કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ, પંજાબના એક દિવસના પ્રવાસે, મોગાના રણસિંહ કલાન ગામમાં ખેડૂતો, ગ્રામજનો અને હિતકારકો સાથે વાતચીત કરી
કેન્દ્રીય મંત્રીએ છેલ્લા છ વર્ષથી પરાળી ન બાળવાની અભૂતપૂર્વ સિદ્ધિ અને પરાળીના યોગ્ય સંચાલન બદલ રણસિંહ કલાન ગામની પ્રશંસા કરી. તેમણે બધાને અભિનંદન આપ્યા
ખેતરમાં પરાળી ભેળવવાથી પાકની ગુણવત્તા સુધરે છે અને ખાતર, પાણી અને પૈસાની બચત થાય છે - શ્રી ચૌહાણ
પંજાબે આપણને ઘણું શીખવ્યું છે; પરાળી બોજ નથી પણ આશીર્વાદ છે. રણસિંહ કલાન ગામ જ્ઞાનની શાળા અને પ્રેરણાનું કેન્દ્ર છે - શ્રી ચૌહાણ
આ વર્ષે, પંજાબમાં પરાળી સળગાવવાની ઘટનાઓમાં 83 ટકાનો ઘટાડો થયો છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
પંજાબમાં પરાળી સળગાવવાની ઘટનાઓ 83,000 થી ઘટીને 5,000 થઈ ગઈ છે, જે એક મોટી સફળતા છે - શ્રી ચૌહાણ
અમે ખેડૂતોને સાંકળીને એક વિચારમંથન સત્ર યોજીશું અને 5 વર્ષીય કૃષિ યોજના બનાવીશું - શ્રી ચૌહાણ
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ કહ્યું; રણસિંહ કલાન ગામને દેશભરમાં એક મોડેલ તરીકે રજૂ કરવામાં આવશે
સરકાર ઘઉં, મકાઈ અને ડાંગરની ખરીદી MSP પર કરે છે, અને આ ખરીદી ભવિષ્યમાં પણ ચોક્કસપણે ચાલુ રહેશે - શ્રી ચૌહાણ
મસૂર, તુવેર, કાળા ચણા અને ચણા પણ MSP પર ખરીદવામાં આવશે, અને ખેડૂતોની મહેનતનું સંપૂર્ણ વળતર મળશે - કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી
પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં, અમે પંજાબના વિકાસ માટે તમામ પ્રયાસો કરીશું - શ્રી શિવરાજ સિંહ
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટરને મિકેનાઇઝેશન સેન્ટર તરીકે સ્થાપિત કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો
27 NOV 2025 5:07PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ, પંજાબની એક દિવસની મુલાકાતે છે. મુલાકાત દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રીએ મોગાના રણસિંહ કલાન ગામના ખેડૂતો, ગ્રામજનો અને હિસ્સેદારો સાથે મુલાકાત કરી અને છેલ્લા છ વર્ષથી પરાળ ન બાળવા અને પરાળના યોગ્ય સંચાલનમાં તેમની અભૂતપૂર્વ સિદ્ધિ બદલ તેમની પ્રશંસા અને અભિનંદન પાઠવ્યા.
મુખ્ય કાર્યક્રમ પહેલા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ મીડિયા સાથે પણ વાત કરી અને સમજાવ્યું કે પરાળી બાળવાની ઘટનાઓએ સમગ્ર દેશને ચિંતિત કર્યો છે. પરાળી બાળવાથી ખેતરો સાફ થઈ ગયા, સાથે સાથે મિત્ર જીવો પણ બળી ગયા. વધુમાં, પરાળી બાળવાથી પ્રદૂષણની સમસ્યાઓ પણ ઉભી થઈ.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું, "હું આજે પંજાબને અભિનંદન આપવા આવ્યો છું. હું પંજાબના પરાળી વ્યવસ્થાપન પ્રયોગોને સમગ્ર દેશમાં લઈ જવા આવ્યો છું. આ વર્ષે, પંજાબમાં પરાળી બાળવાની ઘટનાઓમાં 83 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. વાર્ષિક આશરે 83,000 પરાળી બાળવાની ઘટનાઓ હતી, જે હવે ઘટીને 5,000 જેટલી થઈ ગઈ છે."
