પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
'મન કી બાત'ના 128મા એપિસોડમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ (30.11.2025)
30 NOV 2025 11:52AM by PIB Ahmedabad
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, નમસ્કાર.
'મન કી બાત'માં આપનું એક વાર ફરી સ્વાગત છે. નવેમ્બરનો મહિનો ખૂબ જ પ્રેરણા લઈને આવ્યો, કેટલાક દિવસ પહેલાં જ 26 નવેમ્બરે 'સંવિધાન દિવસ' પર central hallમાં વિશેષ કાર્યક્રમનું આયોજન થયું. વંદે માતરમનાં 150 વર્ષ પૂરાં થવાં પર સમગ્ર દેશમાં થનારા કાર્યક્રમોની ભવ્ય શરૂઆત થઈ. 25 નવેમ્બરે અયોધ્યામાં રામ મંદિર પર ધર્મધ્વજાનું આરોહણ થયું. આ જ દિવસે કુરુક્ષેત્રના જ્યોતિસરમાં પાંચજન્ય સ્મારકનું લોકાર્પણ થયું.
સાથીઓ,
કેટલાક દિવસ પહેલાં જ મેં હૈદરાબાદમાં દુનિયાના સૌથી મોટા લીપ એન્જિન એમઆરઓ ફેસિલિટીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું છે. ઍરક્રાફ્ટનું મેઇનટેનન્સ, રિપેર અને ઑવરહૉલના ક્ષેત્રમાં ભારતે આ બહુ મોટું ડગ ભર્યું છે. ગયા સપ્તાહે મુંબઈમાં એક કાર્યક્રમ દરમિયાન આઈએનએસ 'માહે'ને ભારતીય નૌ સેનામાં સમાવિષ્ટ કરવામાં આવ્યું. ગત સપ્તાહે જ ભારતની અંતરિક્ષ ઇકૉ સિસ્ટમને સ્કાય રૂટના ઇન્ફિનિટી કેમ્પસે નવી ઉડાન આપી છે. આ ભારતની નવી વિચારસરણી, ઇન્નૉવેશન અને યુવા શક્તિનું પ્રતિબિંબ બન્યું છે.
સાથીઓ,
કૃષિ ક્ષેત્રમાં પણ દેશે મોટી ઉપલબ્ધિ પ્રાપ્ત કરી છે. ભારતે 357 મીલીયન ટનના ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદન સાથે એક ઐતિહાસિક વિક્રમ સર્જ્યો છે. 357 મીલીયન ટન ! 10 વર્ષ પહેલાંની તુલાનામાં ભારતનું ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદન 100 મીલીયન ટન વધી ગયું છે. રમતની દુનિયામાં પણ ભારતે વિજયપતાકા લહેરાવી છે. કેટલાક દિવસ પહેલાં જ ભારતને રાષ્ટ્રસમૂહ રમતોની યજમાનીની પણ ઘોષણા થઈ.આ ઉપલબ્ધિઓ દેશની છે, દેશવાસીઓની છે. અને 'મન કી બાત' દેશના લોકોની આવી ઉપલબ્ધિઓને, લોકોના સામૂહિક પ્રયાસોને જન સામાન્યની સામે લાવવાનો, એક સારો મંચ છે.
સાથીઓ,
જો મનમાં લગન હોય, સામૂહિક શક્તિ પર ટીમની જેમ કામ કરવા પર વિશ્વાસ હોય, પડીને ફરીથી ઊભા થવાનું સાહસ હોય તો કઠિનમાં કઠિન કામમાં પણ સફળતા સુનિશ્ચિત થઈ જાય છે. તમે તે સમયની કલ્પના કરો, જ્યારે ઉપગ્રહો નહોતા, જીપીએસ પ્રણાલિ નહોતી, મુસાફરી (નેવિગેશન)ની કોઈ સુવિધાઓ નહોતી. ત્યારે પણ આપણા નાવિકો મોટાં-મોટાં જહાજો લઈને સમુદ્રમાં નીકળી પડતા હતા અને નિશ્ચિત સ્થાને પહોંચતા હતા. હવે સમુદ્રથી આગળ વધીને દુનિયાના દેશ અંતરિક્ષની અનંત ઊંચાઈ માપી રહ્યા છે. પડકાર ત્યાં પણ તે જ છે, ન તો જીપીએસ પ્રણાલિ છે, ન સંચારની એવી કોઈ વ્યવસ્થા છે, પછી આપણે કેવી રીતે આગળ વધીશું?
સાથીઓ,
કેટલાક દિવસ પહેલાં સૉશિયલ મીડિયા પર એક વિડિયોએ મારું ધ્યાન આકર્ષિત કર્યું. આ વિડિયો ઇસરોની અનોખી ડ્રૉન સ્પર્ધાનો હતો. આ વિડિયોમાં આપણા દેશના યુવાનો અને વિશેષ રૂપે, આપણા Gen-Z મંગળ ગ્રહ જેવી પરિસ્થિતિઓમાં ડ્રૉન ઉડાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા હતા. ડ્રૉન ઉડાવતા હતા, કેટલીક પળ સંતુલનમાં રહેતા હતા, પછી અચાનક જમીન પર પડી જતા હતા. જાણો છો કેમ? કારણકે ત્યાં જે ડ્રૉન ઊડી રહ્યાં હતાં, તેમાં જીપીએસનું સમર્થન બિલકુલ નહોતું. મંગળ ગ્રહ પર જીપીએસ સંભવ નથી, આથી ડ્રૉનને કોઈ બહારી સંકેત અથવા માર્ગદર્શન મળી શકતું નથી. ડ્રૉનને પોતાના કેમેરા અને ઇનબિલ્ટ સૉફ્ટવેરના સહારે ઉડવાનું હતું. આ નાના એવા ડ્રૉનને જમીનની પેટર્ન ઓળખવાની હતી, ઊંચાઈ માપવાની હતી, બાધાઓ સમજવાની હતી અને પોતે જ સુરક્ષિત ઉતરવાનો રસ્તો શોધવાનો હતો. આથી ડ્રૉન પણ એક પછી એક પડતા જતાં હતાં.
સાથીઓ,
આ સ્પર્ધામાં, પૂણેના યુવાનોની એક ટીમે કેટલીક હદ સુધી સફળતા મેળવી. તેમનું ડ્રૉન પણ અનેક વાર પડ્યું, તૂટી પડ્યું પણ તેમણે હાર ન માની. અનેક વારના પ્રયાસ પછી આ ટીમનું ડ્રૉન મંગળ ગ્રહની પરિસ્થિતિમાં કેટલીક વાર સુધી ઉડવામાં સફળ રહ્યું.
