PIB Headquarters
બેંકિંગ કાયદા (સુધારા) અધિનિયમ, 2025
ભારતમાં નવા યુગના બેંકિંગ તરફ પગલું
04 DEC 2025 11:46AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• થાપણદારો થાપણો અને લોકર્સ માટે તેમની પસંદગીના નોમિની પસંદ કરી શકશે.
• જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોમાં મજબૂત શાસન ધોરણો અને સુધારેલ ઓડિટ ગુણવત્તા
• દાવા વગરના ભંડોળ રોકાણકાર શિક્ષણ અને સુરક્ષા ભંડોળમાં સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવશે
• વધુ પારદર્શિતા માટે આધુનિક થ્રેશોલ્ડ અને રિપોર્ટિંગ ધોરણો સાથે અપડેટ કરાયેલ નિયમનકારી નિયમો.
પરિચય
દેશની આર્થિક સફળતા મોટે ભાગે તેની નાણાકીય વ્યવસ્થા પર આધાર રાખે છે. સામાન્ય રીતે, બેંકિંગ સંસ્થાઓ વિવિધ સેવાઓ પૂરી પાડે છે, જેમ કે થાપણો સ્વીકારવી, લોન આપવી, વ્યવહારોને સરળ બનાવવા અને ક્રેડિટ કાર્ડ, બચત ખાતા અને લોન સહિત વિવિધ નાણાકીય સેવાઓ પ્રદાન કરવી. ભારતની બેંકિંગ વ્યવસ્થા રોકાણ અને લોકોની નાણાકીય જરૂરિયાતોને સરળ બનાવે છે અને તેથી, દેશના આર્થિક વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
ભારતના બેંકિંગ ક્ષેત્રમાં ખરેખર એક મોટું પરિવર્તન આવ્યું છે, જે કાગળ આધારિત, શાખા આધારિત સિસ્ટમથી અગ્રણી ડિજિટલ સિસ્ટમમાં પરિવર્તિત થયું છે, જે નોંધપાત્ર ટેકનોલોજી અને નીતિગત ફેરફારો દ્વારા સંચાલિત છે. તે પરંપરાગત બેંકિંગ અને પ્રારંભિક કોમ્પ્યુટરાઇઝેશનથી બાયોમેટ્રિક ઓળખ પ્રણાલી આધાર તરફની સફર તે પાર કરી ગયું છે અને પ્રધાનમંત્રી જન-ધન યોજનાએ અગાઉ બેંકિંગ સેવાથી વંચિત લાખો લોકોને ઔપચારિક નાણાકીય વ્યવસ્થામાં લાવ્યા છે. આ સરકારી પ્રયાસોએ શહેરી અને ગ્રામીણ વસ્તી વચ્ચેના અંતરને દૂર કરીને અને લાખો લોકોને ઔપચારિક બેંકિંગ સેવાઓ પૂરી પાડીને નાણાંકીય સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
બેંકિંગ કાયદા (સુધારા) અધિનિયમ, 2025, બેંકિંગ ક્ષેત્રમાં શાસન ધોરણોને મજબૂત બનાવવા તરફ એક પગલું છે. આ ભારતીય રિઝર્વ બેંકને બેંકો દ્વારા રિપોર્ટિંગમાં એકરૂપતા સુનિશ્ચિત કરીને અને જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો (PSBs)માં ઓડિટ ગુણવત્તામાં સુધારો કરીને કરવામાં આવ્યું છે. સુધારેલ નામાંકન સુવિધાઓ દ્વારા ગ્રાહક સુવિધાને પ્રોત્સાહન આપીને આ કાયદો થાપણદારો અને રોકાણકારોના રક્ષણને વધારે છે.
