પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ રાયપુરમાં ડાયરેક્ટર જનરલ/ઇન્સ્પેક્ટર જનરલ ઑફ પોલીસની 60મી અખિલ ભારતીય પરિષદની અધ્યક્ષતા કરી
PMએ પોલીસની જાહેર છબી બદલવા, યુવાનો સુધી પહોંચ વધારવા, શહેરી અને પર્યટન પોલીસિંગને મજબૂત કરવા અને નવા ફોજદારી કાયદાઓ વિશે જાગૃતિ લાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
PMએ ટેક્નોલોજી, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને NATGRID એકીકરણના વિસ્તૃત ઉપયોગ માટે આહ્વાન કર્યું; ટાપુ સુરક્ષા, દરિયાકાંઠાની પોલીસિંગ અને ફોરેન્સિક-આધારિત તપાસમાં નવીનતા પર ભાર મૂક્યો
પરિષદમાં વિઝન 2047 પોલીસિંગ રોડમેપ, આતંકવાદ વિરોધી વલણો, મહિલાઓની સુરક્ષા, ભાગેડુઓને ટ્રેક કરવા અને ફોરેન્સિક સુધારાઓ સહિત રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાની પ્રાથમિકતાઓ પર વિગતવાર વિચાર-વિમર્શ થયો
PMએ મજબૂત આપત્તિ તૈયારી અને સંકલિત પ્રતિભાવની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો; ચક્રવાત, પૂર અને કુદરતી કટોકટીઓનું સંચાલન કરવા માટે ‘સમગ્ર-સરકારના અભિગમ’ માટે આહ્વાન કર્યું
PMએ પોલીસ નેતૃત્વને પોલીસિંગ પ્રથાઓનું આધુનિકીકરણ કરવા અને તેને વિકસિત ભારતના રાષ્ટ્રીય વિઝન સાથે પુનઃસંરેખિત કરવા વિનંતી કરી
PM દ્વારા વિશિષ્ટ સેવા માટે રાષ્ટ્રપતિ પોલીસ ચંદ્રકો એનાયત કરવામાં આવ્યા; નવીનતમ અર્બન પોલીસિંગ એવોર્ડ્સમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા શહેરોનું સન્માન કર્યું
30 NOV 2025 5:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેનેજમેન્ટ, રાયપુર ખાતે ડાયરેક્ટર જનરલ્સ/ઇન્સ્પેક્ટર જનરલ્સ ઑફ પોલીસની 60મી અખિલ ભારતીય પરિષદમાં હાજરી આપી હતી. આ ત્રણ દિવસીય પરિષદની થીમ ‘વિકસિત ભારત: સુરક્ષા પરિમાણો’ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ખાસ કરીને યુવાનોમાં, વ્યવસાયિકતા, સંવેદનશીલતા અને પ્રતિભાવ વધારીને, પોલીસની જાહેર છબી બદલવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે શહેરી પોલીસિંગને મજબૂત કરવા, પર્યટન પોલીસને પુનર્જીવિત કરવા અને વસાહતી યુગના ફોજદારી કાયદાઓનું સ્થાન લેતા નવી ઘડાયેલી ભારતીય ન્યાય સંહિતા, ભારતીય સાક્ષ્ય અધિનિયમ અને ભારતીય નાગરિક સુરક્ષા સંહિતા વિશે જાહેર જાગૃતિ વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની પોલીસ અને વ્યાપક વહીવટીતંત્રને વસ્તી વિનાના ટાપુઓને સંકલિત કરવા, NATGRID હેઠળ સંકલિત ડેટાબેઝનો અસરકારક ઉપયોગ કરવા અને કાર્યક્ષમ ગુપ્ત માહિતી ઉત્પન્ન કરવા માટે આ સિસ્ટમ્સને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ દ્વારા જોડવા માટે નવીન વ્યૂહરચનાઓ અપનાવવા નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેમણે ફોરેન્સિક એપ્લિકેશન વધારવાથી ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલી વધુ મજબૂત બનશે, તે નોંધીને, યુનિવર્સિટીઓ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને પોલીસ તપાસમાં ફોરેન્સિક્સના ઉપયોગ પર કેસ સ્ટડી હાથ ધરવા પ્રોત્સાહિત કરવા માટે આહ્વાન કર્યું હતું.
