രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
ഒഡീഷ നിയമസഭാംഗങ്ങളെ രാഷ്ട്രപതി അഭിസംബോധന ചെയ്തു
27 NOV 2025 7:13PM by PIB Thiruvananthpuram
രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി. ദ്രൗപദി മുർമു ഇന്ന് (2025 നവംബർ 27) ഭുവനേശ്വറിൽ ഒഡീഷ നിയമസഭയിലെ അംഗങ്ങളെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു.
ഒഡിഷയിലെ നിയമസഭാംഗങ്ങളെ അഭിസംബോധന ചെയ്യവെ രാഷ്ട്രപതിയ്ക്ക് ഗൃഹാതുരത്വം അനുഭവപ്പെട്ടു. വളരെ വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം ഈ സ്ഥലത്തെത്തുറിച്ചുള്ള പഴയ ഓർമ്മകൾ വീണ്ടും മനസ്സിലുയർന്നുവന്നതായി അവർ പറഞ്ഞു. ഈ സഭയിൽ ഒരു നിയമസഭാംഗമെന്ന നിലയിൽ അവർ ചോദ്യങ്ങൾ ഉന്നയിക്കുകയും, ഒരു മന്ത്രിയെന്ന നിലയിൽ നിയമസഭാംഗങ്ങളുടെ ചോദ്യങ്ങൾക്ക് ഉത്തരമേകുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിലും രാഷ്ട്രനിർമ്മിതിയിലും ഒഡീഷ നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. ധർമ്മ്അശോകനി(നീതിമാനായ അശോക ചക്രവർത്തി)ലേക്കുള്ള ചന്ദ്അശോക(അക്രമകാരിയായ അശോകൻ)ൻ്റെ പരിവർത്തനത്തിന് ഈ നാട് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. വൈദേശികാധിപത്യത്തിനെതിരെ പോരാടിയതിലൂടെ ഒഡീഷയിലെ ഗോത്ര സമൂഹങ്ങൾ രാജ്യത്തിന് മാതൃകയാണെന്നും അവർ കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഒഡീഷയിൽ സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിന് ഒരു പുരാതന പാരമ്പര്യമുണ്ടെന്ന് രാഷ്ട്രപതി അടിവരയിട്ടു. ഒഡീഷ നിയമസഭയ്ക്ക് സ്ത്രീ പ്രാതിനിധ്യത്തിൻ്റെ ഒരു ദൈർഘ്യമാർന്ന ചരിത്രമുണ്ടെന്നത് അഭിമാനകരമാണെന്ന് അവർ പറഞ്ഞു. സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിയ്ക്ക് മുമ്പും ശേഷവും സ്ത്രീ പ്രാതിനിധ്യമില്ലാത്ത ഒരു നിയമസഭയും ഒഡീഷയിൽ ഉണ്ടായിട്ടില്ല. വിവിധ മേഖലകളിൽ വിജയം കൈവരിച്ചുകൊണ്ട് ഒഡീഷയിലെ സ്ത്രീകൾ രാജ്യത്തിൻ്റെ അഭിമാനമുയർത്തിയതായി അവർ പറഞ്ഞു.