ભારતના બેંકિંગ કાયદાઓનો વિકાસ
ભારતમાં બેંકિંગ નિયમન દેશના આર્થિક અને સંસ્થાકીય વિકાસની સાથે વિકસિત થયું છે, જે પાંચ મુખ્ય કાયદાઓ દ્વારા માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું છે જે તેના નાણાકીય સ્થાપત્યને વ્યાખ્યાયિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા દેશની કેન્દ્રીય બેંક છે. રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા એક્ટ, 1934 (1934નો II) બેંકના સંચાલન માટે કાનૂની આધાર પૂરો પાડે છે. તે મુખ્યત્વે નોટ જારી કરવાનું નિયમન કરવા, નાણાકીય સ્થિરતા જાળવવા માટે અનામત જાળવવા અને દેશની ક્રેડિટ અને ચલણ વ્યવસ્થાનું સંચાલન કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યું હતું. દેશના નાણાકીય માળખાને મજબૂત બનાવવા માટે, બેંકે યુનિટ ટ્રસ્ટ ઓફ ઈન્ડિયા, ઇન્ડસ્ટ્રીયલ ડેવલપમેન્ટ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા, નેશનલ બેંક ફોર એગ્રીકલ્ચર એન્ડ રૂરલ ડેવલપમેન્ટ અને અન્ય સંસ્થાઓની સ્થાપનામાં પણ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી.
સ્વતંત્રતા પછી તરત જ, બેંકિંગ રેગ્યુલેશન એક્ટ, 1949 લાગુ કરવામાં આવ્યો, જે એક સમાન કાનૂની માળખા હેઠળ બેંકિંગ પ્રવૃત્તિઓ પર નિયંત્રણને મજબૂત બનાવે છે. તે ભારતના સૌથી મહત્વપૂર્ણ કાનૂની માળખામાંનું એક છે, જે સ્થિરતા, સુરક્ષા અને વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે બેંકિંગ ક્ષેત્રનું નિયમન કરે છે.
સ્ટેટ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા એક્ટ, 1955, સ્ટેટ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા (SBI)ની ઔપચારિક શરૂઆત દર્શાવે છે, જેણે ઈમ્પીરીયલ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા ઉપક્રમનું સ્થાન લીધું. તેનો ઉદ્દેશ્ય મોટા પાયે બેંકિંગ સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરવાનો હતો, ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને અર્ધ-શહેરી વિસ્તારોમાં, અને વિવિધ જાહેર હેતુઓ પૂરા કરવાનો હતો.
રાષ્ટ્રીય નીતિ ઉદ્દેશ્યો અનુસાર આર્થિક વિકાસની જરૂરિયાતોને વધુ સારી રીતે પૂર્ણ કરવા માટે, ₹50 કરોડથી વધુની થાપણો ધરાવતી 14 મોટી ભારતીય અનુસૂચિત વાણિજ્યિક બેંકોનું 1969માં રાષ્ટ્રીયકરણ કરવામાં આવ્યું. વધુમાં, એક નવો વટહુકમ બહાર પાડવામાં આવ્યો, જેને પાછળથી બેંકિંગ કંપનીઓ (ઉપયોગ અને ઉપક્રમો હસ્તાંતરણ) અધિનિયમ, 1970 દ્વારા બદલવામાં આવ્યો. જાહેર કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, બેંકિંગ કંપનીઓ (ઉપયોગ અને ઉપક્રમો હસ્તાંતરણ) અધિનિયમ, 1980 પસાર કરવામાં આવ્યો હતો જે ચોક્કસ બેંકિંગ કંપનીઓના ઉપક્રમોના સંપાદન અને સ્થાનાંતરણની જોગવાઈ કરે છે.