તેમણે પ્રતિબંધિત સંગઠનોના નિયમિત દેખરેખ માટેની પદ્ધતિઓ સ્થાપિત કરવા, ડાબેરી પાંખના ઉગ્રવાદથી મુક્ત કરાયેલા વિસ્તારોના સર્વગ્રાહી વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવા અને દરિયાકાંઠાની સુરક્ષાને મજબૂત કરવા માટે નવીન મોડેલો અપનાવવાના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ડ્રગ્સના દુરુપયોગનો સામનો કરવા માટે અમલ, પુનર્વસન અને સમુદાય-સ્તરના હસ્તક્ષેપને એકસાથે લાવતા 'સમગ્ર-સરકારના અભિગમ'ની જરૂર છે.
આ પરિષદમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના વ્યાપક વિષયો પર ઊંડાણપૂર્વક વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવ્યો હતો. વિઝન 2047 તરફ પોલીસિંગ માટેનો લાંબા ગાળાનો રોડમેપ, આતંકવાદ વિરોધી અને ઉગ્રવાદ વિરોધી ઉભરતા વલણો, મહિલાઓની સુરક્ષા વધારવા માટે ટેક્નોલોજીનો લાભ લેવો, વિદેશમાં રહેતા ભારતીય ભાગેડુઓને પાછા લાવવાની વ્યૂહરચનાઓ અને અસરકારક તપાસ અને કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવા માટે ફોરેન્સિક ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા પર ચર્ચાઓ યોજવામાં આવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ચક્રવાત, પૂર અને અન્ય કુદરતી કટોકટીઓ, જેમાં હાલમાં ચાલી રહેલા ચક્રવાત દિત્વાહની પરિસ્થિતિનો સમાવેશ થાય છે, તેના અસરકારક આપત્તિ વ્યવસ્થાપન માટેની પદ્ધતિઓને મજબૂત કરવા પોલીસ વડાઓને વિનંતી કરીને, મજબૂત તૈયારી અને સંકલનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આવી ઘટનાઓ દરમિયાન જાનહાનિને સુરક્ષિત રાખવા અને ન્યૂનતમ વિક્ષેપ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સક્રિય આયોજન, રિયલ-ટાઇમ સંકલન, તાત્કાલિક પ્રતિભાવ અને 'સમગ્ર-સરકારનો અભિગમ' આવશ્યક છે.
પોતાના સંબોધનમાં, પ્રધાનમંત્રીએ પોલીસ નેતૃત્વને વિકસિત ભારત બનવાના માર્ગ પરના વિકાસશીલ રાષ્ટ્રની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે પોલીસિંગની શૈલીને પુનઃસંરેખિત કરવા માટે આહ્વાન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરોના અધિકારીઓને વિશિષ્ટ સેવા માટે રાષ્ટ્રપતિ પોલીસ ચંદ્રકો એનાયત કર્યા હતા. તેમણે શહેરી પોલીસિંગમાં નવીનતા અને સુધારણાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે પ્રથમ વખત સ્થાપિત કરાયેલા અર્બન પોલીસિંગ એવોર્ડ્સમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા ત્રણ શ્રેષ્ઠ શહેરોને પણ પુરસ્કારો પ્રદાન કર્યા હતા.
આ પરિષદમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર, ગૃહ રાજ્ય મંત્રીઓ અને કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ હાજર રહ્યા હતા. તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ડીજીપી અને આઈજીપી, તેમજ સીએપીએફએસ અને કેન્દ્રીય પોલીસ સંગઠનોના વડાઓએ શારીરિક રીતે ભાગ લીધો હતો, જ્યારે વિવિધ રેન્કના 700થી વધુ અધિકારીઓ દેશભરમાંથી વર્ચ્યુઅલી જોડાયા હતા.

