PIB Headquarters
દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના અધિકારો પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા
02 DEC 2025 12:04PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ભારતનું દિવ્યાંગતા માળખું દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના અધિકારો અધિનિયમ, 2016 જેવા પ્રગતિશીલ કાયદાઓ દ્વારા વિકસિત થયું છે, જે તમામ ક્ષેત્રોમાં સમાનતા, ગૌરવ અને સુલભતા પર ભાર મૂકે છે.
• સંશોધિત સુગમ્ય ભારત એપ, ISL ડિજિટલ રિપોઝીટરી (3,189 ઈ-કન્ટેન્ટ વીડિયો) અને ISL તાલીમ માટે ચેનલ 31 જેવી પહેલો સાથે, સરકાર એક સીમલેસ ડિજિટલ અને લર્નિંગ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહી છે.
• દિવ્ય કલા મેળા જેવા મુખ્ય કાર્યક્રમોએ દેશભરના દિવ્યાંગતા ધરાવતા કારીગરો અને ઉદ્યોગસાહસિકોને બજાર જોડાણો પૂરા પાડ્યા છે, જે "વોકલ ફોર લોકલ" ની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સમાવિષ્ટ અને સુલભ રાષ્ટ્ર માટે ભારતનું વિઝન
ભારતમાં, જ્યાં વિવિધતા રાષ્ટ્રની ઓળખ માટે મૂળભૂત છે, ત્યાં દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના અધિકારો માટે એક મજબૂત ચળવળ વધી રહી છે. આ બધા લોકોને ખરેખર સમાવવા અને સશક્ત બનાવવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા પ્રેરિત છે.
2011ની વસ્તી ગણતરી મુજબ, ભારતમાં 26.8 મિલિયન દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ છે, જે કુલ વસ્તીના 221 ટકાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આમાંથી આશરે 1.5 કરોડ પુરુષો અને 1.18 કરોડ મહિલાઓ છે. દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના અધિકાર અધિનિયમ, 2016 મુજબ, "દિવ્યાંગ વ્યક્તિ" એવી વ્યક્તિ છે જેની પાસે લાંબા ગાળાની શારીરિક, માનસિક, જ્ઞાનાત્મક અથવા સંવેદનાત્મક ક્ષતિ છે જે, દિવ્યાંગતા સાથે, તેમને અન્ય લોકો સાથે સમાન ધોરણે સમાજમાં સંપૂર્ણ અને અસરકારક રીતે ભાગ લેતા અટકાવે છે.
ભવિષ્યલક્ષી નીતિઓ અને ઝડપી કાર્યક્રમો સાથે, સરકાર ખાતરી કરે છે કે કોઈ પણ વ્યક્તિ તેમની દિવ્યાંગતાને કારણે પાછળ ન રહે, અને દરેક માટે સમાજમાં સક્રિય ભાગીદારી માટે તકો અને માર્ગો બનાવે છે.
દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના અધિકારો માટે ભારતનું કાનૂની અને નીતિગત માળખું
દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના અધિકારો માટે ભારતનું કાનૂની અને નીતિગત માળખું સતત વિકસિત થઈ રહ્યું છે, જે એક એવું વાતાવરણ બનાવે છે જ્યાં દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ (PwDs) માટે પ્રવેશ, શિક્ષણ અને સશક્તિકરણ ફક્ત આદર્શો જ નહીં પરંતુ વાસ્તવિકતાઓ પણ છે.
દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના અધિકારો અધિનિયમ, 2016
આ કાયદો 2016માં ઘડવામાં આવ્યો હતો અને 19 એપ્રિલ, 2017ના રોજ અમલમાં આવ્યો હતો, જે 1995ના દિવ્યાંગતા અધિનિયમને બદલે છે. તે 21 શ્રેણીઓના દિવ્યાંગતાને ઓળખે છે, શિક્ષણ અને રોજગારમાં અનામતને ફરજિયાત બનાવે છે, અને દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટે ઍક્સેસ, બિન-ભેદભાવ અને સંપૂર્ણ ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારો પર કાનૂની જવાબદારી લાદે છે. તે એક કેન્દ્રિય પ્રમાણપત્ર પ્રણાલી પણ રજૂ કરે છે અને સમાવિષ્ટ શિક્ષણ, રોજગાર અને સમુદાય જીવનના અધિકારોને મજબૂત બનાવે છે.
ઓટીઝમ, સેરેબ્રલ પાલ્સી, મેન્ટલ રિટાર્ડેશન એન્ડ મલ્ટીપલ ડિસેબિલિટીઝ એક્ટ, 1999
આ એક્ટ ઓટીઝમ, સેરેબ્રલ પાલ્સી, મેન્ટલ રિટાર્ડેશન અને મલ્ટીપલ ડિસેબિલિટીઝ ધરાવતા વ્યક્તિઓના કલ્યાણ માટે અને તેની સાથે સંકળાયેલી બાબતો અને તેના માટે જરૂરી જોગવાઈઓ માટે એક રાષ્ટ્રીય સંસ્થા બનાવે છે.
ભારતીય પુનર્વસન પરિષદ (RCI) અધિનિયમ, 1992
ભારતીય પુનર્વસન પરિષદ (RCI) શરૂઆતમાં 1986માં એક રજિસ્ટર્ડ સોસાયટી તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી અને બાદમાં 1993માં સંસદના કાયદા હેઠળ એક વૈધાનિક સંસ્થા બની હતી. 2000માં સુધારેલ RCI અધિનિયમ, 1992, કાઉન્સિલને પુનર્વસન વ્યાવસાયિકો માટે તાલીમ કાર્યક્રમોનું નિયમન અને દેખરેખ રાખવા, અભ્યાસક્રમને પ્રમાણિત કરવા અને પુનર્વસન અને વિશેષ શિક્ષણના ક્ષેત્રોમાં લાયક વ્યક્તિઓનું કેન્દ્રીય પુનર્વસન રજિસ્ટર જાળવવા માટે સત્તા આપે છે.
દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના અધિકારોના અમલીકરણ માટેની યોજના, 2016 (SIPDA)
દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના અધિકારોના અમલીકરણ માટેની યોજના અધિનિયમ, 2016 (SIPDA) એ દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તિકરણ વિભાગ (DEPwD)નો એક મુખ્ય કાર્યક્રમ છે. તે દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટે સુલભતા, સમાવેશ, જાગૃતિ અને કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતા પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા RPwD કાયદાને અમલમાં મૂકવા માટે કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નાણાકીય અને તકનીકી સહાય પૂરી પાડે છે.
