ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਇੱਕ ਦਿਨਾ ਪੰਜਾਬ ਦੌਰੇ 'ਤੇ, ਮੋਗਾ ਦੇ ਰਣਸਿੰਘ ਕਲਾਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਣਸਿੰਘ ਕਲਾਂ ਪਿੰਡ ਦੀ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਪਰਾਲੀ ਨਾ ਸਾੜਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ
ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਉਣ ਨਾਲ ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵੀ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਦ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਪੈਸੇ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਪਰਾਲੀ ਬੋਝ ਨਹੀਂ ਵਰਦਾਨ ਹੈ, ਰਣਸਿੰਘ ਕਲਾਂ ਪਿੰਡ ਗਿਆਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਇਸ ਸਾਲ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 83 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ 83 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਹੋਈਆਂ, ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਸੈਸ਼ਨ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਵਾਂਗੇ - ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਰਣਸਿੰਘ ਕਲਾਂ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਸਰਕਾਰ ਕਣਕ, ਮੱਕੀ ਅਤੇ ਝੋਨਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 'ਤੇ ਖਰੀਦਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਮਸੂਰ, ਤੂਰ, ਉੜਦ ਅਤੇ ਛੋਲੇ ਵੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 'ਤੇ ਖਰੀਦੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਪੂਰਾ ਮੁੱਲ ਦਵਾਂਗੇ - ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕਰਾਂਗੇ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ
27 NOV 2025 5:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਅੱਜ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਹਨ। ਆਪਣੀ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੋਗਾ ਦੇ ਰਣਸੀਂਹ ਕਲਾਂ ਪਿੰਡ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਪਰਾਲ਼ੀ ਨਾ ਸਾੜਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਰਾਲ਼ੀ ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਚਿੰਤਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪਰਾਲ਼ੀ ਸਾੜਨ ਨਾਲ ਖੇਤ ਸਾਫ਼ ਤਾਂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਇਸ ਨਾਲ ਦੋਸਤਾਨਾ ਕੀੜੇ ਵੀ ਮਰ ਜਾਂਦੇ ਸਨ।। ਨਾਲ ਹੀ ਪਰਾਲ਼ੀ ਸਾੜਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਅੱਜ ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਣ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਪਰਾਲ਼ੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਲਈ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਾਲ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲ਼ੀ ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 83 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਲਗਭਗ 83 ਹਜ਼ਾਰ ਪਰਾਲ਼ੀ ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਹੁਣ ਇਹ ਘਟ ਕੇ ਲਗਭਗ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਰਹਿ ਗਈਆਂ ਹਨ।"
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕਿਸਾਨ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪਰਾਲ਼ੀ ਨਾ ਸਾੜੀਏ ਤਾਂ ਵਿਕਲਪ ਕੀ ਹਨ?' ਕਣਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਲਈ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸਾਫ਼ ਕਰੀਏ?' ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਰਣਸੀਂਹ ਕਲਾਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੋਏ ਹਨ। ਰਣਸੀਂਹ ਕਲਾਂ ਪਿੰਡ ਨੇ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਪਰਾਲ਼ੀ ਨਹੀਂ ਸਾੜੀ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ, ਕਿਸਾਨ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲ਼ੀ ਮਿਲਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿੱਧੀ ਬਿਜਾਈ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਦੇ ਹਨ।"
ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਰਣਸੀਂਹ ਕਲਾਂ ਪਿੰਡ ਬਾਰੇ ਪੜ੍ਹਿਆ ਸੀ। ਇੱਥੇ, ਪਰਾਲ਼ੀ ਨੂੰ ਬੋਝ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਵਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਰਣਸੀਂਹ ਕਲਾਂ ਪਿੰਡ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਜੋ ਮੰਗਣ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਉਹ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਝਦੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਾਲ਼ੀ ਸਾੜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੇਤ ਬਿਜਾਈ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ, ਰਣਸੀਂਹ ਕਲਾਂ ਪਿੰਡ ਵਾਂਗ ਫ਼ਸਲ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਕੇ ਹੈਪੀ ਸੀਡਰ ਨਾਲ ਵਾਢੀ ਅਤੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲ਼ੀ ਮਿਲਾ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਿਨਾ ਪਾਣੀ ਦਿੱਤੇ ਸਿੱਧਾ ਬਿਜਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਬਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਰਾਲ਼ੀ ਵਿੱਚ ਪੋਟਾਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣ 'ਤੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਦੀਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਨਮੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲ਼ੀ ਪਾਉਣ ਨਾਲ ਜੈਵਿਕ ਕਾਰਬਨ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਾਦ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਘੱਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਪੰਚ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਡੇਢ ਥੈਲਾ ਡੀਏਪੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਡੀਏਪੀ ਥੈਲੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਥੈਲੇ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਥੈਲਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਗਤ ਬੱਚਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲ਼ੀ ਮਿਲਾਉਣ ਨਾਲ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਝਾੜ 'ਤੇ ਕੋਈ ਅਸਰ ਨਹੀਂ ਪਿਆ ਹੈ। ਸੰਭਾਵੀ ਝਾੜ 20 ਤੋਂ 22 ਕੁਇੰਟਲ ਪ੍ਰਤੀ ਏਕੜ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਾਲ਼ੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਇਹ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਣਕ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਆਲੂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿ ਆਲੂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਲਈ ਪੋਟਾਸ਼ ਖਾਦ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਹੁਣ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪਰਾਲ਼ੀ ਜ਼ਿੰਕ ਅਤੇ ਪੋਟਾਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਲੂ ਵੀ ਵੱਡੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਰਾਲ਼ੀ ਨੂੰ ਕੱਟ ਕੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਕਈ ਲਾਭ ਦੇਖੇ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਘੱਟ ਖਾਦ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਣਸੀਂਹ ਕਲਾਂ ਪਿੰਡ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਕੂਲ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਸਰਪੰਚ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪਰਾਲ਼ੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ, ਸਗੋਂ ਬੋਤਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਚੇ ਹੋਏ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ, ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਝੀਲਾਂ, ਪਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਸ਼ਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿੰਡ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਨ ਤਰੱਕੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਭੂਮੀਗਤ ਨਿਕਾਸੀ ਕਾਰਨ, ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਡੇਂਗੂ ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ਦੀ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਪੰਚ ਪ੍ਰੀਤ ਇੰਦਰਪਾਲ ਸਿੰਘ ਮਿੰਟੂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮਾਂ ਨੇ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਣਸੀਂਹ ਕਲਾਂ ਪਿੰਡ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਤੋਂ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨੇਹਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਰਣਸੀਂਹ ਕਲਾਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲ਼ੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਇਸ ਸਫਲ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਪਯੋਗੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 22-23 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐੱਮ. ਐੱਲ. ਜਾਟ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ ਮਸ਼ੀਨ ਨਹੀਂ ਖਰੀਦ ਸਕਦਾ, ਇਸ ਲਈ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਕੋਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਨਾ ਹੋਣ 'ਤੇ ਵੀ ਉਸ ਦਾ ਕੰਮ ਸਮੂਹ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਮਸ਼ੀਨ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰ ਸਕਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ "ਦਾਲ਼ਾਂ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਮਿਸ਼ਨ" ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਦਾਲ਼ਾਂ ਉਗਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਮਿੱਲਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਸਬਸਿਡੀ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕਣਕ, ਮੱਕੀ ਅਤੇ ਝੋਨਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ‘ਤੇ ਖਰੀਦ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਸਰ, ਤੂਰ, ਉੜਦ ਅਤੇ ਛੋਲਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਜਿੰਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਿਸਾਨ ਭੈਣ-ਭਰਾ ਕਰਨਗੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) 'ਤੇ ਵੀ ਖ਼ਰੀਦੇਗੀ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਪੂਰਾ ਮੁੱਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਗਿਆਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਾਂਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਆ ਕੇ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਉਹ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan undertakes one-day visit to Punjab; interacts with farmers, villagers and stakeholders in Ransih Kalan village, Moga
Union Minister praises Ransih Kalan village for its remarkable achievement of not burning stubble for the past six years and managing it properly; extends congratulations to all
“Mixing stubble back into the field improves crop quality and saves fertiliser, water and money”: Shri Shivraj Singh
“Punjab has taught us a lot; stubble is not a burden but a boon, Ransih Kalan is a school of knowledge and a centre of inspiration”: Shri Chouhan
“Stubble burning incidents in Punjab down by 83 per cent this year”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Stubble burning incidents in Punjab fall from 83,000 to 5,000, a major success”: Shri Chouhan
“Will hold a brainstorming meeting with farmers and prepare five-year plans for agriculture”: Shri Chouhan
Union Agriculture Minister says Ransih Kalan village will be presented as a model across the country
“Government procures wheat and paddy at MSP and will certainly continue to do so”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Will also procure lentil, pigeon pea, black gram and chickpea at MSP, farmers will get full value for their sweat and hardwork”: Union Agriculture Minister
“Will make every possible effort for Punjab’s development under the Prime Minister’s leadership”: Shri Shivraj Singh
Union Agriculture Minister directs that Custom Hiring Centres must be developed as mechanisation centres
27 NOV 2025 5:07PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, is on a one-day visit to Punjab today. During the visit, the Union Minister met farmers, villagers and stakeholders in Ransih Kalan village of Moga and lauded them for their remarkable achievement of not burning stubble for the last six years and for exemplary stubble management, extending his congratulations to all.