ഒഡീഷ നിയമസഭ നിരവധി പൊതുജനക്ഷേമ നിയമങ്ങൾ പാസാക്കിയതായി രാഷ്ട്രപതി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. പതിനേഴാം നിയമസഭ വളരെ ഹ്രസ്വമായ കാലയളവിൽ ഉത്പാദനക്ഷമമായ നിരവധി യോഗങ്ങൾ നടത്തിയതിൽ അവർ ആഹ്ളാദം രേഖപ്പെടുത്തി. ആരോഗ്യകരമായ ഒരു സംവാദ പാരമ്പര്യമാണ് ഈ നിയമസഭയ്ക്കുള്ളതെന്ന് അവർ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ഒഡീഷ അതിവേഗം പുരോഗതി കൈവരിക്കുകയാണെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. കൃഷി, വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം, ആദിവാസികളുടെയും മറ്റ് പിന്നാക്ക വിഭാഗങ്ങളുടെയും വികസനം, പാർപ്പിടസൗകര്യം, ദുരന്തനിവാരണം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ നിരവധി പുതിയ സംരംഭങ്ങൾ ആവിഷ്‌കരിച്ചതിന് ഒഡീഷ സർക്കാരിനെ രാഷ്ട്രപതി അഭിനന്ദിച്ചു. കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളുടെ ഏകീകൃത ശ്രമങ്ങളിലൂടെ ഒഡീഷയിലെ വ്യവസായവത്കരണ പ്രക്രിയ പുതുരൂപം പ്രാപിക്കുന്നതിൽ അവർ സന്തോഷമറിയിച്ചു.
പ്രകൃതി ഒഡീഷയെ എല്ലാ തരം അനുഗ്രഹങ്ങളും നൽകി ധന്യമാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. സമൃദ്ധമായ ധാതു നിക്ഷേപങ്ങൾ, വനങ്ങൾ, ജലസ്രോതസ്സുകൾ, മനുഷ്യവിഭവശേഷി എന്നിവയാൽ അനുഗ്രഹീതമാണ് ഈ നാട്. കൃഷി, വ്യവസായം, വാണിജ്യം എന്നിവയുടെ വികസനത്തിന് ഒഡീഷയുടെ പരിതസ്ഥിതി വളരെ സഹായകരമാണ്. ഈ ഗുണങ്ങളെല്ലാം പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ, ഒഡീഷയെ രാജ്യത്തെ ഒരു മുൻനിര സംസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റാൻ കഴിയും.
ഒഡീഷ രൂപീകരണത്തിൻ്റെ ശതാബ്ദി 2036- ൽ ആഘോഷിക്കുമെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. 2036- ഓടെ സമ്പന്നമായ ഒരു ഒഡീഷ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് എല്ലാ തത്പരകക്ഷികൾക്കും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ കഴിയുമെങ്കിൽ, 2047- ഓടെ ഇന്ത്യയെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കി മാറ്റുന്നതിനുള്ള ഒഡീഷയുടെ ഏറ്റവും വലിയ സംഭാവനയായിരിക്കും അത്. 'രാഷ്ട്രം ആദ്യം' എന്ന മനോഭാവം ഉൾക്കൊണ്ട് എല്ലാവരും പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് അവർ ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
എംഎൽഎമാർ ജനങ്ങളുടെ പ്രതിനിധികളാണെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. ''ഒഡീഷയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് അവരിൽ വലിയ പ്രതീക്ഷയും വിശ്വാസവുമുണ്ട്. വലിയൊരു ഉത്തരവാദിത്തമാണ് ജനങ്ങൾ അവരെ ഏൽപ്പിച്ചിരിക്കുന്നത്. പൗരന്മാരുടെ പ്രതീക്ഷകൾ നിറവേറ്റുകയും അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുകയും അവരുടെ മുഖത്ത് പുഞ്ചിരി വിടർത്തുകയും ചെയ്യുകയെന്നത് എല്ലാ എംഎൽഎമാരുടെയും കടമയാണ്.''
