વહાણવટા મંત્રાલય
"મોદીજી નવા અને ઉભરતા ઉત્તર પૂર્વના મહાન શિલ્પી છે": સર્બાનંદ સોનોવાલ
“રેલ, માર્ગ, હવાઈ અને જળમાર્ગો 'અષ્ટલક્ષ્મી' ક્ષેત્રને ભારતના વિકાસના નવા એન્જિનમાં ફેરવે છે”: સર્બાનંદ સોનોવાલ
"મોદી દાયકામાં કનેક્ટિવિટી, મૂડી રોકાણ અને સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાન પૂર્વોત્તરને ફરીથી આકાર આપે છે, કારણ કે પૂર્વોત્તરે દાયકાઓની ઉપેક્ષાનો ઐતિહાસિક ઉલટફેર જોયો છે": સર્બાનંદ સોનોવાલ
04 DEC 2025 2:26PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી " નવા અને પુનરુત્થાનશીલ પૂર્વોત્તરના મહાન શિલ્પી" તરીકે ઉભરી આવ્યા છે, જેમણે દાયકાઓથી ઉપેક્ષિત પ્રદેશને ભારતના વિકાસ, જોડાણ અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવના મુખ્ય પ્રેરકમાં પરિવર્તિત કર્યો છે .
છેલ્લા દાયકામાં પ્રાપ્ત થયેલા વિકાસ પરિણામો પર બોલતા, સોનોવાલે કહ્યું કે ઉત્તરપૂર્વ " નીતિનિર્માણના હાંસિયાથી રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓના મુખ્ય પ્રવાહમાં" પરિવર્તિત થયું છે, જે પ્રધાનમંત્રીની માળખાગત સુવિધાઓના વિસ્તરણ, આર્થિક સુધારા, સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાન અને લાંબા ગાળાના શાંતિ નિર્માણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે .
" પૂર્વોત્તર સાત દાયકાથી ઓછા પ્રતિનિધિત્વ અને ઓછા રોકાણનો ભોગ બન્યું છે," સર્બાનંદ સોનોવાલે કહ્યું. " મોદીજીના નેતૃત્વમાં, આ પ્રદેશને ભારતની અષ્ટલક્ષ્મી તરીકે ઓળખવામાં આવે છે - ફક્ત એક સરહદી પ્રદેશ જ નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રીય વિકાસનું નવું એન્જિન પણ. રેલવે કેપિટલ કનેક્ટિવિટી અને એરપોર્ટથી લઈને હાઇવે, પાવર, ડિજિટલ નેટવર્ક અને આંતરિક જળમાર્ગો સુધી, પરિવર્તન ઐતિહાસિક રહ્યું છે."
કેન્દ્રીય મંત્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે કનેક્ટિવિટી એ પ્રધાનમંત્રીના રોડમેપનો એક આધારસ્તંભ છે. પ્રદેશમાં તમામ મુખ્ય ગેજ રૂપાંતર કાર્ય પૂર્ણ થઈ ગયું છે, જેમાં અરુણાચલ પ્રદેશ, ત્રિપુરા, મણિપુર અને મિઝોરમ બ્રોડગેજ નેટવર્ક સાથે જોડાયેલા છે અને માલ અને પેસેન્જર ટ્રેનો પ્રથમ વખત પ્રદેશના આંતરિક ભાગોમાં પહોંચી છે. બોગીબીલ રેલ-કમ-રોડ બ્રિજ - જે 2018 માં પૂર્ણ થયો હતો - અને જૂન 2025 માં ભૈરબી-સૈરાંગ લિંકના કમિશનિંગથી આસામ અને મિઝોરમ સુધી પહોંચનો વિસ્તાર થયો છે.
ચાર કેપિટલ કનેક્ટિવિટી રેલ પ્રોજેક્ટ્સ - નાગાલેન્ડ, મણિપુર, સિક્કિમ અને મેઘાલય - ચાલી રહ્યા છે, જ્યારે ભારત-બાંગ્લાદેશ અગરતલા-અખૌરા રેલ લિંકનું ઉદ્ઘાટન નવેમ્બર 2023માં બંને દેશોના પ્રધાનમંત્રીઓ દ્વારા સંયુક્ત રીતે કરવામાં આવ્યું હતું.
