PIB Headquarters
Petroleum Industry Benefits with Improved Safeguards under New Labour Codes
01 DEC 2025 9:44AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The OSHWC Code, 2020 establishes a unified national safety framework broadly including all petroleum units, refineries to fuel depots.
• Worker protections are enhanced through compulsory medical surveillance, competency-based training & certification, modern safety standards, and enforceable emergency preparedness.
• The Social Security Code, 2020 expands ESIC coverage and introduces digital, streamlined compliance processes that improve welfare delivery and governance across petroleum sector.
Introduction
The Government has undertaken a historic consolidation of labour laws through the implementation of four Labour Codes; Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020 (OSHWC Code), Code on Social Security, 2020, Industrial Relations Code, 2020 and Code on Wages, 2019. These reforms establish a comprehensive and harmonized structure for safety, working conditions, and social security across industrial establishments. In this context, the Petroleum Industry is a key sector where unified regulatory provisions play an essential role.
With the coming into effect of labour codes, the petroleum industry will undergo transition from a fragmented and inspector-driven regulatory regime of labour laws framework to a unified, compliance oriented, and technology-enabled regulatory system, also designed for high-risk industries handling flammable, explosive, and toxic substances. The Labour codes give integrated regulatory framework for the entire value chain of the petroleum sector from upstream to downstream.
Transforming Framework of the Petroleum Industry
The petroleum industry represents one of the most safety-critical and hazard-intensive sectors in the country. These operations involve continuous handling of highly flammable hydrocarbons, toxic gases such as Hydrogen sulphide, carcinogenic benzene vapors, cryogenic LNG, pressurized LPG, and high-temperature process streams, exposing workers to thermal radiation hazards and exposure-related illnesses.
Earlier, safety regulations in this sector relied mainly on the Factories Act, 1948, which, while historically progressive, provided a limited, factory-centric approach to hazardous industries. These provisions offered limited medical surveillance, scattered emergency requirements, and variable enforcement mechanisms, which need to evolve to address complex risks in exploration and production, refineries, petrochemical plants, LNG terminals, pipelines, tank farms, and retail fuel facilities. Enforcement under present regime was primarily inspector-driven; documentation was physical, emergency management operated in silos and record-keeping lacked long-term health protection for workers exposed to chronic petroleum hazards. Moreover, cross-country pipelines, fuel retail outlets, and multi-location storage hubs often require approvals from multiple departments, creating fragmented oversight.
Provisions under Occupational Safety, Health and Working Conditions (OSHWC) Code, 2020
The introduction of the Occupational Safety, Health and Working Conditions (OSHWC) Code, 2020 marks a decisive move from fragmented, factory-centric regulation to a unified, national, risk-focused safety system applicable across petroleum facilities. The OSHWC Code broadly includes all petroleum units, refineries to fuel depots, fall under a single, comprehensive safety umbrella.
• Mandatory Risk Assessment and Operational Approvals: The Code now mandates structured hazard identification and risk assessment, prior to government approval before commencing hazardous operations, and national standards for handling, storage, transport, and disposal of petroleum substances. These reforms align with contemporary process-safety frameworks used globally by oil and gas majors, incorporating risk-based inspections, safety audits, emergency command-structure involvement, and digital compliance platforms.
• Improved Worker Protection: Worker protection is substantially enhanced. Unlike the earlier periodic medical check-ups, the Code requires pre-employment, periodic, and post-exposure health examinations, supported by free annual medical check-ups for all workers engaged in hazardous petroleum operations.
• Competency-based Training, Certification and Modernized Protective Standards: The Code enforces competency-based training and certification before a worker can handle petroleum or hazardous chemicals. Safety gear and protection standards are modernized and made enforceable: employers must provide, maintain, and train workforce and ensure fatigue-control through 8-hour shift limits; a major safeguard for continuous-process plants.
• Emergency Preparedness and Worker Safety Rights: On-site emergency planning, earlier a compliance document, is now an enforceable emergency preparedness system, requiring detailed on-site emergency plans and periodic mock drills. This ensures integrated response to major incidents. Worker empowerment is strengthened by the right to refuse dangerous work. Protective rules for pregnant women and adolescents in petroleum industries are reinforced to prevent chemical and thermal exposure.
