Vice President's Secretariat
Vice-President addresses Constitution Day (Samvidhan Divas) commemoration function at the Central Hall of Samvidhan Sadan
Constitution embodies the collective wisdom, sacrifices, and dreams of millions who fought for freedom: Vice-President
Constitution fulfilled the hopes and aspirations of crores of Indians and laid the foundation for Bharat to emerge as the world’s largest democracy: Vice-President
Constitution embodies India’s strong commitment to social justice and economic empowerment: Vice-President
In the last decade, 25 crore people have been lifted out of poverty, and more than 100 crore citizens are covered under various social security schemes — demonstrating that the impossible has been made possible: Vice-President
High voter turnout in recent elections in Jammu & Kashmir and Bihar reflects the people’s unwavering faith in the democratic process: Vice-President
Vice-President urges citizens to work collectively toward the goal of Viksit Bharat, emphasizing that nation-building requires the conscious contribution of every individual
26 NOV 2025 2:01PM by PIB Delhi
The Vice-President of India and Chairman, Rajyasabha, Shri C. P. Radhakrishnan, addressed the Constitution Day (Samvidhan Divas) commemoration function at the Central Hall of Samvidhan Sadan today, highlighting the vision, values, and enduring legacy of India’s Constitution.
Shri C. P. Radhakrishnan said that since 2015, 26th November has been observed as Constitution Day, which has now become a celebration for every citizen of the Motherland. He said the extraordinary leaders — Babasaheb Dr. Bhim Rao Ambedkar, Dr. Rajendra Prasad, Shri N. Gopalaswami Ayyangar, Shri Alladi Krishnaswamy Iyer, Shri Durga Bai Deshmukh, and other visionaries — crafted the Constitution in such a profound manner that every page reflects the soul of the nation.
He emphasized that the Constitution was drafted, debated, and adopted by some of the finest leaders of Bharat, embodying the collective wisdom, sacrifices, and dreams of millions who fought for freedom. He said the contributions of the Drafting Committee and the Members of the Constituent Assembly fulfilled the hopes and aspirations of crores of Indians and laid the foundation for Bharat to emerge as the world’s largest democracy. He added that the Constitution, born out of intellect, lived experiences, sacrifices, and aspirations, has ensured that Bharat remains united forever.
The Vice-President observed that through pragmatic and saturation-based approaches, India has achieved remarkable progress on development indicators. He stated that from modest beginnings, India has risen to become the fourth-largest economy and is soon poised to become the third-largest, drawing global attention. He added that in the last decade, 25 crore people have been lifted out of poverty, and more than 100 crore citizens have been covered under various social security schemes — demonstrating that the impossible has been made possible.
Shri C. P. Radhakrishnan highlighted that democracy is not new to Bharat. He referenced historical examples from Vaishali in the north and the Chola rulers’ “kudavolai” system in the south, affirming that Bharat has long been the Mother of Democracy. He noted that no democracy can survive without the conscious participation of citizens, and the high voter turnout in recent elections in Jammu & Kashmir and Bihar reflects the people’s unwavering faith in the democratic process.
Paying tribute to the women members of the Constituent Assembly, the Vice-President recalled the words of Hansa Mehta: “What we have asked for is social justice, economic justice, and political justice.” He said the Nari Shakti Vandhan Adhiniyam enacted in 2023 is a befitting tribute to their contributions, as it ensures equal opportunities for women to participate meaningfully in nation-building. The Vice President noted the significant role and sacrifices of tribal communities in the freedom movement and in the Constituent Assembly. He added that since 2021, Janjatiya Gaurav Diwas has been commemorated to honour their contributions.
Shri C. P. Radhakrishnan reaffirmed that the Constitution embodies India’s strong commitment to social justice and economic empowerment for Scheduled Castes, Scheduled Tribes, Backward Classes, and other weaker sections of society. He said the ideals of justice, liberty, equality, and fraternity enshrined in the Preamble ensure that every citizen — regardless of caste, creed, gender, language, region, or religion — has a rightful place on the soil of Bharat.
He further stated that in a rapidly changing global economic and geopolitical environment, reforms in electoral, judicial, and financial systems are essential. He said initiatives such as One Nation–One Tax (GST) and the JAM trinity (Jan-Dhan, Aadhaar, Mobile) have simplified governance, enhanced ease of doing business, and ensured that benefits reach citizens directly. He urged citizens to use modern IT technologies constructively to achieve the ambitious vision of Viksit Bharat, emphasizing that nation-building requires the conscious contribution of every individual.