સરકારી પહેલ અને યોજનાઓ
સરકારે દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટે સુલભતા અને સમાવેશ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઘણી પહેલ અને યોજનાઓ અમલમાં મૂકી છે:
સુગમ્ય ભારત અભિયાન (સુલભ ભારત અભિયાન)
3 ડિસેમ્બર, 2015ના રોજ શરૂ કરાયેલ, સુગમ્ય ભારત અભિયાન અથવા સુલભ ભારત અભિયાન એક સમાવિષ્ટ અને સુલભ દેશ બનાવવા તરફ એક મુખ્ય પગલું છે. "સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ"ના વિઝન દ્વારા સંચાલિત, આ અભિયાન દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા લાંબા સમયથી ચાલતા અવરોધોને દૂર કરે છે. તે ત્રણ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સાર્વત્રિક સુલભતા પ્રાપ્ત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે - બિલ્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, પરિવહન પ્રણાલીઓ અને માહિતી અને સંદેશાવ્યવહાર ટેકનોલોજી (ICT), બધા માટે સમાન સુલભતા અને ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
ભારત, યુએન કન્વેન્શન ઓન ધ રાઇટ્સ ઓફ પર્સન વિથ ડિસેબિલિટીઝ (UNCRPD) ના હસ્તાક્ષરકર્તા તરીકે, સુલભ અને સમાવિષ્ટ સમાજ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
ડિજિટલી સમાવિષ્ટ ભારત બનાવવા તરફ એક મોટું પગલું ભરતા, દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તિકરણ વિભાગ (DEPwD) એ ઇન્ટરનેશનલ પર્પલ ફેસ્ટ 2025માં નવી સુગમ્ય ભારત એપ લોન્ચ કરી.
• વપરાશકર્તા-પ્રથમ અને સુલભતા-પ્રથમ અભિગમ સાથે ડિઝાઇન કરાયેલ, અપગ્રેડ કરેલ એપ ભારતના ડિજિટલ સુલભતા હબ તરીકે સેવા આપે છે, જે દિવ્યાંગ લોકોને માહિતી, સરકારી યોજનાઓ અને આવશ્યક સેવાઓની સરળ ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે.
• તેમાં એક સુલભતા મેપિંગ ટૂલ છે જે વપરાશકર્તાઓને જાહેર જગ્યાઓ શોધવા અને રેટ કરવાની મંજૂરી આપે છે, સમુદાય-સંચાલિત સુલભતા ડેટાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• આ એપ દિવ્યાંગ લોકો માટે રચાયેલ યોજનાઓ, શિષ્યવૃત્તિઓ, નોકરીની તકો અને શૈક્ષણિક સંસાધનોની વ્યાપક ડિરેક્ટરી પણ પ્રદાન કરે છે.
• ફરિયાદ નિવારણ મોડ્યુલથી સજ્જ, આ એપ વપરાશકર્તાઓને પારદર્શિતા અને જવાબદારીને પ્રોત્સાહન આપતા, દુર્ગમ માળખાગત સુવિધાઓની સીધી જાણ કરવાની મંજૂરી આપે છે. તે સહાયક ટેકનોલોજી સાથે સુસંગત છે, બહુવિધ ભારતીય ભાષાઓને સપોર્ટ કરે છે, અને Android અને iOS બંને પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ છે.
દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને ખરીદી/ફિટિંગ સહાય/ઉપકરણો (ADIP)માં સહાય
1981માં શરૂ કરાયેલ ADIP યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ (PwDs)ને ટકાઉ, વૈજ્ઞાનિક રીતે ડિઝાઇન કરાયેલ અને આધુનિક સહાય અને ઉપકરણો મેળવવામાં મદદ કરવાનો છે જે તેમના શારીરિક, સામાજિક અને આર્થિક પુનર્વસનમાં મદદ કરે છે.
આ ઉપકરણો દિવ્યાંગ લોકોને વધુ સ્વતંત્ર રીતે જીવવા, તેમની દિવ્યાંગતાની અસરોને ઘટાડવા અને વધુ જટિલતાઓને રોકવા માટે પૂરા પાડવામાં આવે છે. યોજના હેઠળ પૂરા પાડવામાં આવતા તમામ સહાય અને ઉપકરણો ગુણવત્તા અને સલામતી માટે યોગ્ય રીતે પ્રમાણિત હોવા જોઈએ. સહાયક ઉપકરણો ફીટ કરતા પહેલા, જો જરૂરી હોય તો, આ યોજના સુધારાત્મક શસ્ત્રક્રિયાની પણ જોગવાઈ કરે છે.
આશાનો અવાજ - કૃતિકાની શ્રવણશક્તિનો પ્રવાસ
નાગપુરની ત્રણ વર્ષની કૃતિકાને સંવેદનાત્મક શ્રવણશક્તિ ગુમાવવાનું ગંભીર નિદાન થયું હતું, જેના કારણે તેણીને સાંભળવામાં કે બોલવામાં મુશ્કેલી પડી રહી હતી. 6 ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ, તેણીએ ADIP (દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને સહાય) યોજના હેઠળ કોક્લિયર ઇમ્પ્લાન્ટ સર્જરી કરાવી, જેને ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ એમ્પાવરમેન્ટ ઓફ પર્સન્સ વિથ ડિસેબિલિટીઝ (DEPwD) દ્વારા સમર્થિત કરવામાં આવી હતી.
સર્જરી પછી કૃતિકાએ ADIP કોક્લિયર ઇમ્પ્લાન્ટ પ્રોગ્રામ હેઠળ એક એમ્પેનલ્ડ સેન્ટર, નાગપુરના ડિજિટલ ડાયગ્નોસ્ટિક ક્લિનિકમાં નિયમિત ઉપચાર સત્રોમાં હાજરી આપી. હવે, ઇમ્પ્લાન્ટેશનના 11 મહિના પછી, તેણીએ ઉત્તમ પ્રગતિ કરી છે - તે અવાજો ઓળખી શકે છે, પરિચિત શબ્દો સ્પષ્ટ રીતે બોલી શકે છે અને મૌખિક આદેશોનું પાલન કરી શકે છે.
