ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಅಡಚಣೆಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೂ ಸಹ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ವಲಯವು ಅಗಾಧವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ: ಸಿಐಐ ನ ಬಿಗ್ ಪಿಕ್ಚರ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ, ಭಾರತದ ಕಥೆಗಳು ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗಗಳನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು: ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
01 DEC 2025 5:47PM by PIB Bengaluru
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ (ಎಂ&ಇ) ವಲಯವು ಅಗಾಧ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಜಾಜು ಇಂದು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು. "ಎಐ ಯುಗ - ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು 12ನೇ ಸಿಐಐ ಬಿಗ್ ಪಿಕ್ಚರ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಜಾಜು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರು "ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಸೃಜನಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಾಗಿ ಭಾರತದ ಆದ್ಯತೆಯ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು" ಕುರಿತು ಸಿಐಐನ ಶ್ವೇತಪತ್ರವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ವೇವ್ಸ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಒಂದು ಸ್ವತಂತ್ರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ ನೋಡದೆ, ಸೃಜನಶೀಲತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯ ಹೊಸ ಅಲೆಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಚಳುವಳಿಯ ಭಾಗವಾಗಿ ನೋಡಬೇಕೆಂದು ಶ್ರೀ ಜಾಜು ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. "ವೇವ್ಸ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ; ಅದೊಂದು ಆಂದೋಲನ. ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಲೆಯು ಹಿಂದಿನದನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಮಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಒಂದು ಉದ್ಯಮವಾಗಿ ಎಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಹೇಗೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಚಿಂತನೆ ನಡೆಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಆಹಾರ, ವಸತಿ ಮತ್ತು ಬಟ್ಟೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಮನರಂಜನೆಯು ನಾಗರಿಕತೆಯ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷಕ್ಕೂ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. "ನಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರದ ನಿಜವಾದ ಮೌಲ್ಯವು ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ: ಇದು ಜನರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ, ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬೆಸೆಯುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜಾಜು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಸೃಜನಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಈಗ 1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷ ಅಥವಾ ಪರೋಕ್ಷ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ದೇಶದ ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಸುಮಾರು ₹3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಜಾಜು ಅವರು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಕಥೆ ಹೇಳುವ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಮೌಖಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಂದ (ಶ್ರುತಿ) ಲಿಖಿತ (ಕೃತಿ) ಮತ್ತು ದೃಶ್ಯ ರೂಪಗಳವರೆಗೆ ಮೂರು ಲಂಬಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿವೆ, ಇದನ್ನು ವೇವ್ಸ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ ಪೆವಿಲಿಯನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿನಿಮಾ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.“ಈ ಪರಂಪರೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಶೇ.2 ರಷ್ಟನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸೃಜನಶೀಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆ ಗಳಿಸುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಕಥೆಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸವಾಲು”ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ಕಂಟೆಂಟ್ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಜಾಜು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ವಾಣಿಜ್ಯ ಲಾಭಗಳು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಈ ವಲಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಿವೆ ಎಂದು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. "ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ಮನರಂಜನೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲು ಕುಸಿಯುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಕಿತ್ತಳೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಉದಯವು ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಪನೆಯ ಉದಯವೂ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸೃಜನಶೀಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ದೇಶ ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ಕಥೆಗಳು ಮಾರಾಟವಾಗುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ, ಭಾರತದ ಕಥೆಗಳು ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗಗಳನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು. ಇದು ನಮ್ಮ ಮೃದು ಶಕ್ತಿಯ ತಿರುಳಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜಾಜು ಹೇಳಿದರು.
ಸುಗಮಕಾರನಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಜಾಜು, ಸರ್ಕಾರವು ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣ, ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಉದ್ಯಮವು ಎಂ&ಇ ವಲಯವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಕ್ರಿಯೇಟಿವ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ (ಐಐಸಿಟಿ) ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದು ಯಶಸ್ವಿ ಸರ್ಕಾರ-ಉದ್ಯಮ ಸಹಯೋಗದ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇದರ ಉದ್ಯಮ ನೇತೃತ್ವದ ಮಾದರಿಯು ಈಗಾಗಲೇ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಪ್ರಶಂಸೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗೋರೆಗಾಂವ್‌ ನ ಫಿಲ್ಮ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿರುವ ಐಐಸಿಟಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಆದರೆ ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಡಿ ಸಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಈಗಾಗಲೇ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೃಜನಶೀಲರಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಖರೀದಿದಾರರನ್ನು ಹುಡುಕಲು ವೇವ್ಸ್ ಬಜಾರ್ ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಜಾಜು ಹೇಳಿದರು.