આ ઉપરાંત, RBI કાયદામાં ઘણા મહત્વપૂર્ણ સુધારાઓ જેમ કે બેંકિંગ રેગ્યુલેશન (સુધારા) અધિનિયમ, 1994, બેંકિંગ કંપનીઓ (એક્વિઝિશન અને ટ્રાન્સફર ઓફ અંડરટેકિંગ્સ) સુધારો અધિનિયમ, 1994 અને બેંકિંગ રેગ્યુલેશન (સુધારા) અધિનિયમ, 2007, બેંકિંગ કાયદા (સુધારા) અધિનિયમ, 2012 રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા જે શાસન, મૂડી સુગમતા, વૈધાનિક પ્રવાહિતા ગુણોત્તર (SLR) અથવા રોકડ અનામત ગુણોત્તર (CRR) આધારિત પ્રવાહિતા વ્યવસ્થાપન સંબંધિત છે, જેનાથી ભારતના બેંકિંગ માળખામાં સુધારો થયો છે.
બેંકિંગ રેગ્યુલેશન (સુધારા) અધિનિયમ, 2020 સાથે, સહકારી બેંકોના અસરકારક નિયમન માટે ભારતીય રિઝર્વ બેંકને વધારાની સત્તાઓ આપવામાં આવી હતી. આ ગતિને ચાલુ રાખીને, તાજેતરના સુધારા, બેંકિંગ કાયદા (સુધારા) અધિનિયમ, 2025, રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા એક્ટ 1934, બેંકિંગ રેગ્યુલેશન એક્ટ 1949, સ્ટેટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા એક્ટ 1955, બેંકિંગ કંપનીઓ (એક્વિઝિશન અને ટ્રાન્સફર ઓફ અંડરટેકિંગ્સ) એક્ટ 1970 અને બેંકિંગ કંપનીઓ (એક્વિઝિશન અને ટ્રાન્સફર ઓફ અંડરટેકિંગ્સ) એક્ટ 1980માં સુધારો કરે છે. આ પગલાનો હેતુ બેંકિંગ શાસનમાં સુધારો, ઓડિટ પારદર્શિતામાં સુધારો, થાપણદારોના રક્ષણને મજબૂત બનાવવા અને સહકારી બેંકોને વધુ મજબૂત નિયમનકારી માળખા હેઠળ લાવવાનો છે.
નવા પડકારોનો સામનો: બેંકિંગ સુધારા અધિનિયમ, 2025ની જરૂરિયાત
💡 તથ્ય પર ધ્યાન: નોમિનેશન શા માટે મહત્વપૂર્ણ છે?
બેંકોમાં મોટી માત્રામાં નાણાંનો દાવો ન કરવામાં આવે છે, કારણ કે ઘણીવાર કોઈ નોમિની નોંધાયેલ નથી. નવા નિયમોનો ઉદ્દેશ્ય આ વિલંબ ઘટાડવા, દાવાની પતાવટને સરળ બનાવવા અને પરિવારોને ઝડપી ઍક્સેસ પ્રદાન કરવાનો છે.
તાજેતરમાં બેંકિંગ સિસ્ટમ પર પરિવારોની નિર્ભરતા વધી છે, કારણ કે સરકાર દેશની વૃદ્ધિની સંભાવનાને અનલૉક કરવા માટે મોટી બિન-સેવાગ્રસ્ત વસ્તી સુધી નાણાકીય સેવાઓનો વિસ્તાર કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. દેશભરમાં વધતા નાણાકીય સમાવેશ અને બેંકિંગ ઍક્સેસના વિસ્તરણ સાથે, મેન્યુઅલ કાર્ય ઘટાડવા, ઉદ્યોગ ધોરણો અને ટેકનોલોજી સાથે કામગીરીને સંરેખિત કરવા અને વધુ સારી રીતે પાલન માટે કાનૂની સમયમર્યાદાને સમાયોજિત કરવા જરૂરી છે.