સાથીઓ,
આ વિડિયો જોતાં, મારા મનમાં એક બીજું દૃશ્ય ઉભરીને આવ્યું. તે દિવસ, જ્યારે ચંદ્રયાન-૨ સંપર્ક બહાર થઈ ગયું હતું. તે દિવસે સમગ્ર દેશ, અને વિશેષ તો વૈજ્ઞાનિકો કેટલીક પળો માટે નિરાશ થયા હતા. પરંતુ સાથીઓ, અસફળતાએ તેમને રોક્યા નહીં. તે દિવસે તેમણે ચંદ્રયાન-3ની સફળતાની ગાથા લખવાની શરૂ કરી દીધી. આ જ કારણ છે કે જ્યારે ચંદ્રયાન-૩એ સફળ ઉતરાણ કર્યું તો તે કેવળ એક મિશનની સફળતા નહોતી. તે તો અસફળતામાંથી બહાર નીકળીને કેળવાયેલા વિશ્વાસની સફળતા હતી. આ વિડિયોમાં જે યુવાનો દેખાઈ રહ્યા છે, તેમની આંખોમાં મને એ જ ચમક દેખાઈ. દરેક વખતે જ્યારે હું આપણા યુવાનોની લગન અને વૈજ્ઞાનિકોનું સમર્પણ જોઉં છું તો મનમાં ઉત્સાહ ઉમટે છે. યુવાનોની આ જ લગન, વિકસિત ભારતની બહુ મોટી શક્તિ છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
તમે બધા મધની મીઠાશથી અવશ્ય પરિચિત હશો, પરંતુ ઘણી વાર આપણને એ ખબર નથી પડતી કે તેની પાછળ કેટલા લોકોની મહેનત છે, કેટલી પરંપરા છે અને પ્રકૃતિ સાથે કેટલો સુંદર તાલમેળ છે.
સાથીઓ,
જમ્મુ-કાશ્મીરના પહાડી વિસ્તારોમાં વન તુલસી એટલે કે સુલાઈ, સુલાઈનાં ફૂલોમાંથી અહીંની મધમાખીઓ ખૂબ જ અનોખું મધ બનાવે છે. તે સફેદ રંગનું મધ હોય છે જેને રામબન સુલાઈ હની કહેવાય છે. કેટલાંક વર્ષો પહેલાં જ રામબન સુલાઈ હનીને GI ટેગ મળ્યો છે. તેના પછી આ મધની ઓળખ પૂરા દેશમાં બની રહી છે.
સાથીઓ,
દક્ષિણ કન્નડા જિલ્લાના પુત્તુરમાં ત્યાંની વનસ્પતિ મધ ઉત્પાદન માટે ઉત્કૃષ્ટ માનવામાં આવે છે. અહીં 'ગ્રામજન્ય' નામની ખેડૂત સંસ્થા આ પ્રાકૃતિક ઉપહારને નવી દિશા આપી રહી છે. 'ગ્રામજન્ય'એ અહીં એક આધુનિક પ્રૉસેસિંગ યૂનિટ બનાવ્યું, લેબ, બૉટલિંગ, સ્ટૉરેજ અને ડિજિટલ ટ્રેકિંગ જેવી સુવિધાઓ જોડવામાં આવી. હવે આ જ મધ બ્રાન્ડેડ ઉત્પાદન બનીને ગામડાંઓથી શહેર તરફ પહોંચી રહ્યું છે. આ પ્રયાસનો લાભ અઢી હજારથી વધુ ખેડૂતોને મળ્યો છે.
સાથીઓ,
કર્ણાટકના જ તુમકુરુ જિલ્લામાં 'શિવગંગા કાલંજિયા' નામની સંસ્થાનો પ્રયાસ પણ ખૂબ જ પ્રશંસનીય છે. તેના દ્વારા અહીં દરેક સભ્યને શરૂઆતમાં બે મધમાખીની પેટી (Bee Box) આપવામાં આવતાં હતાં. આવું કરીને આ સંસ્થાએ અનેક ખેડૂતોને પોતાના અભિયાન સાથે જોડી દીધા છે. હવે આ સંસ્થા સાથે જોડાયેલા ખેડૂતો મળીને મધ બનાવે છે, સારું પેકેજિંગ કરે છે અને સ્થાનિક બજારો સુધી પહોંચે છે. તેનાથી તેમને લાખોની કમાણી પણ થઈ રહી છે. આવું જ એક ઉદાહરણ નાગાલેન્ડના ક્લિફ હની હંટિંગનું પણ છે. નાગાલેન્ડના ચોકલાંગન ગામમાં ખિયામનિ-યાંગન જનજાતિ સદીઓથી મધ કાઢવાનું કામ કરતી આવી છે. અહીં મધમાખીઓ ઝાડ પર નહીં, પરંતુ ઊંચાં શિખરો પર પોતાનું ઘર બનાવે છે. આથી મધ કાઢવાનું કામ પણ બહુ જ જોખમી હોય છે. આથી અહીંના લોકો મધમાખીઓ સાથે પહેલાં સૌમ્યતાથી વાત કરે છે, તેમની અનુમતિ લે છે. તેમને કહે છે કે આજે તેઓ મધ લેવા આવ્યા છે, તે પછી મધ કાઢે છે.
સાથીઓ,
આજે ભારત હની પ્રૉડક્શનમાં નવો વિક્રમ સર્જી રહ્યું છે. 11 વર્ષ પહેલાં દેશમાં મધનું ઉત્પાદન 76 હજાર મેટ્રિક ટન હતું. હવે તે વધીને દોઢ લાખ મેટ્રિક ટનથી પણ વધુ થઈ ગયું છે. ગત કેટલાંક વર્ષોમાં મધની નિકાસ પણ ત્રણ ગણાથી વધુ વધી ગઈ છે. હની મિશન કાર્યક્રમ અંતર્ગત ખાદી ગ્રામોદ્યોગે પણ સવા બે લાખથી વધુ મધમાખીના બોક્સ લોકોમાં વહેંચ્યાં છે. તેનાથી હજારો લોકોને આજીવિકાના નવા અવસરો મળ્યા છે. અર્થાત્ દેશના અલગ-અલગ ખૂણામાં મધની મીઠાશ પણ વધી રહી છે. અને આ મીઠાશ ખેડૂતોની આવક પણ વધારી રહી છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
હરિયાણાના કુરુક્ષેત્રમાં મહાભારતનું યુદ્ધ થયું હતું, તે આપણે બધા જાણીએ છીએ. પરંતુ યુદ્ધના આ અનુભવને હવે તમે ત્યાં મહાભારત અનુભવ કેન્દ્રમાં પણ સાક્ષાત અનુભવી શકો છો. આ અનુભવ કેન્દ્રમાં મહાભારતની ગાથાને 3-ડી, લાઇટ અને સાઉન્ડ શૉ અને ડિજિટલ ટૅક્નિકથી દેખાડવામાં આવી રહી છે. 25 નવેમ્બરે જ્યારે હું કુરુક્ષેત્ર ગયો હતો તો આ અનુભવ કેન્દ્રના અનુભવે મને આનંદથી ભરી દીધો.
સાથીઓ,
કુરુક્ષેત્રમાં બ્રહ્મ સરોવર પર આયોજિત આંતરરાષ્ટ્રીય ગીતા મહોત્સવમાં સહભાગી થવાનું પણ મારા માટે ખૂબ જ વિશેષ રહ્યું. હું એ જોઈને ખૂબ જ પ્રભાવિત થયો કે દુનિયાભરના લોકો દિવ્ય ગ્રંથથી કેવી રીતે પ્રેરિત થઈ રહ્યા છે. આ મહોત્સવમાં યુરોપ અને મધ્ય એશિયા સહિત વિશ્વના અનેક દેશોના લોકોની ભાગીદારી રહી છે.