Before the main event, the Union Minister spoke to the media and noted that incidents of stubble burning had worried the entire country. He said that while stubble burning may leave fields clean, it also destroys beneficial insects and creates serious pollution problems.
“I have come today to congratulate Punjab and take the state’s stubble management experiment to the entire country. Stubble burning incidents in Punjab have fallen by 83 per cent this year. Earlier, there used to be around 83,000 incidents of stubble burning; now they have reduced to nearly 5,000,” the Union Minister said.
Further, the Union Agriculture Minister said, “Farmer brothers and sisters ask what the alternative is if they do not burn stubble. How should they clear the fields for sowing wheat and other crops? Ransih Kalan village has experimented to answer these questions. Ransih Kalan has set an example. For the past six years, stubble has not been burnt here. Farmers here mix the stubble directly into the fields and carry out direct seeding.”
Addressing the main programme, Union Agriculture Minister Shri Chouhan said that a few days ago he had read about Ransih Kalan village. Here, stubble has not been treated as a burden, but turned into a boon. Ransih Kalan is an example of a village that believes in giving rather than asking. He said that as Union Agriculture Minister, he considers it essential to go to farmers and fields and interact directly with farmers, because without this it is not possible to work properly for farmers’ welfare.
The Union Minister said that after stubble burning, water has to be applied to the fields and then the land is prepared for sowing. In contrast, by following the management practices of Ransih Kalan, harvesting can be done with a Happy Seeder and the stubble can be mixed into the soil, after which direct seeding can be done without applying water. This saves both water and diesel. Stubble contains potash, which benefits the soil when mixed in. Weeds are reduced and soil moisture is retained. Mixing stubble into the fields increases soil organic carbon and reduces the need for fertilisers. The Union Minister said that the village sarpanch informed him that where earlier one and a half bags of DAP were used, now only one bag is needed, and instead of three bags of urea, only two bags are sufficient. This is clear evidence of cost savings.
The Union Minister said that he also inspected the fields, and mixing stubble into the soil has not affected crop quality or yield. The potential yield remains about 20 to 22 quintals per acre.
The Union Minister added that this experiment in stubble management is highly beneficial not only for wheat but also for potato cultivation. He said that a farmer informed him that where potash had to be applied earlier in potato fields, it is no longer required because the stubble itself meets the need for zinc and potash. As a result, potato size is bigger, quality improves and costs are reduced.
Shri Chouhan said that he also visited mustard fields. There too, several benefits of cutting stubble and mixing it into the soil were observed. Through this approach, farmers can increase profits in mustard cultivation as well, with less fertiliser and water while raising productivity.
The Union Minister described Ransih Kalan as a school from which much can be learnt. Under the leadership of the village sarpanch, commendable work has been done not only in stubble management but also in optimum use of leftover water in bottles, rainwater harvesting, plastic management, and the creation of lakes, parks and a library. The anti-drug campaign in the village is also a significant achievement. The Agriculture Minister said that the village has demonstrated exceptional development in multiple areas. Because of underground drainage, there is no problem of dengue and malaria in the village. The Union Minister praised Sarpanch Preet Inderpal Singh Mintu and said that his good work has given everyone a reason to feel proud.
Further, Agriculture Minister Shri Shivraj Singh said that from the sacred land of Ransih Kalan he wishes to send a message to farmers across India to adopt this successful stubble management model in their own areas. In this way, pollution can be reduced and the earth can be made more productive.
Shri Chouhan said that he has decided to sit with selected farmer brothers and sisters, discuss ideas with them and, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, draw up five-year plans for transforming agriculture. A brainstorming meeting on this is proposed to be held on December 22–23. Similar efforts will also be undertaken in the field of rural development.
The Union Minister said that proposals also come from small farmers regarding purchase of machinery, and efforts are being made in this regard. He has directed the Director General of the Indian Council of Agricultural Research, Dr. M. L. Jat, to arrange for Custom Hiring Centres to function as centres of mechanisation as well, and to prepare a plan for mechanisation. He said that every small farmer cannot buy a machine, so it is necessary to create a system where, even if a farmer does not own a machine individually, work can be done using machinery available with a group. There should be a system in which farmers can meet their needs by hiring machines on rent.
Shri Chouhan also discussed the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’ and said that the government is striving to increase pulse production through this initiative. Where pulses are grown, the government will provide subsidies to set up dal mills. The Union Minister said that the government has been procuring wheat and paddy and will certainly continue to do so in future. Along with this, the government will also procure whatever quantity of lentil, pigeon pea, black gram and chickpea farmers produce at MSP. Farmers will be given the full value of their sweat.
In conclusion, the Union Agriculture Minister said that Punjab is like a centre of knowledge. One feels like coming here again and again to learn. Punjab has taught the country a great deal in agriculture. He said he feels delighted to be in Punjab and that, under the Prime Minister’s leadership, every possible effort will be made for the development of Punjab.