વધુમાં, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ કહ્યું, "ખેડૂતો પૂછે છે, 'પરાળી ન બાળવાના વિકલ્પો શું છે?' ઘઉં અને અન્ય પાક વાવવા માટે આપણે ખેતરોને કેવી રીતે સાફ કરી શકીએ?' આ પ્રશ્નોના ઉકેલ માટે રણસિંહ કલાન ગામમાં પ્રયોગો કરવામાં આવ્યા છે. રણસિંહ કલાન ગામડે એક ઉદાહરણ બેસાડ્યું છે." છેલ્લા 6 વર્ષથી અહીં પરાળી સળગાવવામાં આવતી નથી, અહીં ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો સીધા ખેતરોમાં પરાળી ભેળવે છે અને સીધી વાવણી કરે છે. મુખ્ય કાર્યક્રમને સંબોધતા કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણે કહ્યું, "મેં થોડા દિવસો પહેલા રણસિંહ કલાન ગામ વિશે વાંચ્યું હતું. અહીં, પરાળીને બોજ માનવામાં આવતી ન હતી, પરંતુ તે આશીર્વાદમાં પરિવર્તિત થઈ ગઈ હતી. રણસિંહ કલાન ગામ એક એવા ગામનું ઉદાહરણ છે જે માંગવામાં નહીં, પણ આપવામાં માને છે." તેમણે કહ્યું કે કૃષિ મંત્રી તરીકે, તેઓ ખેડૂતો અને ખેતરોની મુલાકાત લેવાનું અને તેમની સાથે સીધો સંદેશાવ્યવહાર કરવાનું જરૂરી માને છે, કારણ કે ખેડૂત કલ્યાણ માટે યોગ્ય કાર્ય આ વિના થઈ શકતું નથી.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે પરાળી બાળ્યા પછી, ખેતરોને પાણી આપવું અને પછી વાવણી માટે તૈયાર કરવાની જરૂર છે. જોકે, રણસિંહ કલાન ગામની જેમ પાકનું સંચાલન કરીને, લણણી પછી પાણી આપ્યા વિના અને પરાળીને ખેતરમાં હેપ્પી સીડર સાથે ભેળવ્યા વિના સીધું બીજ વાવી શકાય છે. આ પાણી અને ડીઝલ બંને બચાવે છે. પરાળીમાં પોટાશ હોય છે, જે નીંદણને અટકાવીને અને જમીનની ભેજ જાળવી રાખીને ખેતરોને ફાયદો કરે છે. ખેતરોમાં પરાળી ઉમેરવાથી ઓર્ગેનિક કાર્બન વધે છે, ખાતરની જરૂરિયાત ઓછી થાય છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે સરપંચે તેમને જાણ કરી કે જ્યાં પહેલા દોઢ ડીએપી બેગ નાખવામાં આવતી હતી, પરંતુ હવે ફક્ત એક ડીએપી બેગની જરૂર છે. યુરિયાની ત્રણ થેલીને બદલે, ફક્ત બે થેલીની જરૂર છે. આ સ્પષ્ટપણે ખર્ચ બચત દર્શાવે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું કે તેમણે ખેતરોનું નિરીક્ષણ કર્યું અને જોયું કે ખેતરમાં પરાળ નાખવાથી પાકની ગુણવત્તા કે ઉપજ પર કોઈ અસર થઈ નથી. પ્રતિ એકર 20 થી 22 ક્વિન્ટલની સંભવિત ઉપજ પ્રાપ્ત થાય છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું કે પરાળના સંચાલનનો આ અભિગમ માત્ર ઘઉં માટે જ નહીં પરંતુ બટાકાની ખેતી માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે. તેમણે જણાવ્યું કે ખેડૂતોએ અહેવાલ આપ્યો છે કે જ્યારે બટાકાની વાવણી માટે પોટાશની જરૂર પડતી હતી, પરંતુ હવે તે જરૂરી નથી કારણ કે પરાળ ઝીંક અને પોટાશની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે. બટાકા કદમાં મોટા, સારી ગુણવત્તાવાળા હોય છે અને ખર્ચ પણ ઓછો થાય છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું કે તેમણે સરસવના ખેતરોની પણ મુલાકાત લીધી અને ખેતરમાં પરાળ કાપવા અને ભેળવવાના અસંખ્ય ફાયદાઓ જોયા. આ અભિગમના પરિણામે સરસવની ખેતીમાં ખાતર અને ખાતરનો ઉપયોગ પણ ઓછો થયો છે. પાણીથી ઉત્પાદન વધારીને નફો મેળવી શકાય છે.