તે હવે નાગપુરની મરાઠી-માધ્યમ સરકારી શાળામાં આંગણવાડીમાં નોંધાયેલ છે. તેના માતાપિતા તેમની પુત્રીની સતત પ્રગતિ અને તેના અવાજ દ્વારા વિશ્વનો અનુભવ કરવાની નવી ક્ષમતા જોઈને ખૂબ જ ખુશ અને આભારી છે.
દીનદયાળ દિવ્યાંગજન પુનર્વસન યોજના (DDRS)
ભારત સરકારની આ કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજના દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના શિક્ષણ, તાલીમ અને પુનર્વસનમાં રોકાયેલા સ્વૈચ્છિક સંગઠનોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે.
શરૂઆતમાં 1999માં શરૂ કરાયેલ, આ યોજનાનું નામ 2003માં બદલવામાં આવ્યું. આ યોજનાનો હેતુ દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટે એક અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવવાનો છે જે સમાન તકો, સમાનતા, સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ સુનિશ્ચિત કરે છે. તે દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના અધિકારો અધિનિયમ, 2016ને અસરકારક રીતે અમલમાં મૂકવા માટે સ્વૈચ્છિક ભાગીદારીને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.
રાષ્ટ્રીય દિવ્યાંગજન ફાઇનાન્સ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NDFDC)
રાષ્ટ્રીય દિવ્યાંગજન ફાઇનાન્સ અને વિકાસ નિગમ (NDFDC) એ DEPwD હેઠળ એક જાહેર ક્ષેત્રની સંસ્થા છે. 1997માં એક બિન-લાભકારી કંપની તરીકે સ્થાપિત, NDFDC દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ (PwDs)ના આર્થિક સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કાર્ય કરે છે.
તે રાજ્ય ચેનલાઇઝિંગ એજન્સીઓ (SCAs) અને ભાગીદાર બેંકો, જેમ કે જાહેર ક્ષેત્ર અને પ્રાદેશિક ગ્રામીણ બેંકો દ્વારા સ્વ-રોજગાર અને આવક ઉત્પન્ન કરતી પ્રવૃત્તિઓ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે.
NDFDC બે મુખ્ય લોન યોજનાઓ ચલાવે છે:
• દિવ્યાંગજન સ્વાવલંબન યોજના (DSY): આ યોજના દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને રાહત દરે લોન પૂરી પાડે છે.
• વિશેષ માઇક્રોફાઇનાન્સ યોજના (VMY): આ યોજના દેશમાં દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના કલ્યાણ અને પુનર્વસન માટે સ્વ-સહાય જૂથો અને સંયુક્ત જવાબદારી જૂથોને સમર્થન આપે છે.
આર્ટિફિશિયલ લિમ્બ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (ALIMCO)
આર્ટિફિશિયલ લિમ્બ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (ALIMCO)એ એક શેડ્યૂલ 'C' મિનિરત્ન કેટેગરી II સેન્ટ્રલ પબ્લિક સેક્ટર એન્ટરપ્રાઇઝ છે, જે કંપનીઝ એક્ટ, 2013 (કંપનીઝ એક્ટ, 1956ની કલમ 25 મુજબ)ની કલમ 8 (નફા માટે નહીં) હેઠળ નોંધાયેલ છે. તે સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય, દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તિકરણ વિભાગના વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળ કાર્ય કરે છે. તે 100% સરકારી માલિકીની છે. ભારતના સેન્ટ્રલ પબ્લિક સેક્ટર એન્ટરપ્રાઇઝિસનું મિશન દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટે પુનર્વસન સહાયનું ઉત્પાદન કરીને અને દેશમાં દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટે કૃત્રિમ અંગો અને અન્ય પુનર્વસન સહાયની ઉપલબ્ધતા, ઉપયોગ, પુરવઠો અને વિતરણને પ્રોત્સાહન, પ્રોત્સાહન અને વિકાસ દ્વારા દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના લાભોને મહત્તમ બનાવવાનું છે. કોર્પોરેશનની કામગીરી નફા-સંચાલિત નથી; તેનો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય મોટી સંખ્યામાં દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને પોષણક્ષમ ભાવે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા સહાય અને ઉપકરણો પૂરા પાડવાનો છે.
દેશભરમાં દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને સહાય અને સહાયક ઉપકરણો પૂરા પાડીને ADIP યોજનાના લાભોની પહોંચને વિસ્તૃત કરવાના પ્રયાસરૂપે, ALIMCO એ ભારત સરકારના DEPwD હેઠળ કાર્યરત રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ (NIs) અને ઉપગ્રહ/પ્રાદેશિક કેન્દ્રોમાં પ્રધાનમંત્રી દિવ્યાંગ કેન્દ્રો (PMDKs) ખોલવાનું શરૂ કર્યું છે.
ALIMCO એકમાત્ર ઉત્પાદક કંપની છે જે એક છત નીચે સહાયક ઉપકરણોની વિશાળ શ્રેણીનું ઉત્પાદન કરે છે, જે દેશભરમાં તમામ પ્રકારના વિકલાંગોને સેવા આપે છે.
દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટે અનન્ય ID (UDID)
દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટે યુનિક આઈડી (UDID) પ્રોજેક્ટનો અમલ દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ (PwDs)નો રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ બનાવવા અને દરેક વ્યક્તિને યુનિક ડિસેબિલિટી આઇડેન્ટિટી કાર્ડ (UDID) આપવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ પહેલ પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને સરકારી લાભો પૂરા પાડવામાં સરળતા સુનિશ્ચિત કરે છે, જેનાથી તમામ અધિકારક્ષેત્રોમાં સુસંગતતા સુનિશ્ચિત થાય છે. તે વિવિધ વહીવટી સ્તરે લાભાર્થીઓની ભૌતિક અને નાણાકીય પ્રગતિને ટ્રેક કરવામાં પણ મદદ કરે છે.