ഇത് സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ യുഗമാണെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. പൊതുജന പ്രതിനിധികൾ എന്ന നിലയിൽ എംഎൽഎമാർക്ക് ധാരാളം ആരാധകരും അനുയായികളും ഉണ്ട്. എംഎൽഎമാർ എന്താണ് പറയുന്നതെന്നും എന്താണ് ചെയ്യുന്നതെന്നും അറിയാൻ അവർ ആകാംക്ഷയുള്ളവരാണ്. അവരുടെ വാക്കുകളും പെരുമാറ്റവും വിലമതിക്കാനാവാത്തതാണ്. എംഎൽഎമാർ എന്താണ് പറയുന്നതെന്നും അവർ അത് എങ്ങനെ പറയുന്നുവെന്നും സഭയിലും പുറത്തും എല്ലാവർക്കും അറിയാം. അവരെ പിന്തുടരുന്നതിലൂടെ, ആരാധകരും അനുയായികളും സമൂഹത്തെയും സംസ്ഥാനത്തെയും കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ സഹായിക്കുന്ന തരത്തിലായിരിക്കണം എംഎൽഎമാരുടെ പെരുമാറ്റവും വാക്കുകളുമെന്ന് രാഷ്ട്രപതി കൂട്ടിച്ചേർത്തു.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ADDRESSES THE MEMBERS OF THE ODISHA LEGISLATIVE ASSEMBLY
IF ALL STAKEHOLDERS CAN WORK TOGETHER TO BUILD A PROSPEROUS ODISHA BY 2036, IT WILL BE ODISHA'S GREATEST CONTRIBUTION IN MAKING INDIA A DEVELOPED NATION BY 2047: PRESIDENT DROUPADI MURMU
IT IS THE DUTY OF PEOPLE REPRESENTATIVES TO FULFILL CITIZENS’ EXPECTATIONS, REALIZE THEIR DREAMS, AND BRING SMILES TO THEIR FACES: PRESIDENT DROUPADI MURMU
27 NOV 2025 7:13PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, addressed the members of the Odisha Legislative Assembly at Bhubaneswar today (November 27, 2025).
The President felt nostalgic while addressing the members of the Odisha Legislative Assembly. She said that after many years, old memories of this place had re-surfaced. As a legislator, she had asked questions and as a minister, she had answered legislators' questions in this house.
The President said that Odisha played a significant role in India's freedom struggle and nation-building. This land had witnessed the transformation of Chandashoka into Dharmashok. She added that tribal communities of Odisha have set an example for the country by fighting against foreign rule.
The President underlined that there is an ancient tradition of women's empowerment in Odisha. She said that it is a matter of pride that the Odisha Legislative Assembly has a long history of women's representation. Before and after independence, there has been no Legislative Assembly in Odisha without women's representation. She stated that women from Odisha have made the country proud by achieving success in various fields.
The President noted that the Odisha Legislative Assembly has passed numerous public welfare laws. She was happy to note that the 17th Legislative Assembly has held many productive meetings in a very short period. She pointed out that this Assembly has a healthy tradition of dialogue.
The President said that Odisha is making rapid progress. She appreciated the Odisha Government for taking many new initiatives in areas such as agriculture, education, health, development of tribal and other disadvantaged groups, housing, disaster management, etc. She was happy to note that the process of industrialization in Odisha is taking a new shape with the concerted efforts of the central and state governments.
The President said that nature has blessed Odisha with all kinds of bounty. It is blessed with abundant mineral deposits, forests, and water resources, as well as human resources. Odisha's environment is highly conducive to the development of agriculture, industry, and commerce. By leveraging all these advantages, Odisha can be transformed into a leading state in the country.
The President said that the centenary of Odisha's formation will be celebrated in 2036. If all stakeholders can work together to build a prosperous Odisha by 2036, it will be Odisha's greatest contribution in making India a developed nation by 2047. She expressed confidence that everyone will work with the spirit of 'Nation First'.
The President said that MLAs are the people's representatives. People of Odisha have immense hope and trust in them and they have entrusted a huge responsibility to them. It is the duty of all MLAs to fulfill citizens’ expectations, realize their dreams, and bring smiles to their faces.
The President said that this is the age of technology. As public representatives, MLAs have many admirers and followers. They are eager to know what they say and what they do. Both their words and conduct are invaluable. What MLAs say, and how they say it, in and outside the House, is known to everyone. She said that their conduct and words should be such that, by following them, their admirers and followers can help build society and the state.