આ મહિનાની શરૂઆતમાં સાઉદી અરબમાં પહેલી વાર કોઈ સાર્વજનિક મંચ પર ગીતાની પ્રસ્તુતિ કરવામાં આવી હતી. યુરોપના લાતવિયામાં પણ એક યાદગાર ગીતા મહોત્સવ આયોજિત કરવામાં આવ્યો. આ મહોત્સવમાં લાતવિયા, એસ્ટોનિયા, લિથુઆનિયા અને અલ્જીરિયાના કલાકારોએ ઉમંગથી હિસ્સો લીધો.
સાથીઓ,
ભારતની મહાન સંસ્કૃતિમાં શાંતિ અને કરુણાનો ભાવ સર્વોપરી રહ્યો છે. તમે બીજા વિશ્વ યુદ્ધની કલ્પના કરો, જ્યારે ચારે તરફ વિનાશનું ભયાવહ વાતાવરણ સર્જાયું હતું. એવા મુશ્કેલ સમયમાં ગુજરાતના નવાનગરના જામસાહેબ મહારાજા દિગ્વિજયસિંહજીએ જે મહાન કાર્ય કર્યું તે આજે પણ આપણને પ્રેરણા આપે છે. તે સમયે જામ સાહેબ, કોઈ વ્યૂહાત્મક ગઠબંધન અને યુદ્ધની રણનીતિ સંદર્ભે નહોતા વિચારી રહ્યા. પરંતુ તેમની ચિંતા એ હતી કે વિશ્વ યુદ્ધની વચ્ચે પૉલિશ યહૂદી બાળકોની કેવી રીતે રક્ષા કરી શકાય. તેમણે ગુજરાતમાં તે સમયે હજારો બાળકોને શરણ આપીને તેમને નવું જીવન આપ્યું જે આજે પણ એક પ્રેરણા છે. કેટલાક દિવસ પહેલાં દક્ષિણી ઇઝરાયેલના મોશાવ નેવાતિમમાં જામ સાહેબની પ્રતિમાનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું. આ બહુ જ વિશેષ સન્માન હતું. ગત વર્ષે પૉલેન્ડના વારસૉમાં મને જામસાહેબના સ્મારક પર શ્રદ્ધા સુમન અર્પિત કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું હતું. મારા માટે તે અવિસ્મરણીય રહેશે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
કેટલાક દિવસો પહેલાં હું પ્રાકૃતિક ખેતીના એક વિશાળ સંમેલનમાં ભાગ લેવા કોયંબટૂર ગયો હતો. દક્ષિણ ભારતમાં પ્રાકૃતિક ખેતી સંદર્ભે થઈ રહેલા પ્રયાસોને જોઈને હું ખૂબ જ પ્રભાવિત થયો. કેટલા બધા યુવા ઉચ્ચ લાયકાતવાળા વ્યાવસાયિકો હવે પ્રાકૃતિક ખેતીના ક્ષેત્રને અપનાવી રહ્યા છે. મેં ત્યાં ખેડૂતો સાથે વાત કરી, તેમની પાસેથી અનુભવો જાણ્યા. પ્રાકૃતિક ખેતી ભારતની પ્રાચીન પરંપરાઓનો હિસ્સો રહી છે અને આપણા બધાનું કર્તવ્ય છે કે ધરતી માની રક્ષા માટે તેને નિરંતર ઉત્તેજન આપીએ.
સાથીઓ,
વિશ્વની સૌથી મોટી પ્રાચીન ભાષા અને વિશ્વના સૌથી પ્રાચીન શહેરોમાંથી એક શહેબ, આ બંનેનો સંગમ સદા અદ્ભુત હોય છે. હું વાત કરી રહ્યો છું - 'કાશી તમિલ સંગમમ'ની. બે ડિસેમ્બરથી કાશીના નમો ઘાટ પર ચોથો કાશી-તમિલ સંગમમ શરૂ થઈ રહ્યો છે. આ વખતે કાશી-તમિલ સંગમમની થીમ ખૂબ જ રોચક છે- લર્ન તમિલ- તમિલ કરકલમ્. કાશી-તમિલ સંગમમ એ બધા લોકો માટે એક મહત્ત્વપૂર્ણ મંચ બની ગયો છે જેમને તમિલ ભાષા પ્રત્યે પ્રેમ છે. કાશીના લોકોની જ્યારે પણ વાત થાય છે તો તેઓ સદા કહે છે કે કાશી-તમિલ સંગમમનો હિસ્સો બનવાનું તેમને ખૂબ જ સારું લાગે છે. અહીં તેમને કંઈક નવું શીખવા અને નવા-નવા લોકોને મળવાનો અવસર મળે છે. આ વખતે પણ કાશીવાસી પૂરા જોશ અને ઉત્સાહ સાથે તમિલનાડુથી આવનારા પોતાનાં ભાઈ-બહેનોનું સ્વાગત કરવા માટે ખૂબ જ ઉત્સુક છે. મારો આપ સહુને આગ્રહ છે કે તમે કાશી-તમિલ સંગમમનો હિસ્સો અવશ્ય બનો. તેની સાથે જ એવા બીજા મંચો વિશે વિચારો, જેનાથી 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત'ની ભાવના મજબૂત થાય. અહીં હું એક વાર ફરી કહેવા માગીશ:
तमिल कलाच्चारम उयर्वानद्
तमिल मोलि उयर्वानद्
तमिल इन्दियाविन पेरूमिदम्।
અર્થાત્ તમિલ સંસ્કૃતિ મહાન છે. તમિલ ભાષા મહાન છે. તમિલ ભારતનું ગૌરવ છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
જ્યારે ભારતના સુરક્ષા તંત્રને મજબૂતી મળે છે તો દરેક ભારતીયને ગર્વ થાય છે. ગત સપ્તાહે મુંબઈમાં આઈએનએસ 'માહે'ને ભારતીય નૌ સેનામાં સમાવિષ્ટ કરવામાં આવ્યું. કેટલાક લોકો વચ્ચે તેની સ્વદેશી ડિઝાઇન અંગે ખૂબ જ ચર્ચા રહી. તો પુડ્ડુચેરી અને માલાબાર દરિયાકાંઠાના લોકો આ નામથી જ ખુશ થઈ ગયા. ખરેખર તો તેનું 'માહે' નામ તે સ્થાન માહેના નામ પરથી રખાયું છે જેનો સમૃદ્ધ ઐતિહાસિક વારસો રહ્યો છે. કેરળ અને તમિળનાડુના અનેક લોકોએ એ વાત પર ધ્યાન આપ્યું કે આ યુદ્ધજહાજનો ‘ક્રેસ્ટ’ ઉરુમી અને કલારિપયટ્ટૂની પારંપારિક લચીલી તલવારની જેવો દેખાય છે. આપણા બધા માટે ગર્વની વાત છે કે આપણી નૌ સેના ખૂબ જ ઝડપથી આત્મનિર્ભરતા તરફ ડગ વધારી રહી છે. 4 ડિસેમ્બરે આપણે નૌ સેના દિવસ પણ મનાવવા જઈ રહ્યા છે. આ અવસર આપણા સૈનિકોના અદમ્ય સાહસ અને પરાક્રમને સન્માન આપવાનો એક ખાસ દિવસ છે.