UDID પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ્ય સાર્વત્રિક ID અને દિવ્યાંગતા પ્રમાણપત્રો જારી કરવા માટે એક સંપૂર્ણ એન્ડ-ટુ-એન્ડ સિસ્ટમ બનાવવાનો છે. આ સિસ્ટમમાં સામેલ છે:
• કેન્દ્રિત વેબ એપ્લિકેશન દ્વારા PwD ડેટાની સમગ્ર દેશમાં ઉપલબ્ધતા
• દિવ્યાંગતા પ્રમાણપત્ર/UDID કાર્ડ માટે ઓનલાઈન અરજી સબમિશન (ઓફલાઈન અરજીઓ પણ માન્ય છે અને પછીથી ડિજિટાઇઝ કરી શકાય છે)
• દિવ્યાંગતા ટકાવારી ગણતરી કરવા માટે હોસ્પિટલ અથવા મેડિકલ બોર્ડ દ્વારા કાર્યક્ષમ મૂલ્યાંકન પ્રક્રિયા
• ડુપ્લિકેટ PwD રેકોર્ડ્સ દૂર કરવા
• PwDs દ્વારા અથવા તેમના વતી માહિતીનું ઓનલાઈન નવીકરણ અને અપડેટ
• મેનેજમેન્ટ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ (MIS) રિપોર્ટિંગ ફ્રેમવર્ક
• PwDs માટે વિવિધ સરકારી લાભો/યોજનોનું સંકલિત સંચાલન
• વધુ દિવ્યાંગતાઓ માટે ભવિષ્યની સહાય (હાલમાં 21 દિવ્યાંગતાઓ, અપડેટને આધીન)
દિવ્યાંગજન કાર્ડ, જેને ઈ-ટિકિટિંગ ફોટો ઓળખ કાર્ડ (EPICS) તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તે અપંગ લોકો (દિવ્યાંગજન) માટેનું રેલવે ઓળખ કાર્ડ છે જે તેમને ટ્રેન મુસાફરી પર છૂટછાટ મેળવવાની મંજૂરી આપે છે. અરજદારો ભારતીય રેલવે દિવ્યાંગતા પોર્ટલ અથવા કેન્દ્ર સરકારના સેવા પોર્ટલ દ્વારા કાર્ડ માટે અરજી કરી શકે છે અથવા રિન્યૂ કરી શકે છે. આ કાર્ડ માન્ય દિવ્યાંગતા/કન્સેશન પ્રમાણપત્રના આધારે જારી કરવામાં આવે છે (કેટલીક શ્રેણીઓ માટે UDID સ્વીકારવામાં આવે છે).
PM-DAKSH-DEPwD પોર્ટલ
PM-DAKSH DEPwD એ ​​ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ એમ્પાવરમેન્ટ ઓફ પર્સન વિથ ડિસેબિલિટીઝ (DEPwD) દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય નેશનલ સ્કિલ એન્ડ એમ્પ્લોયમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમમાં ડિસેબિલિટીઝ, તાલીમ સંસ્થાઓ, નોકરીદાતાઓ અને જોબ એગ્રીગેટર્સને જોડતું વન-સ્ટોપ હબ બનવાનો છે.
આ પોર્ટલમાં બે મુખ્ય મોડ્યુલ છે:
• દિવ્યાંગજન કૌશલ વિકાસ: તે ડિસેબિલિટીઝ (NAP-SDP)ના કૌશલ્ય વિકાસ માટે રાષ્ટ્રીય કાર્ય યોજનાનો અમલ કરે છે, જે યુનિક ડિસેબિલિટી આઇડેન્ટિટી (UDID) આધારિત નોંધણી, 250થી વધુ કૌશલ્ય અભ્યાસક્રમો, ઓનલાઈન શિક્ષણ સંસાધનો અને તાલીમ ભાગીદારો, અભ્યાસ સામગ્રી અને ટ્રેનર્સ વિશેની વિગતો પ્રદાન કરે છે.
• દિવ્યાંગજન રોજગાર સેતુ: તે એક સમર્પિત પ્લેટફોર્મ છે જે ડિસેબિલિટીઝ અને નોકરીદાતાઓને જોડે છે, ખાનગી ક્ષેત્રની વિગતો સાથે જીઓ-ટેગ કરેલી નોકરીની ખાલી જગ્યાઓ (વિવિધ ડિસેબિલિટીઝમાં 3,000 થી વધુ) પ્રદાન કરે છે. Amazon, Youth4Jobs અને Godrej Properties જેવી કંપનીઓ સાથેના MoU રોજગારની તકોમાં વધારો કરે છે.
રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ અને સંયુક્ત પ્રાદેશિક કેન્દ્રો (CRCs)
નવ રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ, જેમ કે, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર એમ્પાવરમેન્ટ ઓફ પર્સન્સ વિથ વિઝ્યુઅલ ડિસેબિલિટીઝ (NIEPVD), દેહરાદ, અલી યાવર જંગ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર એમ્પાવરમેન્ટ ઓફ પર્સન્સ વિથ ઇન્ટેલેક્ચ્યુઅલ ડિસેબિલિટીઝ (NIEPID), સિકંદરાબાદ, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર એમ્પાવરમેન્ટ ઓફ પર્સન્સ વિથ મલ્ટીપલ ડિસેબિલિટીઝ (NIEPMD), ચેન્નાઈ, પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાય નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ધ ફિઝિકલી હેન્ડીકેપ્ડ (PDUNIPPD), દિલ્હી, સ્વામી વિવેકાનંદ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ રિહેબિલિટેશન ટ્રેનિંગ એન્ડ રિસર્ચ (SVNIRPD), નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર લોકોમોટર ડિસેબિલિટીઝ (NILD), કોલકાતા, ઇન્ડિયન સાઇન લેંગ્વેજ રિસર્ચ એન્ડ ટ્રેનિંગ સેન્ટર (ISLRTC), નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેન્ટલ હેલ્થ એન્ડ રિહેબિલિટેશન (NIMHR), સિહોર, અને અટલ બિહારી વાજપેયી ડિસેબલ્ડ સ્પોર્ટ્સ ટ્રેનિંગ સેન્ટર - ગ્વાલિયર શ્રવણ અને વાણી ક્ષતિ ધરાવતા લોકોને મદદ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
આ ઉપરાંત, 30 સંયુક્ત પ્રાદેશિક કેન્દ્રો (CRCs)ને વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પુનર્વસન સેવાઓ પૂરી પાડવા, વ્યાવસાયિકોને તાલીમ આપવા અને દિવ્યાંગોની જરૂરિયાતો અને અધિકારો વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે આઉટરીચ સેન્ટર તરીકે મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
દિવ્ય કલા મેળો: સશક્તિકરણ માટેનું એક પ્લેટફોર્મ
2025માં દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તિકરણ વિભાગ (DEPwD) અને રાષ્ટ્રીય દિવ્યાંગજન ફાઇનાન્સ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NDFDC)એ સમગ્ર ભારતમાં દિવ્યાંગ કલા મેળાના અનેક સંસ્કરણોનું આયોજન કર્યું, જેમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા, સર્જનાત્મકતા અને દિવ્યાંગોમાં સમાવેશની ઉજવણી કરવામાં આવી. આ મેળો "વોકલ ફોર લોકલ" પહેલ સાથે જોડાયેલો છે, જે દિવ્યાંગોના આર્થિક સશક્તિકરણ, કૌશલ્ય-પ્રદર્શન અને સાંસ્કૃતિક ઉજવણી માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
26મો દિવ્ય કલા મેળો 23 થી 31 ઓગસ્ટ, 2025 દરમિયાન બિહારના પટનામાં યોજાયો હતો. લગભગ 20 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના લગભગ 100 દિવ્યાંગ કારીગરો અને ઉદ્યોગસાહસિકોએ ભાગ લીધો હતો. 75 સ્ટોલ્સ પર ભારતભરમાંથી હસ્તકલા, હાથવણાટ, ભરતકામ, પેકેજ્ડ ખોરાક, પર્યાવરણને અનુકૂળ વસ્તુઓ, રમકડાં, સ્ટેશનરી અને એસેસરીઝનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં સહાયક ઉપકરણો માટે એક ખાસ ઝોન, રોજગાર મેળો, સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન અને સુલભતા-મૈત્રીપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો જેથી બધા ઉપસ્થિતો માટે સમાવેશ સુનિશ્ચિત થાય.