વધુમાં, કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે તેઓ રણસિંહ કલાન ગામની પવિત્ર ભૂમિ પરથી ભારતભરના ખેડૂતોને સંદેશ આપવા માંગે છે કે તેઓ તેમના ગામડાઓમાં પરાળ વ્યવસ્થાપનના આ સફળ પ્રયોગને અપનાવે, જેથી પ્રદૂષણ અટકાવી શકાય અને જમીનને ઉત્પાદક બનાવી શકાય.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે તેમણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કૃષિ પરિવર્તન માટે પાંચ વર્ષીય યોજના ઘડવા માટે પસંદગીના ખેડૂતો સાથે મુલાકાત કરવાનો અને તેમની સાથે ચર્ચા કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. આ સંદર્ભમાં 22-23 ડિસેમ્બરે એક વિચારમંથન બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. ગ્રામીણ વિકાસના ક્ષેત્રમાં પણ આવા જ પ્રયાસો કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નાના ખેડૂતો પાસેથી મશીનરી ખરીદવા માટે દરખાસ્તો પણ મળી રહી છે, અને આ સંદર્ભમાં પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે. તેમણે ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદના મહાનિર્દેશક ડૉ. એમ.એલ. જાટને કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટરને યાંત્રિકીકરણ કેન્દ્ર તરીકે પણ કાર્ય કરવા માટે વ્યવસ્થા કરવા નિર્દેશ આપ્યો. તેમણે યાંત્રિકીકરણ માટે યોજના બનાવવા કહ્યું. તેમણે કહ્યું કે દરેક નાના ખેડૂતને મશીન પરવડી શકે તેમ નથી. તેથી, એક એવી વ્યવસ્થા જરૂરી છે કે જેમાં ખેડૂત પાસે વ્યક્તિગત રીતે મશીન ન હોય તો પણ, જૂથ પાસે ઉપલબ્ધ મશીનોનો ઉપયોગ કરીને કામ કરી શકાય. એવી વ્યવસ્થા સ્થાપિત થવી જોઈએ જેથી ખેડૂતો મશીનો ભાડે લઈ શકે અને તેમની જરૂરિયાતો પૂરી કરી શકે.
શ્રી ચૌહાણે "કઠોળ સ્વ-નિર્ભરતા મિશન" ની પણ ચર્ચા કરી અને કહ્યું કે આ દ્વારા, સરકાર કઠોળનું ઉત્પાદન વધારવાના પ્રયાસો કરી રહી છે. જ્યાં કઠોળ ઉગાડવામાં આવે છે ત્યાં કઠોળ મિલો સ્થાપવા માટે સરકાર સબસિડી પણ આપશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે સરકાર ઘઉં, મકાઈ અને ડાંગરની ખરીદી કરી રહી છે અને ચોક્કસપણે આમ કરવાનું ચાલુ રાખશે. જોકે, સરકાર ખેડૂતો દ્વારા ઉત્પાદિત મસૂર, તુવેર, કાળા ચણા અને ચણા પણ MSP પર ખરીદશે. ખેડૂતોની મહેનતનું સંપૂર્ણ વળતર આપવામાં આવશે.
અંતે, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ કહ્યું કે પંજાબ જ્ઞાનના કેન્દ્ર જેવું છે. તેમને વારંવાર અહીં આવીને શીખવાનું મન થાય છે. પંજાબે દેશને કૃષિમાં ઘણું શીખવ્યું છે. તેઓ પંજાબમાં આવીને ખુશ છે. પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં, અમે પંજાબના વિકાસ માટે તમામ પ્રયાસો કરીશું.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan undertakes one-day visit to Punjab; interacts with farmers, villagers and stakeholders in Ransih Kalan village, Moga
Union Minister praises Ransih Kalan village for its remarkable achievement of not burning stubble for the past six years and managing it properly; extends congratulations to all
“Mixing stubble back into the field improves crop quality and saves fertiliser, water and money”: Shri Shivraj Singh
“Punjab has taught us a lot; stubble is not a burden but a boon, Ransih Kalan is a school of knowledge and a centre of inspiration”: Shri Chouhan
“Stubble burning incidents in Punjab down by 83 per cent this year”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Stubble burning incidents in Punjab fall from 83,000 to 5,000, a major success”: Shri Chouhan
“Will hold a brainstorming meeting with farmers and prepare five-year plans for agriculture”: Shri Chouhan
Union Agriculture Minister says Ransih Kalan village will be presented as a model across the country
“Government procures wheat and paddy at MSP and will certainly continue to do so”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Will also procure lentil, pigeon pea, black gram and chickpea at MSP, farmers will get full value for their sweat and hardwork”: Union Agriculture Minister
“Will make every possible effort for Punjab’s development under the Prime Minister’s leadership”: Shri Shivraj Singh
Union Agriculture Minister directs that Custom Hiring Centres must be developed as mechanisation centres
27 NOV 2025 5:07PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, is on a one-day visit to Punjab today. During the visit, the Union Minister met farmers, villagers and stakeholders in Ransih Kalan village of Moga and lauded them for their remarkable achievement of not burning stubble for the last six years and for exemplary stubble management, extending his congratulations to all.
Before the main event, the Union Minister spoke to the media and noted that incidents of stubble burning had worried the entire country. He said that while stubble burning may leave fields clean, it also destroys beneficial insects and creates serious pollution problems.