સાથીઓ,
જે લોકો નૌ સેના સાથે જોડાયેલા પર્યટનમાં રુચિ રાખે છે, તેમના માટે આપણા દેશમાં અનેક જગ્યાઓ છે, જ્યાં જઈને તેમને ઘણું બધું શીખવા મળશે. દેશના પશ્ચિમી દરિયા કિનારે ગુજરાતના સોમનાથ પાસે એક જિલ્લો છે- દીવ. દીવમાં 'આઇએનએસ ખુખરી'ને સમર્પિત ખુખરી સ્મારક અને સંગ્રહાલય છે. તો ગોવામાં 'નેવલ એવિએશન મ્યૂઝિયમ' છે જે એશિયામાં આ પ્રકારનું અનોખું સંગ્રહાલય છે. કોચી કિલ્લાના આઈએનએસ દ્રોણાચાર્યમાં 'ઇન્ડિયન નેવલ મેરિટાઇમ મ્યૂઝિયમ' છે. અહીં આપણા દેશના સમુદ્રી અને ભારતીય નૌ સેનાના ક્રમિક વિકાસને જોઈ શકાય છે. શ્રી વિજયાપુરમ જેને પહેલાં પૉર્ટ બ્લેર કહેવાતું હતું, ત્યાં સમુદ્રિકા નેવલ મરીન મ્યુઝિયમ તે ક્ષેત્રના સમૃદ્ધ ઇતિહાસને સામે લાવવા માટે જાણીતું છે. કારાવારના રવીન્દ્રનાથ ટાગોર સમુદ્રકાંઠે વૉરશિપ મ્યુઝિયમમાં મિસાઇલો અને શસ્ત્રોની રેપ્લિકા રાખવામાં આવી છે. વિશાખાપટનમમાં પણ એક સબમરિન, હેલિકૉપ્ટર અને ઍરક્રાફ્ટ સંગ્રહાલય છે, જે ભારતીય નૌ સેના સાથે જોડાયેલું છે. હું તમને સહુને, વિશેષ રીતે સૈન્ય ઇતિહાસમાં રુચિ રાખનારા લોકોને આગ્રહ કરું છું કે તમે આ સંગ્રહાલયો જોવા અવશ્ય જાવ.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
શિયાળો આવી ગયો છે અને સાથે જ શિયાળા સાથે જોડાયેલા પર્યટનનો સમય પણ આવી ગયો છે. વિશ્વના અનેક દેશોએ શિયાળામાં થનારા પર્યટનને, વિન્ટર ટૂરીઝમને પોતાની અર્થવ્યવસ્થાનો આધાર બનાવી દીધો છે. અનેક દેશોમાં દુનિયાના સૌથી સફળ વિન્ટરફેસ્ટિવલ અને વિન્ટલસ્પૉર્ટ્સમૉડલ છે. આ દેશોએ સ્કિઇંગ, સ્નૉ બૉર્ડિંગ, સ્નૉટ્રેકિંગ, આઇસ ક્લાઇમ્બિંગ અને ફેમિલી સ્નો પાર્ક જેવા અનુભવોને પોતાની ઓળખ બનાવ્યા છે. તેમણે પોતાના વિન્ટર ફેસ્ટીવલને પણ વૈશ્વિક આકર્ષણમાં બદલ્યા છે.
સાથીઓ,
આપણા દેશમાં પણ વિન્ટર ટૂરીઝમની દરેક ક્ષમતા વિદ્યમાન છે. આપણી પાસે પહાડ પણ છે, સંસ્કૃતિ પણ છે અને સાહસની અસીમ સંભાવનાઓ પણ છે. મને આનંદ છે. આ દિવસોમાં ઉત્તરાખંડનું વિન્ટર ટૂરીઝમ લોકોને ખૂબ જ આકર્ષિત કરી રહ્યું છે. શિયાળાની ઋતુમાં ઔલી, મુનસ્યારી, ચોપટા અને ડેયારા જેવાં સ્થળો ખૂબ જ લોકપ્રિય થઈ રહ્યાં છે. હમણાં કેટલાંક સપ્તાહો પહેલાં પિથોરાગઢ જિલ્લામાં સાડા ચૌદ હજાર ફૂટથી વધુ ઊંચાઈ પર કૈલાસમાં રાજ્યની પહેલી હાઇઅલ્ટિટ્યૂડઅલ્ટ્રા રન મેરેથોનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમાં દેશભરનાં 18 રાજ્યોમાંથી 750થી વધુ એથ્લેટોએ સહભાગ લીધો હતો. 60 કિમી લાંબી 'આદિ કૈલાસ પરિક્રમા રન'નો પ્રારંભ કડકડાતી ઠંડીમાં સવારે પાંચ વાગ્યે થયો હતો. આટલી ઠંડી છતાં પણ લોકોનો ઉત્સાહ જોવા જેવો હતો. આદિ કૈલાસની યાત્રા પર જ્યાં ત્રણ વર્ષ પહેલાં માત્ર બે હજારથી ઓછા પર્યટકો આવતા હતા, તે સંખ્યા હવે વધીને ત્રીસ હજારથી પણ વધુ થઈ ગઈ છે.
સાથીઓ,
કેટલાંક સપ્તાહમાં ઉત્તરાખંડમાં વિન્ટર ગેમ્સનું આયોજન પણ થવાનું છે. દેશભરના ખેલાડી, સાહસ પ્રેમી અને રમતો સાથે જોડાયેલા લોકો આ આયોજન અંગે ઉત્સાહિત છે. સ્કિઇંગ હોય કે સ્નૉ બૉર્ડિંગ, બરફ પર થનારી અનેક રમતોની તૈયારીઓ શરૂ થઈ ચૂકી છે. ઉત્તરાખંડે વિન્ટર ટૂરીઝમને ઉત્તેજન આપવા માટે કનેક્ટિવિટી અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર પણ ધ્યાન આપ્યું છે. હૉમ સ્ટે અંગે નવી નીતિ પણ બનાવવામાં આવી છે.
સાથીઓ,
શિયાળામાં ભારતમાં લગ્ન અભિયાનની પણ અલગ ધૂમ હોય છે. શિયાળાનો કૂણો તડકો હોય, પહાડથી ઉતરતા ધૂમ્મસની ચાદર હોય, ડેસ્ટિનેશન વેડિંગ માટે પહાડ પણ હવે ઘણા લોકપ્રિય થઈ રહ્યા છે. અનેક લગ્નો તો હવે વિશેષ રીતે, ગંગાજીના કિનારે થઈ રહ્યાં છે.
સાથીઓ,
ઠંડીના આ દિવસોમાં હિમાલયની ઘાટીઓ એક એવા અનુભવનો હિસ્સો બની જાય છે જે જીવનભર સાથે રહે છે. જો તમે આ શિયાળામાં ક્યાંય જવાનો વિચાર કરી રહ્યા હો તો હિમાલયની ઘાટીઓનો વિકલ્પ અવશ્ય રાખજો.