દિવ્ય કલા મેળાની 23મી અને 24મી આવૃત્તિઓ 2025ની શરૂઆતમાં અનુક્રમે વડોદરા અને જમ્મુમાં યોજાઈ હતી. મેળાઓમાં સહાયક ટેકનોલોજી પ્રદર્શન, સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન, કૌશલ્ય જોડાણો અને નોકરીની તકો દર્શાવવામાં આવી હતી, જેમાં કલા, ઉદ્યોગ અને સશક્તિકરણ દ્વારા સમાવેશ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
પર્પલ ફેસ્ટ 2025 - ભારતનો સમાવેશનો ઉત્સવ
પર્પલ ફેસ્ટ એ ભારતનો દિવ્યાંગ લોકો (PwDs) માટે સમાવેશ, સુલભતા અને સશક્તિકરણનો સૌથી મોટો ઉત્સવ છે. આ ઉત્સવ ભારતભરના PwDs, નવીનતાઓ, શિક્ષકો અને નીતિ નિર્માતાઓને એકસાથે લાવે છે જેથી સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપતી શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ, સહાયક ટેકનોલોજી અને સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શનો પ્રદર્શિત કરી શકાય.
ગોવામાં આ વર્ષે પર્પલ ફેસ્ટમાં, સરકારે સુલભતા સુધારવાના હેતુથી મુખ્ય ડિજિટલ અને શૈક્ષણિક પહેલોનું અનાવરણ કર્યું:
· નવી સુગમ્ય ભારત એપ્લિકેશન: સ્ક્રીન-રીડર સપોર્ટ, વૉઇસ નેવિગેશન, બહુભાષી ઇન્ટરફેસ અને સીધી ફરિયાદ નિવારણ સાથે અપગ્રેડ કરેલ ઍક્સેસિબિલિટી પ્લેટફોર્મ.
· શિક્ષણમાં ઍક્સેસિબિલિટી ત્રણ ખાસ લોન્ચ:
1. PwDs માટે IELTS તાલીમ હેન્ડબુક બિલીવ ઇન ધ ઇનવિઝિબલ (BITI સપોર્ટ) દ્વારા બનાવવામાં આવેલ, જેમાં અનુકૂલિત સામગ્રી અને ISL વિડિઓ લિંક્સ સામેલ છે.
2. અગાઉના શિક્ષણની ઓળખ (RPL) - ISL અર્થઘટનમાં પ્રમાણપત્ર (CISLI) / SODA (બધીર પુખ્ત વયના ભાઈ-બહેનો) અને CODA (બધીર પુખ્ત વયના બાળકો) માટે કૌશલ્ય અભ્યાસક્રમ - ભારતના વિવિધ ભાગોમાંથી 17 ઉમેદવારો આ મૂલ્યાંકન માટે હાજર રહ્યા હતા, જે બધાએ સફળતાપૂર્વક અભ્યાસક્રમ પૂર્ણ કર્યો હતો.
3. ભારતીય સાંકેતિક ભાષા સંશોધન અને તાલીમ કેન્દ્રે અમેરિકન સાંકેતિક ભાષા (ASL) અને બ્રિટિશ સાંકેતિક ભાષા (BSL)માં એક વિશિષ્ટ મૂળભૂત તાલીમ કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો છે જેથી ISL વ્યાવસાયિકોને ASL અને BSLની મૂળભૂત બાબતો, જેમાં વ્યાકરણ, વાક્યરચના અને શબ્દભંડોળનો સમાવેશ થાય છે, સાથે પરિચિત કરી શકાય અને આંતરરાષ્ટ્રીય મંચો પર ભારતીય દુભાષિયાઓ માટે વ્યાવસાયિક તકોને મજબૂત બનાવી શકાય.
ભારતીય સાંકેતિક ભાષા (ISL)નો પ્રચાર
DEPwD હેઠળ 2015માં સ્થાપિત ભારતીય સાંકેતિક ભાષા સંશોધન અને તાલીમ કેન્દ્ર (ISLRTC), સમગ્ર ભારતમાં ISLને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નોડલ સંસ્થા તરીકે સેવા આપે છે. ડિસેમ્બર 2024માં સરકારે DTH પર PM e-વિદ્યા ચેનલ 31 શરૂ કરી, ખાસ કરીને શ્રવણ ક્ષતિ ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓ, વિશેષ શિક્ષકો અને દુભાષિયાઓ માટે ISL તાલીમ માટે સમર્પિત છે.
સાંકેતિક ભાષા દિવસ 2025ના રોજ ISLRTCએ વિશ્વનો સૌથી મોટો ISL ડિજિટલ ભંડાર શરૂ કર્યો, જેમાં 3,189 ઇ-કન્ટેન્ટ વિડિઓઝ છે - જે હવે શિક્ષકો, શીખનારાઓ અને બહેરા સમુદાય માટે ઉપલબ્ધ છે.
