సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రజా పాలనలో అత్యుత్తమ పనితీరుకు ప్రధానమంత్రి అవార్డులు-2025..
దేశవ్యాప్తంగా సివిల్ సర్వెంట్ల అసాధారణమైన పనిని గుర్తించి, అభినందించి, సత్కరించటానికి రూపొందించిన పురస్కారాలు
ప్రధానమంత్రి అవార్డులు-2025కు 2,035 నామినేషన్ల స్వీకరణ
ప్రజా పాలనలో అత్యుత్తమ పనితీరుకు ప్రధానమంత్రి అవార్డులు-2025కు నమోదు చేసుకున్న 737 జిల్లాలు..
మొత్తం జిల్లాల్లో ఇది 95 శాతం
01 DEC 2025 3:29PM by PIB Hyderabad
ప్రజా పాలనలో అత్యుత్తమ పనితీరు కోసం ప్రధానమంత్రి పురస్కారాల పథకం-2025కి భారత ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది. దేశవ్యాప్తంగా సివిల్ సర్వెంట్లు చేసిన అసాధారణ కృషిని గుర్తించి, అభినందించి, సత్కరించటానికి ఈ పురస్కార పథకాన్ని రూపొందించారు. ప్రధానమంత్రి పురస్కారాలు-2025 సంవత్సరానికి గానూ మూడు విభాగాల్లో సివిల్ సర్వెంట్ల సేవలను గుర్తించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు:
విభాగం 1: 11 ప్రాధాన్యతా రంగ కార్యక్రమాల ద్వారా జిల్లాల సమగ్రాభివృద్ధి. ఈ విభాగంలో 5 అవార్డులను ప్రదానం చేస్తారు.
విభాగం 2: ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాల అభివృద్ధి కార్యక్రమం. ఈ విభాగంలో 5 పురస్కారాలను అందిస్తారు.
విభాగం 3: కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు, రాష్ట్రాలు, జిల్లాల స్థాయిలో ఆవిష్కరణలు. ఈ విభాగంలో 6 అవార్డులను ప్రదానం చేస్తారు.
అక్టోబర్ 01, 2025న ప్రధానమంత్రి పురస్కారాల పోర్టల్ ప్రారంభమైంది. 01 అక్టోబర్ 2025 నుంచి 30 నవంబర్ 2025 వరకు నమోదు ప్రక్రియ, నామినేషన్ల దాఖలుకు ఈ పోర్టల్ అందుబాటులో ఉంది.
పీఎం అవార్డుల పోర్టల్ 2,035 నామినేషన్లు స్వీకరించింది. విభాగాలవారీగా అందిన నామినేషన్లు:
(a) జిల్లాల సమగ్రాభివృద్ధి - 513
(b) ఆకాంక్షిత జిల్లాల అభివృద్ధి కార్యక్రమం - 464
(c) ఆవిష్కరణలు - 1058
పురస్కారాల కోసం దరఖాస్తుల ఎంపిక ఈ విధంగా ఉంటుంది. (i) అదనపు కార్యదర్శుల అధ్యక్షతన స్క్రీనింగ్ కమిటీ జిల్లాలు, సంస్థలను ఎంపిక చేస్తుంది. (ii) డీఏఆర్ పీజీ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన నిపుణుల కమిటీ వాటిని పరిశీలిస్తుంది. (iii) కేబినెట్ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన అధికార కమిటీ తుది జాబితాను సిద్ధం చేస్తుంది. పురస్కారాల కోసం అధికార కమిటీ చేసిన సిఫార్సులకు ప్రధానమంత్రి ఆమోదం తెలియజేస్తారు.
ప్రధానమంత్రి పురస్కారాలు 2025లో (i) ట్రోఫీ, (ii) ప్రశంసా పత్రం, (iii) రూ.20 లక్షల ప్రోత్సాహకం ఉంటాయి. అవార్డు పొందిన జిల్లా, సంస్థ ప్రజల సంక్షేమానికి ఏదైనా రంగంలో ప్రాజెక్టు, కార్యక్రమాన్ని అమలు చేయటానికి లేదా వనరుల లోటును భర్తీ చేయటానికి రూ.20 లక్షల ప్రోత్సాహకాన్ని వినియోగించాల్సి ఉంటుంది.
న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన భవన్‌లో సివిల్ సర్వీసెస్ దినోత్సవం సందర్భంగా 21 ఏప్రిల్ 2026న గౌరవ ప్రధానమంత్రి ఈ అవార్డులను ప్రదానం చేస్తారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration, 2025 designed to acknowledge, recognize, and reward exemplary work done by civil servants across the country
2035 nominations received under Prime Minister’s Awards 2025
737 Districts, which is 95% of the total Districts have registered for participation in the Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2025
01 DEC 2025 3:29PM by PIB Delhi
The Government of India has approved the Scheme for the Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration, 2025. The Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration has been designed to acknowledge, recognize and reward exemplary work done by civil servants across the country. For the year 2025, the scheme for Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration aims to recognize the contribution of civil servants in under three categories:
Category 1: Holistic Development of Districts under 11 priority sector programmes. Under this category, 5 awards would be conferred.
Category 2: Aspirational Blocks Program. Under this category, 5 awards would be conferred.
Category 3: Innovations for Central Ministries/Departments States, Districts. Under this category, 6 awards would be conferred
The PM’s Awards portal was launched on 01st October, 2025. The portal was made operational for registration and submission of nomination from 01st October, 2025 to 30th November, 2025.
2035 nominations were received on the PM Awards portal. The category wise break up of nominations received were –
(a) Holistic Development of Districts- 513
(b) Aspirational Blocks Program- 464
(c) Innovations- 1058
The evaluation of the applications for the purposes of awards would include (i) Short-listing of Districts/Organizations by Screening Committee, to be chaired by Additional Secretaries, (ii) Evaluation by Expert Committee to be chaired by Secretary, DARPG and (iii) Final recommendation for the awards by the Empowered Committee, chaired by the Cabinet Secretary. Prime Minister’s approval will be taken on the recommendations of the Empowered Committee for the Awards.
The PM’s Awards, 2025 will consist of: (i) Trophy, (ii) Scroll and (iii) an incentive of Rs. 20 lakhs to the awarded District/organization to be utilized for implementation of project/programme or bridging resources gaps in any area of public welfare.
The awards are scheduled to be conferred by the Hon’ble Prime Minister on 21st April, 2026 on the occasion of Civil Services Day, 2026 in Vigyan Bhawan, New Delhi.