સાથીઓ,
કેટલાંક સપ્તાહ પહેલાં હું ભૂટાન ગયો હતો. આવી યાત્રાઓમાં અલગ-અલગ પ્રકારના સંવાદ અને ચર્ચાઓનો અવસર મળે છે. પોતાની આ યાત્રામાં મેં ભૂટાનના રાજા, વર્તમાન રાજાના પિતાજી જે પોતે પણ પહેલાં રાજા રહી ચૂક્યા છે, ત્યાંના પ્રધાનમંત્રી અને અન્ય લોકો સાથે મુલાકાત કરી.આ દરમિયાન દરેક પાસેથી એક વાત અવશ્ય સાંભળવા મળી. બધા લોકો ત્યાં બૌદ્ધ અવશેષો અર્થાત્ ભગવાન બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષ મોકલવાના સંદર્ભે ભારતવાસીઓનો આભાર વ્યક્ત કરી રહ્યા હતા. મેં જ્યારે પણ આ સાંભળ્યું તો મારું હૃદય ગર્વથી ભરાઈ ગયું.
સાથીઓ,
ભગવાન બુદ્ધના પાવન અવશેષોના સંદર્ભે અનેક અન્ય દેશોમાં પણ આવો જ ઉત્સાહ જોવા મળ્યો છે. ગત મહિને જ રાષ્ટ્રીય સંગ્રહાલયમાં આ પવિત્ર અવશેષોને રશિયાના કલમીકિયા લઈ જવાયા હતા. ત્યાં બૌદ્ધ ધર્મનું વિશેષ મહત્ત્વ છે. મને જણાવવામાં આવ્યું કે આ દર્શન માટે રશિયામાં દૂરદૂરથી મોટી સંખ્યામાં લોકો ત્યાં પહોંચ્યા. આ પવિત્ર અવશેષોનેમંગોલિયા, વિયેતનામ અને થાઇલેન્ડ પણ લઈ જવાઈ ચૂક્યા છે. દરેક જગ્યાએ લોકોનો ભારે ઉત્સાહ જોવા મળ્યો છે. તેના દર્શન માટે થાઇલેન્ડના રાજા પણ પહોંચ્યા હતા. સમગ્ર વિશ્વમાં ભગવાન બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષોન પ્રત્યે આ પ્રકારનું ગાઢ જોડાણ જોઈને મન ભાવવિભોર થઈ ઊઠે છે. એ સાંભળીને બહુ સારું લાગે છે કે આ પ્રકારની પહેલ દુનિયાભરના લોકોને અરસપરસ જોડવાનું માધ્યમ કેવી રીતે બની જાય છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
હું આપ સહુને સદા 'વૉકલફૉરલૉકલ'ના મંત્ર સાથે ચાલવાની વાત કરું છું. હમણાં કેટલાક દિવસો પહેલાં G-20 શિખર સંમેલન દરમિયાન જ્યારે વિશ્વના અનેક નેતાઓને ઉપહાર આપવાની વાત આવી તો મેં ફરી કહ્યું, 'વોકલ ફોર લોકલ'. મેં દેશવાસીઓની તરફથી વિશ્વના નેતાઓને જે ઉપહાર આપ્યા તેમાં આ ભાવનાનું વિશેષ ધ્યાન રાખવામાં આવ્યું. G-20 દરમિયાન, મેં દક્ષિણ આફ્રિકાના રાષ્ટ્રપ્રમુખને નટરાજની કાંસ્ય પ્રતિમા ઉપહારમાં આપી.તે તમિળનાડુના તંજાવુરના સાંસ્કૃતિક વારસા સાથે જોડાયેલી ચોલ કાલીન શિલ્પકળાનુંઅદ્ભુત ઉદાહરણ છે. કેનેડાના પ્રધાનમંત્રીને ચાંદીના અશ્વની પ્રતિકૃતિ આપવામાં આવી. તે રાજસ્થાનના ઉદયપુરની ઉત્કૃષ્ટ શિલ્પકળાને દર્શાવે છે. જાપાનના પ્રધાનમંત્રીને ચાંદીના બુદ્ધની પ્રતિકૃતિ અર્પણ કરવામાં આવી. તેમાં તેલંગાણા અને કરીમનગરની પ્રસિદ્ધ ચાંદીની કળાની બારીકીની જાણ થાય છે. ઇટાલીનાં પ્રધાનમંત્રીને ફૂલોની આકૃતિઓવાળું ચાંદીનું દર્પણ ભેટમાં આપવામાં આવ્યું. તે પણ કરીમનગરની જ પારંપરિક ધાતુ શિલ્પકળાને પ્રદર્શિત કરે છે. ઑસ્ટ્રેલિયાના પ્રધાનમંત્રીને મેં બ્રાસની ઉરલી આપી, તે કેરળના મન્નારનું એક ઉત્કૃષ્ટ શિલ્પ છે. મારો ઉદ્દેશ્ય હતો કે દુનિયા ભારતીય શિલ્પ, કળા અને પરંપરા વિશે જાણે. અને આપણા કારીગરોની પ્રતિભાને વૈશ્વિક મંચ મળે.
સાથીઓ,
મને આનંદ છે કે 'વોકલ ફોર લોકલ'ની ભાવનાને દેશના કરોડો લોકોને પોતાના જીવનનો હિસ્સો બનાવી લીધો છે. આ વર્ષે જ્યારે તમે તહેવારોની ખરીદી માટે બજારમાં ગયા હશો તો એક વાત તમે બધાએ અનુભવી હશે. લોકોની પસંદ, અને ઘરમાં આવનારા સામાનમાં, એક સ્પષ્ટ સંકેત દેખાતો હતો કે દેશ સ્વદેશીની તરફ પાછો ફરી રહ્યો છે. લોકો પોતાના મનથી ભારતીય ઉત્પાદનોને પસંદ કરી રહ્યા હતા. આ પરિવર્તનને નાનામાં નાના દુકાનદારે પણ અનુભવ્યું. આ વખતે યુવાઓએ પણ 'વોકલ ફોર લોકલ' અભિયાનને ગતિ આપી. આવનારા કેટલાક દિવસોમાં ક્રિસમસ અને નવા વર્ષ પર ખરીદીનો નવો સમય શરૂ થનારો છે. હું તમને ફરી યાદ અપાવીશ, 'વોકલ ફોર લોકલ'નો મંત્ર યાદ રાખો, ખરીદો એ જે દેશમાં બનેલું હોય, વેચો એ જેમાં કોઈ દેશવાસીની મહેનત લાગેલી હોય.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
ભારતીય રમતોની દૃષ્ટિથી, આ મહિનો સુપર હિટ રહ્યો છે. આ મહિનાની શરૂઆત ભારતીય મહિલા ટીમ દ્વારા આઈસીસી મહિલા વિશ્વ કપ જીતવાથી શરૂ થઈ. પરંતુ તે પછી પણ મેદાન પર ઘણી બધી ગતિવિધિ જોવા મળી. કેટલાક દિવસો પહેલાં જ ટૉક્યોમાં બધિરો માટેની ઑલિમ્પિક યોજાઈ હતી, જેમાં ભારતે પોતાનું અત્યાર સુધીનું સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરીને 20 ચંદ્રકો જીત્યા. આપણી મહિલા ખેલાડીઓએ કબડ્ડી વિશ્વ કપ જીતીને તો ઇતિહાસ જ રચી દીધો. સમગ્ર સ્પર્ધામાં તેમણે ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરીને, દરેક ભારતવાસીનું મન જીતી લીધું. વર્લ્ડ બોક્સિંગ કપ ફાઈનલમાં પણ આપણા ખેલાડીઓનું પ્રદર્શન શાનદાર રહ્યું, જ્યાં તેમણે 20 ચંદ્રકો જીત્યા.