ભારતીય સાંકેતિક ભાષા શબ્દકોશમાં હવે 10,000થી વધુ શબ્દોનો સમાવેશ થઈ ગયો છે, જ્યારે ડિજિટલ ભંડારમાં શૈક્ષણિક વિડિઓઝ, આંગળીઓની જોડણીના સંસાધનો અને ઇતિહાસ, ભૂગોળ, અર્થશાસ્ત્ર અને સમાજશાસ્ત્ર જેવા વિષયો પર 2,200થી વધુ શબ્દાવલી વિડિઓઝનો મોટો સંગ્રહ છે. ભારતીય સાંકેતિક ભાષા પણ એક શૈક્ષણિક શિસ્ત તરીકે વિકસિત થઈ છે, જેને શિક્ષણ અને શિક્ષણને વધારવા માટે રચાયેલ 1,000થી વધુ સૂચનાત્મક વિડિઓઝ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે.
આ પ્રયાસોને પૂરક બનાવતા, PRASHAST એપ્લિકેશન શાળાઓમાં દિવ્યાંગતાની પ્રારંભિક ઓળખ અને તપાસની સુવિધા આપે છે, સમયસર હસ્તક્ષેપ અને વ્યક્તિગત શિક્ષણ સહાય સુનિશ્ચિત કરે છે. આજની તારીખમાં, એપ્લિકેશન દ્વારા પ્રાથમિક સ્તરે 9.2 મિલિયનથી વધુ વિદ્યાર્થીઓની તપાસ કરવામાં આવી છે.
2020માં ભારતીય સાંકેતિક ભાષા સંશોધન અને તાલીમ કેન્દ્ર (ISLRTC) એ ધોરણ 1-12 માટે પાઠ્યપુસ્તકો અને અન્ય શિક્ષણ સામગ્રીને ISLમાં અનુવાદિત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય શૈક્ષણિક સંશોધન અને તાલીમ પરિષદ (NCERT) સાથે એક સમજૂતી કરાર પર પણ હસ્તાક્ષર કર્યા. આ પ્રક્રિયા 2026 સુધીમાં પૂર્ણ થવાની અપેક્ષા છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતમાં દિવ્યાંગતાના મુદ્દાઓનો વિકાસ દિવ્યાંગ લોકોના અધિકારો અને ક્ષમતાઓની વધતી જતી માન્યતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સમર્પિત વિભાગો અને પહેલોની સ્થાપના સમુદાયમાં સમાવેશ, સર્જનાત્મકતા અને સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રોત્સાહન આપવાની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. પ્રતિભા દર્શાવવા અને આર્થિક તકો પ્રદાન કરવા માટે પ્લેટફોર્મ પૂરા પાડીને, આ પ્રયાસો ફક્ત વ્યક્તિઓને સશક્ત બનાવવા જ નહીં પરંતુ વધુ સમાવિષ્ટ સમાજમાં પણ ફાળો આપે છે જ્યાં દરેક વ્યક્તિ ગૌરવ સાથે વિકાસ કરી શકે છે.
સંદર્ભ
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
India's Commitment to Disability Rights
02 DEC 2025 12:04PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India’s disability framework has evolved through progressive legislation like the Rights of Persons with Disabilities Act, 2016, emphasising equality, dignity, and accessibility across all sectors.
• With initiatives like the revamped Sugamya Bharat App, the ISL Digital Repository (3,189 e-content videos), and Channel 31 for ISL Training, the government is leveraging technology to build a barrier-free digital and learning ecosystem.
• Flagship events like the Divya Kala Mela have provided market linkages to Divyang artisans and entrepreneurs nationwide, showcasing the “Vocal for Local” spirit.
India’s Vision for an Inclusive and Accessible Nation
In India, where diversity thrives as the cornerstone of national identity, a strong movement for disability rights is growing, driven by the government’s commitment towards true inclusivity and self-reliance for everyone.
According to Census 2011, there are 2.68 crore persons with disabilities in India which constitute 2.21 percent of the total population. Out of these, approximately 1.50 crore are male and 1.18 crore, are female. According to The Rights of Persons with Disabilities Act, 2016, a "person with disability" is someone who has a long-term physical, mental, intellectual or sensory impairment which, in interaction with barriers, hinders their full and effective participation in society equally with others.
Backed by forward-thinking policies and dynamic programmes, the Government ensures that no one is deprived on account of their disability, and creates pathways to opportunity and active societal involvement for every individual.
India's Legal and Policy Framework for Disability Rights
India’s legal and policy framework for disability rights is dynamic and shapes a landscape where accessibility, education, and empowerment are not just ideals but realities for Persons with Disabilities (PwDs).
The Rights of Persons with Disabilities Act, 2016
This Act was enacted in 2016 and came into effect on April 19, 2017, replacing the Persons with Disabilities Act of 1995. It recognises 21 categories of disability, mandates reservation in education and employment and places a legal duty on governments to ensure accessibility, non-discrimination and full participation for persons with disabilities. It also introduces a centralised certification regime and strengthens rights to inclusive education, employment and community living.
The National Trust for the Welfare of Persons with Autism, Cerebral Palsy, Mental Retardation and Multiple Disabilities Act, 1999
The Act establishes a national body dedicated to the welfare of individuals with Autism, Cerebral Palsy, Mental Retardation, and Multiple Disabilities, along with related matters and incidental provisions.
Rehabilitation Council of India (RCI) Act, 1992
The Rehabilitation Council of India (RCI) was initially established as a registered society in 1986 and later became a statutory body under an Act of Parliament in 1993. The RCI Act, 1992, amended in 2000, mandates the Council to regulate and monitor training programmes for rehabilitation professionals, standardise syllabi, and maintain the Central Rehabilitation Register of qualified personnel in the fields of rehabilitation and special education.
Scheme for Implementation of Rights of Persons with Disabilities Act 2016 (SIPDA)
The Scheme for Implementation of the Rights of Persons with Disabilities Act, 2016 (SIPDA) is an umbrella programme of the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD). It provides financial and technical support to Central Ministries, States, and UTs for implementing the RPwD Act through projects that promote accessibility, inclusion, awareness, and skill development for persons with disabilities.