બેંકિંગ સુધારો કાયદો 2025, ઝડપી ડિજિટલ વૃદ્ધિ અને બદલાતા નાણાકીય પડકારો વચ્ચે રજૂ કરવામાં આવ્યો છે. આ સુધારાનો હેતુ આજના ઉદ્યોગ ગતિશીલતા અને બદલાતી ટેકનોલોજી સાથે શાસન અને પાલન માળખાને સંરેખિત કરવાનો છે. આ નિયમો ખાસ કરીને આ માટે જરૂરી છે:
સરળ સંપત્તિ ટ્રાન્સફરને સરળ બનાવવા, સંઘર્ષો ઘટાડવા અને કાનૂની હસ્તક્ષેપની જરૂરિયાત ઘટાડવા માટે બેંકો અને થાપણદારો બંને માટે સંપત્તિ વારસામાં સ્પષ્ટતા લાવવી.
બેંકિંગ ઇકોસિસ્ટમમાં નિયમનકારી પાલનને સરળ બનાવવા અને નવી તકનીકોને અપનાવવાની સુવિધા આપવા માટે એકસમાન પરિભાષા સુનિશ્ચિત કરવી.
મેન્યુઅલ વર્કલોડ ઘટાડવા, ઓટોમેશનને પ્રોત્સાહન આપવા અને સિસ્ટમ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે એકાઉન્ટિંગ ચક્ર સાથે કાનૂની સમયમર્યાદાનું સંરેખણ કરવું.
બેંકિંગ કાયદા (સુધારા) અધિનિયમ, 2025: મુખ્ય સુધારાઓ
બેંકિંગ કાયદા (સુધારા) અધિનિયમ, 2025 થાપણદારોના રક્ષણ, શાસનને મજબૂત બનાવવા અને તાણના ઝડપી નિરાકરણ પર કેન્દ્રિત મુખ્ય સુધારાઓ રજૂ કરે છે. માળખાકીય સુધારાઓ ઉપરાંત, 2025 કાયદો બેંકિંગ દેખરેખ અને શાસનને સુધારવા માટે ભારતના ચાલુ પ્રયાસોને મજબૂત બનાવે છે. આ ફેરફારો છેલ્લા દાયકામાં સામનો કરવામાં આવેલા વ્યવહારુ પડકારોનો સામનો કરે છે. કાયદાની જોગવાઈઓ બે તબક્કામાં સૂચિત કરવામાં આવી હતી: કલમ 3 થી 5 અને 15-20 સ્ટેજ 1 (ઓગસ્ટ 1, 2025)માં આવરી લેવામાં આવી હતી, જ્યારે કલમ 10 થી 13 સ્ટેજ 2 (નવેમ્બર 1, 2025)માં આવરી લેવામાં આવી હતી.
મુખ્ય સુધારાઓ નીચે વિગતવાર છે, જે હાલની સિસ્ટમો અને પ્રક્રિયાઓને સુધારવા માટે અમલમાં મૂકવામાં આવેલા મુખ્ય સુધારાઓને પ્રકાશિત કરે છે.
આધુનિક નોમિનેશન ફ્રેમવર્ક (વિભાગ 10-13)
થાપણકર્તાઓ એક સાથે અથવા સળંગ નોમિનેશન દ્વારા તેમના બેંક ખાતાઓ માટે ચાર વ્યક્તિઓને નોમિનેટ કરી શકે છે.
એક સાથે નોમિનેશન 100% કુલ ટકાવારી હિસ્સો પૂરો પાડે છે.
ક્રમિક નોમિનેશન નોમિનીના મૃત્યુ પર સલામત કસ્ટડી અને સેફ્ટી લોકરમાં રાખવામાં આવેલી સંપત્તિના સરળ ઉત્તરાધિકારની સુવિધા આપે છે.
'નોટેબલ ઇન્ટરેસ્ટ' ની નવી વ્યાખ્યા (વિભાગ 3)
થ્રેશોલ્ડ ₹5 લાખ (1968ની મર્યાદા)થી વધારીને ₹2 કરોડ કરવામાં આવી છે.
આ નિયમનકારી ફેરફાર શાસન ધોરણોને બદલવા માટે રચાયેલ છે.
