કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
સમગ્ર દેશમાં સનદી અધિકારીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા અનુકરણીય કાર્યને માન્યતા, પ્રશંસા અને પ્રોત્સાહન આપવ માટે રચાયેલ જાહેર વહીવટમાં ઉત્કૃષ્ટતા માટેના પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારો, 2025
પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારો 2025 હેઠળ 2035 નામાંકન પ્રાપ્ત થયા
કુલ જિલ્લાઓના 95%, એટલે કે 737 જિલ્લાઓએ જાહેર વહીવટમાં ઉત્કૃષ્ટતા માટેના પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારો 2025 માં ભાગ લેવા માટે નોંધણી કરાવી છે
01 DEC 2025 3:29PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે જાહેર વહીવટમાં ઉત્કૃષ્ટતા માટેના પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારો, 2025 માટેની યોજનાને મંજૂરી આપી છે. જાહેર વહીવટમાં ઉત્કૃષ્ટતા માટેના પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારો સમગ્ર દેશમાં સનદી અધિકારીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા અનુકરણીય કાર્યને સ્વીકારવા, ઓળખવા અને પુરસ્કૃત કરવા માટે રચાયેલ છે. વર્ષ 2025 માટે, જાહેર વહીવટમાં ઉત્કૃષ્ટતા માટેના પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારોની યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય નીચેની ત્રણ શ્રેણીઓ હેઠળ સનદી અધિકારીઓના યોગદાનને માન્યતા આપવાનો છે:
શ્રેણી 1: 11 પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રના કાર્યક્રમો હેઠળ જિલ્લાઓનો સર્વાંગી વિકાસ. આ શ્રેણી હેઠળ, 5 પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવશે.
શ્રેણી 2: આકાંક્ષી બ્લોક કાર્યક્રમ (Aspirational Blocks Program). આ શ્રેણી હેઠળ, 5 પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવશે.
શ્રેણી 3: કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગો, રાજ્યો, જિલ્લાઓ માટે નવીનતાઓ. આ શ્રેણી હેઠળ, 6 પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કાર પોર્ટલ 01લી ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. પોર્ટલ 01લી ઓક્ટોબર, 2025 થી 30મી નવેમ્બર, 2025 સુધી નોંધણી અને નામાંકન સબમિટ કરવા માટે કાર્યરત હતું.
પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કાર પોર્ટલ પર 2035 નામાંકન પ્રાપ્ત થયા હતા. પ્રાપ્ત થયેલા નામાંકનનો શ્રેણીવાર વિભાજન નીચે મુજબ છે –
(a) જિલ્લાઓનો સર્વાંગી વિકાસ: 513
(b) આકાંક્ષી બ્લોક કાર્યક્રમ: 464
(c) નવીનતાઓ: 1058
પુરસ્કારોના હેતુસર અરજીઓના મૂલ્યાંકનમાં (i) અધિક સચિવોની અધ્યક્ષતાવાળી સ્ક્રીનિંગ કમિટી દ્વારા જિલ્લાઓ/સંસ્થાઓની શોર્ટ-લિસ્ટિંગ, (ii) DARPG ના સચિવની અધ્યક્ષતાવાળી નિષ્ણાત સમિતિ દ્વારા મૂલ્યાંકન અને (iii) કેબિનેટ સચિવની અધ્યક્ષતાવાળી સશક્ત સમિતિ દ્વારા પુરસ્કારો માટેની અંતિમ ભલામણનો સમાવેશ થશે. પુરસ્કારો માટે સશક્ત સમિતિની ભલામણો પર પ્રધાનમંત્રીની મંજૂરી લેવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારો, 2025 માં નીચેનાનો સમાવેશ થશે: (i) ટ્રોફી, (ii) સ્ક્રોલ અને (iii) પુરસ્કૃત જિલ્લા/સંસ્થાને ₹20 લાખનું પ્રોત્સાહન જેનો ઉપયોગ પ્રોજેક્ટ/કાર્યક્રમના અમલ માટે અથવા જાહેર કલ્યાણના કોઈપણ ક્ષેત્રમાં સંસાધન અંતર (resources gaps)ને દૂર કરવા માટે કરવાનો રહેશે.
આ પુરસ્કારો માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 21મી એપ્રિલ, 2026 ના રોજ સિવિલ સર્વિસિસ ડે, 2026 ના અવસરે વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે એનાયત કરવામાં આવશે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration, 2025 designed to acknowledge, recognize, and reward exemplary work done by civil servants across the country
2035 nominations received under Prime Minister’s Awards 2025
737 Districts, which is 95% of the total Districts have registered for participation in the Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2025
01 DEC 2025 3:29PM by PIB Delhi
The Government of India has approved the Scheme for the Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration, 2025. The Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration has been designed to acknowledge, recognize and reward exemplary work done by civil servants across the country. For the year 2025, the scheme for Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration aims to recognize the contribution of civil servants in under three categories:
Category 1: Holistic Development of Districts under 11 priority sector programmes. Under this category, 5 awards would be conferred.
Category 2: Aspirational Blocks Program. Under this category, 5 awards would be conferred.
Category 3: Innovations for Central Ministries/Departments States, Districts. Under this category, 6 awards would be conferred
The PM’s Awards portal was launched on 01st October, 2025. The portal was made operational for registration and submission of nomination from 01st October, 2025 to 30th November, 2025.
2035 nominations were received on the PM Awards portal. The category wise break up of nominations received were –
(a) Holistic Development of Districts- 513
(b) Aspirational Blocks Program- 464
(c) Innovations- 1058
The evaluation of the applications for the purposes of awards would include (i) Short-listing of Districts/Organizations by Screening Committee, to be chaired by Additional Secretaries, (ii) Evaluation by Expert Committee to be chaired by Secretary, DARPG and (iii) Final recommendation for the awards by the Empowered Committee, chaired by the Cabinet Secretary. Prime Minister’s approval will be taken on the recommendations of the Empowered Committee for the Awards.
The PM’s Awards, 2025 will consist of: (i) Trophy, (ii) Scroll and (iii) an incentive of Rs. 20 lakhs to the awarded District/organization to be utilized for implementation of project/programme or bridging resources gaps in any area of public welfare.
The awards are scheduled to be conferred by the Hon’ble Prime Minister on 21st April, 2026 on the occasion of Civil Services Day, 2026 in Vigyan Bhawan, New Delhi.