ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ 4.0 ಅನ್ನು ಭವ್ಯವಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು
02 DEC 2025 7:15PM by PIB Bengaluru
ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ (ಕೆಟಿಎಸ್) 4.0 ಅನ್ನು ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಭವ್ಯವಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ 4.0ರ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಸ್ವಾಗತ ಕೋರಿದರು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಆಹ್ಲಾದಕರ ವಾಸವನ್ನು ಹಾರೈಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕಲ್ಪನೆಯ ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮವು ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು ನಡುವೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಜ್ಞಾನ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ, ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಈ ಎರಡು ಸ್ತಂಭಗಳ ನಡುವಿನ ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ ಜನ ನೇತೃತ್ವದ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಲಿಕೆಯ ಪ್ರಬಲ ಸಾಧನವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಧಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಭಾಷಾ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಅದರ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಭಾಷಾ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯು ಕೆಟಿಎಸ್ ನ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ತಮಿಳು ಕಾರ್ಕಳಂ - ನಾವು ತಮಿಳು ಭಾಷೆಯನ್ನು ಅದರ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವಾಗಿ ಕಲಿಯೋಣ, ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ 4.0 ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಭಾಷಾ ಆಧಾರಿತ ವಿನಿಮಯದ ಮೂಲಕ ಯುವಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಬಲವಾದ ಗಮನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಹಾಗೆಯೇ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಆಚೆಗೆ ತಮಿಳು ಭಾಷಾ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್, ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮವು ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು ನಡುವೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಕಾಶಿ, ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಭೇಟಿ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ವಿಶಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತ ಅನುಭವವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕೀಕರಣದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಷದ ಧ್ಯೇಯವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ತೆಂಕಾಸಿಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಕಾರು ರಾಲಿಯು ಕಾಶಿಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಸುಮಾರು ಎರಡು ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಕ್ರಮಿಸಿ ಕಾಶಿಯನ್ನು ತಲುಪುವ ಮೂಲಕ ಸಂಗಮಂನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಜ್ಞಾನ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕತೆಯ ನಿರಂತರ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತದ ಪರಿವರ್ತಕ ಕಲ್ಪನೆಯು ರೂಪುಗೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ಇದೇ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದಲೇ ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮವು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕಾಶಿ ನಡುವಿನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೆಟಿಎಸ್ 4.0 ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಎರಡು ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ನಾಗರಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಭಾಷಾ ಮತ್ತು ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ವರ್ಷದ ಆವೃತ್ತಿಯು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ತಮಿಳು ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 'ತಮಿಳು ಕಾರ್ಕಾಲಂ - ತಮಿಳು ಕಲಿಯೋಣ' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ. ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ತಮಿಳುನಾಡಿನಿಂದ 1,400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಏಳು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಕ್ಲಾಸಿಕಲ್ ತಮಿಳು (ಸಿಐಸಿಟಿ) ತೊಲ್ಕಾಪ್ಪಿಯಾರ್ (ಕ್ರಿ.ಪೂ. 8ನೇ ಶತಮಾನ) ಗೆ ಕಾರಣವಾದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ತಮಿಳು ವ್ಯಾಕರಣ ಪಠ್ಯವಾದ ಟೋಲ್ಕಾಪ್ಪಿಯಂ ಅನ್ನು 4 ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು 6 ವಿದೇಶಿ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದಿಸಿದೆ. ಈ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಗಣ್ಯರು ಇಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಶ್ರೀ ಆರ್.ಎನ್. ರವಿ, ತಮಿಳುನಾಡು ರಾಜ್ಯಪಾಲರು; ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್; ಶ್ರೀ ಬ್ರಜೇಶ್ ಪಾಠಕ್, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ರಾಜ್ಭರ್, ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ, ಸಮನ್ವಯ ಸಚಿವರು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಶ್ರೀ ರವೀಂದ್ರ ಜೈಸ್ವಾಲ್, ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ), ಅಂಚೆಚೀಟಿ, ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಶುಲ್ಕ ಮತ್ತು ನೋಂದಣಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ; ಡಾ. ದಯಾಶಂಕರ್ ಮಿಶ್ರಾ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು; ಶ್ರೀ ಕೆ. ಕೈಲಾಸನಾಥನ್, ಪುದುಚೇರಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಡಾ. ವಿನೀತ್ ಜೋಶಿ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆ; ಬಿಎಚ್ ಯು ಕುಲಪತಿ ಪ್ರೊ.ಅಜಿತ್ ಕೆ ಚತುರ್ವೇದಿ; ಐಐಟಿ ಬಿಎಚ್ಯು ನಿರ್ದೇಶಕ ಪ್ರೊ. ಅಮಿತ್ ಪಾತ್ರ, ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್ ನಿರ್ದೇಶಕ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ವಿ ಕಾಮಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಇಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Ministry of Education
Kashi Tamil Sangamam 4.0 inaugurated with grandeur in the august presence of Shri Dharmendra Pradhan and Shri Yogi Adityanath
02 DEC 2025 7:15PM by PIB Lucknow
Kashi Tamil Sangamam (KTS) 4.0 was inaugurated with grandeur in the august presence of Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister for Education, and Shri Yogi Adityanath, Chief Minister of Uttar Pradesh, in Varanasi, Uttar Pradesh, today.