સહકારી બેંકોમાં શાસન (વિભાગ 4 અને 14)
ડિરેક્ટરનો મહત્તમ કાર્યકાળ (ચેરપર્સન અને પૂર્ણ-સમય ડિરેક્ટર સિવાય) 8 વર્ષથી વધારીને 10 વર્ષ કરવામાં આવ્યો છે. અન્ય બેંકિંગ કંપનીઓમાં ડિરેક્ટરોનો કાર્યકાળ એ જ રહેશે. આ સહકારી બેંકોને 97મા બંધારણીય સુધારા સાથે સુસંગત બનાવે છે, જે લોકશાહી શાસનને ફરજિયાત બનાવે છે અને દેશના રાજકીય અને આર્થિક માળખામાં તેમનો દરજ્જો વધારે છે.
જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોમાં ઓડિટ સુધારા (કલમ 15-20)
પીએસબીને ઓડિટરના પગાર નક્કી કરવાની સત્તા આપવી.
કંપની કાયદા હેઠળ કંપનીઓ દ્વારા અનુસરવામાં આવતી પ્રક્રિયાઓ અનુસાર દાવા વગરના શેર, વ્યાજ અને બોન્ડ રિડેમ્પશનની રકમ રોકાણકાર શિક્ષણ અને સુરક્ષા ભંડોળ (IEPF)માં ટ્રાન્સફર કરવાની મંજૂરી આપવી.
સિસ્ટમ પ્રક્રિયા કાર્યક્ષમતા
કાર્યકારી વ્યાખ્યાઓમાં નોંધપાત્ર ફેરફારો કરવામાં આવ્યા છે, જેના કારણે બેંકો અને સહકારી બેંકો માટે વૈધાનિક રિપોર્ટિંગ તારીખો બદલાઈ ગઈ છે.
ખાસ કરીને, રિપોર્ટિંગ આવશ્યકતાઓ, જે અગાઉ "છેલ્લા શુક્રવાર" અથવા "બીજા શુક્રવાર" તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવી હતી, તેને હવે લાગુ પાડતા મહિનાના છેલ્લા દિવસ અથવા પખવાડિયાના છેલ્લા દિવસે ગોઠવવામાં આવી છે.
રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ સાથે બેંકિંગ સુધારાઓની અસર
આ કાયદાઓનો અમલ ભારતીય બેંકિંગ ક્ષેત્રના કાનૂની, નિયમનકારી અને શાસન માળખાને મજબૂત બનાવવા માટે એક મુખ્ય પગલું છે. 2025ના ફેરફારો થાપણદારો અને સેવા પ્રદાતાઓ પર નોંધપાત્ર અસર કરશે.
ડિપોઝિટર-કેન્દ્રિત: આ કાયદામાં બેંકિંગ સંસ્થાઓમાં જાહેર વિશ્વાસ જાળવવા માટે મજબૂત પગલાં સામેલ છે, જેનાથી તેમના પરિવારો માટે દાવાની પતાવટ સરળ બને છે.
સુધારેલ શાસન: "પર્યાપ્ત વ્યાજ" માટેની સુધારેલા મર્યાદા ફુગાવા અને વૃદ્ધિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સહકારી બેંક ડિરેક્ટરો (ચેરપર્સન અને પૂર્ણ-સમય ડિરેક્ટરો સિવાય) માટે મહત્તમ કાર્યકાળ હવે 97મા બંધારણીય સુધારા સાથે સંરેખિત છે, જે લોકશાહી દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સુધારેલ નાણાકીય પારદર્શિતા: રોકાણકાર શિક્ષણ અને સુરક્ષા ભંડોળમાં ટ્રાન્સફરનો હેતુ ભંડોળ વ્યવસ્થાપન માટે વધુ પારદર્શક સિસ્ટમ બનાવવાનો છે.
સુધારેલ ઓડિટ ગુણવત્તા: PSB હવે વધુ લાયક વ્યાવસાયિકોને આકર્ષિત કરી શકશે અને ઓડિટરને વધુ સારા પગાર આપીને ઓડિટ ગુણવત્તામાં સુધારો કરી શકશે.