Key Government Initiatives and Schemes
The government has adopted a wide range of initiatives and schemes to ensure accessibility and inclusion for persons with disabilities:
Sugamya Bharat Abhiyan (Accessible India Campaign)
Launched on 3 December 2015, the Sugamya Bharat Abhiyan or Accessible India Campaign marks a significant step towards building an inclusive and accessible nation. Guided by the vision of “Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas,” the campaign addresses long-standing barriers faced by persons with disabilities. It focuses on achieving universal accessibility across three key domains — built infrastructure, transport systems and information and communication technology (ICT) — ensuring equal access and participation for all.
India, as a signatory to the UN Convention on the Rights of Persons with Disabilities (UNCRPD), is committed to building an accessible and inclusive society.
In a significant stride towards building a digitally inclusive India, the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) has launched the revamped Sugamya Bharat Appat the International Purple Fest 2025.
• The upgraded app, designed with a user-first and accessibility-first approach, serves as India’s digital accessibility hub, providing persons with disabilities easy access to information, government schemes, and essential services.
• It features an accessibility mapping tool that enables users to locate and rate public spaces, encouraging community-driven accessibility data.
• The app also offers a comprehensive directory of schemes, scholarships, employment opportunities, and educational resources curated for persons with disabilities.
• Equipped with a grievance redressal module, the app allows users to report inaccessible infrastructure directly, promoting transparency and accountability. It is compatible with assistive technologies, supports multiple Indian languages, and is available on both Android and iOS platforms.
Assistance to Disabled Persons for Purchase/Fitting of Aids/Appliances (ADIP)
The ADIP Scheme, launched in 1981, aims to help persons with disabilities (PwDs) get durable, scientifically manufactured, and modern aids and appliances that support their physical, social, and economic rehabilitation.
These devices are provided to help PwDs live more independently, reduce the impact of their disabilities, and prevent further complications. All aids and appliances given under the scheme must be properly certified for quality and safety. The scheme also provides for corrective surgeries, when needed, before fitting assistive devices.
A Sound of Hope — Kritika’s Journey to Hearing
Three-year-old Kritika from Nagpur was diagnosed with bilateral severe-to-profound sensorineural hearing loss, which made it difficult for her to hear or speak. On February 6, 2024, she underwent a cochlear implant surgery under the ADIP (Assistance to Disabled Persons) Scheme, supported by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD).
Post-surgery, Kritika attended regular therapy sessions at the Digital Diagnostic Clinic, Nagpur, an empanelled centre under the ADIP Cochlear Implant Programme. Now, 11 months after implantation, she has made remarkable progress — she can comprehend sounds, speak familiar words clearly, and follow verbal commands.
She is now enrolled at an Anganwadi in a Marathi Medium Government School in Nagpur. Her parents express immense happiness and gratitude, proud to witness their daughter’s steady progress and newfound ability to experience the world through sound.
Deendayal Divyangjan Rehabilitation Scheme (DDRS)
This Central Sector Scheme of the Government of India provides financial assistance to voluntary organisations engaged in the education, training, and rehabilitation of persons with disabilities.
Initially launched in 1999 and revised and renamed in 2003, the scheme aims to create an enabling environment that ensures equal opportunities, equity, social justice, and empowerment for persons with disabilities. It also promotes voluntary participation to strengthen the effective implementation of the Rights of Persons with Disabilities Act, 2016.
National Divyangjan Finance and Development Corporation (NDFDC)
The National Divyangjan Finance and Development Corporation (NDFDC) is a public sector organisation under DEPwD. Established in 1997 as a not-for-profit company, NDFDC works to promote the economic empowerment of persons with disabilities (PwDs).
It provides financial support for self-employment and income-generating activities through State Channelising Agencies (SCAs) and partner banks such as public sector and regional rural banks.
NDFDC operates two main loan schemes:
• Divyangjan Swavalamban Yojana (DSY): Provides concessional loans to individual PwDs.
• Vishesh Microfinance Yojana (VMY): Supports self-help groups and joint liability groups for the welfare and rehabilitation of Persons with Disabilities in the country.
Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO)
Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO) is a Schedule ‘C’ Miniratna Category II Central Public Sector Enterprises, registered under Section 8 (Not for Profit motive) of the Companies Act 2013, (corresponding to Section 25 of the Companies Act, 1956) is functioning under the Administrative Control of Ministry of Social Justice & Empowerment, Department of Empowerment of Persons with Disabilities. It is 100% owned Govt. of India Central Public Sector Enterprises with an objective of benefiting the persons with disability to the maximum extent possible by manufacturing Rehabilitation Aids for persons with disabilities and by promoting, encouraging and developing the availability, use, supply and distribution of Artificial Limbs and other Rehabilitation Aids to the disabled persons of the country. Profitability is not the motive of the operations of the Corporation and its main thrust is in providing better quality of Aids & Appliances to larger number of disabled persons at reasonable price.
In endeavour to enhance outreach of benefits of ADIP scheme by providing aids and assistive devices to Persons with Disabilities across the country, ALIMCO has started the opening of Pradhanmantri Divyasha Kendra (PMDK) at National Institutes (NIs) and Satellite/ Regional Centers working under DEPwD, Govt. of India on PAN India basis.
ALIMCO is the only manufacturing company producing various types of assistive devices under one roof to serve all types of disabilities across the country.
Unique ID for Persons with Disabilities (UDID)
The Unique ID for Persons with Disabilities project is being implemented to create a national database of Persons with Disabilities (PwDs) and issue a Unique Disability Identity Card (UDID) to each individual. This initiative ensures transparency, efficiency, and ease in delivering government benefits to PwDs while maintaining uniformity across regions. It also aids in tracking the physical and financial progress of beneficiaries across various administrative levels.
The UDID project aims to build a comprehensive end-to-end system for issuing Universal IDs and Disability Certificates. This system includes:
• Nationwide availability of PwD data through a centralised web application
• Online application submission for Disability Certificate/UDID card (offline submissions are also allowed and digitised later)
• Efficient assessment process by hospitals or Medical Boards to calculate disability percentage
• Elimination of duplicate PwD records
• Online renewal and update of information by or on behalf of PwDs
• Management Information System (MIS) reporting framework
• Integrated management of various government benefits/schemes for PwDs
• Support for additional disabilities in the future (currently 21 disabilities, subject to updates)
The Divyangjan Card, also known as the E-Ticketing Photo Identity Card (EPICS), is a railway identity card for people with disabilities (Divyangjan) that allows them to get concessions on train travel. Applicants may apply or renew the card through the Indian Railways Divyangjan portal or the central government services portal. The card is issued on the basis of a valid disability/concession certificate (UDID is accepted for some categories).
