કાપડ મંત્રાલય
કાપડ ક્ષેત્રમાં સંશોધન, નવીનતા અને સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવા માટે સરકારે 'ટેક્સ-રેમ્પ્સ' યોજનાને મંજૂરી આપી
27 NOV 2025 1:56PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે કાપડ ક્ષેત્રમાં સંશોધન, નવીનતા અને સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવા માટે કાપડ-કેન્દ્રિત સંશોધન, મૂલ્યાંકન, દેખરેખ, આયોજન અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ (ટેક્સ-રેમ્પ્સ) યોજનાને મંજૂરી આપી છે.
નાણાકીય વર્ષ 2025-26થી નાણાકીય વર્ષ 2030-31ના સમયગાળા માટે ₹305 કરોડના કુલ ખર્ચ સાથેની આ યોજના આગામી નાણાં પંચ ચક્ર સાથે પૂર્ણ થશે અને તેને કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજના તરીકે લાગુ કરવામાં આવશે, જેનું સંપૂર્ણ ભંડોળ કાપડ મંત્રાલય દ્વારા આપવામાં આવશે.
યોજનાની જાહેરાત કરતા, કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે ટેક્સ-રેમ્પ્સ યોજના દેશના કાપડ ક્ષેત્રને સશક્ત બનાવવા અને દેશને ટકાઉપણું, ટેકનોલોજી અને સ્પર્ધાત્મકતામાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે સંશોધન, ડેટા અને નવીનતાને એકસાથે લાવે છે.
દેશના કાપડ અને વસ્ત્ર (T&A) ઇકો-સિસ્ટમને ફ્યૂચર-પ્રૂફ બનાવવાના લક્ષ્ય સાથે, ટેક્સ-રેમ્પ્સ સંશોધન, ડેટા સિસ્ટમ્સ, નવીનતા સપોર્ટ અને ક્ષમતા વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ અંતરને દૂર કરવા માટે રચાયેલ છે.
TEX-RAMPS ના મુખ્ય ઘટકો
1. સંશોધન અને નવીનતા
ભારતની નવીનતા ક્ષમતાને વધારવા માટે સ્માર્ટ કાપડ, ટકાઉપણું, પ્રક્રિયા કાર્યક્ષમતા અને ઉભરતી તકનીકોમાં અદ્યતન સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવું.
1. ડેટા, એનાલિટિક્સ અને ડાયગ્નોસ્ટિક્સ
પુરાવા-આધારિત નીતિનિર્માણને સરળ બનાવવા માટે રોજગાર મૂલ્યાંકન, સપ્લાય ચેઇન મેપિંગ અને ઇન્ડિયા-સાઇઝ સ્ટડી સહિત મજબૂત ડેટા સિસ્ટમ્સનું નિર્માણ.
1. ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઇલ સ્ટેટિસ્ટિક્સ સિસ્ટમ (ITSS)
સ્ટ્રક્ચર્ડ મોનિટરિંગ અને વ્યૂહાત્મક નિર્ણય લેવાને ટેકો આપવા માટે એક વાસ્તવિક-સમય, ઇન્ટિગ્રેટેડ ડેટા અને એનાલિટિક્સ પ્લેટફોર્મ.
1. ક્ષમતા વિકાસ અને જ્ઞાન ઇકોસિસ્ટમ
રાજ્ય-સ્તરીય આયોજનને મજબૂત બનાવવું, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનો પ્રસાર કરવો, ક્ષમતા-નિર્માણ વર્કશોપનું આયોજન કરવું અને પ્રાદેશિક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવું.
1. સ્ટાર્ટ-અપ અને નવીનતા સપોર્ટ
ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળા કાપડ સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પોષવા માટે ઇન્ક્યુબેટર્સ, હેકાથોન અને શૈક્ષણિક-ઉદ્યોગ સહયોગ માટે સપોર્ટ.
અપેક્ષિત પરિણામો
ટેક્સ-રેમ્પ્સ યોજનાથી નીચેની બાબતોની અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે:
• વૈશ્વિક બજારોમાં ભારતની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવી
• સંશોધન અને નવીનતા ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવી
• ડેટા-આધારિત નીતિનિર્માણમાં સુધારો કરવો
• રોજગારીની તકોનું સર્જન કરવું
• રાજ્યો, ઉદ્યોગ, શિક્ષણ અને સરકારી સંસ્થાઓ વચ્ચે ગાઢ સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવું.
ટેક્સ-રેમ્પ્સ યોજના ભારત માટે સ્થિતિસ્થાપક, ભવિષ્ય માટે તૈયાર અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ટેક્સટાઇલ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.

Ministry of Textiles
Government Approves ‘Tex-RAMPS’ Scheme to Strengthen Research, Innovation and Competitiveness in Textiles Sector
27 NOV 2025 1:56PM by PIB Delhi
The Government of India has approved the Textiles Focused Research, Assessment, Monitoring, Planning and Start-up (Tex-RAMPS) Scheme, to Strengthen Research, Innovation and Competitiveness in Textiles Sector.
The scheme, with a total outlay of ₹305 crore for the period FY 2025-26 to FY 2030-31, is co-terminus with the upcoming Finance Commission cycle and will be implemented as a Central Sector Scheme, fully funded by the Ministry of Textiles.
Announcing the scheme, the Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh said that the Tex-RAMPS scheme brings together research, data, and innovation to empower India’s textile sector and position the nation as a global leader in sustainability, technology, and competitiveness
Aimed at future-proofing India’s textiles and apparel (T&A) ecosystem, Tex-RAMPS is designed to address critical gaps in research, data systems, innovation support and capacity development.
Key Components of Tex-RAMPS
1. Research & Innovation
Promotion of advanced research in smart textiles, sustainability, process efficiency, and emerging technologies to boost India’s innovation capacity.
2. Data, Analytics & Diagnostics
Creation of robust data systems including employment assessments, supply chain mapping, and the India-Size study to facilitate evidence-based policymaking.
3. Integrated Textiles Statistical System (ITSS)
A real-time, integrated data and analytics platform to support structured monitoring and strategic decision-making.
4. Capacity Development & Knowledge Ecosystem
Strengthening of State-level planning, dissemination of best practices, capacity building workshops, and organisation of sectoral events.
5. Start-up & Innovation Support
Support for incubators, hackathons, and academia-industry collaborations to nurture high-value textile start-ups and entrepreneurship.
Expected Outcomes
The Tex-RAMPS Scheme is expected to:
· Enhance India’s competitiveness in global markets
· Strengthen research and innovation ecosystems
· Improve data-driven policymaking
· Generate employment opportunities
· Foster deeper collaboration between States, industry, academia, and government institutions
The Tex-RAMPS Scheme marks a significant step toward building a resilient, future-ready, and globally competitive textile ecosystem for India.