ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
યુઆઈડીએઆઈએ નવેમ્બરમાં ₹231 કરોડ આધાર પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો નોંધ્યા છે, જે નવેમ્બર 2024ની તુલનામાં વધુ છે
ફેસ ઓથેન્ટિકેશન સારું ટ્રેક્શન બતાવવાનું ચાલુ રાખે છે; નવેમ્બર દરમિયાન પેન્શનરો દ્વારા જનરેટ કરવામાં આવેલા લગભગ 60 ટકા ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ્સમાં ફેસ ઓથેન્ટિકેશનનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો
ઇ-કેવાયસી ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં નવેમ્બરમાં 24 ટકાથી વધુ વધ્યો છે
02 DEC 2025 4:35PM by PIB Ahmedabad
આધાર નંબર ધારકોએ નવેમ્બર 2025માં ₹231 કરોડ પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો કર્યા હતા, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં લગભગ 8.5 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. તે આધારના વધતા ઉપયોગ તેમજ દેશમાં ડિજિટલ અર્થતંત્રના વિકાસનો સંકેત આપે છે. આ નાણાકીય વર્ષમાં અગાઉના કોઈપણ મહિનાની તુલનામાં નવેમ્બર 2025ના પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો અત્યાર સુધીમાં સૌથી વધુ છે. ઓક્ટોબરમાં, સંખ્યાઓ 219.51 કરોડ હતી. વધતો જતો ઉપયોગ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે આધાર અસરકારક કલ્યાણ વિતરણ માટે અને સેવા પ્રદાતાઓ દ્વારા સ્વૈચ્છિક રીતે ઓફર કરવામાં આવતી સેવાઓનો લાભ લેવા માટે સહાયકની ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે.
આધાર ફેસ ઓથેન્ટિકેશન સોલ્યુશન્સ પણ સતત ટ્રેક્શન જોઈ રહ્યા છે. નવેમ્બર દરમિયાન પેન્શનરો દ્વારા જનરેટ કરવામાં આવેલા લગભગ 60 ટકા ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટમાં આધાર ફેસ ઓથેન્ટિકેશનનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો. યુઆઈડીએઆઈની આ એઆઈ આધારિત ફેસ પ્રમાણીકરણ પદ્ધતિ એન્ડ્રોઇડ અને આઇઓએસ બંને પ્લેટફોર્મ પર કામ કરે છે. તે વપરાશકર્તાઓને માત્ર ફેસ સ્કેન સાથે તેમની ઓળખ ચકાસવા માટે સક્ષમ બનાવે છે, કડક સુરક્ષા ધોરણોને જાળવી રાખીને સગવડની ખાતરી કરે છે. એકંદરે, નવેમ્બર 2025માં સીઆર ફેસ પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે 2024 માં સમાન સમયગાળા દરમિયાન આવા વ્યવહારો કરવામાં આવ્યા હતા.
એ જ રીતે, નવેમ્બર દરમિયાન ઇ-કેવાયસી ટ્રાન્ઝેક્શનમાં નોંધપાત્ર ઉછાળો જોવા મળ્યો હતો, આ મહિના દરમિયાન આવા ટ્રાન્ઝેક્શન નોંધવામાં આવ્યા હતા, જે નવેમ્બર 2024ની તુલનામાં 24 ટકાથી વધુ છે. આધાર ઇ-કેવાયસી સેવા ગ્રાહકના અનુભવને સુધારવા અને બેંકિંગ અને નોન-બેંકિંગ નાણાકીય સેવાઓ સહિતના ક્ષેત્રોમાં વેપાર કરવાની સરળતા ઉમેરવામાં ઉત્પ્રેરક બની રહી છે.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI records 231 crore Aadhaar authentication transactions in November, 8.47% growth over Nov 2024
Face authentication continues to show good traction; Almost 60% of the Digital Life Certificates generated by pensioners during November used Face Authentication
e-KYC jumps over 24% in Nov over the same period last year
02 DEC 2025 4:35PM by PIB Delhi
Aadhaar number holders executed 231Cr authentication transactions in November 2025, clocking a growth of almost 8.5% as against the same period last year. It is indicative of the growing usage of Aadhaar, as well as the growth of digital economy in the country. The November 2025 authentication transactions are highest so far when compared with any of the previous months this fiscal year. In October, the numbers were 219.51 Cr. The growing usage shows, how Aadhaar has been playing the role of a facilitator for effective welfare delivery, and voluntarily availing services offered by service providers.
The Aadhaar Face Authentication solutions are also witnessing consistent traction. Nearly 60% of the Digital Life Certificates generated by pensioners during November used Aadhaar face authentication. This AI based face authentication modality of UIDAI works both on Android and iOS platforms. It enables users to verify their identity with just a face scan, ensuring convenience while upholding stringent security standards. Overall, 28.29 Cr face authentication transactions were executed in November 2025, as against 12.04 Cr such transactions during the same period in 2024.
Similarly, e-KYC transactions during November registered a significant jump, with 47.19 Cr such transactions were recorded during the month, more than 24% increase when compared with Nov 2024. Aadhaar e-KYC service continues be a catalyst in improving customer experience and adding ease of doing business in sectors including banking and non-banking financial services.