સાથીઓ,
જે વાતની આનાથી પણ વધુ ચર્ચા થઈ રહી છે તે છે આપણી મહિલા ટીમનું પ્રજ્ઞાચક્ષુ ક્રિકેટ વિશ્વ કપ જીતવું. મોટી વાત એ છે કે આપણી આ ટીમે એક પણ મેચ હાર્યા વિના, આ સ્પર્ધાને જીતી છે. દેશવાસીઓને આ ટીમના દરેક ખેલાડી પર ખૂબ જ ગર્વ છે. મારી આ ટીમ સાથે પ્રધાનમંત્રી નિવાસ પર મુલાકાત થઈ. ખરેખર, આ ટીમનું મનોબળ, તેમની ધગશ, આપણને ઘણું બધું શીખવાડે છે. આ વિજય આપણા રમત ઇતિહાસના સૌથી મોટી જીતોમાંથી એક છે જે દરેક ભારતીયને પ્રેરિત કરતો રહેશે.
સાથીઓ,
આજકાલ આપણા દેશમાં એન્ડુરન્સ સ્પોર્ટ્સ (Endurance Sports)ની એક નવી ખેલ સંસ્કૃતિ પણ ઝડપથી ઉભરી રહી છે. એન્ડુરન્સ સ્પોર્ટ્સ એટલે મારો અર્થ એવી રમત પ્રવૃત્તિઓથી છે જેમાં તમારી મર્યાદાની પરખ થાય છે. કેટલાંક વર્ષો પહેલાં સુધી મેરેથોન અને બાઇકેથોન જેવા વિશેષ કાર્યક્રમો કેટલાક વિશેષ લોકો સુધી જ સીમિત રહેતા હતા. પરંતુ હવે ઘણું બધું બદલાઈ ચૂક્યું છે. મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે દેશભરમાં દર મહિને 1,500થી વધુ એન્ડુરસ સ્પોર્ટ્સનું આયોજન થાય છે. આ કાર્યક્રમોમાં હિસ્સો લેવા માટે એથ્લેટો દૂર-દૂર સુધી જાય છે.
સાથીઓ,
એન્ડુરન્સ સ્પોર્ટ્સનું જ એક ઉદાહરણ છે- આયર્નમેન ટ્રાયથ્લોન. તમે કલ્પના કરો કે જો તમને એ કહેવામાં આવે કે તમારી પાસે એક દિવસથી પણ ઓછો સમય છે અને તમારે આ ત્રણ કામો કરવાનાં છે- સમુદ્રમાં ચાર કિલોમીટર સુધી તરવું, 180 કિલોમીટર સુધી સાઇકલ ચલાવવી અને લગભગ 42 કિલોમીટરની મેરેથોન દોડ લગાવવી. તો તમે વિચારશો કે એ કેવી રીતે સંભવ છે. પરંતુ લોખંડી મનોબળવાળા આ કામને પણ સફળતાપૂર્વક કરી લે છે. આથી તેને આયર્નમેન ટ્રાયથ્લોન કહે છે.
ગોવામાં તાજેતરમાં જ આવું એક આયોજન કરવામાં આવ્યું. આજકાલ આવા પ્રકારનાં આયોજનોમાં પણ લોકો ઉત્સાહથી ભાગ લે છે. આવી અનેક બીજી સ્પર્ધાઓ પણ છે, જે આપણા યુવાન સાથીઓ વચ્ચે ઘણી લોકપ્રિય થઈ રહી છે. આજકાલ અનેક લોકો ફિટ ઈન્ડિયા સનડે ઓન સાયકલ જેવા કાર્યક્રમોમાં હિસ્સો લેવા માટે સાથે આવી રહ્યા છે. આ બધી એવી ચીજો છે જેનાથી ફિટનેસને પ્રોત્સાહન મળે છે.
સાથીઓ,
તમને દર મહિને મળવાનો મારા માટે હંમેશાં એક નવો અનુભવ હોય છે. તમારી ગાથાઓ, તમારા પ્રયાસો, મને નવેસરથી પ્રેરિત કરે છે. તમારા સંદેશાઓમાં તમે જે સૂચનો મને મોકલો છો, જે અનુભવ વહેંચો છો, તેનાથી અમને આ કાર્યક્રમમાં ભારતની વિવિધતાનેસમેટી લેવાની પ્રેરણા મળે છે. જ્યારે આપણે આગામી મહિને મળીશું તો 2025 સમાપ્ત થવા આવ્યું હશે. દેશના મોટા ભાગના હિસ્સાઓમાં હવે ઠંડી પણ વધતી જશે. શિયાળાની ઋતુમાં તમે તમારું અને પોતાના પરિવારનું વિશેષ ધ્યાન રાખજો. આગામી મહિને આપણે કેટલાક નવા વિષયો, નવાં વ્યક્તિત્વોની ચર્ચા અવશ્ય કરીશું.
ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ.
નમસ્કાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 128th Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 30.11.2025
30 NOV 2025 11:52AM by PIB Delhi
My dear countrymen,
Namaskar. Welcome once again to 'Mann Ki Baat'. The month of November brought along many inspirations. Just a few days ago, on the 26th of November, a special program was organized in the Central Hall on 'Constitution Day.' The 150th anniversary of Vande Mataram marked a grand beginning to nationwide programs. On the25th of November, the Dharmadhwaja was hoisted at the Ram Mandir in Ayodhya. On the same day, the Panchajanya Memorial was inaugurated at Jyotisar in Kurukshetra.
Friends,
Just a few days ago, I inaugurated the world's largest leap engine MRO facility in Hyderabad. India has taken this major step in the aircraft maintenance, repair, and overhaul sector. Last week, during a ceremony in Mumbai, INS 'Mahe' was inducted into the Indian Navy. Just last week, Skyroot's Infinity Campus gave a new boost to India's space ecosystem. This is a reflection of India's new thinking, innovation, and youth power.
Friends,
The country has also achieved a major milestone in the agricultural sector. India has set a historic record with food grain production of 357 million tonnes. Three hundred and fifty-seven million tonnes! Compared to 10 years ago, India's food grain production has increased by a 100 million tonnes. India has also accomplished glory in the world of sports. Just a few days ago, India was declared as the host of the Commonwealth Games. These achievements belong to the country; to her citizens. And 'Mann Ki Baat' is an excellent platform to celebrate such achievements of the people of the country; to bring to the fore the collective efforts of the people to the public.
Friends,
If there is dedication in the mind, faith in collective power and working as a team, and the courage to rise again after falling, success is assured in even the most difficult of tasks. Imagine the era when there were no satellites, no GPS system, no navigation facilities. Even then, our sailors used to sail in large ships and reach their destinations. Now, moving beyond the ocean, countries across the world are scaling the infinite heights of Space. The challenge is the same there too; there is no GPS system, no communication systems… so how will we move forward?
Friends,
A few days ago, a video on social media caught my attention. This video was that of a unique drone competition organized by ISRO. In this video, the youth of our country, especially our Gen-Z, were trying to fly drones in conditions similar to Mars. The drones would fly, remain balanced for a few moments, and then suddenly fall to the ground. Do you know why? Because the drones flying there had no GPS support at all. GPS is not possible on Mars, so the drones cannot receive any external signals or guidance. The drones had to fly with the help of their cameras and inbuilt software. That small drone had to recognize ground patterns, measure altitude, understand obstacles, and find a safe landing path. Therefore, the drones were falling down one after the other.