• Improved Facilitation over Inspection: The inspector-cum-facilitator model under the OSHWC Code, combined with risk-based inspections, digital submissions, single-window approvals reduce procedural complexity for employers and strengthens compliance governance consistent with global petroleum regulatory trends.
Provisions under Social Security Code, 2020
• Expanded Welfare Benefits: The code on Social Security Code, 2020 further institutionalizes welfare measures by extending ESIC coverage to petroleum workplaces, enabling medical care, injury compensation, disability benefits, dependents' benefits, maternity protection, compensation for occupational diseases and accidents.
• Improved Transparency & Compliances: Digital social-security and health records ensure portability, beneficiary transparency, and accountability.
Conclusion
On one hand, the OSHWC Code establishes a modern, integrated, and proactive safety architecture that delivers safer petroleum installations, stronger emergency resilience, healthier workers, and more reliable, globally compliant operations. On the other hand, the Code on Social Security broadens welfare benefits and strengthens compliance across the sector. Together, the Codes shift petroleum-sector safety from a reactive, compliance-heavy system to a modern, prevention-focused, technology-enabled, and welfare-centric framework. The provisions enhance operational discipline, workforce capability, emergency readiness, medical monitoring, regulatory clarity, and coordination, delivering safer operations, a healthier skilled workforce, higher productivity, fewer disruptions, and stronger global compliance.
Collectively, these outcomes reinforce a robust safety culture and bolster industrial resilience across India’s petroleum sector.
Click here for pdf file.

PIB Headquarters
શ્રમ સંહિતા હેઠળ સુધારેલા સલામતી પગલાંથી પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગને ફાયદો
01 DEC 2025 9:44AM by PIB Ahmedabad
કી ટેકવેઝ
• OSHWC કોડ, 2020 એક એકીકૃત રાષ્ટ્રીય સલામતી માળખું સ્થાપિત કરે છે જેમાં તમામ પેટ્રોલિયમ એકમો, રિફાઇનરીઓથી લઈને ઇંધણ ડેપો સુધીનો વ્યાપક સમાવેશ થાય છે.
• ફરજિયાત તબીબી દેખરેખ, યોગ્યતા-આધારિત તાલીમ અને પ્રમાણપત્ર, આધુનિક સલામતી ધોરણો અને અમલમાં મુકાયેલી કટોકટીની તૈયારી દ્વારા કામદારોના રક્ષણમાં વધારો થાય છે .
• સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા, 2020 ESIC કવરેજને વિસ્તૃત કરે છે અને ડિજિટલ, સુવ્યવસ્થિત પાલન પ્રક્રિયાઓ રજૂ કરે છે જે પેટ્રોલિયમ ક્ષેત્રમાં કલ્યાણકારી વિતરણ અને શાસનમાં સુધારો કરે છે.
પરિચય
સરકારે ચાર શ્રમ સંહિતા; વ્યવસાયિક સલામતી, આરોગ્ય અને કાર્યકારી પરિસ્થિતિઓ સંહિતા, 2020 (OSHWC કોડ), સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા, 2020, ઔદ્યોગિક સંબંધો સંહિતા, 2020 અને વેતન સંહિતા, 2019 ના અમલીકરણ દ્વારા શ્રમ કાયદાઓનું ઐતિહાસિક એકીકરણ હાથ ધર્યું છે. આ સુધારાઓ ઔદ્યોગિક સંસ્થાઓમાં સલામતી, કાર્યકારી પરિસ્થિતિઓ અને સામાજિક સુરક્ષા માટે એક વ્યાપક અને સુમેળભર્યું માળખું સ્થાપિત કરે છે . આ સંદર્ભમાં, પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગ એક મુખ્ય ક્ષેત્ર છે જ્યાં એકીકૃત નિયમનકારી જોગવાઈઓ આવશ્યક ભૂમિકા ભજવે છે.