રસ્તાઓ પર, છેલ્લા દાયકામાં 11000 કિલોમીટરથી વધુના અપગ્રેડેડ રાષ્ટ્રીય અને વ્યૂહાત્મક ધોરીમાર્ગો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. મુખ્ય કોરિડોરમાં શિલોંગ-નોંગસ્ટોઈન-તુરા સેક્શન, નેચીપુ-હોજ NH-13 પ્રોજેક્ટ અને કોહિમા, ઇટાનગર અને ગંગટોક સુધીના રાજધાની કનેક્ટિવિટી ધોરીમાર્ગોનો સમાવેશ થાય છે, જેમાંથી ઘણા 2025 માં પૂર્ણ થવાના આરે છે.
એર કનેક્ટિવિટીમાં “ક્રાંતિ” આવી છે, એમ સર્બાનંદ સોનોવાલે વર્ણવ્યું. 2014માં જ્યાં માત્ર 9 એરપોર્ટ હતાં, ત્યાં આજે ઉત્તરપૂર્વમાં 19 કાર્યરત એરપોર્ટ છે. પાક્યોંગ અને હોલોંગીના ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ, તેમજ અપગ્રેડેડ તેઝુ, રૂપસી અને અગરતલા ટર્મિનલ, ઉડાન યોજનામાં કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે. દૂરના જિલ્લાઓને જોડવા માટે હેલિપોર્ટ અને વોટર એરોડ્રોમનું નેટવર્ક પણ ઉમેરવામાં આવ્યું છે.
આર્થિક અને ઔદ્યોગિક માળખાગત સુવિધા
"પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, ઉત્તરપૂર્વે દાયકાઓની ઉપેક્ષાનો ઐતિહાસિક બદલાવ જોયો છે. રાજ્યની રાજધાનીઓ સુધી પહોંચતી રેલ કનેક્ટિવિટીથી લઈને વિશ્વ કક્ષાના હાઇવે, એરપોર્ટ અને જળમાર્ગો સુધી, આ પ્રદેશ ભારતના વિકાસને આગળ ધપાવતા એક નવા એન્જિન તરીકે ઉભરી આવ્યો છે . બોગીબીલ જેવા સીમાચિહ્નરૂપ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થવા, એઈમ્સ ગુવાહાટીનું વિસ્તરણ અને રોડ અને એરપોર્ટ માળખાગત સુવિધાઓની ઝડપી ગતિ ચાલી રહેલા પરિવર્તનના સ્કેલને દર્શાવે છે," સર્બાનંદ સોનોવાલે જણાવ્યું હતું.
સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના વિઝનથી ઉત્તરપૂર્વમાં ઐતિહાસિક રોકાણ આકર્ષાયું છે. ભારતના પ્રથમ વાંસ આધારિત ઇથેનોલ પ્લાન્ટ, નુમાલીગઢ ખાતે બાયો-રિફાઇનરીએ ખેડૂતો માટે આવકના નવા સ્ત્રોતો ઉભા કર્યા છે. ₹22,594 કરોડના ખર્ચે નુમાલીગઢ રિફાઇનરી વિસ્તરણે તેની ક્ષમતામાં ત્રણ ગણો વધારો કર્યો છે, જે આ પ્રદેશને વ્યૂહાત્મક ઉર્જા કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન આપ્યું છે. જાગીરોડ ખાતે સેમિકન્ડક્ટર એસેમ્બલી અને પરીક્ષણ સુવિધા - ₹27,000 કરોડનું રોકાણ - વાર્ષિક 15 અબજ ચિપ્સનું ઉત્પાદન કરશે અને 27,000 નોકરીઓ ઉત્પન્ન કરશે, જે ઉત્તરપૂર્વને વૈશ્વિક ટેકનોલોજી નકશા પર મૂકશે. કૃષિ અને ઓર્ગેનિક આ પ્રદેશના વિકાસમાં કેન્દ્રસ્થાને છે . ઉત્તરપૂર્વ હવે ભારતની ઓર્ગેનિક મૂલ્ય શૃંખલાનું નેતૃત્વ કરે છે , જેને ખેડૂત-ઉત્પાદક સંગઠનો, વાંસ ઉદ્યોગ નિયંત્રણમુક્તિ અને સમર્પિત મિશન દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે બોડો, કાર્બી, બ્રુ અને અન્ય જૂથો સાથે શાંતિ કરારને કારણે પૂર્વોત્તરમાં સ્થિરતામાં સુધારો થયો છે, જ્યારે 2014 થી AFSPA માં 75 ટકાનો ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. "એક સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાન ચાલી રહ્યું છે," સર્બાનંદ સોનોવાલે કહ્યું કે, ભારત રત્ન ડૉ. ભૂપેન હજારિકા જેવા આઇકોનને રાષ્ટ્રીય માન્યતા મળી છે, લચિત બરફૂકોનનું સ્મરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે અને આસામના મૈડમ્સનું યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ યાદીમાં સ્થાન મળ્યું છે.