સુધારેલ કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા: આ કાયદો કેટલીક પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવે છે, જેમ કે કેટલીક કાર્યકારી વ્યાખ્યાઓને અપડેટ કરવી.
નિષ્કર્ષ
બેંકિંગ કાયદા (સુધારા) અધિનિયમ, 2025એ ભારતના નાણાકીય સ્થાપત્યને આધુનિક બનાવવા તરફ એક મોટું પગલું છે. શાસન નિયમો, થાપણદારોના રક્ષણ અને ઓડિટ પ્રક્રિયાઓને વર્તમાન આર્થિક વાસ્તવિકતાઓ સાથે સંરેખિત કરીને, આ કાયદો માત્ર જાહેર વિશ્વાસને મજબૂત બનાવે છે એટલું જ નહીં પરંતુ ભારતના સુરક્ષિત, સમાવિષ્ટ અને ટેકનોલોજી-આધારિત બેંકિંગ સિસ્ટમના વિઝનને પણ સમર્થન આપે છે. આ સુધારાઓ સ્થિરતા, પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે, જે વધતી જતી ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થામાં સતત વૃદ્ધિ માટે જરૂરી છે.
સંદર્ભ
નાણા મંત્રાલય:
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2181734
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150371
https://financialservices.gov.in/beta/en/banking-overview
https://financialservices.gov.in/beta/sites/default/files/2025-05/Gazettee-Notification_1.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2117408
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1868239
ભારતીય રિઝર્વ બેંક:
https://rbi.org.in/scripts/briefhistory.aspx
https://rbi.org.in/history/Brief_Chro1968to1985.html
https://rbi.org.in/commonman/english/scripts/Notification.aspx?Id=1476
અન્ય:
https://www.indiacode.nic.in/bitstream/123456789/1885/1/A194910.pdf
https://www.indiacode.nic.in/handle/123456789/1553?view_type=browse
રાજ્ય સભા :
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU1038_fL1aXP.pdf?source=pqars
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Banking Laws (Amendment) Act, 2025
Step Towards New Age Banking in India
04 DEC 2025 11:46AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Depositors to get flexibility to designate nominees in accordance with their preferences for deposits and lockers.
• Strengthened governance standards and improved audit quality in public sector banks
• Unclaimed funds to be transferred to the Investor Education and Protection Fund
• Updated regulatory norms with modern thresholds and reporting standards for greater transparency.
Introduction
A nation’s economic success depends largely on its financial system. Typically, banking institutions provide a variety of services, such as taking deposits, making loans, assisting with transactions, and providing different financial goods including credit cards, savings accounts, and loans to the public. India’s banking system facilitates investment and individual financial needs and therefore, plays a crucial role in the country’s economic development.
India's banking sector has indeed undergone a remarkable transformation, evolving from a paper-based, branch-centric system to a leading digital landscape driven by key technological and policy milestones. It has transformed from traditional banking and initial computerisation to biometric identity system – Aadhaar and brought millions of unbanked people into the formal financial system through Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana. Such initiatives of the government have been instrumental in promoting financial inclusion by bridging the gap between urban and rural populations and bringing formal banking services to millions.
The Banking Laws (Amendment) Act, 2025 is a step towards strengthening governance standards in the banking sector by ensuring uniformity in reporting by banks to the Reserve Bank of India along with improved audit quality in public sector banks (PSBs). The act enhances depositor and investor protection by promoting customer convenience through improved nomination facilities.
Evolution of India’s Banking Laws
India’s banking regulation has evolved alongside the country’s economic and institutional development, guided by five cornerstone legislations that continue to define its financial architecture.
The Reserve Bank of India is the central bank of the country. The Reserve Bank of India Act, 1934 (II of 1934) establishes the legal foundation for the Bank's operations. It was constituted to primarily regulate the issue of banknotes, maintain reserves in order to secure monetary stability and operate the credit and currency system of the country. In order to strengthen the nation's financial infrastructure, the bank also played a key role in the establishment of organizations such as the Unit Trust of India, the Industrial Development Bank of India, the National Bank of Agriculture and Rural Development and others.