શ્રમ સંહિતા અમલમાં આવતાની સાથે , પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગ શ્રમ કાયદા માળખાના ખંડિત અને નિરીક્ષક-સંચાલિત નિયમનકારી શાસનમાંથી એકીકૃત, પાલન લક્ષી અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ નિયમનકારી પ્રણાલીમાં સંક્રમણમાંથી પસાર થશે , જે જ્વલનશીલ, વિસ્ફોટક અને ઝેરી પદાર્થોનું સંચાલન કરતા ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા ઉદ્યોગો માટે પણ રચાયેલ છે. શ્રમ સંહિતા પેટ્રોલિયમ ક્ષેત્રની અપસ્ટ્રીમથી ડાઉનસ્ટ્રીમ સુધીની સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલા માટે સંકલિત નિયમનકારી માળખું આપે છે.
પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગનું પરિવર્તનશીલ માળખું
પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગ દેશના સૌથી વધુ સલામતી-નિર્ણાયક અને જોખમ-સઘન ક્ષેત્રોમાંનો એક છે. આ કામગીરીમાં અત્યંત જ્વલનશીલ હાઇડ્રોકાર્બન, હાઇડ્રોજન સલ્ફાઇડ જેવા ઝેરી વાયુઓ , કાર્સિનોજેનિક બેન્ઝીન વરાળ, ક્રાયોજેનિક LNG, દબાણયુક્ત LPG અને ઉચ્ચ-તાપમાન પ્રક્રિયા પ્રવાહોનું સતત સંચાલન શામેલ છે, જે કામદારોને થર્મલ રેડિયેશનના જોખમો અને સંપર્ક-સંબંધિત બીમારીઓના સંપર્કમાં લાવે છે.
અગાઉ, આ ક્ષેત્રમાં સલામતીના નિયમો મુખ્યત્વે ફેક્ટરી એક્ટ, 1948 પર આધાર રાખતા હતા , જે ઐતિહાસિક રીતે પ્રગતિશીલ હોવા છતાં, જોખમી ઉદ્યોગો માટે મર્યાદિત, ફેક્ટરી-કેન્દ્રિત અભિગમ પૂરો પાડતા હતા. આ જોગવાઈઓ મર્યાદિત તબીબી દેખરેખ, છૂટાછવાયી કટોકટીની જરૂરિયાતો અને પરિવર્તનશીલ અમલીકરણ પદ્ધતિઓ ઓફર કરતી હતી, જેને સંશોધન અને ઉત્પાદન, રિફાઇનરીઓ, પેટ્રોકેમિકલ પ્લાન્ટ્સ, LNG ટર્મિનલ્સ, પાઇપલાઇન્સ, ટાંકી ફાર્મ અને છૂટક ઇંધણ સુવિધાઓમાં જટિલ જોખમોને સંબોધવા માટે વિકસાવવાની જરૂર છે. વર્તમાન શાસન હેઠળ અમલીકરણ મુખ્યત્વે નિરીક્ષક-સંચાલિત હતું; દસ્તાવેજીકરણ ભૌતિક હતું, કટોકટી વ્યવસ્થાપન સિલોમાં સંચાલિત હતું અને રેકોર્ડ-કીપિંગમાં ક્રોનિક પેટ્રોલિયમ જોખમોના સંપર્કમાં આવતા કામદારો માટે લાંબા ગાળાના આરોગ્ય સુરક્ષાનો અભાવ હતો. વધુમાં, ક્રોસ-કન્ટ્રી પાઇપલાઇન્સ, ઇંધણ રિટેલ આઉટલેટ્સ અને મલ્ટી-લોકેશન સ્ટોરેજ હબને ઘણીવાર બહુવિધ વિભાગોની મંજૂરીની જરૂર પડે છે, જેના કારણે ખંડિત દેખરેખ ઊભી થાય છે.