Prime Minister's Office
PM presides over 60th All India Conference of Director Generals/Inspector Generals of Police in Raipur
PM underscores the need to transform public perception of police, enhance youth outreach, strengthen urban and tourist policing, and promote awareness of new criminal laws
PM calls for expanded use of technology, Artificial Intelligence and NATGRID integration; Stresses innovation in island security, coastal policing and forensic-based investigation
Conference witnesses detailed deliberations on national security priorities, including Vision 2047 policing roadmap, counter-terrorism trends, women’s safety, fugitive tracking and forensic reforms
PM emphasises need for stronger disaster preparedness and coordinated response; Calls for Whole-of-Government approach to manage cyclones, floods and natural emergencies
PM urges police leadership to modernize and realign policing practices with the national vision of Viksit Bharat
PM presents President’s Police Medals for Distinguished Service; Honours top-performing cities in newly instituted Urban Policing Awards
30 NOV 2025 5:17PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi attended the 60th All India Conference of Director Generals/Inspector Generals of Police at the Indian Institute of Management, Raipur. The three-day Conference is themed ‘Viksit Bharat: Security Dimensions’.
Prime Minister stressed the urgent need to transform public perception of the police, particularly among the youth, by enhancing professionalism, sensitivity, and responsiveness. He highlighted the need to strengthen urban policing, reinvigorate tourist police, and increase public awareness regarding the newly enacted Bharatiya Nyay Sanhita, Bharatiya Sakshya Adhiniyam, and Bharatiya Nagrik Suraksha Sanhita, which replace the colonial-era criminal laws.
Prime Minister directed State and UT Police and the wider administration to adopt innovative strategies for integrating uninhabited islands, make effective use of databases integrated under NATGRID, and link these systems through Artificial Intelligence to generate actionable intelligence. He called for encouraging universities and academic institutions to undertake case studies on the use of forensics in police investigations, noting that enhanced forensic application would further strengthen the criminal justice system.
He reiterated the importance of establishing mechanisms for the regular monitoring of banned outfits, ensuring the holistic development of areas freed from Left Wing Extremism, and adopting innovative models to strengthen coastal security. The Prime Minister emphasised that tackling drug abuse requires a Whole-of-Government approach, bringing together enforcement, rehabilitation, and community-level intervention.
The Conference witnessed in-depth deliberations on a wide range of national security matters. Discussions were held on the long-term Roadmap for Policing towards Vision 2047, emerging trends in counter-terrorism and counter-radicalisation, leveraging technology to enhance women’s safety, strategies to bring back Indian fugitives based abroad, and strengthening forensic capabilities to ensure effective investigation and prosecution.
The Prime Minister underscored the need for stronger preparedness and coordination, urging Police Chiefs to reinforce mechanisms for effective disaster management covering cyclones, floods, and other natural emergencies, including the ongoing situation of Cyclone Ditwah. He emphasised that proactive planning, real-time coordination, prompt response, and a Whole-of-Government approach are essential to safeguard lives and ensure minimal disruption during such events.
In his address, the Prime Minister called upon the police leadership to realign the style of policing to meet the aspirations of a developing nation on the path to becoming a Viksit Bharat.
Prime Minister distributed the President's Police Medals for Distinguished Service to officers of the Intelligence Bureau. He also presented awards to the three best-performing cities in urban policing, a recognition instituted for the first time to encourage innovation and improvement in urban policing.
The Conference was attended by the Union Home Minister, the National Security Advisor, Ministers of State for Home Affairs, and the Union Home Secretary. DGsP and IGsP from all States and Union Territories, as well as heads of CAPFs and Central Police Organisations, participated physically, while more than 700 officers of various ranks joined virtually from across the country.