PM-DAKSH-DEPwD Portal
PM-DAKSH DEPwD is the digital platform created by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD). It is intended as a one-stop hub connecting persons with disabilities, training institutes, employers, and job aggregators under the national skill & employment ecosystem.
The portal features two key modules:
• Divyangjan Kaushal Vikas: Implements the National Action Plan for Skill Development of Persons with Disabilities (NAP-SDP), offering Unique Disability Identity (UDID)based registration, over 250 skill courses, online learning resources, and details on training partners, study materials, and trainers.
• Divyangjan Rozgar Setu: A dedicated platform bridging PwDs and employers, offering geo-tagged job vacancies (over 3,000 across various disabilities) with private sector details. MoUs with companies like Amazon, Youth4Jobs, and Godrej Properties boost employment prospects.
National Institutes and Composite Regional Centres (CRCs)
9 national institutes, namely National Institute for Empowerment of Persons with Visual Disabilities (NIEPVD), Dehradun, Ali Yavar Jung National Institute for Speech & Hearing Disabilities (AYJNISHD) National Institute for Empowerment of Persons with Intellectual Disabilities (NIEPID), Secunderabad, National Institute for Empowerment of Persons with Multiple Disabilities (NIEPMD), Chennai, Pt. Deendayal Upadhyaya National Institute for the Physically Handicapped (PDUNIPPD), Delhi, Swami Vivekanand National Institute of Rehabilitation Training and Research (SVNIRTAR), Cuttack, National Institute for Locomotor Disabilities (NILD), Kolkata, Indian Sign Language Research & Training Centre (ISLRTC), National Institute of Mental Health and Rehabilitation (NIMHR), Sehore, and Atal Bihari Vajpayee Disabled Sports Training Centre – Gwalior focus on helping people with hearing and speech disabilities.
Additionally, 30 Composite Regional Centres (CRCs) have been approved in various States/UTs as outreach centres providing rehabilitation services, training professionals, and creating awareness about the needs and rights of PwDs.
Divya Kala Mela: A Platform for Empowerment
In 2025, the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) and the National Divyangjan Finance and Development Corporation (NDFDC) organised multiple editions of the Divya Kala Mela across India, celebrating entrepreneurship, creativity, and inclusion among Divyangjan.The fair aligns with the “Vocal for Local” initiative, providing a platform for economic empowerment, skill-showcase and cultural celebration of persons with disabilities.
The 26th Divya Kala Mela took place from August 23 – 31, 2025 in Patna, Bihar. Approximately 100 Divyang artisans and entrepreneurs representing around 20 states and UTs participated. 75 stalls displayed handicrafts, handlooms, embroidery, packaged food, eco-friendly items, toys, stationery and accessories from across India.
The event also featured special zones for assistive devices, a job fair, cultural performances and accessibility-friendly infrastructure to ensure inclusivity for all attendees.
The 23rd and 24th editions of the Divya Kala Mela were held in Vadodara and Jammu respectively in early 2025. The fairs featured assistive technology showcases, cultural performances, skill linkages, and job opportunities, highlighting inclusion through art, enterprise, and empowerment.
Purple Fest 2025- India’s Festival of Inclusion
The Purple Fest is India’s largest celebration of inclusion, accessibility, and empowerment of persons with disabilities (PwDs). The festival brings together Divyangjan, innovators, educators, and policymakers from across India to showcase best practices, assistive technologies, and cultural performances that promote inclusion.
At this year’s Purple Fest organised in Goa, the government unveiled major digital and educational initiatives aimed at deepening accessibility:
· Revamped Sugamya Bharat App: An upgraded accessibility platform featuring screen-reader support, voice navigation, multilingual interface, and direct grievance redressal.
· Accessibility in Learning — Three Key Launches:
1. IELTS Training Handbook for PwDs — created by Believe in the Invisible (BITI support), offering adapted materials and ISL video links.
2. Recognition of Prior Learning (RPL)- Certification in ISL Interpretation (CISLI) / Skill Course for SODA (Siblings of Deaf Adults) and CODA (Children of Deaf Adults)- 17 candidates from various parts of India appeared for the assessment, all of whom successfully completed the course.
3. Specialised Basic Training Programme on American Sign Language (ASL) and British Sign Language (BSL) launched atIndian Sign Language Research and Training Centreto introduce ISL professionals to the fundamentals of ASL and BSL, provide knowledge of grammar, syntax and vocabulary and strengthen professional opportunities for Indian interpreters in international forums.
Promotion of Indian Sign Language (ISL)
The Indian Sign Language Research and Training Centre (ISLRTC), set up in 2015 under DEPwD, serves as the nodal institution for advancing ISL across India. In December 2024, the Government launched PM e-vidya Channel 31 on DTH, exclusively dedicated to ISL training for hearing-impaired students, special educators, and interpreters.
On Sign Language Day 2025, ISLRTC unveiled the world’s largest ISL digital repository, featuring 3,189 e-content videos— now accessible to teachers, learners, and the Deaf community.
The Indian Sign Language Dictionary has now expanded to include over 10,000 terms, while the digital repository features a rich collection of academic videos, fingerspelling resources, and more than 2,200 glossary videos across subjects such as history, geography, economics, and sociology. Indian Sign Language has also evolved as an academic discipline, supported by over 1,000 instructional videos designed to enhance teaching and learning.
Complementing these efforts, the PRASHAST App facilitates early identification and screening of disabilities in schools, ensuring timely intervention and personalised learning support. To date, more than 92 lakh students have been screened at the preliminary level through the app.
In 2020, the Indian Sign Language Research and Training Centre (ISLRTC) even signed an MoU with the National Council of Educational Research and Training (NCERT) to translate textbooks for classes I–XII and other teaching materials into ISL. This process is expected to be completed by 2026.
Conclusion
The evolution of disability affairs in India reflects a growing recognition of the rights and potential of persons with disabilities. The establishment of dedicated departments and initiatives exemplify a commitment to fostering inclusivity, creativity, and resilience within the community. By providing platforms for showcasing talent and facilitating economic opportunities, these efforts not only empower individuals but also contribute to a more inclusive society where every individual can thrive with dignity.
References
Click here to see pdf