Friends,
In this competition, a team of young people from Pune achieved some success. Their drone also fell and crashed several times, but they did not give up. After several attempts, this team's drone managed to fly for some time in the Martian environment.
Friends,
While watching this video, another scene came to my mind: the day Chandrayaan-2 went out of contact. That day, the entire country, and especially the scientists, were momentarily disappointed.
But friends, failure did not stop them. That very day they began scripting the story of Chandrayaan-3's success. That is why, when Chandrayaan-3 successfully landed, it was not just the success of a mission. It was the success of the new confidence built after coming out of failure. I saw that same spark in the eyes of the young people seen in this video. Every time I see the dedication of our youth and the spirit of commitment of our scientists, my heart fills up with enthusiasm. This very dedication of the youth is one of the greatest strengths of Viksit Bharat.
My dear countrymen,
All of you are familiar with the sweetness of honey, but we often don't realize how much hard work, traditions and such beautiful harmony with nature go into it.
Friends,
In the hilly areas of Jammu and Kashmir, honeybees produce a unique honey from wild basil, also known as sulai. This honey, white in colour, is called Ramban Sulai honey. A few years ago, Ramban Sulai honey received the GI tag. After that, this honey has been gaining recognition across the country.
Friends,
In Puttur, Dakshina Kannada district, the vegetation there is considered excellent for honey production. Here, a farmers' organization named 'Gramjanya' is lending a new direction to this gift of nature. 'Gramjanya' has setup a modern processing unit… a lab, bottling, storage, and digital tracking facilities like these have been added. Now, this very honey as a branded product is reaching cities from the countryside. More than two and a half thousand farmers have benefited from this endeavour.
Friends,
An effort of an organization called 'Shivganga Kalanjiya' in Tumkuru district of Karnataka is also commendable. Each member is initially provided with two bee-boxes. By doing so, this organization has connected many farmers to its campaign. Now, the farmers associated with this organization jointly extract honey, package it well and deliver it to the local market. This is also earning them lakhs. A similar example is that of cliff-honey hunting in Nagaland. The Khiamni-Yangan tribe in Choklangan village of Nagaland has been engaged in honey extraction for centuries. There, bees build their dwellings not on trees but on high cliffs. Therefore, the task of honey extraction is also very risky. That’s why, the people there first speak to the bees politely, seek their permission. They tell them that they have come to collect honey, after which they extract the honey.
Friends,
Today, India is setting new records in honey production. 11 years ago, honey production in the country was 76 thousand metric tons. It has now increased to more than 1.5 lakh metric tons. Honey exports have also risen more than three-fold during the last few years. Under the Honey Mission program, Khadi Gramodyog has also distributed more than 2.25 lakh bee-boxes amongst the people. This has provided new employment opportunities to thousands of people…that is, the sweetness of the honey is increasing in myriad corners of the country. And this sweetness is also increasing the income of the farmers.
My dear countrymen,
All of us know that the battle of Mahabharata took place in Kurukshetra, Haryana. But now you can experience this battle literally, at the Mahabharata Experience Centre. The Mahabharata saga is being presented in 3D, using light and sound displays and digital techniques. When I visited Kurukshetra on the 25th of November, the experience at this Anubhav Kendra filled me up with joy.
Friends,
Attending the International Gita Mahotsav held at Brahma Sarovar in Kurukshetra was also very special for me. I was deeply impressed to see how people from all over the world are being inspired by the divine scripture, the Gita.
People from many countries around the world, including Europe and Central Asia, have participated in this festival. Earlier this month, it was the first time the Gita was performed on a public platform in Saudi Arabia. A memorable Gita Mahotsav was also held in Latvia, Europe. Artists from Latvia, Estonia, Lithuania, and Algeria participated enthusiastically in this festival.
Friends,
The spirit of peace and compassion has been paramount in India's great culture. Imagine the Second World War, when a horrific atmosphere of destruction prevailed everywhere. During such difficult times, the great work done by Jam Saheb Maharaja Digvijay Singh ji of Nawanagar, Gujarat, continues to inspire us even today. At that time, Jam Sahib wasn't thinking about any strategic alliance or war strategy. Rather, his concern was how Polish Jewish children were protected during the World War. He sheltered thousands of children in Gujarat and gave them a new life; which remains an example even today. A few days ago, a statue of Jam Sahib was unveiled in Moshav Nevatim in southern Israel. This was a very special honour. Last year, I had the privilege of paying my respects at Jam Sahib's memorial in Warsaw, Poland. That moment will remain unforgettable for me.
My dear countrymen,
A few days ago, I visited Coimbatore to participate in a mega conference on natural farming. I was deeply impressed by the efforts being made in South India towards natural farming. So many young, highly qualified professionals are now adopting the field of natural farming. I spoke to farmers there and learnt about their experiences. Natural farming has been a part of India's ancient traditions, and it is our duty to continuously promote it to protect Mother Earth.
Friends,
The confluence of the world's oldest language and one of the world's oldest cities is always a wonderful experience. I'm talking about the 'Kashi Tamil Sangamam'. The fourth Kashi-Tamil Sangamam is commencing on the 2nd of December at Namo Ghat in Kashi. This year's Kashi-Tamil Sangamam has a very interesting theme: Learn Tamil - Tamil Karkalam. The Kashi-Tamil Sangamam has become an important platform for all of those who are attached to the Tamil language. Whenever one speaks to the people of Kashi… they always say that they enjoy being a part of the Kashi-Tamil Sangamam. Here they get the opportunity to learn something new and meet new people. This time too, the people of Kashi are very eager to welcome their brothers and sisters from Tamil Nadu with full enthusiasm. I urge all of you to be a part of the Kashi-Tamil Sangamam.
Along with this, do consider other platforms as well, that strengthen the spirit of ‘Ek Bharat-Shrestha Bharat’.
Here I would like to reiterate:
Tamil Kalachaaram Uyarvanad
Tamil Moli Uyarvanad
Tamil Indiavin Perumidam |
(English Translation)
Tamil culture is great.
Tamil language is great.
Tamil is the pride of India
My dear countrymen,
Every Indian feels proud when India's security eco-system is strengthened. Last week, INS 'Mahe' was inducted into the Indian Navy in Mumbai. Its indigenous design was widely discussed among some. At the same time, people in Puducherry and the Malabar Coast were delighted by its name itself. In fact, it is named 'Mahe' after the place Mahe, which has a rich historical heritage. Many in Kerala and Tamil Nadu noted that the warship's crest resembles the traditional flexible sword of Urumi and Kalaripayattu. It is a matter of pride for all of us that our Navy is rapidly moving towards self-reliance. We will also be celebrating Navy Day on the 4th of December. This occasion is a special day to honor the indomitable courage and valour of our soldiers.
Friends,
For those interested in Navy-related tourism, there are many places in our country where they can learn a lot. Diu, a district near Somnath in Gujarat, is located on the western coast of the country. Diu houses the 'Khukhri Memorial and Museum' dedicated to 'INS Khukri'. Goa whereas houses the 'Naval Aviation Museum,' a unique museum of its kind in Asia. INS Dronacharya in Fort Kochi houses the 'Indian Naval Maritime Museum.' Here, one can observe the maritime history of our country and the evolution of the Indian Navy.
