge in demand following recent flight cancellations. These include Train No. 08073/08074 Santragachi–Yelahanka–Santragachi, with 08073 leaving Santragachi on 7 December, and 08074 returning from Yelahanka on 9 December. Train No. 02870/02869 Howrah–CSMT–Howrah Special will run with 02870 departing Howrah on 6 December, and 02869 departing CSMT on 8 December. Train No. 07148/07149 Cherlapalli–Shalimar–Cherlapalli will operate with 07148 departing Cherlapalli on 6 December, and 07149 departing Shalimar on 8 December.
To manage the extra rush of passengers, South Central Railway is operating three special trains today, 6th December 2025. Train No. 07148 from Cherlapalli to Shalimar, Train No. 07146 from Secunderabad to Chennai Egmore, and Train No. 07150 from Hyderabad to Mumbai LTT departed today.
Eastern Railway will operate special train services between Howrah, Sealdah and major destinations. Train No. 03009/03010 Howrah–New Delhi–Howrah Special will run with 03009 departing Howrah on 6 December, and 03010 departing New Delhi on 8 December. Train No. 03127/03128 Sealdah–LTT–Sealdah Special will operate with 03127 leaving Sealdah on 6 December, and 03128 departing LTT on 9 December.
Western Railway will operate seven special trains to meet the increased travel demand. These include Train No. 09001/09002 Mumbai Central–Bhiwani Superfast Special (bi-weekly), operating every Tuesday and Friday from Mumbai Central between 9 and 30 December and every Wednesday and Saturday from Bhiwani between 10 and 31 December, totalling 14 trips.Enroute this train will halt at Borivali, Palghar, Vapi, Valsad, Surat, Bharuch, Vadodara, Ratlam, Mandasor, Nimach, Chittaurgarh, Bhilwara, Bijainagar, Nasirabad, Ajmer, Kishangarh, Jaipur, Gandhi Nagar Jaipur, Bandikui, Alwar, Rewari, Kosli and Charkhi Dadri stations in both directions. Train No. 09003/09004 Mumbai Central–Shakur Basti Superfast Special will run daily except Tuesday and Friday from Mumbai Central between 8 and 29 December, and daily except Wednesday and Saturday from Shakur Basti between 9 and 30 December, totalling 32 trips, with bookings opening on 6 December. Train No. 09730/09729 Bandra Terminus–Durgapura Superfast Special will run with 09730 departing Bandra Terminus on 8 December and 09729 departing Durgapura on 7 December, with bookings opening on 6 December.This train comprises of First AC, AC - 2 Tier, AC - 3 Tier, Sleeper Class and General Second Class Coaches.
In response to increased passenger demand, Indian Railways will operate additional services from Gorakhpur. Train Nos. 05591/05592 Gorakhpur–Anand Vihar Terminal–Gorakhpur will run for two trips, with departures from Gorakhpur on 7 and 8 December and from Anand Vihar Terminal on 8 and 9 December. Train Nos. 05587/05588 Gorakhpur–LTT–Gorakhpur will run with departures from Gorakhpur on 7 December and from LTT on 9 December.
To facilitate winter travel from Bihar, East Central Railway will operate special trains from Patna and Darbhanga to Anand Vihar Terminal. Train Nos. 02309/02310 Patna–Anand Vihar Terminal–Patna will run with departures from Patna on 6 and 8 December and from Anand Vihar Terminal on 7 and 9 December. Train Nos. 02395/02396 Patna–Anand Vihar Terminal–Patna will operate with 02395 leaving Patna on 7 December and 02396 leaving Anand Vihar Terminal on 8 December. Train Nos. 05563/05564 Darbhanga–Anand Vihar Terminal–Darbhanga will run with 05563 departing Darbhanga on 7 December and 05564 departing Anand Vihar Terminal on 9 December.
North Western Railway will operate two Special Fare Special trains on a one-trip basis to clear the extra rush of passengers during the upcoming travel period. Train No. 04725 Hisar–Khadki Special will depart from Hisar on 7 December 2025, while the return service, Train No. 04726 Khadki–Hisar Special, will depart from Khadki on 8 December 2025. North Western Railway will also run one-trip Special Fare Special Train No. 09729 Durgapura–Bandra Terminus Special, departing Durgapura on 7 December 2025. The return service, Train No. 09730 Bandra Terminus–Durgapura Special, will leave Bandra Terminus on 8 December 2025.
For the convenience of passengers, North Central Railway will operate special trains between Prayagraj and New Delhi. Train No. 02417 will depart from Prayagraj on 6th and 8th December, returning as Train No. 02418 from New Delhi on 7th and 9th December, with a total of two trips in each direction. Similarly, Train No. 02275 will depart from Prayagraj on 7th December, returning as Train No. 02276 from New Delhi on 8th December, operating one trip each way.
Northern Railway will run the 02439 New Delhi–Shaheed Captain Tushar Mahajan Udhampur Vande Bharat on 6 December 2025, along with the corresponding 02440 Udhampur–New Delhi Vande Bharat on the same date, ensuring faster and more comfortable travel between the national capital and Jammu & Kashmir. To facilitate long-distance movement between the North and West, trains 04002 New Delhi–Mumbai Central will operate on 6 December 2025, while the return service 04001 Mumbai Central–New Delhi will run on 7 December 2025. Northern Railway will also connect Delhi with Southern Railway through the 04080 Hazrat Nizamuddin–Thiruvananthapuram Central special, scheduled for 6 December 2025. Strengthening regional mobility in the South Central Railway network, train 07703 Chalipalli–Jalimar will operate on 7 December 2025.
To manage the winter rush, a special train will run between Durg and Hazrat Nizamuddin. Train 08760 will depart Durg on 7 December 2025, and Train 08761 will depart Hazrat Nizamuddin on 8 December 2025.