વ્યવસાયિક સલામતી, આરોગ્ય અને કાર્યકારી પરિસ્થિતિઓ (OSHWC) કોડ, 2020 હેઠળ જોગવાઈઓ
વ્યવસાયિક સલામતી, આરોગ્ય અને કાર્યકારી પરિસ્થિતિઓ (OSHWC) કોડ, 2020 ની રજૂઆત, પેટ્રોલિયમ સુવિધાઓમાં લાગુ પડતી ખંડિત, ફેક્ટરી-કેન્દ્રિત નિયમનથી એકીકૃત, રાષ્ટ્રીય, જોખમ-કેન્દ્રિત સલામતી પ્રણાલી તરફ નિર્ણાયક પગલું દર્શાવે છે. OSHWC કોડમાં વ્યાપકપણે તમામ પેટ્રોલિયમ એકમો, રિફાઇનરીઓથી લઈને ઇંધણ ડેપો સુધીનો સમાવેશ થાય છે, જે એક જ, વ્યાપક સલામતી છત્ર હેઠળ આવે છે.
• ફરજિયાત જોખમ મૂલ્યાંકન અને કાર્યકારી મંજૂરીઓ: આ સંહિતા હવે જોખમી કામગીરી શરૂ કરતા પહેલા સરકારની મંજૂરી પહેલાં માળખાગત જોખમ ઓળખ અને જોખમ મૂલ્યાંકન અને પેટ્રોલિયમ પદાર્થોના સંચાલન, સંગ્રહ, પરિવહન અને નિકાલ માટેના રાષ્ટ્રીય ધોરણોને ફરજિયાત બનાવે છે. આ સુધારાઓ તેલ અને ગેસ કંપનીઓ દ્વારા વૈશ્વિક સ્તરે ઉપયોગમાં લેવાતા સમકાલીન પ્રક્રિયા-સુરક્ષા માળખા સાથે સુસંગત છે , જેમાં જોખમ-આધારિત નિરીક્ષણો, સલામતી ઓડિટ, કટોકટી કમાન્ડ-સ્ટ્રક્ચર સંડોવણી અને ડિજિટલ પાલન પ્લેટફોર્મનો સમાવેશ થાય છે.
• સુધારેલ કામદાર સુરક્ષા: કામદાર સુરક્ષામાં નોંધપાત્ર વધારો કરવામાં આવ્યો છે. અગાઉના સમયાંતરે તબીબી તપાસથી વિપરીત, આ સંહિતામાં રોજગાર પૂર્વે, સમયાંતરે અને સંપર્ક પછીની આરોગ્ય તપાસ જરૂરી છે, જોખમી પેટ્રોલિયમ કામગીરીમાં રોકાયેલા તમામ કામદારો માટે મફત વાર્ષિક તબીબી તપાસ દ્વારા સમર્થિત .
• યોગ્યતા-આધારિત તાલીમ, પ્રમાણપત્ર અને આધુનિક રક્ષણાત્મક ધોરણો: આ સંહિતા કાર્યકર પેટ્રોલિયમ અથવા જોખમી રસાયણોનું સંચાલન કરી શકે તે પહેલાં યોગ્યતા-આધારિત તાલીમ અને પ્રમાણપત્ર લાગુ કરે છે. સલામતી સાધનો અને સુરક્ષા ધોરણોને આધુનિક બનાવવામાં આવ્યા છે અને લાગુ કરી શકાય તેવા બનાવવામાં આવ્યા છે: નોકરીદાતાઓએ કાર્યબળ પૂરું પાડવું, જાળવણી કરવી અને તાલીમ આપવી જોઈએ અને 8-કલાકની શિફ્ટ મર્યાદા દ્વારા થાક-નિયંત્રણ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ; સતત-પ્રક્રિયા પ્લાન્ટ્સ માટે એક મુખ્ય સુરક્ષા.