The Banking Regulation Act, 1949 followed soon after independence, consolidating control over banking activities under a uniform legal structure. It is one of the most significant legislative frameworks in India, regulating the banking sector to ensure stability, security, and growth.
The State Bank of India Act, 1955 marked the formal establishment of the State Bank of India (SBI), transforming the undertaking of the Imperial Bank of India, with a mandate to expand banking facilities on a large scale, more particularly in the rural and semi-urban areas, and for diverse other public purposes.
In order to better serve the needs of development of the economy in conformity with the national policy objectives, 14 significant Indian Scheduled Commercial Banks with deposits over Rs 50 crores were nationalized in 1969. Further, a fresh Ordinance was issued which was later replaced by the Banking Companies (Acquisition and Transfer of Undertakings) Act, 1970. To promote the welfare of the people, The Banking Companies (Acquisition and Transfer of Undertakings) Act, 1980 was passed to provide for the acquisition and transfer of the undertakings of certain banking companies.
In addition to these, several important amendments to the RBI Act such as the Banking Regulation (Amendment) Act, 1994, the Banking Companies (Acquisition and Transfer of Undertakings) Amendment Act, 1994 and the Banking Regulation (Amendment) Act, 2007, the Banking Laws (Amendment) Act, 2012 relating to governance, capital flexibility, Statutory Liquidity Ratio (SLR) or Cash Reserve Ratio (CRR) based liquidity management were introduced, reforming India’s banking framework.
With The Banking Regulation (Amendment) Act, 2020, additional powers were provided to the Reserve Bank of India for enhanced effective regulation of Co-operative banks. Continuing this momentum, in a recent reform, The Banking Laws (Amendment) Act, 2025 amends five acts viz. the Reserve Bank of India Act, 1934, the Banking Regulation Act, 1949, the State Bank of India Act, 1955, the Banking Companies (Acquisition and Transfer of Undertakings) Act, 1970 and the Banking Companies (Acquisition and Transfer of Undertakings) Act, 1980. The move aims to enhance banking governance, improve audit transparency, strengthen depositor protection, and bring cooperative banks under a more robust regulatory framework.
Addressing Emerging Challenges: Need of the Banking Amendment Act, 2025
💡Fact Focus: Why Nomination Matters?
Huge amount lies across banks, as unclaimed deposits, often because no nominee was recorded. The new rules are targeted to cut this delay by ensuring smoother claim settlements and faster access for families.
Household reliance on the banking system has intensified in the recent times with the Government aiming to extend financial services to the large hitherto un-served population of the country to unlock its growth potential. In order to keep pace with the rising complexity as financial inclusion deepens and access to banking expands nationwide, it becomes essential to reduce manual work, match operations with industry scale and technology and shift statutory deadlines for better compliance.
The Banking Amendment Act, 2025 has been introduced amid rapid digital growth and evolving financial challenges. The reform seeks to align governance and compliance frameworks with contemporary industry dynamics and evolving technology. The provisions are primarily needed to:
• Gain Clarity in assets succession for smoother transfer of assets for both banks and depositors, minimizing disputes and reducing the need for judicial intervention.
• Ensure Uniform terminology to streamline regulatory compliance and facilitate adaptation to emerging technologies within the banking ecosystem.
• Revise statutory deadlines aligned with accounting cycles to reduce manual workload, promote automation, and strengthen systemic efficiency.
Banking Laws (Amendment) Act, 2025: Key Reforms
The Banking Laws (Amendment) Act, 2025 introduces key reforms focused on depositor security, governance strength, and faster resolution of stress. Beyond structural updates, the 2025 Act reinforces India’s ongoing efforts to enhance banking oversight and governance. The changes are rooted in practical challenges visible over the last decade. The provisions of the act were notified in two stages: Section 3 to 5 and 15-20 were covered in Stage 1 (1st August, 2025) while Sections 10 to 13 were covered in Stage 2 (1st November 2025).