"મોદી દાયકાએ ઉત્તરપૂર્વ માટે અભૂતપૂર્વ આર્થિક સંભાવનાઓ ખોલી છે - નુમાલીગઢ ખાતે વાંસ આધારિત બાયો-રિફાઇનરીથી લઈને જાગીરોડ ખાતેના પ્રથમ સેમિકન્ડક્ટર પ્લાન્ટ સુધી. આ કોઈ અલગ પ્રોજેક્ટ નથી; તે આપણા પ્રદેશમાં નવા રાષ્ટ્રીય વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. શાંતિ કરારો, સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાન અને લચિત બરફૂકોન અને ભૂપેન હજારિકા જેવા દિગ્ગજોની વૈશ્વિક માન્યતાની સાથે, આપણે આપણી ભૂમિમાં ઓળખ, ગૌરવ, તક અને રોકાણના પુનરુત્થાનના સાક્ષી છીએ," સર્બાનંદ સોનોવાલે જણાવ્યું.
સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીની આ પ્રદેશની 70 થી વધુ મુલાકાતો અને સતત મંત્રીમંડળની સમીક્ષા " લોકોના રહેઠાણનું શાસન" દર્શાવે છે.
દક્ષિણપૂર્વ એશિયાનો પ્રવેશદ્વાર
સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે, એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસી હેઠળ, ઉત્તરપૂર્વ સંકલિત ચેક પોસ્ટ્સ, સરહદી માળખાગત સુવિધાઓ અને જળમાર્ગો, હાઇવે અને રેલને જોડતી મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી દ્વારા દક્ષિણપૂર્વ એશિયા માટે લોજિસ્ટિક્સ અને સાંસ્કૃતિક પ્રવેશદ્વાર બની રહ્યું છે.
" આજે પૂર્વોત્તરની વાર્તા એક પુનરુત્થાનશીલ ભારતની વાર્તા છે," સોનોવાલે કહ્યું. " આ પરિવર્તન પ્રધાનમંત્રીની સહી ધરાવે છે - એક નેતા જેમણે પૂર્વોત્તરના લોકોના હાથમાં વિશ્વાસ, ધ્યાન અને ભવિષ્ય સોંપ્યું."

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
“Modi Ji Is the Grand Architect of the New and Resurgent North East”: Sarbananda Sonowal
“Rail, Road, Air and Waterways Turn ‘Ashtalakshmi’ Region into a New Engine of India’s Growth”: Sarbananda Sonowal
“Modi Decade of Connectivity, Capital Investment and Cultural Renaissance Reshapes the Northeast, as Northeast witnessed a historic reversal of decades of neglect”: Sarbananda Sonowal
04 DEC 2025 2:26PM by PIB Delhi
The Union Minister for Ports, Shipping and Waterways Sarbananda Sonowal said Prime Minister Narendra Modi has emerged as “the grand architect of a new and resurgent Northeast,” transforming a region once neglected for decades into a major driver of India’s growth, connectivity and national pride.
Speaking on the development outcomes achieved over the last decade, Sonowal said the Northeast has transitioned “from the margins of policymaking to the mainstream of national priorities,” reflecting the prime minister’s commitment to infrastructure expansion, economic reform, cultural revival and long-term peace-building.