• કટોકટીની તૈયારી અને કામદાર સલામતી અધિકારો: સ્થળ પર કટોકટી આયોજન, જે અગાઉ પાલન દસ્તાવેજ હતું, હવે એક અમલમાં મૂકી શકાય તેવી કટોકટી તૈયારી પ્રણાલી છે , જેમાં વિગતવાર સ્થળ પર કટોકટી યોજનાઓ અને સમયાંતરે મોક ડ્રીલની જરૂર પડે છે. આ મોટી ઘટનાઓ માટે સંકલિત પ્રતિભાવ સુનિશ્ચિત કરે છે. ખતરનાક કામનો ઇનકાર કરવાના અધિકાર દ્વારા કામદાર સશક્તિકરણને મજબૂત બનાવવામાં આવે છે . રાસાયણિક અને થર્મલ એક્સપોઝરને રોકવા માટે પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગોમાં સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને કિશોરો માટે રક્ષણાત્મક નિયમોને મજબૂત બનાવવામાં આવે છે.
• નિરીક્ષણ પર સુધારેલ સુવિધા: OSHWC કોડ હેઠળ નિરીક્ષક-કમ-સુવિધાકર્તા મોડેલ, જોખમ-આધારિત નિરીક્ષણો, ડિજિટલ સબમિશન્સ, સિંગલ-વિન્ડો મંજૂરીઓ સાથે જોડાયેલું છે, જે નોકરીદાતાઓ માટે પ્રક્રિયાગત જટિલતા ઘટાડે છે અને વૈશ્વિક પેટ્રોલિયમ નિયમનકારી વલણો સાથે સુસંગત પાલન શાસનને મજબૂત બનાવે છે.
સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા, 2020 હેઠળ જોગવાઈઓ
• વિસ્તૃત કલ્યાણ લાભો: સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા, 2020, પેટ્રોલિયમ કાર્યસ્થળો સુધી ESIC કવરેજનો વિસ્તાર કરીને કલ્યાણકારી પગલાંઓને વધુ સંસ્થાકીય બનાવે છે, જેનાથી તબીબી સંભાળ, ઈજા વળતર, અપંગતા લાભો, આશ્રિતોના લાભો, પ્રસૂતિ સુરક્ષા, વ્યાવસાયિક રોગો અને અકસ્માતો માટે વળતર શક્ય બને છે.
• સુધારેલ પારદર્શિતા અને પાલન: ડિજિટલ સામાજિક-સુરક્ષા અને આરોગ્ય રેકોર્ડ્સ પોર્ટેબિલિટી, લાભાર્થી પારદર્શિતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
નિષ્કર્ષ
એક તરફ, OSHWC કોડ એક આધુનિક, સંકલિત અને સક્રિય સલામતી સ્થાપત્ય સ્થાપિત કરે છે જે સુરક્ષિત પેટ્રોલિયમ સ્થાપનો, મજબૂત કટોકટી સ્થિતિસ્થાપકતા, સ્વસ્થ કામદારો અને વધુ વિશ્વસનીય, વૈશ્વિક સ્તરે સુસંગત કામગીરી પૂરી પાડે છે. બીજી તરફ, સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા કલ્યાણ લાભોને વિસ્તૃત કરે છે અને સમગ્ર ક્ષેત્રમાં પાલનને મજબૂત બનાવે છે. એકસાથે, કોડ્સ પેટ્રોલિયમ-ક્ષેત્રની સલામતીને પ્રતિક્રિયાશીલ, પાલન-ભારે સિસ્ટમથી આધુનિક, નિવારણ-કેન્દ્રિત, ટેકનોલોજી-સક્ષમ અને કલ્યાણ-કેન્દ્રિત માળખામાં ફેરવે છે. જોગવાઈઓ ઓપરેશનલ શિસ્ત, કાર્યબળ ક્ષમતા, કટોકટી તૈયારી, તબીબી દેખરેખ, નિયમનકારી સ્પષ્ટતા અને સંકલનને વધારે છે, સુરક્ષિત કામગીરી, સ્વસ્થ કુશળ કાર્યબળ, ઉચ્ચ ઉત્પાદકતા, ઓછા વિક્ષેપો અને મજબૂત વૈશ્વિક પાલન પ્રદાન કરે છે.
સામૂહિક રીતે, આ પરિણામો ભારતના પેટ્રોલિયમ ક્ષેત્રમાં મજબૂત સલામતી સંસ્કૃતિને મજબૂત બનાવે છે અને ઔદ્યોગિક સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવે છે.
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.