Concluding his address, Shri C. P. Radhakrishnan said that the greatest tribute to the Constitution is to pledge ourselves to uphold its values and principles and to work collectively for a stronger, inclusive, and prosperous Viksit Bharat @2047.
Read full text of Vice President's address here :
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2194550

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સંવિધાન સદનના સેન્ટ્રલ હોલમાં બંધારણ દિવસ નિમિત્તે આયોજિત કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો
બંધારણ તે લાખો લોકોની સામૂહિક સમજદારી, બલિદાન અને સપનાનું પ્રતીક છે જેમણે સ્વતંત્રતા માટે લડાઈ લડી: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
બંધારણે લાખો ભારતીયોની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરી અને ભારતને વિશ્વનું સૌથી મોટી લોકશાહી બનાવવાનો પાયો નાખ્યો: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
બંધારણ સામાજિક ન્યાય અને આર્થિક શક્તિ પ્રત્યે ભારતની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
છેલ્લા દસ વર્ષમાં 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં આવ્યા છે અને 100 કરોડથી વધુ નાગરિકોને વિવિધ સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓ હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે - આ દર્શાવે છે કે અશક્યને શક્ય બનાવ્યું છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
જમ્મુ અને કાશ્મીર અને બિહારમાં તાજેતરની ચૂંટણીઓમાં મતદાનમાં વધારો લોકશાહી પ્રક્રિયામાં લોકોના અતૂટ વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નાગરિકોને વિકસિત ભારતના ધ્યેય તરફ સાથે મળીને કામ કરવા અપીલ કરી, અને ભાર મૂક્યો કે રાષ્ટ્રના નિર્માણ માટે દરેક વ્યક્તિનું વિચારશીલ યોગદાન આવશ્યક છે
26 NOV 2025 2:01PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ અને રાજ્યસભાના અધ્યક્ષ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે સંવિધાન સદનના સેન્ટ્રલ હોલમાં બંધારણ દિવસ (સંવિધાન દિવસ) નિમિત્તે આયોજિત કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો હતો. તેમણે ભારતના બંધારણના દ્રષ્ટિકોણ, મૂલ્યો અને કાયમી વારસા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને જણાવ્યું હતું કે 2015 થી 26 નવેમ્બરને બંધારણ દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે, જે હવે માતૃભૂમિના દરેક નાગરિક માટે ઉજવણી બની ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે અસાધારણ નેતાઓ - બાબાસાહેબ ડૉ. ભીમ રાવ આંબેડકર, ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ, શ્રી એન. ગોપાલસ્વામી આયંગર, શ્રી અલ્લાદી કૃષ્ણસ્વામી અય્યર, શ્રી દુર્ગાબાઈ દેશમુખ અને અન્ય સ્વપ્નદ્રષ્ટાઓએ - બંધારણની રચના એટલી ગહન રીતે કરી હતી કે દરેક પાનું રાષ્ટ્રના આત્માને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતના કેટલાક મહાન નેતાઓ દ્વારા તૈયાર કરાયેલ, ચર્ચા કરાયેલ અને અપનાવવામાં આવેલ બંધારણ, સ્વતંત્રતા માટે લડનારા લાખો લોકોની સંયુક્ત સમજ, બલિદાન અને સપનાઓને મૂર્તિમંત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે મુસદ્દા સમિતિ અને બંધારણ સભાના યોગદાનથી લાખો ભારતીયોની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ થઈ અને વિશ્વના સૌથી મોટી લોકશાહી તરીકે ભારતના ઉદભવનો પાયો નાખ્યો. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે આ સમજણ, અનુભવો, બલિદાન અને આકાંક્ષાઓ દ્વારા આકાર પામેલા બંધારણે ખાતરી કરી છે કે ભારત હંમેશા માટે એક રહે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે વ્યવહારુ અને સંતૃપ્તિ-આધારિત અભિગમો દ્વારા, ભારતે વિકાસ સૂચકાંકોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે નમ્ર શરૂઆતથી ભારત ચોથું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બન્યું છે અને ટૂંક સમયમાં ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવા માટે તૈયાર છે, જે વૈશ્વિક ધ્યાન ખેંચે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા દાયકામાં 250 મિલિયન લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં આવ્યા છે અને 1 અબજથી વધુ નાગરિકોને વિવિધ સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓ હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે. જે દર્શાવે છે કે અશક્યને શક્ય બનાવવામાં આવ્યું છે.
શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને ભાર મૂક્યો હતો કે લોકશાહી ભારતમાં નવી નથી. તેમણે ઉત્તરમાં વૈશાલી અને દક્ષિણમાં ચોલ શાસકોની "કુડાવોલાઈ" પ્રણાલીના ઐતિહાસિક ઉદાહરણો ટાંક્યા હતા અને જણાવ્યું હતું કે ભારત લાંબા સમયથી લોકશાહીની જનની રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે નાગરિકોની જાણકાર ભાગીદારી વિના કોઈ લોકશાહી ટકી શકતી નથી અને જમ્મુ અને કાશ્મીર અને બિહારમાં તાજેતરની ચૂંટણીઓમાં મતદાનમાં વધારો લોકશાહી પ્રક્રિયામાં લોકોની અતૂટ શ્રદ્ધા દર્શાવે છે.
બંધારણ સભાના મહિલા સભ્યોને શ્રદ્ધાંજલિ આપતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ હંસા મહેતાના શબ્દો યાદ કર્યા: "આપણે જે શોધી રહ્યા છીએ તે સામાજિક ન્યાય, આર્થિક ન્યાય અને રાજકીય ન્યાય છે." તેમણે કહ્યું કે 2023માં લાગુ કરાયેલ નારી શક્તિ વંદન કાયદો, તેમના યોગદાનને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ છે કારણ કે તે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં મહિલાઓને અર્થપૂર્ણ રીતે ભાગ લેવાની સમાન તકો સુનિશ્ચિત કરે છે. ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સ્વતંત્રતા ચળવળ અને બંધારણ સભામાં આદિવાસી સમુદાયોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અને બલિદાનનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે કહ્યું કે 2021થી તેમના યોગદાનને માન આપવા માટે આદિવાસી ગૌરવ દિવસ ઉજવવામાં આવે છે.
શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને પુનરોચ્ચાર કર્યો કે બંધારણ અનુસૂચિત જાતિ, અનુસૂચિત જનજાતિ, પછાત વર્ગો અને સમાજના અન્ય નબળા વર્ગો માટે સામાજિક ન્યાય અને આર્થિક સશક્તિકરણ પ્રત્યે ભારતની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રસ્તાવનામાં સમાવિષ્ટ ન્યાય, સ્વતંત્રતા, સમાનતા અને બંધુત્વના આદર્શો ખાતરી કરે છે કે દરેક નાગરિક, જાતિ, સંપ્રદાય, લિંગ, ભાષા, ક્ષેત્ર અથવા ધર્મને ધ્યાનમાં લીધા વિના ભારતીય ભૂમિ પર યોગ્ય સ્થાન મેળવે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે ઝડપથી બદલાતા વૈશ્વિક આર્થિક અને ભૂ-રાજકીય વાતાવરણમાં ચૂંટણી, ન્યાયિક અને નાણાકીય પ્રણાલીઓમાં સુધારા આવશ્યક છે. તેમણે જણાવ્યું કે એક રાષ્ટ્ર, એક કર (GST) અને JAM ટ્રિનિટી (જન ધન, આધાર અને મોબાઇલ) જેવી પહેલોએ શાસનને સરળ બનાવ્યું છે, વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં વધારો કર્યો છે અને ખાતરી કરી છે કે લાભો સીધા નાગરિકો સુધી પહોંચે. તેમણે નાગરિકોને વિકસિત ભારતના વિશાળ દ્રષ્ટિકોણને પ્રાપ્ત કરવા માટે આધુનિક IT ટેકનોલોજીનો સમજદારીપૂર્વક ઉપયોગ કરવા અપીલ કરી, ભાર મૂક્યો કે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં દરેક વ્યક્તિનું વિચારશીલ યોગદાન આવશ્યક છે.
તેમના સંબોધનનું સમાપન કરતાં શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને કહ્યું કે બંધારણ પ્રત્યે સૌથી મોટી શ્રદ્ધાંજલિ એ છે કે આપણે તેના મૂલ્યો અને સિદ્ધાંતોને જાળવી રાખવાનો સંકલ્પ કરીએ અને 2047 સુધીમાં મજબૂત, સમાવેશી અને સમૃદ્ધ વિકસિત ભારત માટે સાથે મળીને કામ કરીએ.