“I have come today to congratulate Punjab and take the state’s stubble management experiment to the entire country. Stubble burning incidents in Punjab have fallen by 83 per cent this year. Earlier, there used to be around 83,000 incidents of stubble burning; now they have reduced to nearly 5,000,” the Union Minister said.
Further, the Union Agriculture Minister said, “Farmer brothers and sisters ask what the alternative is if they do not burn stubble. How should they clear the fields for sowing wheat and other crops? Ransih Kalan village has experimented to answer these questions. Ransih Kalan has set an example. For the past six years, stubble has not been burnt here. Farmers here mix the stubble directly into the fields and carry out direct seeding.”
Addressing the main programme, Union Agriculture Minister Shri Chouhan said that a few days ago he had read about Ransih Kalan village. Here, stubble has not been treated as a burden, but turned into a boon. Ransih Kalan is an example of a village that believes in giving rather than asking. He said that as Union Agriculture Minister, he considers it essential to go to farmers and fields and interact directly with farmers, because without this it is not possible to work properly for farmers’ welfare.
The Union Minister said that after stubble burning, water has to be applied to the fields and then the land is prepared for sowing. In contrast, by following the management practices of Ransih Kalan, harvesting can be done with a Happy Seeder and the stubble can be mixed into the soil, after which direct seeding can be done without applying water. This saves both water and diesel. Stubble contains potash, which benefits the soil when mixed in. Weeds are reduced and soil moisture is retained. Mixing stubble into the fields increases soil organic carbon and reduces the need for fertilisers. The Union Minister said that the village sarpanch informed him that where earlier one and a half bags of DAP were used, now only one bag is needed, and instead of three bags of urea, only two bags are sufficient. This is clear evidence of cost savings.
The Union Minister said that he also inspected the fields, and mixing stubble into the soil has not affected crop quality or yield. The potential yield remains about 20 to 22 quintals per acre.
The Union Minister added that this experiment in stubble management is highly beneficial not only for wheat but also for potato cultivation. He said that a farmer informed him that where potash had to be applied earlier in potato fields, it is no longer required because the stubble itself meets the need for zinc and potash. As a result, potato size is bigger, quality improves and costs are reduced.
Shri Chouhan said that he also visited mustard fields. There too, several benefits of cutting stubble and mixing it into the soil were observed. Through this approach, farmers can increase profits in mustard cultivation as well, with less fertiliser and water while raising productivity.
The Union Minister described Ransih Kalan as a school from which much can be learnt. Under the leadership of the village sarpanch, commendable work has been done not only in stubble management but also in optimum use of leftover water in bottles, rainwater harvesting, plastic management, and the creation of lakes, parks and a library. The anti-drug campaign in the village is also a significant achievement. The Agriculture Minister said that the village has demonstrated exceptional development in multiple areas. Because of underground drainage, there is no problem of dengue and malaria in the village. The Union Minister praised Sarpanch Preet Inderpal Singh Mintu and said that his good work has given everyone a reason to feel proud.
Further, Agriculture Minister Shri Shivraj Singh said that from the sacred land of Ransih Kalan he wishes to send a message to farmers across India to adopt this successful stubble management model in their own areas. In this way, pollution can be reduced and the earth can be made more productive.
Shri Chouhan said that he has decided to sit with selected farmer brothers and sisters, discuss ideas with them and, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, draw up five-year plans for transforming agriculture. A brainstorming meeting on this is proposed to be held on December 22–23. Similar efforts will also be undertaken in the field of rural development.
The Union Minister said that proposals also come from small farmers regarding purchase of machinery, and efforts are being made in this regard. He has directed the Director General of the Indian Council of Agricultural Research, Dr. M. L. Jat, to arrange for Custom Hiring Centres to function as centres of mechanisation as well, and to prepare a plan for mechanisation. He said that every small farmer cannot buy a machine, so it is necessary to create a system where, even if a farmer does not own a machine individually, work can be done using machinery available with a group. There should be a system in which farmers can meet their needs by hiring machines on rent.
Shri Chouhan also discussed the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’ and said that the government is striving to increase pulse production through this initiative. Where pulses are grown, the government will provide subsidies to set up dal mills. The Union Minister said that the government has been procuring wheat and paddy and will certainly continue to do so in future. Along with this, the government will also procure whatever quantity of lentil, pigeon pea, black gram and chickpea farmers produce at MSP. Farmers will be given the full value of their sweat.
In conclusion, the Union Agriculture Minister said that Punjab is like a centre of knowledge. One feels like coming here again and again to learn. Punjab has taught the country a great deal in agriculture. He said he feels delighted to be in Punjab and that, under the Prime Minister’s leadership, every possible effort will be made for the development of Punjab.