అంతరిక్ష విభాగం
పార్లమెంటులో ప్రశ్న: విదేశీ, దేశీయ ఉపగ్రహాల ప్రయోగం
04 DEC 2025 4:29PM by PIB Hyderabad
గత 20 ఏళ్లలో భారత్ కింద పేర్కొన్న సంఖ్యలో విదేశీదేశీయ ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించింది:
ప్రయోగించిన ఉపగ్రహాల సంఖ్య
2004 జనవరి నుంచి 2013 డిసెంబరు వరకు
2014 జనవరి నుంచి 2025 నవంబరు వరకు
విదేశీ ఉపగ్రహాలు
31
398
దేశీయ ఉపగ్రహాలు
23
56
(c) ఇస్రో వాణిజ్య విభాగమైన మెస్సర్స్ న్యూ స్పేస్ ఇండియా లిమిటెడ్ (ఎన్ఎస్ఐఎల్) 2019లో విలీనమైంది. ప్రయోగ సేవల ద్వారా (2019-20 నుంచి 2024-25 వరకు) ఎన్ఎస్ఐఎల్ ద్వారా వచ్చిన మొత్తం ఆదాయం దాదాపు రూ. 2572 కోట్లు.
పైన పేర్కొన్న ఆదాయాన్ని ఆర్జించేందుకు ప్రయోగ సేవల ద్వారా (2019-20 నుంచి 2024-25 వరకు) ఎన్ఎస్ఐఎల్ వెచ్చించిన మొత్తం దాదాపు రూ. 1,985 కోట్లు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేకమంది పోటీదార్లతో ప్రయోగ సేవల మార్కెట్ అత్యంత పోటీతో కూడుకున్నదిగా మారింది. అంతర్జాతీయ మార్కెటులో తన వాటాను నిలబెట్టుకునేందుకు ఎన్ఎస్ఐఎల్ కృషి చేస్తోంది.

Department of Space
PARLIAMENT QUESTION: LAUNCH OF FOREIGN AND DOMESTIC SATELLITES
04 DEC 2025 4:29PM by PIB Delhi
India has launched the following number of foreign and domestic satellites in the last 20 years:
Number of Satellites launched
January, 2004 to December, 2013
January, 2014 to November, 2025
Foreign Satellites
31
398
Domestic Satellites
23
56
M/s. New Space India Limited (NSIL), a commercial arm of ISRO got incorporated in the year 2019, and total revenue generated by NSIL through Launch Service (From FY 2019-20 till FY 2024-25) is approximately INR 2572 Crore.
Money spent by NSIL to generate the above revenue from Launch Service (From FY 2019-20 till FY 2024-25) is approximately INR 1985 Crore.
The launch service market has become highly competitive with multiple global players and the NSIL puts its efforts to sustain its share in the global market.