Speaking on the occasion, Shri Dharmendra Pradhann extended a welcome to all the delegates and participants of Kashi Tamil Sangamam 4.0 and wished them a pleasant stay. He said that the Kashi Tamil Sangamam, envisioned by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has built a remarkable knowledge bridge between Kashi and Tamil Nadu, further strengthening the centuries-old bond between these two pillars of Indian civilisation. Shri Pradhan further said that under the Prime Minister’s visionary leadership, Kashi Tamil Sangamam has evolved into a people-led movement and a powerful instrument of experiential learning.
Shri Pradhan emphasised that India’s diversity and linguistic traditions are its greatest strengths, and therefore linguistic unity and pride lie at the heart of KTS. With Tamil Karkalam - Let us learn Tamil as its overarching theme, Kashi Tamil Sangamam 4.0 places a strong focus on youth engagement through knowledge and language-based exchanges, while also working to expand Tamil language learning beyond Tamil Nadu, he said.
While addressing the gathering, Shri Yogi Adityanath said that the Kashi Tamil Sangamam is opening new avenues for cultural, economic, and social participation between Kashi and Tamil Nadu. He assured the delegates from Tamil Nadu that their visit to Kashi, Prayagraj, and Ayodhya would be a truly unique and enriching experience.
He further highlighted that this year’s theme, will play a vital role in strengthening the spirit of national integration. The significance of the Sangamam, he noted, is further enhanced by the car rally commencing from Tenkasi, which will traverse nearly two thousand kilometres to reach Kashi. Shri Yogi Adityanath emphasised that this ongoing initiative, guided by the Prime Minister’s visionary leadership, will continue to elevate India’s enduring traditions of knowledge, spirituality, art, and civilisation to greater heights.
While speaking at the event, Dr. L. Murugan said that under the visionary leadership of the Prime Minister, the transformative idea of Ek Bharat, Shreshtha Bharat took shape, and it is from this very vision that the Kashi Tamil Sangamam emerged and flourished. He noted that the initiative stands as a testament to the Prime Minister’s commitment to strengthening cultural unity and celebrating India’s civilizational heritage.
KTS 4.0 is being organised to strengthen the cultural and civilisational linkages between Tamil Nadu and Kashi. Inspired by the vision of the Prime Minister Shri Narendra Modi, the initiative continues to honour the civilisational, cultural, linguistic and people-to-people ties between the two regions, reflecting the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
This year’s edition is centred on the theme ‘Tamil Karkalam - Let us learn Tamil’, which aims at promoting Tamil learning across India. Over 1,400 delegates from Tamil Nadu, representing diverse academic and community groups, are participating under seven categories.
The Central Institute of Classical Tamil (CICT) has translated Tolkappiyam, the oldest extant Tamil grammar text attributed to Tholkappiar (8th century BCE), in 4 Indian and 6 foreign languages. These books were released by the dignitaries today.
Shri R. N. Ravi, Governor, Tamil Nadu; Minister of State for Information & Broadcasting and Parliamentary affairs, Dr L Murugan; Shri Brajesh Pathak, Minister of Medical Education, Uttar Pradesh; Shri Anil Rajbhar, Minister of Labour and Employment, Coordination, Uttar Pradesh; Shri Ravindra Jaiswal, Minister of State (IC), Stamps, Court Fees and Registration, Uttar Pradesh; Dr. Daya Shankar Mishra, Minister of State, Uttar Pradesh; Shri K. Kailashnathan, Lieutenant Governor of Puducherry; Dr. Vineet Joshi, Secretary, Department of Higher Education; VC, BHU Prof Ajit K Chaturvedi; Director, IIT BHU, Prof Amit Patra, Director, IIT Madras, Prof V Kamakoti and senior officials were also present at the event today.