The key reforms are described in detail below, outlining the major improvements that have been implemented to improve current systems and processes.
The key reforms are described in detail below, outlining the major improvements that have been implemented to improve current systems and processes.
Modernised Nomination Framework (Sections 10 - 13)
• Depositors can nominate up to four persons for their bank accounts via either simultaneous or successive nominations
• Simultaneous nominations allow percentage-wise allocation totalling to 100%
• Successive nominations ensure seamless succession in case of a nominee’s death for articles in safe custody and safety lockers
Redefinition of ‘Substantial Interest’ (Section 3)
• Threshold increased from ₹ 5 lakh (1968 limit) to ₹ 2 crore
• This regulatory change is designed to revamp governance standards
Governance in Co-operative Banks (Section 4 & 14)
• Maximum tenure of directors (excluding chairperson and whole-time directors) increased from 8 to 10 years. Tenure for directors in other banking companies remains unchanged.
• Aligns co-operative banks with the 97th Constitutional Amendment, which mandates democratic governance and elevates status in the country’s political and economic framework.
Audit Reforms in PSBs (Sections 15-20)
• Empower PSBs to fix auditors’ remuneration.
• Permitted to transfer unclaimed shares, interest, and bond redemption amounts to the Investor Education and Protection Fund (IEPF), bringing them in line with practices followed by companies under the Companies Act.
Procedural Efficiency of the System
• Amendments pertaining to definitions related to the operations revised significantly, shifting the statutory reporting dates for banks and co-operative banks.
In particular, reporting requirements that earlier referred to “last Friday” or “alternate Fridays” have now been aligned to the last day of the month or the last day of the fortnight, as applicable.
Impact of the Banking Reforms with National Vision
A major step in fortifying the legal, regulatory, and governance structure of the Indian banking sector has been taken with the implementation of these laws. The 2025 amendments shall have a transformative impact on depositors and service providers.
• Depositor-centric: The Act includes robust measures to safeguard public trust in banking institutions by simplified claim settlement for their families.
• Enhanced Governance: The revised threshold for "substantial interest" reflects inflation and growth. The maximum tenure for cooperative bank directors (excluding the Chairperson and whole-time directors) now aligns with the 97th Constitutional Amendment indicating the democratic outlook.
• Improved Financial Transparency: Transfer to the Investor Education and Protection Fund aims at creating a more transparent system for fund management.
• Enhanced Audit Quality: The PSBs will now be able to attract more qualified professionals and improve audit quality by paying better auditor remuneration.
• Improved Operational Efficiency: The Act simplifies certain procedures, such as updating certain operational definitions .
Conclusion
The Banking Laws (Amendment) Act, 2025 represents a significant stride towards modernizing India’s financial architecture. By aligning governance norms, depositor safeguards, and audit practices with current economic realities, the Act not only strengthens public confidence but also supports India’s vision of a secure, inclusive, and technology-driven banking system. These reforms reinforce stability, transparency, and efficiency essential pillars for sustaining growth in an increasingly digital economy.
References
Ministry of Finance:
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2181734
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150371
https://financialservices.gov.in/beta/en/banking-overview
https://financialservices.gov.in/beta/sites/default/files/2025-05/Gazettee-Notification_1.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2117408
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1868239
Reserve Bank of India:
https://rbi.org.in/scripts/briefhistory.aspx
https://rbi.org.in/history/Brief_Chro1968to1985.html
https://rbi.org.in/commonman/english/scripts/Notification.aspx?Id=1476
Others:
https://www.indiacode.nic.in/bitstream/123456789/1885/1/A194910.pdf
https://www.indiacode.nic.in/handle/123456789/1553?view_type=browse
Rajya Sabha:
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU1038_fL1aXP.pdf?source=pqars
Clik here for pdf file