“The Northeast suffered seven decades of under-representation and underinvestment,” Sarbananda Sonowal said. “Under Modi ji, the region is recognized as the Ashtalakshmi of India — not just a border region but a new engine of national growth. From railway capital connectivity and airports to highways, power, digital networks and inland waterways, the transformation has been historic.”
The Union Minister Sarbananda Sonowal said connectivity has been the cornerstone of the prime minister’s roadmap.All major gauge conversion work in the region has been completed, with Arunachal Pradesh, Tripura, Manipur and Mizoram connected to the broad gauge network and goods and passenger trains reaching the region’s interiors for the first time. The Bogibeel rail-cum-road bridge — completed in 2018 — and the commissioning of the Bhairabi–Sairang link in June 2025 have expanded access across Assam and Mizoram.
Four capital connectivity rail projects — Nagaland, Manipur, Sikkim and Meghalaya — are underway, while the India–Bangladesh Agartala–Akhaura rail link was inaugurated jointly by the prime ministers of both nations in November 2023.
On roads, more than 11,000 km of upgraded national and strategic highways have been taken up in the last decade. Major corridors include the Shillong–Nongstoin–Tura section, the Nechipu–Hoj NH–13 project, and the capital connectivity highways to Kohima, Itanagar and Gangtok, several of which are nearing completion in 2025.
Air connectivity has undergone what Sarbananda Sonowal described as “a revolution.” From nine airports in 2014, the Northeast now has 19 operational airports. Greenfield airports at Pakyong and Hollongi, along with the upgraded Tezu, Rupsi and Agartala terminals, were operationalized under the UDAN scheme. A network of heliports and water aerodromes has been added to extend links to remote districts.
Economic and Industrial Infrastructure.
"Under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi ji, the Northeast has witnessed a historic reversal of decades of neglect. From rail connectivity reaching state capitals to world-class highways, airports and waterways, the region has emerged as a new engine driving India’s growth. The completion of landmark projects like Bogibeel, the expansion of AIIMS Guwahati, and the rapid pace of road and airport infrastructure demonstrate the scale of transformation underway,” said Sarbananda Sonowal
Sonowal said the Prime Minister Modi’s vision has attracted historic investment to the Northeast. The bio-refinery at Numaligarh, India’s first bamboo-based ethanol plant, has created new income streams for farmers. The Numaligarh Refinery Expansion, costing ₹22,594 crore, has tripled its capacity, positioning the region as a strategic energy hub.The semiconductor assembly and test facility at Jagiroad — a ₹27,000 crore investment — will produce 15 billion chips annually and generate 27,000 jobs, placing the Northeast on the global technology map. Agriculture and organics are central to the region’s development. The Northeast now leads India’s organic value chain, supported by farmer-producer organisations, bamboo industry deregulation and dedicated missions.
The Union Minister Sarbananda Sonowal said stability in the Northeast has improved due to peace accords with Bodo, Karbi, Bru and other groups, while AFSPA has been reduced by 75 percent since 2014.“A cultural renaissance is underway,” Sarbananda Sonowal said, noting national recognition for icons such as Bharat Ratna Dr Bhupen Hazarika, the commemoration of Lachit Barphukon, and the inscription of Assam’s Maidams on the UNESCO World Heritage List.
"The Modi decade has unlocked unprecedented economic potential for the Northeast — from the bamboo-based bio-refinery at Numaligarh to the first semiconductor plant at Jagiroad. These are not isolated projects; they reflect a renewed national confidence in our region. Alongside peace accords, cultural revival, and global recognition of icons like Lachit Barphukon and Bhupen Hazarika, we are witnessing a renaissance of identity, pride, opportunity and investment in our land,” said Sarbananda Sonowal
Sonowal said the Prime Minister Modi’s more than 70 visits to the region and consistent ministerial review reflect “governance that shows up where people live.”
Gateway to Southeast Asia
Under the Act East Policy, Sonowal said, the Northeast is becoming a logistics and cultural gateway to Southeast Asia, through integrated check posts, border infrastructure and multimodal connectivity linking waterways, highways and rail.
“The story of the Northeast today is the story of a resurgent India,” Sonowal said. “This transformation carries the signature of Prime Minister Modi — a leader who placed faith, focus and future in the hands of the Northeast’s people.”