The 'Samudrika - Naval Marine Museum' in Srivijayapuram, formerly known as Port Blair, is known for showcasing the rich history of the region. The Warship Museum on Rabindranath Tagore Beach in Karwar houses replicas of missiles and weapons. Also, Visakhapatnam has a submarine, helicopter, and aircraft museum associated with the Indian Navy. I urge all of you, especially those interested in military history, to make it a point to visit these museums.
My dear countrymen,
Winter has arrived, and so has the season for winter tourism. Many countries have made winter tourism a major pillar of their economy. Many countries have the world's most successful winter festivals and winter sports models.
These countries have made experiences like skiing, snowboarding, snow trekking, ice climbing and family snow parks, part of their identity. They have also transformed their winter festivals into global attractions.
Friends,
Our country also possesses every potential for winter tourism. We have mountains, culture, and endless possibilities for adventure. I am delighted. These days, winter tourism in Uttarakhand is attracting a lot of people. Destinations like Auli, Munsyari, Chopta, and Deyara are gaining popularity during the winter season. Just a few weeks ago, the state's first High Altitude Ultra Run Marathon was held at Adi Kailash, at an altitude of over 14,500 feet in Pithoragarh district. More than 750 athletes from 18 states across the country participated in it. The 60-kilometer-long "Adi Kailash Parikrama Run" began at 5 a.m. in the biting cold. Despite such cold, the enthusiasm of the people was palpable. While fewer than 2,000 tourists visited Adi Kailash until three years ago, this number has now increased to over 30,000.
Friends,
The Winter Games are also scheduled to be held in Uttarakhand in a few weeks. Athletes, adventure lovers, and sports enthusiasts from across the country are excited about this event.
Be it skiing or snowboarding, preparations for various snow-based sports have already begun. Uttarakhand has also focused on connectivity and infrastructure to promote winter tourism. A new policy has also been made regarding homestays.
Friends,
The ‘Wed in India’ campaign in Winters has its own pomp and craze. Whether it's the golden winter sun or the blanket of fog descending from the mountains; the hills are also becoming very popular for destination weddings. Many weddings are now being held, especially on the banks of Ganga Ji.
Friends,
During these winter days, the Himalayan valleys become a part of an experience that lasts a lifetime. If you're planning a trip this winter, be sure to keep the Himalayan valleys in mind.
Friends,
A few weeks ago, I visited Bhutan. Such trips provide opportunities for different types of interactions and discussions. During this trip, I met the King of Bhutan, the current King's father, who has also been a King himself, the Prime Minister and others. In the course of the tour, I heard everyone mention one thing; everyone was expressing gratitude to Indians for sending Buddhist relics there… the sacred relics of Bhagwan Buddha. Whenever I heard that, my heart swelled with pride.
Friends,
Similar enthusiasm for the sacred relics of Bhagwan Buddha has been observed in many other countries. Just last month, these sacred relics were taken from the National Museum to Kalmykia, Russia. Buddhism holds special significance there. I was told that a large number of people, even from remote parts of Russia, came over to see them. The relics have also been taken to Mongolia, Vietnam, and Thailand. Huge enthusiasm has been witnessed everywhere. Even the King of Thailand visited to have Darshan. It is heartwarming to see such a deep connection to the sacred relics of Bhagwan Buddha across the world. It gives one joy to hear how such initiatives become a medium to connect people across the world.
My dear countrymen,
I always urge you all to carry forward the mantra of 'vocal for local'. Just a few days ago, during the G-20 Summit, when it came to presenting gifts to several world leaders, I reiterated this sentiment ‘Vocal for Local’. In the gifts I presented to world leaders on behalf of my countrymen this sentiment was carefully kept in mind. During the G-20, I presented a bronze statue of Nataraja to the President of South Africa. This is a wonderful example of Chola-era craftsmanship, rooted in the cultural heritage of Thanjavur, Tamil Nadu.
The Prime Minister of Canada was presented with a silver horse replica. It showcases the exquisite craftsmanship of Udaipur, Rajasthan. The Prime Minister of Japan was presented with a silver Buddha replica. It showcases the intricacies of the renowned silver crafts of Telangana and Karimnagar. The Prime Minister of Italy was gifted a silver mirror with floral motifs. This also showcases the traditional metal craftsmanship of Karimnagar. I presented the Prime Minister of Australia with a brass urli, an exquisite craft from Mannar, Kerala. My aim was to make the world aware of Indian crafts, art, and traditions, and to provide a global platform to the talent of our artisans.
Friends,
I am happy that millions of people in the country have made the spirit of 'vocal for local' a part of their lives. This year, when you went to the market for festive shopping, you must have noticed one thing. People's preferences, and the goods brought into their homes, clearly indicated that the country was returning to Swadeshi. People were willingly choosing Indian products. Even the minor most shopkeeper felt this change. This time, the youth also gave a boost to the 'vocal for local' campaign. A new round of shopping is about to begin in the coming days for Christmas and New Year.
I will remind you again, remember the mantra of 'vocal for local', buy only what is made in the country, sell only what bears the hard work by a citizen of the country.
My dear countrymen,
This month has been a super hit in terms of sports in India. This month began with the Indian women's team winning the ICC Women's World Cup. But even after that, more action has been seen on the field. Just a few days ago, the Deaf Olympics were held in Tokyo, where India won 20 medals, giving its best performance till date. Our women players also created history by winning the Kabaddi World Cup. Their excellent performance throughout the tournament won the hearts of every Indian. Our players also performed brilliantly in the World Boxing Cup Finals, where they won 20 medals. Friends, what's being discussed even more is our women's team winning the Blind Cricket World Cup. The remarkable thing is that our team won this tournament without losing a single match. The countrymen are very proud of every player of this team. Just two days ago, I met this team at the Prime Minister's residence. Truly, this team's courage and passion teaches us a lot. This victory is one of the greatest victories in our sports history, which will continue to inspire every Indian.
Friends,
Nowadays a new sporting culture of Endurance Sports is also rapidly emerging in our country. By Endurance Sports, I mean sports activities that test your limits. Until a few years ago, special events like Marathon and Bikethon were limited to a select few. But now, a lot has changed. I've been told that more than 1,500 endurance sports events are held across the country every month. Athletes travel far and wide to participate in these events.
Friends,
An example of endurance sports itself is the Ironman Triathlon. Imagine this! If you were told you had less than a day and you had to complete these three tasks: swim 4 kilometers in the ocean, cycle 180 kilometers, and run a marathon of approximately 42 kilometers, you might wonder how this would be possible. But people with a steely resolve successfully pull this off too. That's why it's called the Ironman Triathlon.
A similar event was recently held in Goa. Nowadays, people are actively participating in such events. There are many other competitions that are becoming very popular among our young friends. Many people are coming together to participate in programs like Fit India Sundays on Cycle. These are all ways to promote fitness.
Friends,
Meeting you every month is always a new experience for me. Your stories, your efforts, inspire me anew. The suggestions and experiences you share in your messages inspire us to incorporate India's diversity into this program. When we meet next month, 2025 would be coming to an end. The cold will now intensify in most parts of the country. Please take special care of yourself and your family during the winter. Next month, we will definitely discuss some new topics and new personalities. Thank you very much. Namaskar.