ಸಿಐಐ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಸೋನಿ ಪಿಕ್ಚರ್ಸ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ಸ್ ಇಂಡಿಯಾದ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಗೌರವ್ ಬ್ಯಾನರ್ಜಿ; ಸಿಐಐ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ಮಂಡಳಿಯ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಜೆಟ್‌ ಸಿಂಥೆಸಿಸ್‌ ನ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ರಾಜನ್ ನವನಿ; ಸಿಐಐ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ಮಂಡಳಿಯ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಇಂಡಿಯಾದ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಗುಂಜನ್ ಸೋನಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅನಾವರಣ ಮಾಡಲಾದ ಶ್ವೇತಪತ್ರವು ಎಂ&ಇ ವಲಯದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ನೀತಿ ಕ್ರಮಗಳ ಸಮಗ್ರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸೃಜನಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಿಐಐ ಎಂ & ಇ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಸಭೆ ಮತ್ತು ಸಿಐಐ ವೇವ್ಸ್ ಬಜಾರ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು.

Ministry of Information & Broadcasting
M&E sector poised to grow tremendously even as it faces significant disruption due to AI: Secretary, Ministry of Information & Broadcasting at CII’s Big Picture Summit
As a rising economic power, India’s stories must reach all parts of the world: Secretary, I &B Ministry
01 DEC 2025 5:47PM by PIB Mumbai
:Mumbai, 1 December 2025
Media & Entertainment (M&E) sector is poised for tremendous growth even as it faces significant disruption with the advent of Artificial Intelligence (AI), observed Shri Sanjay Jaju, Secretary, Union Ministry of Information and Broadcasting (I&B), in Mumbai today. Shri Jaju was delivering the inaugural address at 12th CII Big Picture Summit, on the theme ‘The AI Era - Bridging Creativity and Commerce'. The Secretary also released CII’s White Paper on ‘Priority Policy Reforms for a Globally Competitive Creative Economy of India’, on the occasion.
Shri Jaju called on the industry to view the WAVES Summit not as a standalone event, but as part of an ongoing movement—one that continually inspires new waves of creativity, innovation, and progress. “The WAVES Summit is much more than an event; it is a movement. Our Prime Minister has consistently reminded us that each wave in this journey builds upon the last, urging us to reflect on where we stand as an industry and how we can move forward together,” Mr. Jaju remarked.
The Secretary underscored that entertainment, alongside food, shelter, and clothing, remains a fundamental pillar of civilization, integral not only to economic growth, but also to societal harmony and happiness. “The true value of our sector goes beyond numbers: it connects people, fosters harmony, and links nations together,” Shri Jaju emphasized.
India’s creative economy, he noted, is now a direct or indirect livelihood source for over 10 million people, contributing approximately Rs 3 lakh crore to the national GDP. Shri Jaju highlighted India’s rich storytelling heritage, from oral traditions (Shruti) to written (Kriti) and visual forms, forming three verticals, as showcased in the Bharat Pavilion at the WAVES Summit, and now in National Museum of Indian Cinema. “Despite this legacy, India holds only 2% of the global M&E market. Our challenge is to transform our creative potential into products and stories that earn global recognition,” he said.
Shri Jaju challenged the industry to turn passion into commerce, especially as AI rapidly reshapes content creation and consumption. Commercial gains is ultimately what is going to provide buoyancy to the sector, said the I & B Secretary. “AI is transforming entertainment. If we do not embrace new technologies, our global share will shrink”, he stated. He stated that the dawn of India’s orange economy is also the dawn of ideas and imagination. He added that the country must have the ability to convert cultural strengths into creative abilities. “Stories immersed with technology are what sell in these times”, he added.
Shri Jaju urged, “As a rising economic power, India’s stories must reach all parts of the world. This is the essence of our soft power.”
Emphasizing the government’s role as a facilitator, Shri Jaju clarified that the Government will provide an enabling environment, level playing fields and fiscal incentives. It is industry that has to take the M&E sector forward, he added. The Government is committed to address skill gaps, for which the Union Cabinet approved establishment of the Indian Institute of Creative Technologies (IICT) in Mumbai. It is as an example of successful government-industry collaboration, with its industry-led model already earning accolades for excellence and innovation, he added. The IICT campus in Film City, Goregaon, will be completed in two years, while the NFDC campus is already functional, he informed. I & B Secretary Shri Jaju also stated that WAVES Bazaar has provided a platform to creators to find the right investors and buyers.
Shri Gaurav Banerjee, Chair, CII National Council on Media & Entertainment and MD & CEO, Sony Pictures Networks India; Shri Rajan Navani, Co-Chair, CII National Council on Media & Entertainment and MD & CEO, Jetsynthesys; Ms. Gunjan Soni, Co-Chair, CII National Council on Media & Entertainment and Country MD, YouTube India, were present amongst the dignitaries.
The White Paper unveiled on the occasion, offers a comprehensive roadmap of policy actions crucial for the M&E sector’s future. It outlines actionable recommendations to drive growth, foster innovation, and position India as a leader in the global creative economy.
CII M&E Investors’ Meet and CII WAVES Bazaar were also inaugurated on the occasion.
PIB Mumbai | Sayyid Rabeehashmi/ Sriyanka Chatterjee/ Priti Malandkar